ข่าว

วิดีโอ

สตีฟ จ็อบส์ แห่งเมืองจีน

“สตีฟ จ็อบส์” ผู้ร่วมก่อตั้ง “แอปเปิล คอมพิวเตอร์” ที่กลายเป็นตำนานแห่งวงการเทคโนโลยีผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่หลายๆคนมีความใฝ่ฝันในการเจริญรอยตามแบบฉบับความสำเร็จที่มีสาวกคอยตามติดตัวผลิตภัณฑ์และผลงาน จนกระทั่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลยังคงขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

“หลี่ จุ้น” ผู้ก่อตั้งและประธาน บริษัทเซี่ยวมี่ (Xiaomi) ซึ่งเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือจากกรุงปักกิ่ง เป็นอีกหนึ่งรายที่ถูกจับตามองจาก “ฟอร์บส์ออนไลน์” ว่าเป็น สตีฟ จ็อปส์ แห่งเมืองจีน เป็นมหาเศรษฐีรุ่นใหม่ที่ผงาดขึ้นมามีทรัพย์สินมูลค่าถึง 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 46,500 ล้านบาท

ด้วยวัยเพียง 43 ปี เพิ่มขึ้น จากปีที่ผ่านมามีทรัพย์สินจำนวน 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 24,800 ล้านบาท และติดอันดับมหา เศรษฐีที่ร่ำรวย 400 อันดับของจีนที่จัดโดยฟอร์บส์ ในปีที่ผ่านมา

กับการเป็นผู้นำบริษัทเทคโน- โลยีที่กำลังเติบโต การชอบความเรียบง่าย ชอบสวมใส่เสื้อยืดสีดำและกางเกงยีนส์และมีทรัพย์สินแตะหลักพันล้านในขณะที่อายุเท่ากัน

กับวิสัยทัศน์มุ่งเน้นไปที่ขอบนวัตกรรม (Cutting edge innovation) ขณะที่รอบตัวเขาแวดล้อมไปด้วยทีมงานที่แข็งแกร่งที่ความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน โทรศัพท์มือถือเซี่ยวมี่ที่เปิดบริษัทมาเพียง 2 ปี มียอดขายไปแล้ว 3 ล้านเครื่อง จุดขายของโทรศัพท์ MI-One เป็นสมาร์ทโฟนสเปกสูงแต่ราคาต่ำกว่าราคาจำหน่ายในประเทศจีน 320 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 9,900 บาท ขณะที่ไอโฟน 4S ราคา 790 ดอลลาร์ฯ หรือราว 24,490 บาท

บนเส้นทางธุรกิจเทคโนโลยีของ หลี่ จุ้น เริ่มต้นร่วมงานกับบริษัทคิงซอฟต์ เป็นธุรกิจซอฟต์แวร์สำหรับป้องกันไวรัสในปี 2535 และก้าวขึ้นมาเป็นซีอีโอ ในปี 2541–2550 และยังคงถือหุ้นจำนวน 12% มูลค่าประมาณ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,860

ล้านบาท ในบริษัทที่ปัจจุบันอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง และเป็นผู้ก่อตั้งร้านค้าปลีกออนไลน์ชื่อ “โจโจ้” ก่อนที่จะขายกิจการให้อะเมซอนดอทคอมไปมูลค่า 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 2,300 ล้านบาท เศษ นอกจากนี้เขายังเป็นนักลงทุนในอีกหลายกิจการ

สำหรับโทรศัพท์มือถือเซี่ยวมี่ในปัจจุบันเขาถือหุ้นจำนวน 30% ได้เร่งพัฒนาแบรนด์ในประเทศจีน พร้อมกับตั้งเป้าบุกตลาดต่างประเทศภายในสิ้นปี เหมือนยี่ห้อดังๆ ของจีนที่ไปก่อนหน้านี้ โดยคาดกันว่าเริ่มด้วยตลาดอินเดียและภูมิภาคอาเซียน สำหรับตลาดบ้านเราเริ่มเห็นกันบ้างแล้วพร้อมๆกับการให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟนค่ายนี้ที่แนะนำ Rom แบบ MIUI สำหรับค่ายแอนดรอยด์ที่สามารถนำไปพัฒนาและต่อยอดได้

หลี่ จุ้น มองว่าด้วยวัฒนธรรมของชาวจีนที่เน้นทางสายกลางนี้ หาก สตีฟ จ็อบส์ อาศัยอยู่ที่นี่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้!!


หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

21 ก.ค. 2555 09:48 21 ก.ค. 2555 09:48 ไทยรัฐ