วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Don’t THAI to Me

วันนี้ ศัพท์แสลง ที่กำลังฮิตใน หมู่วัยรุ่นมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ซึ่งกำลังแพร่ระบาดในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็คือคำว่า Don’t Thai to me แปลความธรรมดาอาจจะหมายถึง อย่ามาทำเป็นไทยกับผม แต่ถ้าแปลในความหมายของศัพท์แสลงก็คือ “อย่ามาโกงฉัน...อย่ามาโกหกฉัน...อย่ามาต้มตุ๋นฉันน่า...” คำว่า THAI กลายเป็นศัพท์แสลงที่หมายถึง การโกง การโกหกตอแหล การต้มตุ๋น การเอาเปรียบ คำว่า “ไทย”  ที่คนไทยเราภาคภูมิใจมาหลายพันปี วันนี้กลายเป็น “คำด่า คำเหยียดหยาม” ไปอย่างน่าเจ็บปวด เพราะ ผลการกระทำของนักการเมือง

มันเจ็บปวดรวดร้าวเข้าไปถึงกึ๋นของคนไทยทุกคน

ประโยคแสลง Don’t Thai to me เพิ่งจะฮิตในโซเชียลเน็ตเวิร์กภูมิภาคเอเชีย หลังจากที่กฎหมายอัปยศ กฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่ง ที่มีการแปรญัตติเปลี่ยนเนื้อหาให้นิรโทษกรรมคนโกงทุจริตคอร์รัปชันทุกคดีย้อนหลังไปถึง 9 ปี และผ่านสภาผู้แทนราษฎรอันไร้เกียรติออกมาตอนตี 4 กว่า แม้จะยังไม่แพร่ไปทั่วโลก แต่ ชื่อเสียงของคนไทย ชื่อเสียงประเทศไทย ก็ป่นปี้เหม็นโฉ่ไปทั่วเอเชียแล้ว

ต่อไปนี้คนไทยไปต่างประเทศ ไปทำอะไรที่ไม่ดี ทำอะไรที่คนต่างชาติไม่เชื่อถือ จะถูกย้อนด้วยศัพท์แสลงเจ็บๆประโยคนี้ Don’t Thai to me อย่ามาโกหกตอแหลฉัน อย่ามาโกงฉัน ไม่รู้คนไทยที่เดินทางไปทั่วโลก จะต้องเจ็บปวดกับประโยคนี้ไปอีกนานเท่าไร

ยิ่งมีนักการเมืองที่คิดอย่างตื้นเขิน เรียกร้องให้คนไทยชะลอเสียภาษี เพื่อผลทางการเมืองของตัวเอง โดยไม่สนใจว่า เป็นเรื่องผิดกฎหมาย และ
เป็นการบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ก็ยิ่งทำให้ ประโยค Don’t Thai to me ขยายความหมายกว้างขึ้นไปถึงแวดวงการเมืองที่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีของชาวโลก

หนทางเดียวที่จะทำให้ “คนไทย” หลุดจากศัพท์แสลงอันเลวร้ายนี้ ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน “ต่อต้านการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ” ที่มันหยั่งรากลึกลงไปในสังคมไทย จนวันนี้ทุกคนรู้สึกว่า การคอร์รัปชันไม่ใช่สิ่งเลวร้าย รับกันหน้าตาเฉย

ในพารากราฟสุดท้ายฉบับเมื่อวานนี้ ผมได้ฝากไปถึง องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน ของ คุณประมนต์ สุธีวงศ์ ศูนย์รวมภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม ตลาดเงิน ตลาดทุน ที่แข็งแกร่งที่สุดให้ช่วยกันสนับสนุนให้เกิด “พรรคทางเลือกที่ 3” ขึ้นมาเป็น ทางเลือกใหม่ ของคนไทย

พรรคทางเลือกที่ 3 ผมเคยเขียนเสนอในคอลัมน์นี้ไปสองครั้งแล้ว มีผู้สนใจถามไถ่พอสมควร นโยบายของพรรคทางเลือกใหม่นี้ ผมเสนอให้มีนโยบายเดียว คือ “นโยบายต่อต้านการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ” ไม่ต้องมีนโยบายอื่น ประเทศไทยถ้าไม่มีคอร์รัปชันอย่างเดียว เจริญสุดๆไปแล้ว  เงินงบประมาณที่ถูกโกงกินไปแต่ละปี 3–4 แสนล้านบาท ถ้ามีโครงการเมกะโปรเจกต์มากอาจจะมากกว่านี้ ก็จะย้อนกลับมาเป็นเงินทุนในการพัฒนาประเทศทันที

ถ้าสามารถเอาเงินที่ถูก คอร์รัปชันไปปีละ 3–4 แสนล้านบาท กลับมาลงทุนได้ทุกปี ผมเชื่อว่า เศรษฐกิจไทยจะเติบโตแบบก้าวกระโดดทุกปี ประชาชนจะอยู่ดีกินดีมีสุข เพราะ เงิน 3–4 แสนล้านบาท สามารถสร้างรถไฟฟ้าในเมืองได้ปีละไม่รู้กี่สิบสาย  สร้างรถไฟความเร็วสูงได้ปีละสายเลยทีเดียว อย่าทำเป็นเล่นไป

วันนี้ คนเริ่มเบื่อทั้งสองพรรคที่มีอยู่ ถ้ามี พรรคทางเลือกที่ 3 เกิดขึ้นมา โดยมี สภาหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรม สมาคมธนาคารไทย องค์กรในตลาดเงินตลาดทุน ให้การสนับสนุน เพื่อต่อต้านคอร์รัปชันให้หมดไป ผมเชื่อว่าประชาชนจะแห่ไปเลือกพรรคทางเลือกที่ 3 แน่นอน ลูกหลานนักธุรกิจทั้งหลายทั่วประเทศที่สนใจเล่นการเมือง ก็มีให้เลือกมากมายทั้ง ส.ส. ส.ว. และการเมืองในท้องถิ่น

ถ้า พรรคทางเลือกที่ 3 เกิดขึ้นได้จริง ผมเชื่อว่าจะพลิกฟื้นประเทศไทยได้แน่นอน

แล้วคำแสลงที่ดูถูกเหยียดหยามคนไทย Don’t Thai to me ก็จะหายไปจากโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างแน่นอน คนวัยรุ่นสมัยนี้ เกลียดการคอร์รัปชันครับ.

 

“ลม เปลี่ยนทิศ”