วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจไทย! โซเชียลกระหน่ำแชร์ แห่บริจาคช่วย ‘มูลนิธิเพื่อนช้าง’

น้ำใจไทย! โซเชียลแห่แชร์ภาพชวนบริจาคให้มูลนิธิเพื่อนช้าง หลัง 'โซไรดา' ประกาศยุติการดำเนินการ เหตุรายจ่ายสวนทางกับรายรับ ชี้ หากไม่มีกำลังบริจาค ชวนกันแชร์ส่งต่อก็ยังดี...

จากกรณีที่นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้างและโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลก รับจำเป็นต้องยุติบทบาทของมูลนิธิเหตุรายจ่ายสูง ยอดเงินในบัญชีบริจาคเหลือเพียง 11 ล้านบาท ขณะที่รายจ่ายตกเดือนละกว่า 1 ล้าน บวกกับปัญหาสุขภาพ (โซไรดา ยุติมูลนิธิเพื่อนช้าง รับรายจ่ายสวนทางเงินบริจาค)

ล่าสุดมีรายงานว่า โลกออนไลน์ได้แห่แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'ประชาชนของพระราชา' ที่มีภาพข้อความเชิญชวนบริจาคให้ ‘มูลนิธิเพื่อนช้าง’ โดยระบุข้อความว่า “จะอยู่หรือจะไป! ขึ้นกับคนไทยทั้งชาติ แค่คนละ 1 บาท 70 ล้านคน 70 ล้านบาท แล้วแต่ทุกท่านจะพิจารณา ขอบคุณครับ #ไม่บริจาคก็ช่วยแชร์ได้ครับ” ซึ่งล่าสุดมียอดแชร์เกือบ 1 แสนครั้งภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์บริจาคให้มูลนิธิเพื่อนช้าง สามารถบริจาคเงินผ่านทางบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารามอินทรา ชื่อบัญชี มูลนิธิเพื่อนช้าง เลขที่บัญชี 088-2-20983-0 หรือธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารัชโยธิน ชื่อบัญชี “กองทุนชื่อ และสกุลช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง” เลขที่บัญชี 111-2-27207-8 ตลอดจนทางธนาณัติ หรือตั๋วแลกเงินสั่งจ่าย มูลนิธิเพื่อนช้าง (ปณ.ห้างฉัตร) ติดต่อสอบถามได้ที่มูลนิธิเพื่อนช้าง 054-829-308

อย่างไรก็ตาม นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Soraida Salwala ระบุข้อความล่าสุดว่า “มี email 300 กว่าฉบับยังไม่ได้อ่าน จะทยอยอ่านนะคะ พรุ่งนี้จะพยายามตอบให้ได้มากที่สุดค่ะ และจะช่วยกันเขียนใบเสร็จรับเงิน ขอบพระคุณจากใจทุกคนที่นี่ ที่"เพื่อนช้าง"หาก "ช้าง"พูดได้ ช้างก็คงอยากจะบอก"ขอบคุณ"ทุกท่านด้วยเช่นกันค่ะ”