วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"โชกุน"จ่อนอนคุก ทนายไม่ยื่นประกัน! ชี้ไม่ผิดฉ้อโกง ขาดเจตนาหลอกลวงฯ

ทนายความ ‘โชกุน’ ขอเวลารวบรวมหลักฐานยังไม่ยื่นขอประกันตัวลูกความในการฝากขังผัดแรก รวมทั้งยังรอความชัดเจนในเรื่องข้อหา ส่วนเงินที่จะคืนให้ผู้เสียหาย ยังคืนไม่ได้เพราะถูกอายัดหมด ชี้คดีไม่มีเจตนาหลอกลวงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ จึงไม่ผิดฉ้อโกง... 

วันที่ 14 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ได้เตรียมนำตัว น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ หรือ น.ส.ศรัณย์พัชร์ กิติขจรพัชร์ หรือซินแสโชกุน กรรมการบริหาร บริษัทเวลท์ เอเวอร์ จำกัด  ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน กรณีหลอกลวงเรียกเก็บเงินค่าเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แล้วปล่อยลอยแพไม่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้เสียหายนับพันคน โดยมีกำหนดนำตัวเข้าฝากขังที่ศาลอาญา ในเวลา 10.00 น. พร้อมกับการขออายัดตัวของพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ที่มีการออกหมายจับในคดีร่วมกันฉ้อโกงเพิ่ม

ขณะที่ นายนิติศักดิ์ มีขวด ทนายความของซินแสโชกุน เผยว่าในวันที่ 14 เม.ย. คาดว่าพนักงานสอบสวนจะนำตัวโชกุนมาขออำนาจศาลฝากขังตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 87 ทางคณะทนายยังรอรวบรวมหลักพยานหลักฐานฝ่ายผู้ต้องหา และหลักประกันต่างๆ รวมทั้งเอกสารหลักฐาน ในการทำคำร้องประกอบการยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวด้วย อาจจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการสักระยะ ดังนั้นจึงยังไม่ยื่นขอปล่อยชั่วคราวในครั้งนี้

สำหรับเรื่องแนวทางการต่อสู้คดี ยังไม่แน่ชัด ต้องรอการสอบสวนของพนักงานสอบสวน ในข้อหาที่จะแจ้งต่อผู้ต้องหาให้ครบถ้วนการ ไม่แน่ใจว่าจะมีการตั้งหาเพิ่มหรือไม่ เมื่อชัดเจนเรื่องข้อหาแล้ว จะสรุปแนวทางการต่อสู้คดีอีกครั้ง ส่วนการคืนเงินให้กับผู้เสียหายบางรายที่ประสงค์จะรับเงินคืน ตอนนี้ไม่สามารถคืนได้ เนื่องจากมีการอายัดเงิน และทรัพย์สินทั้งหมดไว้เป็นของกลาง อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาพร้อมเจรจากับลูกค้า เพราะเรื่องนี้เห็นว่าเป็นเรื่องผิดสัญญาทางแพ่ง ผู้ต้องขาดเจตนาหลอกลวงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ จึงไม่ใช่เรื่องอาญา.

ข่าวเกี่ยวข้อง

โชกุนรับ-ไม่ได้จองตั๋วบิน ปปง.อายัดบัญชีแล้ว 3 ล้าน

ทนายความ ‘โชกุน’ ขอเวลารวบรวมหลักฐานยังไม่ยื่นขอประกันตัวลูกความในการฝากขังผัดแรก รวมทั้งยังรอความชัดเจนในเรื่องข้อหา ส่วนเงินที่จะคืนให้ผู้เสียหาย ยังคืนไม่ได้เพราะถูกอายัดหมด ชี้คดีไม่มีเจตนาหลอกลวงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ... 14 เม.ย. 2560 10:10 ไทยรัฐ