ข่าว

วิดีโอ

ปชป.​กระฉอก​แรง​กว่า

บัญญัติ  -  สุเทพ

“เชือด​ไก่” ให้​เห็น​ต่อหน้า​ต่อตา จาก​คิว​ของ​นาย​ชวลิต วิชยสุทธ์ ส.ส.​สัดส่วน พรรค​เพื่อ​ไทย ที่​ชื่อ​หาย​ไป​จาก​สารบบ​ว่าที่​ผู้​สมัคร ส.ส.​ปาร์ตี้ลิสต์ ถึง​ราย​ของ​นาย​สุ​พล ฟอง​งาม ส.ส.​อุบลราชธานี อดีต​เลขาธิการ​พรรค นาย​ไพ​จิต ศรี​วร​ขาน ส.ส.​นครพนม ที่​มี​กระแส​ลอย​ออก​มา​จะ​โดน​ตัด​ออก​จาก​บัญชี​ผู้​สมัคร​ของ​พรรค​เพื่อ​ไทย ทั้ง ​2 ระบบ

ตาม​เกม “ตัด​หาง” พวก​แปรพักตร์ สัญญาณ​เหี้ยมๆจาก “นาย​ใหญ่” อย่าง พ.ต.ท.​ ทักษิณ ชินวัตร อดีต​นายกรัฐมนตรี สั่ง​จ่าย “ยา​แรง” ให้ ส.ส.​ที่ “แตก​แถว”

ชิง​สยบ​แรง​กระเพื่อม​อันเป็น​ผล​พวง​จาก​รายการ​ถอน​สมอ​ของ “บิ๊ก​จิ๋ว” พล.อ.​ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต​ประธาน​พรรค​เพื่อ​ไทย โยง​ต่อ​เนื่อง​ไป​ถึง​กระแส​การ​จับ​มือ​กับ “ป๋า​เหนาะ” นาย​เสนาะ เทียนทอง หัวหน้า​พรรค​ประชา​ราช ร่วม​หุ้น​กับ “เฮีย​มิ่ง” นาย​มิ่งขวัญ แสง​สุวรรณ์ อพยพ​ลูก​ทีม​ออก​ไป​ตั้ง​ค่าย​การเมือง​ใหม่

ซึ่ง​ก็​เป็น​อะไร​ที่​ได้​ผล จับ​อารมณ์​จาก​การ​ประกาศ​แสดง​ตัว​แสดง​ตน​ของ​นาย​ศักดา คง​เพชร ส.ส.​ร้อยเอ็ด พรรค​เพื่อ​ไทย พูด​ชัด​เลย​ว่า แม้​จะ​เคย​อยู่​กลุ่ม​วัง​น้ำ​เย็น​ของ “ป๋า​เหนาะ” และ​พรรค​ความ​หวัง​ใหม่ แต่​จะ​ไม่​ย้าย​ออก​จาก​พรรค​เพื่อ​ไทย เพราะ​ออก​ไป​ก็​สอบ​ตก ประชาชน​ไม่​เลือก

“ผม​เชื่อ​ว่า ไม่​น่า​มี ส.ส.​อีสาน​ย้าย​ออก​ไป ถ้า​ออก​ไป โอกาส​สอบ​ตก​สูง จาก ส.ส. ​จะ​กลาย​เป็น​ขี้เรื้อน​ข้าง​ถนน​ตัว​หนึ่ง”

“กระตุก​ขวัญ” พวก​ที่​กำลัง​เฮี้ยว สะดุ้ง​เลย​ก็​แล้วกัน

เจอ​ฤทธิ์ “ยา​แรง” ของ “นาย​ใหญ่” เข้าไป ตาม​ปรากฏการณ์​ที่​แรง​กระเพื่อม​ภายใน​พรรค​เพื่อ​ไทย​ก็​ลด​ลง​ตามลำดับ ตรงกันข้าม​กับ​ปรากฏการณ์​แรง​กระเพื่อม​ภายใน “สถาบัน​การเมือง” อย่าง​พรรค​ประชาธิปัตย์

ล่า​สุด “กระฉอก” ออก​มา​ข้าง​นอก​แล้ว

กับ​บท​ทะลุ​กลาง​ปล้อง​ของ​นาย​วัชระ เพชร​ทอง ส.ส.​กทม. พรรค​ประชาธิปัตย์ เด็ก​ใน​คาถา​ของ “น้า​ห​ยัด” นาย​บัญญัติ บรรทัดฐาน โวยวาย​ออกอากาศ แฉ​ประจาน​เกม​อำนาจ​ใน​พรรค มี​ความ​พยายาม​ที่​จะ​ดัน​ให้​ตน​เอง​ไป​ลง​สมัคร​เป็น ส.ส.​บัญชี​ราย​ชื่อ​ของ​พรรค​ประชาธิปัตย์ แต่​ยืนยัน​ว่าจะ​ขอ​ลง​สมัคร ส.ส.​เขต​บาง​บอน​และ​หนองแขม ชน​กับ​นาย​วัน อยู่​บำรุง บุตร​ชาย ร.ต.อ.​เฉลิม อยู่​บำรุง อดีต​ประธาน ส.ส.​เพื่อ​ไทย

“ผม​เป็น​เพียง​ลูก​ชาว​บ้าน ไม่​ใช่​ลูก​เศรษฐี ไม่​มี​เงิน​บริจาค​ให้​พรรค แต่​จงรักภักดี​ต่อ​พรรค ตลอด​ชีวิต​ไม่​เคย​คิด​ย้าย​พรรค เหมือน​รัฐมนตรี​บาง​คน​ที่​บอก​จะ​ย้าย​พรรค​แต่​ก็ได้​เป็น​รัฐมนตรี ผม​เป็น ส.ส.​ใน​สาย​นาย​บัญญัติ ไม่​หวั่นไหว​ที่​จะ​ไม่ได้​ลง​สมัคร เพราะเชื่อ​ใน​ระบบ​การ​ตัดสิน​ของ​พรรค แต่​ถ้า​พรรค​กล้า​ตัดสินใจ​ไม่​ให้​ผม​ลง ก็​ต้อง​ตอบ​คำ​ถาม​สังคม​ให้​ได้​ว่า​ผม​ไม่​ดี​อย่างไร รัฐมนตรี​ที่​สบประมาท​ผม​ว่า​ส่ง​ผม​ลง​ก็​แพ้​นาย​วัน ผม​ขอ​ท้า​ให้​รัฐมนตรี​คน​นั้น​ลง​มา​แข่ง​กับ​นาย​วัน​แทน​ผม และ​ถ้า​พรรค​ส่ง​ผม​ลง​สมัคร​เขต​แล้ว​ผม​แพ้​นาย​วัน ผม​ก็​จะ​เลิก​เล่น​การเมือง”

“จัด​หนัก” มา​แบบ​ชุด​ใหญ่ ล้อ​กระแส​ข่าว​วางตัว​นาย​เอก​ณัฏ พร้อม​พันธุ์ ลูกบุญธรรม​ของ “เทพ​เทือก” นาย​สุ​เทพ เทือก​สุ​บรรณ รอง​นายกฯ เลขาธิการ​พรรค​ประชาธิปัตย์ ลง​ชน​กับ​ลูก​ชาย​ของ ร.ต.อ.​เฉลิม

ลูก “เทพ​เทือก” ทับ​เส้นเด็ก “น้า​ห​ยัด” ประชาธิปัตย์​ขัด​ขา​กันเอง

แต่​นั่น​ก็​แค่ “หนัง​ตัวอย่าง” เพราะ​เรื่อง​ของ​เรื่อง เบื้องหลัง​ป่วนๆที่​ทีม​เมือง​กรุง​ของ​พรรค​ประชาธิปัตย์ มี​การ​ล็อบบี้​คณะ​กรรม-การ​การ​เลือกตั้ง (กกต.) แบ่ง​เขต​เลือกตั้ง​ใน​กรุงเทพฯ​ให้​เอื้อ​กับ​คน​ของ​พรรค​ประชาธิปัตย์​มาก​ที่สุด

ชนิด​ที่​ต้อง​ออก​แบบ “พิมพ์เขียว” ให้​เลือก​กัน​ถึง 5 แบบ

โดยเฉพาะ​คิว​ของ “เด็ก​เส้น” ที่​อาศัย​บารมี “ผู้​ปกครอง” เบียด​จอง​แย่ง​พื้นที่​เขต​ชัวร์ๆ ที่​ล็อก​คะแนน​แฟน​ขาประจำ​ยี่ห้อ​ประชาธิปัตย์​ได้ ตรงกันข้าม​ต้อง​ชิ่ง​หนี​พื้นที่ “เสี่ยง​เป็น​เสี่ยง​ตาย” โดยเฉพาะ​ใน​เขต​รอบ​นอก​ที่​กระแส​ประชาธิปัตย์ “เบาบาง” เต็มที

ปัญหา​คือ​ล็อบบี้​ทีม กกต.​กรุงเทพฯ​ได้ แต่​เมื่อ​ส่ง “พิมพ์เขียว” ไป​ให้ กกต.​ชุด​ใหญ่ แล้ว​โดน​เด้ง​กลับ ไม่ได้​ตาม​ที่​ล็อก​โพย​ไว้ เลย​ต้อง​สลับ​ปรับ​โควตา​กัน​ใหม่

เกิด​รายการ​ทับ​เส้น ทับ​สัมปทาน ทับ​พื้นที่​ฐาน​เสียง​กัน​ปั่นป่วน​วุ่นวาย

ตาม​ข่าว​วงใน   น.ส.​อร​อนงค์ กา​ญ​จน​ชู​ศักดิ์ และ​ ม.ล.​อภิ​มงคล โสณ​กุล  ก็​แย่ง​ลง​ปักหลัก​ใน​เขต​ปทุมวัน​ทั้ง​คู่   “น้อง​ตั๊น”  จิต​ภัสร์    ภิรมย์- ภักดี ทายาท “เบียร์​สิงห์” ที่​ตอน​แรก​จะ​ได้​ลงพื้น​ที่​เขต​คลองเตย ก็​ไม่​แน่​ว่า​อาจ​ต้อง​สลับ​ไป​ออกแรง​เหนื่อย​ที่​เขต​ดุสิต

ขณะ​ที่​นาย​สกล​ธี ภัททิย​กุล ส.ส.​กทม.​ ทายาท​ พล.อ.​วินัย ภัททิย​กุล อดีต​บิ๊ก​ คม​ช. ที่​หวัง​จะ​ปัก​ป้าย​ที่​เขต​พญาไท ตี​กิน​คะแนน​กรม​ทหาร ก็​มี​อัน​ต้อง​กลับ​ไป​เบียด​โควตา​ของ​นาย​บุญ​ยอด สุข​ถิ่น​ไทย ลุ้น​เสี่ยง​ชน​กับ “ของแข็ง” อย่าง “หนู​ผึ้ง” น.ส.​ศุภ​มาส อิ​ศร​ภักดี “ตัวเต็ง​จ๋า” ของ​เขต​หลักสี่

คิว​นี้​เลย​เกิด​การ​แทง​หลัง “เด็ก​เส้น” เสียบ​แย่ง​กัน​อุตลุด.


ทีมข่าวการเมือง รายงาน

28 เม.ย. 2554 00:55 28 เม.ย. 2554 03:26 ไทยรัฐ