ข่าว

วิดีโอ

สงครามเกาหลีเหนือใต้ระอุ

ย่างเข้าเมษาหน้าร้อน อะไรก็ดูร้อนรุ่มไปหมด จู่ๆ คิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ก็ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ ประกาศทำสงครามกับเกาหลีใต้ หลังจาก สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหน สเตลธ์ บี–2 ที่มีศักยภาพทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ได้ บินตรงจากสหรัฐฯ ไปร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้ เพื่อเป็นการข่มขู่เกาหลีเหนือที่เพิ่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหม่ไปหมาดๆ

แม้ฝ่ายความมั่นคงสหรัฐฯจะเชื่อว่า เป็นแค่คำขู่ซ้ำซาก แต่ก็ไม่มีใครการันตีได้ว่าผู้นำหนุ่มบ้าระห่ำอย่าง คิม จอง–อึน จะไม่กล้าทำ

ใครที่มีแผนจะไป เที่ยวเกาหลีใต้ ในช่วงสงกรานต์นี้ ผมคิดว่าน่าจะติดตามสถานการณ์ให้ใกล้ชิด คุ้มหรือไม่คุ้มที่จะเสี่ยงไปเที่ยวในภาวะเช่นนี้

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือ ได้ตัดการติดต่อกับ เกาหลีใต้ ทางโทรศัพท์ฮอตไลน์ สำนักข่าวเอซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานว่า คิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เรียกประชุมผู้นำเหล่าทัพ และประกาศว่า ถึงเวลาคิดบัญชีกับสหรัฐฯแล้ว พร้อมกับเซ็นคำสั่งเตรียมพร้อมขีปนาวุธของกองทัพทุกลูก

สำนักข่าวเกาหลีเหนือได้แพร่ภาพผู้นำเกาหลีเหนือประชุมกับผู้นำเหล่าทัพ เพื่อตอกย้ำคำขู่ แต่ สำนักข่าวยอนฮับ ของ เกาหลีใต้

กลับระบุว่า พบความเคลื่อนไหวของทหารและยานยนต์ที่ฐานยิงจรวดพิสัยกลางและพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ

แม้ สหรัฐฯ จะมองการเคลื่อนไหวของ เกาหลีเหนือ ครั้งนี้ เป็นแค่คำขู่แบบเดิมๆ แต่ สหรัฐฯ ก็ไม่ได้ตั้งอยู่ในความประมาท ชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อสองวันก่อนว่า สหรัฐฯจะติดตั้งขีปนาวุธสกัดกั้นในรัฐอลาสกาเพิ่มอีก 14 ตัว จากที่มีอยู่ในปัจจุบัน 30 ตัว และ ติดตั้งบริเวณชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย  เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีป โดยเฉพาะ เกาหลีเหนือ ที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้อย่างมาก และมีพฤติกรรมขาดความรับผิดชอบ ยั่วยุโดยไม่ยั้งคิด ซึ่งเห็นได้จากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 เดือนที่แล้ว การยิงจรวดปล่อยดาวเทียม และการจัดแสดงขีปนาวุธข้ามทวีปที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้

ฟังจากคำพูดของ ชัค เฮเกล รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ผมก็รู้สึกได้ว่า ศักยภาพทางขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือวันนี้ อยู่ในขั้นที่สหรัฐฯยังต้องระวังตัวอย่างเต็มที่

ทำให้คิดถึงข้อมูลเก่าๆ ในอดีตที่โฆษณาชวนเชื่อว่า เกาหลีเหนือเป็นชาติยากจน ประชาชนอดอยากไม่มีจะกิน  แต่สหรัฐฯและชาติตะวันตก แซงก์ชั่นแล้ว แซงก์ชั่นอีก เกาหลีเหนือก็ยังอยู่ได้และไม่อดตาย แถมยังมีเงินเหลือไปพัฒนาอาวุธ นิวเคลียร์ พัฒนาขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยไกล ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนวิจัยและพัฒนามหาศาล แม้แต่ประเทศไทยก็ยังไม่มีเงินที่จะทำ

แล้วทำไม เกาหลีเหนือ ที่ว่ากันยากจนและล้าหลัง กลับมีเงินมากมายไปสร้างจรวดและระเบิดนิวเคลียร์ จนสามารถคุกคามเกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่นได้

เดือนที่แล้ว เว็บไซต์เกาหลีเหนือ ได้แพร่ภาพวีดิโอยาว 4 นาที จำลองการทำสงครามครั้งใหม่ โดยเกาหลีเหนือส่งทหารบุกเกาหลีใต้ ระดมยิงปืนใหญ่และจรวด ตามด้วยการโจมตีภาคพื้นดินและอากาศ คำบรรยายในวีดิโอระบุว่าหน่วยจู่โจมชั้นเยี่ยมของเกาหลีเหนือบุกเข้ายึดกรุงโซลและเมืองอื่นๆในเกาหลีใต้ จับพลเมืองอเมริกัน 150,000 คน เป็นตัวประกัน ทหารพลร่มของเกาหลีเหนือรบแบบประจัญบานกับทหารเกาหลีใต้ตามท้องถนนในกรุงโซล

คิม จอง–อึน เคยขู่จะ ทำสงครามเกาหลีครั้งใหม่ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ถ้าเกิดขึ้นจริง ทุกประเทศในแถบนี้คงเดือดร้อนกันหมดไม่ว่าจีน รัสเซีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย

ผมก็ได้แต่ภาวนา ขอให้สงครามนิวเคลียร์เกาหลีเป็นแค่สงครามจำลองในวีดิโอเถอะ โลกเบี้ยวใบนี้กำลังกลืนกิน “ผลกรรม” ที่มนุษย์ก่อขึ้น ทั้งโลกร้อน เศรษฐกิจการเงินวิกฤติ อย่าเพิ่ม สงครามนิวเคลียร์ ขึ้นมาอีกกรรมเลย.


“ลม เปลี่ยนทิศ”

31 มี.ค. 2556 09:08 31 มี.ค. 2556 09:08 ไทยรัฐ