วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซไรดา ยุติมูลนิธิเพื่อนช้าง รับรายจ่ายสวนทางเงินบริจาค (คลิป)

"โซไรดา ซาลวาลา" ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้างและโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลก รับจำเป็นต้องยุติบทบาทของมูลนิธิเหตุรายจ่ายสูง ยอดเงินในบัญชีบริจาคเหลือเพียง 11 ล้านบาท ขณะที่รายจ่ายตกเดือนละกว่า 1 ล้าน บวกกับปัญหาสุขภาพ ...

จากกรณี นางโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้าง จะยุติบทบาทของมูลนิธิเพื่อนช้าง เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่มูลนิธิเพื่อนช้าง รพ.ช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง พบ นางโซไรดา เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น

นางโซไรดา เผยว่า การจะยุติบทบาทของมูลนิธิเพื่อนช้าง ตนก็เคยบอกคณะกรรมการมูลนิธิในที่ประชุมมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่คณะกรรมการแจ้งว่าดำเนินการต่อได้ แต่กลับไม่มีเงินอุดหนุน ก็คงจะสานเจตนารมณ์ของมูลนิธิไม่ได้ ตนสู้มากว่า 20 ปี แต่ก็ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานบางหน่วยงาน อีกทั้งคนส่วนใหญ่มองว่า ได้เงินบริจาคแต่ละปีหลายล้านบาท ขอชี้แจงว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เข้าใจ คนบริจาคผ่านบัญชีคนละนิดละหน่อยเท่านั้น

นางโซไรดา กล่าวต่อว่า ตอนนี้ยอดเงินในบัญชีของมูลนิธิเหลือเพียง 11 ล้านบาท หากจะต่อยอดนำเงินส่วนนี้มาใช้จ่ายคงได้เพียง 1 ปีเท่านั้น เนื่องจากรายจ่ายของมูลนิธิ ตกเดือนละกว่า 1 ล้านบาท เป็นค่าจ้างเจ้าหน้าที่ 11 คน ค่าน้ำมัน ค่าไฟ และอีกหลายอย่างเช่น ค่ายา ค่าอาหารช้าง ซึ่งขณะนี้มีช้างป่วยที่มูลนิธิดูแลมี 14 เชือก ส่วนผู้ใจบุญที่รักช้างก็ขอเมตตาบริจาคเงินเข้าบัญชีกองทุนชื่อและสกุลช้างมูลนิธิเพื่อนช้าง เลขบัญชี 111-227207-8 

นางโซไรดา กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ตนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพด้วย เนื่องจากลุกเดินไม่ได้คล่องเหมือนแต่ก่อน.

"โซไรดา ซาลวาลา" ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อนช้างและโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลก รับจำเป็นต้องยุติบทบาทของมูลนิธิเหตุรายจ่ายสูง ยอดเงินในบัญชีบริจาคเหลือเพียง 11 ล้านบาท ขณะที่รายจ่ายตกเดือนละกว่า 1 ล้าน บวกกับปัญหาสุขภาพ 15 มี.ค. 2560 19:07 ไทยรัฐ