วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 จอมเตะสุดฟิต ทองอลป.แค่คืบ!

เต็มอิ่มกับฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2012”ที่ทีมชาติสเปน ป้องกันแชมป์เอาไว้ได้อีกครั้งไปแล้ว

คิวถัดไปของมหกรรมกีฬาใหญ่ระดับโลก  ซึ่งเกี่ยวข้องกับไทยเราโดยตรง  ก็จ่อคิวมารอตรงหน้าทันที กับโอลิมปิกเกมส์ 2012 ระหว่างวันที่ 27 ก.ค.-12 ส.ค.นี้ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

โดยในเวลานี้  ทัพไทยได้สิทธิ์ไปร่วมชิงชัยในลอนดอนเกมส์ครั้งนี้แล้ว 37 คน ใน 16 ชนิดกีฬา

ซึ่งกีฬาความหวังยังอยู่ในกลุ่มกีฬาเดิมๆ ที่เคยไปคว้าเหรียญมา ไม่ว่าจะเป็น มวยสากลสมัครเล่น ยกน้ำหนัก และเทควันโด

และก่อนที่โอลิมปิกลอนดอนจะเปิดฉาก “ฮอตสปอร์ต” จะไปเช็กความพร้อมของนักกีฬาในกลุ่มที่ได้ลุ้นกันว่าเป็นอย่างไร โดยเริ่มที่เทควันโด เป็นกีฬาประเดิมจอมเตะไทย  สร้างชื่อได้ในโอลิมปิกเกมส์ 2 ครั้งที่ผ่านมา จาก “วิว” เยาวภา บุรพลชัย เหรียญทองแดงเอเธนส์เกมส์  2004  ต่อด้วย “สอง” บุตรี เผือดผ่อง เหรียญเงินปักกิ่งเกมส์ 2008

ส่วนครั้งนี้ ได้โควตาไปโอลิมปิก  3  คน  จาก “ไอ” เป็นเอก การะเกตุ รุ่น 58 กก.ชาย “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ รุ่น 49 กก.หญิง และ “จูนใหญ่” รังสิญา นิสัยสม รุ่น 57 กก.หญิง

“ไอ” เป็นเอก ที่อยู่ในอันดับที่ 3 ของโลก ยืนยันว่าร่างกายฟิตเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ทีมงานผู้ช่วยโค้ชที่สมาคมเทควันโดจ้างมาจากเกาหลีใต้ คอยดูแลอย่างดี

ส่วนคู่แข่ง ในฝั่งของตนที่คาดว่าจะเจอถือว่าเบามาก รอบ 2 น่าเจอรัสเซีย จากนั้นคาดจะเจอไต้หวัน หรือออสเตรเลีย ขณะที่อีกฝั่งนับว่าหนักกว่า มีสเปน เบอร์ 1 โลก เกาหลีใต้ โดมินิกัน และอียิปต์

“โอลิมปิกครั้งนี้ จะพยายามทำให้ดีที่สุด แน่นอนว่าเป้าหมายของนักกีฬาทุกคน  อยู่ที่เหรียญทอง ผมก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน

และที่สำคัญ โอลิมปิก  เป็นความฝันสูงสุดของผม ตั้งแต่เด็กมาแล้ว คิดอยู่ตลอดว่าต้องไปให้ได้ ในเมื่อไปได้แล้ว  ก็จะทำให้สุดความสามารถ” จอมเตะหนุ่มวัย 22 ปี กล่าว

ขณะที่ “เล็ก” ชนาธิป กล่าวว่า อันดับโลกของตนอยู่ที่ 7 ช่วยทำให้การแบ่งสายในเบื้องต้นไม่หนักมาก คาดว่าจะเจอสเปน ไต้หวัน ส่วนอีกฝั่ง มี หวู จิง หยู อันดับ 1 ของโลกจากจีน เป็นตัวยืน

สำหรับเป้าหมาย  จะพยายามทำแต่ละรอบให้ดีที่สุด ความหวังสูงสุดคือเข้าชิงฯให้ได้ก่อน

“4 ปีที่แล้ว เล็กเป็นคู่ซ้อมพี่สอง (บุตรี) ถึงตอนนี้ถือว่ามาไกลกว่าที่คิด ไปคัดเลือกได้โควตามา และก็ได้เป็นตัวแทนไปโอลิมปิก จึงมุ่งมั่นเป็นพิเศษ

และอาการเจ็บเอ็นฉีก  บริเวณข้อศอก  ก็หายดีแล้ว ร่างกายจึงพร้อมเต็มที่” จอมเตะสาวจากพัทลุง วัย 21 ปี กล่าวอย่างมั่นใจ

และ “จูนใหญ่” รังสิญา  เผยว่า ร่างกายมีความพร้อมเช่นกัน  จึงไม่มีความกังวล  ตอนนี้กำลังศึกษาข้อมูลคู่ต่อสู้อย่างหนัก  ทั้งไต้หวัน  จีน  โครเอเชีย และอังกฤษ ที่น่ากลัวมาก

“นอกจากนี้ จูนยังซ้อมท่าที่ถนัดที่สุด คือการสวิงหมุนเตะหัว  เพื่อนำไปใช้เป็นทีเด็ดในโอลิมปิกครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะทำให้เราเก็บแต้มได้มากขึ้น” จอมเตะอันดับ 9 ของโลกระบุ

ต้องนับว่า  3  จอมเตะไทยชุดทำศึกโอลิมปิกครั้งนี้ มีความพร้อมมาก ไม่เพียงแค่ร่างกาย แต่จิตใจ ก็ยังมีความฮึกเหิม และพร้อมที่จะท้าชนกับทุกชาติ

ดังนั้น เป้าหมายใหญ่ ในการขยับผลงานในลอนดอนเกมส์ จึงมีความเป็นไปได้สูง

เหรียญทองที่ฝันไว้ อยู่แค่คืบเท่านั้น...


กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ