ข่าว

วิดีโอ

วอลเลย์เปลี่ยนชีวิต หนุ่มน้อย ร่างยักษ์ 210 ซม. ตบให้กระจุย เพราะผมไม่ใช่'โยกเยก'

ในต่างประเทศ คงไม่แปลกนักที่เรามักจะเห็นนักกีฬาหุ่นสูงชะลูดเกินคนปกติธรรมดา อย่างเช่น เหยา หมิง อดีตนักบาสเกตบอลชื่อดังชาวจีน ที่มีความสูงถึง 229 ซม. หรือแม้กระทั่ง ปีเตอร์ เคราช์ นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ที่มีส่วนสูง 201 เซนติเมตร แต่สำหรับคนไทย ต้องยอมรับว่า ความสูงขนาดนั้น ถือเป็นเรื่องแปลกและฮือฮาไม่น้อยสำหรับวงการกีฬาในบ้านเรา

"ทีมข่าวไทยรัฐกีฬาออนไลน์" มีโอกาสพบน้องนักกีฬาวอลเลย์บอลชาย ซึ่งมีอายุเพียง 16 ปี แต่ตอนนี้ ความสูงของเขา พุ่งทะยานไปถึง 210 ซม. แล้ว และว่ากันว่า ในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ จะกลายเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติไทยในอนาคตอีกด้วย ทั้งๆที่เมื่อสองปีก่อน จากเด็กที่เคยถูกล้อ ถูกมองว่า แปลกแยก ผิดปกติจากคนอื่น จนกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่งมาแล้ว

แต่มาในวันนี้ "น้องกอล์ฟ" วุฒิชัย สุขศาลา กำลังจะพิสูจน์ว่า "ความสูง" ของเขาไม่ใช่ "ปมด้อย" อีกต่อไป

ชีวิตพลิกผันสู่นักตบวอลเลย์

 

 

ต้องบอกว่า คงไม่มีน้องกอล์ฟวันนี้ หากไม่มี อ.สมบูรณ์ สุคนธพงศ์ อาจารย์ประจำโรงเรียนขามทะเลสอวิทยา จ.นครราชสีมา เป็นผู้ชักนำเด็กชายที่ชอบเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่แต่ภายในบ้าน เพราะอายกับความสูงของตัวเอง ให้ออกมาเผชิญโลกกว้างด้วยการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล โดย อ.สมบูรณ์ เล่าถึงที่ไปที่มาว่า "ตอนแรก มีพรรคพวกโทรศัพท์มาบอก ซึ่งอาจทราบมาจากสื่อ จากนั้น ครูเดินทางไปพบน้องก็อบ ที่จ.สุรินทร์ บ้านเกิดของเขา เพื่อชักชวนมาอยู่ทีมกีฬาด้วยกัน พอเขามาดูที่โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา เขาก็ชอบ และตัดสินใจมาอยู่ รวมถึงชวนน้องชายที่สูงเหมือนกันมาอยู่ด้วย"

เนื้อหอมฉุย แม้กระทั่งคณะตลก

"ตอนนั้นมีหลายคนให้ความสนใจเขาแล้ว ทั้งทีมกีฬา หรือแม้กระทั่งคนทั่วไป ซึ่งได้ข่าวว่ามีกรุงเทพคริสเตียนด้วย ซึ่งครูยอมรับว่า ข้อมูลของตนเอง สูงสถาบันการศึกษาอื่นๆไม่ได้ แต่ด้วยความจริงใจในการที่จะบอกความจริงกับเขา ซึ่งตรงกับพื้นฐานสังคมของกอล์ฟ คือ ไม่กล้าออกสังคม เพราะคิดว่าความสูงเป็นอุปสรรค เป็นปมด้อยของตัวเอง บางคนจะเอาเขาไปแสดงตลก แต่ครูว่ามันไม่ใช่ โอเค รูปร่างอาจจะโดดเด่นเป็นที่สนใจ แต่เขาไม่ได้ชอบแบบนั้น ตรงข้าม พอมีคนหัวเราะเขา เขาก็ยิ่งไม่ชอบใจ ตรงกันข้าม เขามีความรู้สึกว่าอยากหลุดออกจากจุดที่เป็นปมด้อยของตัวเอง"

สูงเพราะดีเอ็นเอ ไม่ใช่โรค

 เห็นตัวสูงปรี๊ดแบบนี้ หลายคนต่างก็อดสงสัยไม่ได้ว่า น้องกอล์ฟ น่าจะมีความผิดปกติทางฮอร์โมน หรือที่เรารู้จักกันดีว่า "โกรทฮอร์โมน" ซึ่งทำให้ร่างกายเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ และสุขภาพไม่แข็งแรง จึงไม่แปลกที่น้องจะเคยถูกสังคมล้อว่า "โยกเยก" และมันกลายเป็นจุดไตตำดอที่ทำให้ น้องกอล์ฟ รู้สึกมีปมด้อย แต่ อ.สมบูรณ์ ยืนยันว่า ความสูงของ น้องกอล์ฟ เป็นผลมาจากพันธุกรรม โดยระบุว่า "เขาไม่ใช่คนผิดปกติ เพราะพ่อแม่เขาก็ตัวใหญ่ น้องชาย น้องสาวของเขา ก็สูงกว่าเด็กปกติทั่วไป กอล์ฟเป็นคนที่สมบูรณ์ ไม่ใช่คนเชื่องช้า อย่างใครๆมอง แต่ตอนที่เข้ามาใหม่ๆ ไม่ค่อยแข็งแรง นั่นเป็นเพราะเขาไม่ได้รับการฝึกให้เข้มแข็งรองรับกับโครงสร้างของเขาเอง แต่พอตอนหลัง เริ่มแข็งแรงขึ้น เขาก็เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว"

เปลี่ยนปมด้อย ให้เป็นปมเด่น

แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะฉุดเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ออกมาจากวังวนที่ว่า ความสูงคือปมด้อย  แต่มาวันนี้ อ.สมบูรณ์ ผู้คร่ำหวอดในวงการตบลูกยาง มากว่า 30 ปี และปลุกปั้นนักกีฬารับใช้ชาติมาหลายรายแล้ว กำลังจะพิสูจน์ให้เห็นว่า ความสูงของ น้องกอล์ฟ จะเป็นทรัพยากรอันล้ำค่าของกีฬาวอลเลย์บอลไทยในอนาคตแน่นอน "แม้แต่ คุณหมอท่านหนึ่ง เห็นหน้าเขาปั๊บ โดยที่ไม่ได้ตรวจ ก็พิพากษาทันทีว่า น้องกอล์ฟเป็นโรคแน่นอน แต่ครูว่ามันไม่ใช่ วันที่ 18 ธ.ค.นี้ ก็จะครบ สองปี ที่น้องกอล์ฟเริ่มเล่นวอลเลย์บอล จากที่ไม่มีพื้นฐานเลย ตอนนี้ เขาพัฒนาขึ้นไม่น่าเชื่อ เราพัฒนาร่างกายของเขาให้แข็งแกร่ง พ่อแม่ของเขาก็สนุนสนุนเต็มที่"

"ไม่ใช่แค่กีฬาวอลเลย์ แต่เขายังทำได้ทุกอย่าง แถมยังดีกว่าคนอื่นด้วย เพราะฉะนั้น การทำกีฬาของครู ไม่ได้แค่พัฒนาด้านกีฬาอย่างเดียว แต่เราต้องการพัฒนาเรื่องบุคลิกภาพและสุขภาพจิตของเขา ให้เขาภูมิใจในตัวเอง  ซึ่งครูพยายามใช้หลักจิตวิทยา และธรรมชาติบำบัด ช่วยให้บุคลิกภาพของเขาเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ตอนนี้ เขารับความรู้สึกว่า สิ่งที่เขามีอยู่เป็นเรื่องดีเด่นที่สุดแล้ว ไปไหนมาไหนมีคนขอถ่ายรูปแบบภาคภูมิใจ ไม่ได้แบบใช่เอาไปเป็นตัวตลก"

 


ส่วนขนาดไซต์ของร่างกายที่เคยเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีอย่าง บริษัท โชคยืนยงอุตสาหกรรม จำกัด บริษัทผลิตแป้งมันส่งออกที่ขามทะเลสอ โดยคุณปรินทร ยืนยง และ คุณธวัชชัย ยืนยง ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมอยู่แล้ว ได้เข้ามาอุปการะดูแลเรื่องในเรื่องของเสื้อผ้า รองเท้า ของน้องกอล์ฟ โดยไม่หวังผลตอบแทนอะไร โดยเฉพาะรองเท้า เบอร์ 53 ซึ่งหาซื้อไม่ได้ทั่วไปตามท้องตลาด ทำให้ต้องไปสั่งตัดที่จีน สนนรองเท้าคู่หนึ่ง ก็ประมาณหนึ่งหมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว

ทีมชาติไม่ไกลเกินเอื้อม

ปัจจุบัน น้องกอล์ฟ เป็นส่วนหนึ่งของทีมวอลเลย์บอลนครราชสีมา ในการแข่งขันลีกอาชีพของประเทศไทย ซึ่งก้าวต่อไป อ.สมบูรณ์ มั่นใจว่า อีกไม่นาน น้องกอล์ฟ จะกลายเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์ชายที่ดีที่สุดของประเทศไทย และสามารถก้าวขึ้นไปเล่นในลีกต่างประเทศได้อย่างแน่นอน โดยให้เหตุผลว่า "ใครจะมองว่าช้า แต่ไม่ใช่เลย เขาเป็นคนที่เร็วมากๆ หัวก็เร็ว มือก็เร็ว ใจก็เร็ว ปฏิพาณไหวพริบก็ดี แต่เนื่องจากโครงสร้างเขาสูงมาก ครูเลยต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะบางทักษะ อาจกระทบต่อโครงสร้าง, ระบบในร่างกายของเขา อย่างเช่น ข้อต่อ ทำให้เอาใช้เวลาอีกสักนิด แต่ครูเชื่อว่า ไม่เกินสามปี เขาจะเล่นลีกต่างประเทศได้"

"เมื่อสองปีที่แล้ว เขามองว่าอนาคตของเขามันมืดดำไปหมด แต่ตอนนี้  น้องกอล์ฟ เป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์ มีคุณค่า กับประเทศชาติมาก แต่ยังมีบางจุดที่เราต้องพยายามปรับปรุงทั้งเรื่องบุคลิกภาพ กิริยามารยาท ความคิด และการอยู่ในสังคม ให้พร้อมสมบูรณ์ทุกอย่าง แต่อีกไม่นาน เขาจะหลุดออกจากความรู้สึกนี้ได้ เพราะกีฬาและชื่อเสียงด้านกีฬา รวมถึงการปฏิบัติชีวิตประจำวัน ที่สื่อออกมาว่า สังคมไม่ต้องมาดูแล สิ่งเหล่านี้ มันจะเป็นตัวพิสูจน์เขาเอง"

 

 

ผมไม่ใช่ 'โยกเยก'

ด้าน น้องกอล์ฟ ซึ่งปัจจุบัน ศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นคนชอบกีฬาอยู่แล้ว โดยเล่นฟุตซอลมาก่อนหน้านี้ แต่พอหลังจากที่กลายเป็นข่าวดัง จนมีหลายคนมาทาบทาบ เจ้าตัวตัดสินใจเลือกที่จะเล่นกีฬาวอลเลย์บอล เพราะมองว่า เหมาะสมกับความสูงของตัวเอง อีกทั้ง อุบัติเหตุยังน้อยกว่า การเล่นกีฬาชนิดอื่น อย่างเช่น บาสเกตบอล และกลายเป็นจุดเริ่มต้น ได้มาร่วมทีม โรงเรียนขามทะเลสอวิทยา ในที่สุด โดยมีอ.สมบูรณ์ ช่วยดูแลทุกอย่าง ตั้งแต่ย้ายจากจ.สุรินทร์ มาที่ โคราช

พร้อมกันนี้ น้องกอล์ฟ จะยืนยันว่า ตัวเขาไม่ใช่คนที่มีความผิดปกติอย่างที่หลายคนเข้าใจโดยให้ข้อมูลเพิ่มว่า พ่อของเขา ซึ่งมีอาชีพเป็นช่าง สูงถึง 190 ซม. ส่วน แม่ ที่มีอาชีพเสริมสวย สูงถึง 170 ซม. และไม่ได้มีปัญหาด้านสุขภาพแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า สมัยก่อน รู้สึกอายกับความสูง และโดนคนล้อ แต่หลังจากมาเล่นวอลเลย์บอล ความคิดเริ่มเปลี่ยนไป โดยไม่อาย และรู้สึกเฉยๆไปแล้ว ขณะที่ ครอบครัว ก็รู้สึกภูมิใจด้วย

เปลี่ยนความกลัวเป็นแรงผลักดัน

สำหรับ น้องกอล์ฟ เล่นในตำแหน่ง บอลเร็ว บอลกลาง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ต้องอาศัยคนตัวสูง ในการบล็อก และตบหน้าเนต ซึ่ง หลังจากเล่นมาเกือบๆ 2 ปี เคยเจอคู่แข่งที่ตัวสูงพอๆกับตนเอง เพียงครั้งเดียว ในการพบกับ นักวอลเลย์จากออสเตรเลีย  นอกจากนี้ น้องกอล์ฟ ยังมุ่งมั่นตั้งใจว่า จะขอเล่นวอลเลย์ไปจนกว่าจะเล่นไม่ได้ พร้อมตั้งความหวังก้าวขึ้นไปติดทีมชาติไทย โดยมีฮีโร่ ในดวงใจคือ วันชัย ทัพวิเศษ นักวอลเลย์ชายคนดัง ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของเขาเอง อย่างไรก็ดี เพื่อนร่วมทีมก็แอบกระซิบมาว่า นอกจากพรสวรรค์และพรแสวงในเกมตบลูกยางแล้ว น้องกอล์ฟ ยังมีฝีมือในการวาดภาพอีกด้วย

 ต้องถือว่าจากกรณีของน้องกอล์ฟ น่าจะเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ไม่ว่าจะสูง ต่ำ ดำ เตี้ย หรือ ปกติ พิการ เพียงเพราะ ความแปลกแยก และแตกต่าง ที่สังคมตีกรอบขึ้นมา กำลังเป็นการลดถอนคุณค่าของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจสร้างประโยชน์มหาศาลให้กับประเทศชาติของเราในอนาคต ซึ่ง "ทีมข่าวกีฬาไทยออนไลน์" เชื่อว่า พวกเขาขอเพียงโอกาส ที่จะได้พิสูจน์ตัวตน และความสามารถของตัวเองสักครั้ง

 

แล้วทำไมจะไม่ได้ล่ะ เชิญจัดเต็มไปเลยคุณน้อง...!

 

twitter : sport_thairath

 

ในต่างประเทศ คงไม่แปลกนักที่เรามักจะเห็นนักกีฬาหุ่นสูงชะลูดเกินคนปกติธรรมดา อย่างเช่น เหยา หมิง อดีตนักบาสเกตบอลชื่อดังชาวจีน ที่มีความสูงถึง229 ซม. หรือแม้กระทั่ง ปีเตอร์ เคราซ์ นักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ที่มีส่วนสูง 201 เซนติเมตร แต่สำหรับคนไทย ต้องยอมรับว่า ความสูงขนาดนั้น ถือเป็นเรื่องแปลกและฮือฮาไม่น้อยสำหรับวงการกีฬาในบ้านเรา 9 ก.ย. 2554 14:43 13 ก.ย. 2554 15:16 ไทยรัฐ