วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอละพ่อ! หนุ่มทำเงินหล่น 5.3 หมื่น ที่แท้พ่อค้ายาบ้า ตร.ตามล่ามานาน

กรณีหนุ่มทำเงินสดครึ่งแสนหล่น แบงก์ปลิวกระจายเต็มถนน คนแย่งกันเก็บที่เชียงใหม่ แล้วโผล่ไปแจ้งความเป็นผู้เสียหาย สาววัตรสืบจำได้ว่าเคยล่อซื้อยาบ้าแต่หนีไปได้ เลยออกหมายจับไว้เมื่อปี 55 คราวนี้ล่อมาจับตัวได้ พบประวัติไม่ธรรมดา...

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 มี.ค. 59 พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย ร.ต.อ.ธนัช ชัยสาร ร.ต.อ.ชัยพล ชัยชนะ ร.ต.ท.ธีรศักดิ์ ธัญธราดล รอง สว.สส. ร่วมกับ พ.ต.ท.ยุทธการ เมธา สว.สส.สภ.แม่ริมเชียงใหม่ ได้วางแผนจับกุมตัว นายพุฒิพงศ์ บุญตา อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/6 หมู่ 9 ต.ป่าแดด อ.เมือง เชียงใหม่ ที่เคยเป็นผู้เสียหายไปแจ้งความกับ ร.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เขื่อนแก้ว รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.ช้างเผือก เมืองเชียงใหม่ ว่าได้ทำเงิน จำนวน 53,900 บาท หล่นลงพื้นถนน เลยสี่แยกข่วงสิงห์ไปเล็กน้อย ก่อนถึง โรงพยาบาลลานนา ถนนเชียงใหม่-ลำปาง อ.เมืองเชียงใหม่ มีประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาจอดรถเก็บเงินกันเป็นจำนวนมาก จนมีการนำไปแชร์ในสังคมออนไลน์ กลายเป็นดราม่ามีคนสงสารกันทั้งประเทศ เมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ (อ่านข่าว แห่ประณาม! คนแห่เก็บแบงค์พันตกเกลื่อนถนน เจ้าของวอนใครเก็บได้ส่งคืนด้วย)

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ยุทธการ เปิดเผยว่าหลังจากสื่อออนไลน์ได้นำเสนอข่าว นายพุฒิพงศ์ บุญตา อายุ 26 ปี ทำเงินหล่นหาย ตนเห็นภาพตอนที่ไปแจ้งความแล้ว พบว่า นายพุฒิพงศ์ ผู้นี้เป็นพ่อค้ายาบ้าที่หลบหนีการจับกุม ในสมัยที่ตนเป็นสารวัตรสืบสวนอยู่ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2555 ขณะที่ตนได้ส่งสายไปล่อซื้อยาบ้า 20 เม็ด และนัดส่งมอบกันที่หน้าโรงเรียนพิมานเด็ก ถนนป่าแดด ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อถึงเวลานัดหมาย มี นายพุฒิพงศ์ ผู้ต้องหาขี่รถจักรยานยนต์มากับหญิงสาวคนหนึ่ง แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทิ้งยาบ้าของกลางแล้วเร่งเครื่องรถหลบหนีไป จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ออกหมายจับเอาไว้ ตามหมายจับเลขที่ 266/2555 ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2555 ในความผิดฐานร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1(ยาบ้า) เอาไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และยังมีหมายจับใบที่ 2 คดีจำหน่ายยาบ้าในท้องที่ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อีก 1 หมาย

พ.ต.ท.ยุทธการ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหารายนี้ ตนได้ออกติดตามหาตัวมานานแล้ว จนมาโผล่ออกสื่อ จึงมาวางแผนร่วมกับตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ โทรศัพท์ติดต่อไปยังผู้ต้องหา โดยทำทีว่ามีคนเก็บเงินไปเมื่อวานนี้ได้นำมาคืนให้ตำรวจจนครบหมดแล้ว และนัดให้มารับที่ สภ.ช้างเผือก เมื่อผู้ต้องหาหลงกลเดินทางมารับเงิน จึงแสดงหมายจับให้ดู และจับกุมตัวพาไปตรวจค้นบ้านพักที่หมู่ 9 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ แต่ตรวจค้นแล้วไม่พบอะไร เนื่องจากผู้ต้องหาไปเช่าพักอยู่หอพักไม่มีชื่อ ซอยข้างมหาวิทยาพายัพเชียงใหม่ ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ จึงพาผู้ต้องหาไปตรวจค้นห้องพัก จากการตรวจค้นในห้องพัก พบเพียงอุปกรณ์ที่ใช้เสพยาบ้าจำนวนหนึ่งแต่ไม่พบยาบ้า ซึ่งขณะนี้ตำรวจกำลังนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผล เพื่อจับกุมเครือข่ายที่เป็นเพื่อนร่วมแก๊งต่อไป

ต่อมา ตำรวจชุดจับกุมได้สอบถาม นายพุฒิพงศ์ ว่าเงินที่ทำหล่นบนถนนเมื่อบ่ายวานนี้ เป็นเงินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดหรือไม่ นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินของพี่ชายและของตนรวมกัน เพื่อจะนำไปซื้อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ไม่ใช่เงินที่ได้มาจากการขายยาบ้า แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะผู้ต้องหารายนี้มีประวัติพัวพัน และถูกจับคดีจำหน่ายยาบ้าแล้วหลายครั้ง ยังมีหมายจับคดีค้างเก่าอีก 2 โรงพัก อยู่ระหว่างการขยายผลการจับกุมของตำรวจ.

กรณีหนุ่มทำเงินสดครึ่งแสนหล่น แบงก์ปลิวกระจายเต็มถนนคนแย่งกันเก็บที่เชียงใหม่ แล้วโผล่ไปแจ้งความเป็นผู้เสียหาย สาววัตรสืบจำได้ว่าเคยล่อซื้อยาบ้าแต่หนีไปได้ เลยออกหมายจับไว้เมื่อปี 55 คราวนี้ล่อมาจับตัวได้ พบประวัติไม่ธรรมดา 23 มี.ค. 2559 16:39 23 มี.ค. 2559 17:13 ไทยรัฐ