ข่าว

วิดีโอ

'เงิน มือที่สาม บุญคุณ' เขย่าวงการมวย เมื่อ 'บัวขาว' ไม่ยอม...อีกต่อไป!

และแล้ว "บัวขาว ป.ประมุข" ยอดนักมวยไทย ก็ตัดสินใจออกมาปรากฏตัวกับสาธารณชนแล้ว หลังจากทำเอาคนทั้งวงการมวยไทยตกตะลึง เตลิดหนีจากค่ายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ แต่การกลับมาคราวนี้ แชมป์มวยเค-วัน 2 สมัย และ แชมป์ไทยไฟต์ 2011 ทำช็อกอีกครั้ง ด้วยการประกาศแยกทางกับค่าย "ป.ประมุข" อย่างเด็ดขาด!!!

"ความ อึดอัดใจ" และ "การซ้อมหนัก" คือ สาเหตุหลักที่บัวขาว ยอมรับว่า หนักหนาสาหัสจนผลักดันให้ตนเองทิ้งค่ายมวยที่ชุบเลี้ยงเขามาเกือบ 20 ปี โดย "กำนันแก๊" ประมุข โรจนตัณฑ์ ขณะที่ปัญหาเรื่อง "เงิน" ซึ่งหลายฝ่ายฟันธงมีแน่ เจ้าตัวก็ไม่ปฏิเสธ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่

อย่าง ไรก็ตาม "บัวขาว พูดจริงทั้งหมด หรือ แค่ครึ่งเดียว"? และปรากฏการณ์ที่ นักชกระดับซุปเปอร์สตาร์ ออกมาปลดแอกตนเอง ให้สังคมได้รับรู้ จะสะท้อนสิ่งใดบ้างที่เกิดขึ้นในวงการมวยบ้านเรา วันนี้ "ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์" ขอนำเสนอทัศนะความเห็นของบุคคล ซึ่งคลุกคลีอยู่ในกีฬามวยไทย เกี่ยวกับปมปัญหาในเรื่องนี้ มาให้ได้ติดตามกัน

 

จะเรื่องอะไร ถ้าไม่ใช่ "เงิน"


"สมิงขาว" หรือ ดำรงค์ ต่ายทอง โฆษกและพิธีกรมวยชื่อดังมั่นใจว่าการตัดสินใจแหกค่ายของบัวขาว สาเหตุหลักๆ น่าจะมาจากเรื่องเงินแน่นอน ส่วนประเด็นเรื่องซ้อมหนักถือว่าเป็นแค่เรื่องปลีกย่อยเท่านั้น

"เท่าที่คนมวยเขาคุยๆกัน รู้กันหมดว่า มีแต่เรื่องเงินอย่างเดียว เรื่องอื่นไม่มีผล ที่บัวขาวออกมาแถลงว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แค่ถนอมน้ำใจ มวยรุ่นนี้ มันรุ่นอาจารย์มวยแล้ว และข้อสำคัญการต่อยในช่วงหลังๆ มักมีการเลือกคู่ให้กับบัวขาวด้วย ไม่ให้เจอศึกหนักๆ และตัวเขาก็รู้วิธีการต่อยยังไงไม่ให้เจ็บตัว เพราะเป็นมวยประสบการณ์เยอะ"

"บัวขาวมันอดทนมานาน และที่เขาลุกขึ้นมาสู้ เพราะอยากให้กฎหมายมวยเข้ามาดูแลเรื่องนี้ ถ้าเขาได้แยกตัวออกไป จะทำให้รู้ว่า ชกแต่ละครั้ง เขาได้ค่าตัวเท่าไร เพราะทุกวันนี้ เขาไม่รู้เลย คนที่ติดต่อเรื่องโชว์,ชก เป็นผู้จัดการ และเขาอาจไม่ได้บอกนักมวยว่าได้เท่าไร แต่พอบัวขาว มารู้ว่าค่าตัวเขาน่าจะได้สัก 2 ล้าน แต่ปรากฏว่าจริงๆ ได้แค่ไม่กี่แสน ความรู้สึกมันก็จะเป็นอย่างนี้"

พร้อมกันนี้ "สมิงขาว" ยังยกตัวอย่างกรณีคล้ายคลึงกับ บัวขาว ว่า "อย่าง แสนชัย เดิมที่อยู่ค่าย ส.คิงสตาร์ เขาแยกมาอยู่กับ สมรักษ์ คำสิงห์ พอไม่ชอบก็ออก คราวนี้มาตั้งค่ายเอง เพราะกฎหมายมวยเปิดช่องให้แล้ว ถ้าค่ายดูแลนักมวยไม่ทั่วถึง นักมวยสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ ไม่ต้องไปเสียประโยชน์ตรงนั้น หรืออย่างคมพยัคฆ์ (ซีพีเฟรชมาร์ท) แต่ก่อนเขาอยู่ ป.ประมุข ก็เช่นกัน"

 

'ผมก็เคยเป็นแบบนี้'


ส่วน ศุภชัย แสนพงษ์ หรือ "แสนชัย ส.คิงสตาร์" ยอดนักชกมวยไทยเงินแสน ยอมรับว่า ตนเคยประสบกับเหตุการณ์ลำบากใจเช่นนี้มาแล้ว ซึ่งสาเหตุมาจาก "ความไม่ยุติธรรม" และเขาได้พยายามเรียกร้อง แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ จึงทำให้ตัดสินใจออกมาทำค่ายมวยเองในที่สุด

"กรณีของผม ไม่ค่อยได้รับการดูแล เรื่องเงินๆทองๆ ก็มีบ้าง และตนออกมาจากค่าย ส.คิงสตาร์ เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ตอนนี้ จะสร้างค่ายของตัวเองและใช้ชื่อว่า แสนชัย พีเค แสนชัยมวยไทยยิม รู้สึกสบายใจกว่า เพราะเราเคยเป็นนักมวยมาก่อน ทำให้เรารู้และเข้าใจหัวอกของนักมวยด้วยกัน"

ขณะเดียวกัน แสนชัย ยังเชื่อว่า ปัจจุบัน กฎหมายกีฬามวย สามารถเข้ามาปกป้องและช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องของสัญญาทาสระหว่างค่ายกับนักมวย ได้มาก อย่างไรก็ดี ตนมองว่า กรณีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นเรื่องระหว่างหัวหน้าค่ายกับนักมวย ซึ่งทางที่ดีน่าจะหันหน้ามาคุยกัน เปิดรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันดีกว่า

 

มีคนยุแหย่ มือที่สาม


ขณะ ที่ "โม้อมตะ" สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่น โอลิมปิกเกมส์ ปี 1996 ที่แอตแลนตา สหรัฐฯ และอดีตสตาร์นักมวยไทย ในฐานะเจ้าของค่ายมวย "ส.คำสิงห์" คาดว่า กรณีหักดิบของบัวขาวในครั้งนี้ น่าจะเกิดจากมีคนยุแหย่ พร้อมแฉวงการมวยมันเป็นอย่างนี้ ตั้งแต่อดีต

"อาจจะเป็นค่ายอื่น หรือ พวกฝรั่งมาเป็นมือที่สามคอยยุแหย่ เพื่อจะเอาไปดูแลเอง เพราะมวยทุกวันนี้ ธุรกิจเมืองนอกมันเยอะ นักมวยดังๆ เวลาซ้อมอยู่ที่ไหน ฝรั่งก็ตามไปซ้อมด้วย มันเป็นรายได้เหมือนกัน วงการมวยมันเป็นอย่างนี้มานานแล้ว"

อย่างไรก็ตาม สมรักษ์ ยังมองว่า อาจเป็นเรื่องที่ ค่ายป.ประมุข คำนึงถึงเรื่องธุรกิจมากเกินไป จากที่ตนเคยได้ยินได้ฟังจากคนในวงการมวยด้วยกัน ซึ่งอาจทำให้ บัวขาว รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง และอึดอัดใจที่จะทำงานร่วมกันต่อไป

"จริงๆ กรณีของบัวขาว ผมก็ไม่รู้ เพราะไม่ใช่ค่ายเรา แต่ก็พอได้ข่าวมาบ้างว่า ลูกชายกำนัน จู้จี้ในเรื่องของธุรกิจเกินไป บางที ไปขอถ่ายรูปกับบัวขาว จะคิดครั้งละ 500 หรืออย่างบัวขาว มีเพื่อนมีฝูง ไปช่วยงานเพื่อน ก็บอกไม่ได้ ต้องคิดค่าตัว ซึ่งมันก็ทำความลำบากใจให้กับบัวขาวได้เหมือนกัน ส่วนเรื่องว่ากล่าวกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในค่ายมวย"'

 

'บุญคุณ' (ไม่)มีวันหมด...?


ขณะที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เรื่องของบุญคุณ ซึ่งทางค่ายป.ประมุข ได้ปลุกปั้น บัวขาว จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้กลายเป็นชนักติดหลังของเขา ไม่สามารถที่จะมีปากมีเสียงอะไรได้ นอกจากก้มหน้าก้มตาชกมวยตามที่ทางค่ายสั่ง ซึ่ง สมรักษ์ ยืนยันว่า เป็นเรื่องเข้าใจได้ในวงการมวยส่วนใหญ่

"จริงๆ นักมวย มันก็ต้องมีบุญคุณอย่างเขาว่ากัน อย่างบัวขาว กำนันแก๊ เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่ยังโนเนมไม่ดัง สมัยต่อยมวยไทย บัวขาว ไม่ถือว่าเป็นมวยเก่ง แต่หัวหน้าค่าย จัดให้ไปชกเควันที่ญี่ปุ่น และได้แชมป์กลับมา คราวนี้เลยดังกันไปใหญ่ ทำไมไม่ลองมองกลับไปว่า ตอนที่คุณยังไม่ดัง เขาก็ก้มหน้าก้มตาเลี้ยงคุณอยู่มาหลายสิบปี ถ้าเกิดเขาไม่สร้างคุณ เขาไม่เลี้ยงคุณ จะดังได้แบบนี้หรือเปล่า และเขาจะรู้ไหมว่า ต่อมาคุณจะกลายเป็นนักชกเงินล้าน"

แล้วบุญคุณมี วันชดใช้หมดหรือไม่ "ฮีโร่บาส" กล่าวว่า "บางที มันก็อยู่ที่หัวหน้าค่ายว่าดูแลเขายังไงด้วย ต่อยแล้วได้เงินไหม สมน้ำสมเนื้อไหม มันไม่จำเป็นต้องมีบุญคุณกันไปตลอดชีวิต ซึ่งมันจะต้องพิจารณาด้วยว่า หัวหน้าค่ายเองเปรียบมากเกินไปหรือเปล่า หรือหัวหน้าค่ายดูแลเราเต็มที่หรือไม่"

 

'บัวขาว' จะเป็นกรณีศึกษา


ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เลขาธิการสภามวยไทยโลก (WMC) แสดงความเห็นว่า กรณีปัญหาของบัวขาว อาจกระทบกระเทือนต่อภาพลักษณ์ของมวยไทย เนื่องจากข่าวนี้เผยแพร่ไปยังต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวคิดว่า คนที่จะเสียหายกว่าใครคือคู่กรณีอย่าง บัวขาว และค่ายป.ประมุข ที่อาจขาดความน่าเชื่อถือต่อจากนี้

"ภาพลักษณ์โดยรวมของมวยไทย น่าจะไม่มีปัญหา เพราะความขัดแย้งดังกล่าว ไม่ใช่มีแค่เฉพาะกีฬามวย ซึ่งถือเป็นเรื่องทั่วๆไป แต่ในเรื่องนี้ มันก็จะมีผลกระทบกับตัวบัวขาว และค่ายป.ประมุข ซึ่งอาจกระเทือนไปถึงคนที่ทำสัญญาไว้ หรือ อยากจะทำสัญญาไว้ เขาก็ต้องคิดว่า มันจะเป็นยังไง ตรงนี้ มีผลกระทบแน่นอน"

"เรื่องนี้มันมีผลลบ แต่มันก็มีผลดีอยู่เหมือนกัน ในฐานะที่มันจะเป็นกรณีศึกษาให้กับใครก็ตามที่เป็นหัวหน้าค่าย, นักมวย ทั้งสองต้องอยู่กันด้วยความพอใจ, มีความสุข ยุติธรรม อยู่กันแบบรู้หน้าที่ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ แสดงว่า ต้องมีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่รู้บทบาท และหน้าที่ของตัวเอง ฉะนั้น หัวหน้าค่าย ไม่ควรจะทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง นักมวยเอง ก็ต้องรู้ว่าบทบาทของตัวเองด้วย"

 

แนะคกก.กีฬามวยตรวจสอบ


นายศักดิ์ชาย กล่าวว่า ตนเองเชื่อมั่นในพระราชบัญญัติกีฬามวย ณ ปัจจุบันนี้่ มีความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย เนื่องจากก่อนจะที่ประกาศใช้ ได้มีการประชุมหารือกับทั้งนักมวยและบุคคลในวงการมวย หัวหน้าค่าย ซึ่งทุกคนต่างก็พอใจ อย่างไรก็ดี ในกรณีปมปัญหาของ บัวขาว ตนก็อยากให้ คณะกรรมการกีฬามวย ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้ามาตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

"เรื่องแบบนี้ พวกค่ายมวย สโมสร หรือบุคคลอื่นๆ เขาคงไม่กล้าเข้าไปก้าวล่วง เพราะอำนาจไม่มี เพราะฉะนั้น คณะกรรมการกีฬามวย ควรที่จะมีการยื่นมือเข้าไป สอบถามข้อเท็จจริง  เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้น และจากการให้สัมภาษณ์ มันมีส่วนเกี่ยวของกับ พรบ.กีฬามวยด้วย และเป็นสิทธิ์และอำนาจของคณะกรรมการกีฬามวย ที่ควรเข้าไปตรวจสอบได้"

เชื่อแน่ว่า แม้บัวขาวจะออกมาปรากฏตัว แต่เขาก็ยังคงทิ้งคำถามต่างๆมากมาย ให้แฟนหมัดมวยได้ฉงนสงสัยกันต่อไป ทั้งเรื่องความน้อยเนื้อต่ำใจที่เกิดขึ้น, เงินค่าตัวที่ได้รับไม่ครบ ร่วมถึงอนาคตต่อจากนี้ ที่จะย้ายไปสังกัดค่ายอื่น หรือ ตั้งค่ายขึ้นมาเอง หรืออาจต้องแขวนนวม อำลาวงการ?!

แต่อย่างน้อย ความกล้าหาญที่จะออกมาเปิดโปงครั้งนี้ อาจช่วยกระตุุ้นให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหันมาให้ความสนใจ วงการมวยไทยอย่างจริงจัง ตั้งแต่ระดับรากหญ้า และถือเป็นอีกก้าวย่างสำคัญ ที่จะช่วยพัฒนานักกีฬาและมวยไทยอาชีพในบ้านเราต่อไป...!!!

 


Twitter : Thairath_sport

 

 

และแล้ว "บัวขาว ป.ประมุข" ยอดนักมวยไทย ก็ตัดสินใจออกมาปรากฏตัวกับสาธารณชนแล้ว หลังจากทำเอาคนทั้งวงการมวยไทยตกตะลึง เตลิดหนีจากค่ายไปนานกว่า 2 สัปดาห์ แต่การกลับมาคราวนี้ แชมป์มวยเค-วัน 2 สมัย และ แชมป์ไทยไฟต์ 2011 ทำช็อกอีกครั้ง ด้วยการประกาศแยกทางกับค่าย "ป.ประมุข" อย่างเด็ดขาด!!! 14 มี.ค. 2555 00:57 21 มี.ค. 2555 13:50 ไทยรัฐ