วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อควิลานี' ชีวิตลิขิตโดยเอเย่นต์ (ตัวแสบ)

โดย

ตามที่บอกไว้เมื่อตอนที่แล้วนะครับ ว่าผมจะร่ายถึงหนังชีวิตของ เจ้าหนุ่ม "ดับเบิลเอ" อัลแบร์โต อควิลานี ตลอดระยะเวลา 3 ปีในรั้วแอนฟิลด์

ย้ำนะครับว่า 3 ปีแล้ว ตั้งแต่ย้ายมาจากโรม่าด้วยค่าตัว 20 ล้านปอนด์ (จำนวนแมตช์ที่ลงเล่นยังแค่ไม่กี่สิบเอง) จนถึงล่าสุดอนาคตของเจ้าหนุ่มนี่กับลิเวอร์พูลก็ยังเป็นสิ่งไม่แน่นอน แต่ข่าวล่าสุดคือ อควิลานี ร้องขอขึ้นบัญชี

"เอลบอส" ราฟา เบนิเตซ ซื้อตัวอควิลานี มาพร้อมกับบรรยายสรรพคุณไว้อย่างเลอเลิศ เดอะค็อปทั้งผองวาดหวังว่าเจ้าหนุ่มนี่จะเป็นตัวแทนของ "คุณชาย" ชาบี อลองโซ อนิจจา…สรรพคุณเลอเลิศทั้งหลายนั่นคือช่วงก่อนที่เขาจะบาดเจ็บหนัก แถมยังพกพาความบอบช้ำมาให้ทีมแพทย์ลิเวอร์พูลช่วยกันรักษาไปจนเกือบจะจบฤดูกาล และก็เป็นเอลบอสเองที่ทำให้แฟนบอลฉงน? เพราะแทบจะไม่ส่ง อควิลานี ลงสนามเลย

ฤดูกาลแรกของเขาจึงหมดไปกับห้องพยาบาล...


หลังจากเยียวยาอาการบาดเจ็บจนหาย แฟนลิเวอร์พูลรอคอยโอกาสที่อควิลานีจะแสดงความสามารถของเขาให้ทุกฝ่ายที่แอนฟิลด์ได้เห็น แต่ก็เป็นชายคนนี้ ฟรังโก้ ซาวาญ่า นายหน้าหรือเอเย่นต์ ที่สยายปีกอิทธิพลครอบงำความคิดของอควิลานี จนทำให้ 2 ฤดูกาลล่าสุด อควิลานีใช้เวลาหมดไปกับการถูกยืมตัวไปเล่นที่ จูเวนตุส และเอซี มิลาน

โดยที่ฟอร์มการเล่นโดยรวมแล้วถือว่า อควิลานี ประสบความสำเร็จ เขากลายเป็นผู้เล่นตัวหลักในแผงมิดฟิลด์ของยูเว่ และแม้จะถูกโรเตชั่นที่ เอซี มิลาน แต่รวมๆ แล้วก็ยังทำได้ถึง 6 แอสซิสท์ และยังเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีสถิติการผ่านบอลได้ดีที่สุดของเซเรีย อา ระหว่างการเล่นให้กับทั้ง 2 สโมสรด้วย

ความจริงที่ต้องยอมรับคือ นับแต่เสียผู้เล่นชั้นดีอย่าง ชาบี อลองโซ ไป ลิเวอร์พูลไม่มีกองกลางที่ฝีเท้าใกล้เคียงมาทดแทนเลย มีเพียง อควิลานี และ ชาร์ลี อดัม ที่เล่นในสไตล์คล้ายคลึงกัน ซึ่งแน่นอนว่า อควิลานี ดูดีมีทักษะเหนือกว่าอดัมมาก ไม่ต้องพูดถึง เจย์ สเปียร์ริง นั่นทำให้แฟนลิเวอร์พูลฝันถึงการจับคู่ระหว่าง อควิลานี กับ ลูคัส เลว่า เหมือนกับเมื่อครั้งมี อลองโซ กับ ฮาเวียร์ มาสเคราโน เป็นคู่มิดฟิลด์ที่ดีที่สุดในพรีเมียร์ลีก โดยเฉพาะเมื่อต้องพลาดท่าถูกสเปอร์สปาดหน้าคว้าตัว กิลฟี ซิกูร์ดสสัน ไป

แต่ก็เช่นเคย ฟรังโก้ ซาวาญ่า พยายามจะทำให้ความหวังของแฟนลิเวอร์พูลเป็นหมัน เพราะนับตั้งแต่ อควิลานีหมดสัญญายืมตัวกลับมาสโมสร เจ้าเอเย่นต์รายนี้ยังไม่หยุดพยายามเอาตัว อควิลานี ไปเร่ขาย แม้ว่าแทบจะไม่มีทีมไหนให้ความสนใจ (มีเพียงทีมจากตุรกีเท่านั้นในเวลานี้) ไม่สนใจว่าภาพลักษณ์ของลูกค้าจะเสียหายไปเท่าไร จากค่าตัว 20 ล้านปอนด์ กลายเป็น 6 ล้านปอนด์ กลายเป็นยืมตัว กลายเป็นแทบจะปล่อยฟรี ขณะที่ตัวของเจ้าหนุ่มดับเบิลเอเองก็ไม่เคยแสดงออกเลยว่าอยากจะอยู่ที่ลิเวอร์พูล ความจริงก็ต้องเห็นใจเขาเหมือนกัน เพราะถูกหมางเมิน ไม่เคยเห็นความสำคัญเลย ทำนอง "คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก"

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่า "บีอาร์" เบรนดัน ร็อดเจอร์ส ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล มีแผนการอย่างไรต่อ อควิลานี ไม่มีทางรู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้น บทสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

รู้เพียงว่าชีวิต อควิลานี ยุ่งเหยิงเพราะคนๆ นี้ "ฟรังโก้ ซาวาญ่า".

หงส์เข้ากระดูกดำ
4fanmeeting@trendvg3.com

ตามที่บอกไว้เมื่อตอนที่แล้วนะครับ ว่าผมจะร่ายถึงหนังชีวิตของ เจ้าหนุ่ม "ดับเบิลเอ" อัลแบร์โต อควิลานี ตลอดระยะเวลา 3 ปีในรั้วแอนฟิลด์... 10 ก.ค. 2555 12:20 ไทยรัฐ