บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้เป็นอุทาหรณ์จริงๆ

เตรียมตัวเผชิญคำถาม ซ้อมคำตอบมาเป็นอย่างดี

กับมุกออกตัวนิ่มๆด้วยอาการนิ่งๆของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เคลียร์คิว “ปล่อยของ” บนเวทีปาฐกถาร้อนๆว่าด้วยเรื่องประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลีย

เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ไม่ให้เกิดกับเมืองไทยอีกในอนาคต

ที่แน่ๆนายกฯยิ่งลักษณ์ยืนยันออกอากาศ ถ้ามีโอกาสก็อยากจะพูดอีก แม้แต่บนเวทีประชาธิปไตยลักษณะเดียวกันในประเทศไทย  แต่ต้องดูที่เหตุการณ์ ดูที่จังหวะเวลาและความเหมาะสม เพราะเป็นหนึ่งในนโยบายของรัฐบาลที่อยากเห็นกระบวนการต่างๆ เป็นไปตามขั้นตอนระบอบประชาธิปไตย

“ปูโชว์ก้าม” กลัวซะไหน

เอาเป็นว่า คิวนี้ “ยิ่งลักษณ์” ทำหน้าที่ของตัวเองได้เข้าเป้า เล่นได้ตามเกม

แต่เรื่องของเรื่อง เครื่องหมายคำถามมันยังอยู่ที่ว่า ใครเป็นคน “เขียนสคริปต์” ให้นายกฯยิ่งลักษณ์ปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษ ที่แปลเป็นไทยแล้ว “แทงใจ” เครือข่ายอำนาจฝ่ายต้าน

สะท้านสะเทือนกันไปทั้งบาง

และโดยจังหวะมันก็คาบเกี่ยวกัน กับกระแสความเคลื่อนไหวล่าสุดของพี่ชาย อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร จะบินมาปักหลักที่ฮ่องกง ตามคิวเรียกนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯไปเฉ่งปี๋

โทษฐานออกอาการ “ป๊อด” จะแหกประกาศิตเข้าชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ

จับอารมณ์ “นายใหญ่” ที่โดดคุมเกมงัดข้อกับองค์กรอิสระ  ก็ตรงกับบทในสคริปต์พอดิบพอดี

แต่ที่ลึกกว่านั้น มันล้อกับข่าววงใน “หน่วยเฝ้าระแวง” เครือข่ายของอดีตนายกฯทักษิณ ที่แฝงตัวอยู่ในหน่วยความมั่นคง ได้กลิ่นปฏิวัติโชยหึ่งมาวูบๆวาบๆ

จับการเคลื่อนไหวบิ๊กท็อปบูตที่นัดเจอกันในช่วงเข้าด้ายเข้าเข็ม

ในเหลี่ยมนี้ มันก็มองได้ว่า เป็นการชิง “ดักคอ” นายกฯยิ่งลักษณ์ต้อง “ปล่อยของ” บอกให้โลกรู้สถานการณ์ประชาธิปไตยในเมืองไทย

ตามจังหวะโยงต่อเนื่องกับการที่รัฐบาลส่ง “หมวดเจี๊ยบ” ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ออกมาแถลงดักคอกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดเป็นนัยยกตัวอย่าง “หากมีคนขู่จับตัวนายกฯยิ่งลักษณ์” จะเป็นอย่างไร

ลึกๆในใจ “อภิสิทธิ์” หวังอะไรอยู่

ดูกันตามเกม รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ทีมงานของ “นายใหญ่” ก็อยู่ในจังหวะ “ตั้งการ์ด” พร้อมรับมือเกมล้มกระดาน ในสถานการณ์ที่กำลังไหลเข้าสู่จุดวิกฤติอำนาจอธิปไตย 3 ขา

นิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ขบเหลี่ยมกันอย่างจัง

เข้าเงื่อนไขให้อ้างเหตุรัฐประหาร กันเนียนๆ

ท่ามกลางฉากเร้าสถานการณ์ กลุ่มเครือข่ายฝ่ายต้านกลุ่มคนเสื้อแดง ในนามกลุ่มองค์กรพิทักษ์ปกป้องมาตุภูมิแห่งประเทศไทย แต่งตัวภูมิฐานถือช่อดอกไม้ไปมอบให้กำลังใจตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในการต่อสู้กับแรงกดดันจากเครือข่ายวิทยุชุมคนเสื้อแดงที่เรียกร้องให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่

อีกด้านกลุ่มคนเสื้อแดงเครือข่ายสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ก็ยกขบวนไปยื่นหนังสือที่สำนักงบประมาณ เพื่อขอให้ยุติการจ่ายเงินเดือนให้แก่นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และนายชัช ชลวร ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่า มีคุณสมบัติและที่มาที่ไปไม่ชอบด้วยกฎหมาย

สถานการณ์ไหลกลับเข้าสู่จุดที่คนไทย “แตกแยก” กันอย่างเข้มข้น

ในขณะที่ผลของศึกยื้อยุดฉุดกระชากอำนาจจากการปะทะรอบเก่า ก็ยังคาราคาซัง

ล่าสุดศาลอนุญาตให้เลื่อนนัดตรวจพยานหลักฐานคดีแกนนำม็อบพันธมิตรฯบุกยึดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองออกไปเป็นวันที่ 28 กรกฎาคม ตามเหตุที่จำเลยอ้างว่า ยังไม่มีทนายความ
และวันเดียวกันศาลอาญาอ่านคำสั่งในคดีการไต่สวนการเสียชีวิตของพลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาละ สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กองพลทหารราบที่ 9 จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง เมื่อปี 2553

ถูกยิงด้วยกระสุนปืนความเร็วสูงที่ยิงจากอาวุธของเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในขณะนั้น

แน่นอน ถ้าว่ากันตามอารมณ์ “ยิ่งลักษณ์” เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์ ก็ยังพอมีเวลาฉุกคิดกันทุกฝ่าย

เว้นแต่จะคิดว่า ชีวิตคนมีความหมายน้อยกว่าเกมอำนาจ.


ทีมข่าวการเมือง