ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์ฟุตบอลไทย


ยกทัพขึ้นไปปักหลักที่เชียงใหม่ตั้งแต่เมื่อวันก่อน สำหรับขุนพลนักเตะทีมชาติไทยชุดสู้ศึกลูกหนังชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 42 ที่กำลังจะระเบิดแข้งกันในสัปดาห์หน้า ระหว่าง 23-26 ม.ค.ที่สนามสมโภช 700 ปีเชียงใหม่

ยังไม่ทันเริ่มเตรียมทีม กุนซือ “วินนี่” วินฟรีด เชเฟอร์ ก็ต้องมึนหัวตึ้บซะแล้ว เมื่อบรรดานักเตะต่างพาเหรดกันถอนตัวกันระนาวถึง 9 คน แถมแต่ละคนยังเป็นตัวหลักของทีมที่หมายมั่นปั้นมือว่าจะใช้เป็นตัวจริงในคิงส์คัพคราวนี้อีกต่างหาก

แล้วจะโทษใครล่ะครับ! ก็ในเมื่อพ่อโค้ชเทวดาของเราเลือกที่จะไม่ใช้งานนักเตะจากชุด เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ แล้วจะใช้ทัวร์นาเมนต์นี้ทดสอบแข้งดาวรุ่ง แต่ก็ดันให้ผู้เล่นของบางสโมสรพัก แต่กับอีก 2-3 ทีมที่เป็นคู่แข่ง กลับเรียกมาเล่น แล้วใครมันจะไปยอม

บทสรุปสุดท้ายคือเขาก็ขอ “ถอนตัว” ไปตามระเบียบ โดยอ้างว่านักเตะของทีมฉันก็ต้องพักบ้างเพราะกรำศึกหนักมาทั้งฤดูกาลเหมือนกัน

นี่แหละครับ ผมถึงบอกว่าวินฟรีด เชเฟอร์ ตัดสินใจพลาด แทนที่จะเรียกนักเตะชุดใหญ่จากซูซูกิคัพมาลุยคิงส์คัพแบบยกลอตเสียเลยสิ้นเรื่องสิ้นราว เพราะนอกจากจะเป็นการเตรียมทีมไว้เล่นในศึกเอเชียนคัพ รอบคัดเลือก ที่จะต้องเจอกับคูเวต ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ ได้เป็นอย่างดีแล้ว

ยังเป็นการขจัดข้ออ้างของบรรดาสโมสรบิ๊กๆทั้งหลาย ที่จะให้นักเตะของตัวเองถอนตัวจากทีมชาติเพราะต้องการพักไปในตัวด้วย เนื่องจากยังอยู่ในโปรแกรมของการเตรียมทีมชาติอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใครที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือก็จะได้รู้กันไปเลย เดี๋ยวสังคมเขาก็รุมด่าเช็ดเอง

แต่ในเมื่อวินนี่ตัดสินใจอย่างนี้ ก็เลยต้องมานั่งกุมขมับทีหลัง จะทำยังไงได้ ทำตัวเองแท้ๆพ่อคุณเอ๋ย!

จากเรื่องบอลคิงส์คัพ ผมขอวกกลับมาที่งานเกียรติยศของคนลูกหนังไทย “ฟุตบอลสยามโกลเด้นบอล” ครั้งที่ 3 ที่กำลังจะมีขึ้นในวันจันทร์ 21 ม.ค.นี้ ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9 โดยจะมีการถ่ายทอดสด ให้ชมกันทางช่องฟุตบอลสยามทีวี “ทรูวิชั่นส์ 74” ตั้งแต่เวลา 15.00 น.

สัปดาห์ที่แล้วผมเขียนถึงงานนี้ไปบ้างแล้ว แต่ลืมบอกไปว่ารูปแบบการจัดงานในปีนี้ จะใช้คอนเซปต์ “มหัศจรรย์ฟุตบอลไทย” ซึ่งเน้นถึงการเฟื่องฟูจนกลายเป็นยุคทอง สมกับความยิ่งใหญ่ของวงการลูกหนังไทย

โดยไฮไลต์จะอยู่ที่การมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้กับนักเตะทีมชาติไทย ชุดโอลิมปิก 1968 (พ.ศ.2511) ที่เม็กซิโก เพื่อเป็นเกียรติประวัติและรำลึกถึงผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

สำหรับนักเตะทีมชาติไทย ชุดโอลิมปิก 1968 ที่เม็กซิโก ประกอบไปด้วย สราวุธ ประทีปากรชัย, เชาว์ อ่อนเอี่ยม, ไพศาล บุพพศิริ, ยงยุทธ สังขโกวิท, จีระวัฒน์ พิมพะวาทิน, ณรงค์ ทองเปลว, ไพบูลย์ อัญญโพธิ์, สนอง ไชยยงค์, สุพจน์ พานิช, ชัชชัย พหลแพทย์, วิชัย แสงธรรมกิจกุล, นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์, ประเดิม ม่วงเกษม, อุดมศิลป์ สอนบุตรนาค, เกรียงศักดิ์ นุกูลสมปรารถนา, เกรียงศักดิ์ วิมลเศรษฐ์, บุญเลิศ นิลภิรมย์ และณรงค์ สังขสุวรรณ(กัปตันทีม)

ผมขออนุญาตจารึกนามทุกท่านไว้ให้แฟนบอลรุ่นหลังได้จดจำ

ตลอดกาลและตลอดไป.


บี บางปะกง

วินฟรีด เชเฟอร์ ตัดสินใจพลาด แทนที่จะเรียกนักเตะชุดใหญ่จากซูซูกิคัพมาลุยคิงส์คัพแบบยกลอตเสียเลย ... 18 ม.ค. 2556 02:28 18 ม.ค. 2556 02:28 ไทยรัฐ