ข่าว

วิดีโอ

ตาม​โพล​ม้วน​เดียว​จบ

นาย​แน่​มาก

จาก​คิว​ที่​เจ้า​หน้า​ตำรวจ ​นำ​โดย พ.ต.ท.​นุ​สร​ณ์ อิน​น้อย สวป.​สน.​ดอนเมือง นำ​กำลัง​บุก​รวบ​ตัว น.ส.​เสา​ว​รส โสภา อายุ 73 ปี มารดา​ของ​นาย​ศิริ​โชค โสภา ส.ส.​สงขลา พรรค​ประชาธิปัตย์ เจ้าของ​ฉายา “วอ​ลล์​เปเปอร์” คน​สนิท​ของ​นาย​อภิสิทธิ์ เวช​ชา​ชีวะ นายกรัฐมนตรี คา​สนาม​บิน​ดอนเมือง

ตาม​หมายจับ​คดี​เช็ค​เด้ง จาก​การ​นำจับ​โดย “เจ้าหนี้” คือ​นาย​มนตรี สิ​หนา​ท​กถา​กุล นัก​ธุรกิจ​เจ้าของ​โรงแรม​แลนด์มาร์ค ชี้​เป้า​กัน​แบบ​ซึ่งๆหน้า

ธรรมดา​ของ​คน​สวม​หัวโขน พอ​ใกล้​หมด​อำนาจ​วาสนา ไม่ทัน​ยุบ​สภา ก็​เจอ​เลย

ใน​อารมณ์​ที่​เจ้าตัว​นาย​ศิริ​โชค​โวย​เป็น​เรื่อง​การเมือง พยายาม​ปล่อย​ข่าว​ดิส​เครดิต​ผ่าน​สื่อ ตั้งท่า​ฟ้องกลับ​นาย​มนตรี​รวม 3 ข้อหา ฟ้อง​เท็จ ใช้​หลักฐาน​เท็จ และ​ปลอมแปลง​เอกสาร

เดือดดาล​ที่​โดน​ลูบคม พอ “น้ำ​ลด” ก็​โดน​ไล่​เช็กบิล​ก่อน​ใคร

แต่​อีก​นัยหนึ่ง ใน​มุมกลับ​กัน​ก็​ถือ​เป็น​การ​ช่วย​เคลียร์​ทาง​อ้อม หักล้าง​กระแส​ก่อน​หน้า ที่​มีเสียง​ร่ำลือ​เล่า​อ้าง​ว่า ถนน​ทุก​สาย​วิ่ง​เข้าหา “วอ​ลล์​เปเปอร์” ใน​ช่วง​กำลัง​ขึ้นหม้อ น่า​จะ​อู้ฟู่​สม​ฐานะ “นายกฯ​น้อย” แต่​ของ​จริง​มารดา​โดน​ตำรวจ​รวบ​ตัว​คา​สนาม​บิน​ใน​คดี​เช็ค​เด้ง ไม่​มี​เงิน​จ่าย​เจ้าหนี้

ไอ้​ที่​ร่ำลือ​กัน​ก็​เสียง​เบาบาง​ลง​ไป

แต่​ที่​ยัง​เคลียร์​กัน​ไม่​ออก​ก็​คือ “ครม.​นัด​เท​กระจาด” ทิ้งทวน​แสน​ล้าน​ก่อน​เลือกตั้ง นายกฯ​อภิสิทธิ์ ออกแรง​ชี้แจง​ไป​แล้ว 3–4 รอบ ก็​ยัง​ลด​เสียง​วิพากษ์วิจารณ์​ไม่​ลง โดยเฉพาะ​ปม “มัดจำ” หว่าน​ซื้อ​ใจ​พรรค​ร่วม​รัฐบาล​ล่วงหน้า แบ่ง​กัน​กิน​อ้วนท้วน​ถ้วน​หน้า

ตาม​เงื่อนไข​บวก​กับ​ปรากฏการณ์ “ล็อก​คอ” ออกตัว​ยัง​ไง​ก็​ฟัง​ไม่​ขึ้น

เอาเป็นว่า จาก “อีสาน​โพล” มหาวิทยาลัย​ขอนแก่น ที่​สะท้อน​ตัวเลข​ความ​นิยม​ของ​คน​อีสาน​เลือก​พรรค​เพื่อ​ไทย​กว่า​ร้อย​ละ 60 เหนือ​กว่า​พรรค​ประชาธิปัตย์​ที่​ได้​ร้อย​ละ 20

ทิ้ง​กัน​ไม่​เห็น​ฝุ่น ถึง 3 เท่าตัว

มา​ถึง “นิด้า​โพล” สถาบัน​บัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ที่​เปิด​ผล​สำรวจ​ความ​คิดเห็น​ของ​ประชาชน เรื่อง “การ​เลือกตั้ง​สมัย​หน้า และ​ความ​นิยม​ของ​ประชาชน​ต่อ​พรรคการเมือง” จาก​ประชาชน​ทั่ว​ทุก​ภูมิภาค​ของ​ประเทศ จำนวน 1,203 หน่วย​ตัวอย่าง กระจาย​ทุก​ภูมิภาค ทุก​ระดับ​การ​ศึกษา​และ​กลุ่ม​อาชีพ

ผล​การ​สำรวจ​สรุป​ว่า ประชาชน​เลือก​พรรค​เพื่อ​ไทย 23.36 เปอร์เซ็นต์ เลือก​พรรค​ประชาธิปัตย์ 20.20 เปอร์เซ็นต์ ขณะ​ที่​ยัง​ไม่​ตัดสินใจ 52.87 เปอร์เซ็นต์

ใน​มุม​ที่​คะแนน​เบียด​กัน​สูสี ประชาธิปัตย์​​แต้มก็​ยัง​เป็น​รอง

ล่า​สุด​ถึง​คิว​ของ “เอแบค​โพล” มหาวิทยาลัย​อัสสัมชัญ เปิด​ผล​สำรวจ​ทาง​สถิติ จาก​การ​เปรียบเทียบ​จุด​แข็ง​ของ​พรรคการเมือง​ใหญ่​ 2 ​พรรค​คือ พรรค​ประชาธิปัตย์​และ​พรรค​เพื่อ​ไทย ใน​สายตา​ของ​สาธารณชน​ พบ​ว่า พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​รับ​การ​สนับสนุน​จาก​ประชาชน​เหนือ​พรรค​ประชาธิปัตย์​เกือบ​ทุก​ตัว​ชี้​วัด

ยกเว้น​เรื่อง​เดียว คือ ความ​โปร่งใส ซื่อสัตย์​สุจริต แต่​ก็​เป็น​ตัวเลข​ที่​ไม่​แตก​ต่าง​กัน​มาก​นัก และ​ไม่​มี​นัย​สำคัญ​ทาง​สถิติ โดยเฉพาะ​เมื่อ​พิจารณา​ตัว​ชี้​วัด​จุด​แข็ง​ด้าน​อื่นๆพบ​ว่า พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​รับ​คะแนน​ทิ้ง​ห่าง​พรรค​ประชาธิปัตย์​อย่าง​มาก​ และ​มี​นัย​สำคัญ​ทาง​สถิติ

ส่ง​ผล​ถึง​แนวโน้ม​คะแนน​เลือกตั้ง

ทั้ง​ด้าน​วิสัย​ทัศน์ แนว​นโยบาย พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​ร้อย​ละ 59.0 พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​ร้อย​ละ 41.0 ด้าน​ความ​รวดเร็ว​ใน​การบริหาร​งาน พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​ร้อย​ละ 64.5 พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​ร้อย​ละ 35.5 ด้าน​อุดมการณ์​ประชาธิปไตย พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​ร้อย​ละ 55.5 พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​ร้อย​ละ 44.5 ด้าน​การ​เข้าถึง​ประชาชน พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​ร้อย​ละ 61.8 พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​ร้อย​ละ 38.2 ความ​สามารถ​ด้าน​เศรษฐกิจ พรรค​เพื่อ​ไทย​ได้​ร้อย​ละ 64.6 พรรค​ประชาธิปัตย์​ได้​ร้อย​ละ 35.4

3 โพล​ใหญ่ สถาบัน​การ​ศึกษา​ชั้น​นำ​ของ​ประเทศไทย สะท้อน​ตัวเลข​ทาง​สถิต​ตาม​มาตรฐาน​วิชาการ ออก​มา​ตรง​กัน พรรค​เพื่อ​ไทย​คะแนนนิยม​เหนือ​พรรค​ประชาธิปัตย์

นำ​กัน​แบบ​ม้วน​เดียว​จบ

จะ​มี​ก็​แค่ “เทพ​เทือก​โพล” ของ​นาย​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ รอง​นายกฯ เลขาธิการ​พรรค​ประชาธิปัตย์เท่านั้น ที่​ถอน​หายใจฟัน​ธง​พรรค​ประชาธิปัตย์​จะ​ชนะ​พรรค​เพื่อ​ไทย ได้ 200 ที่นั่ง​ขึ้น​ไป

โกหก​ตัว​เอง ปลอบ​อก​ปลอบ​ใจ​กัน​ไป

แต่​ของ​จริง​ที่​หลอก​ตัว​เอง​ไม่ได้ หนทาง​เดียว​ที่​ยี่ห้อ​ประชาธิปัตย์​จะ​กลับ​มา​เบิ้ล​อำนาจ​ได้ ต้อง​ยืม​จมูก​พรรค​ขนาด​กลาง​และ​ขนาด​เล็ก ใน​การ​รวม​แต้ม​ปาด​หน้า​พรรค​เพื่อ​ไทย

ยัง​ไง​ก็​ต้อง “จัด​หนัก” อัดฉีด​แบบ “จัด​เต็ม” ล่อ​ใจ​กัน​สุด​ลิ่ม​ทิ่ม​ประตู.

ทีม​ข่าว​การเมือง รายงาน

9 พ.ค. 2554 00:36 9 พ.ค. 2554 03:10 ไทยรัฐ