วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ผู้ดีเล็งจัดเลือกตั้งใหญ่ 8 มิ.ย. เสริมแกร่งแรงหนุน 'เบร็กซิต'

เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศจะเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 8 มิ.ย. นี้ เพื่อเพิ่มแรงสนับสนุนแผนการเบร็กซิตของเธอ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 18 เม.ย. เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรออกมาเรียกร้องของความสนับสนุนจากรัฐสภา ให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปเร็วขึ้นจากกำหนดการเดิมในปี 2020 เป็นวันที่ 8 มิ.ย. นี้แทน โดยระบุว่า เป็นสิ่งจำเสริมแรงสนับสนุนแผนการพาประเทศออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือการทำ เบร็กซิต

นายกฯ เมย์ เปิดเผยเรื่องดังกล่าวที่หน้าสำนักงานของเธอบนถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอน โดยระบุว่า ตอนแรกเธอไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการขอให้สภาสนับสนุนเรื่องการเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น แต่หลังจากคิดทบทวนอย่างหนักและยาวนานในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ที่เวลส์ เธอก็ตัดสินใจว่าการเลือกตั้งเร็วขึ้นเป็นสิ่งจำเป็นต่อการเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและมั่นคง เพื่อหยุดการต่อต้านแผนเบร็กซิตของเธอ

ขณะที่มีหลายฝ่ายประหลาดใจกับความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายกฯ เมย์ ซึ่งก่อนหน้านี้ย้ำมาตลอดว่า เธอไม่อยากถูกเบี่ยงเบนความสนใจไปกับการหาเสียงเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดชี้ว่า นายกฯ เมย์ ซึ่งกำลังเผชิญแรงต่อต้านจากภายในพรรคของเธอเอง มีคะแนนนิยมสูงกว่าผู้ที่อาจเป็นคู่แข่งของเธอในพรรคฝ่ายค้านหลักอย่างพรรคแรงงานกว่า 20 จุด

ด้านนาง นิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ระบุว่า การตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วขึ้น เป็นการคำนวณทางการเมืองที่ผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง ซึ่งอาจช่วนหนุนความพยายามผลักดันของเธอในการ ขอจัดการลงคะแนนเสียงประชามติเพื่อแยกสกอตแลนด์จากสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติยุโรปประเทศล่าสุดที่จะมีการเลือกตั้งใหญ่ในปีนี้ โดยนักวิเคราะห์มองว่า การเลือกตั้งที่ฝรั่งเศสในเดือนเม.ย. กับพ.ค. และการเลือกตั้งที่เยอรมนีในเดือนก.ย. อาจมีผลให้เกิดการพลิกโฉมการเมืองของยุโรปในช่วงเวลา 2 ปีของการเจรจาเบร็กซิตกับสหภาพยุโรป ซึ่งคาดกันว่าจะเริ่มต้นอย่างเร็วสุดในเดือนมิ.ย.

เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศจะเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วขึ้นเป็นวันที่ 8 มิ.ย. นี้ เพื่อเพิ่มแรงสนับสนุนแผนการเบร็กซิตของเธอ... 18 เม.ย. 2560 23:22 ไทยรัฐ