ข่าว

วิดีโอ

หนึ่งปีนายกฯปู

วันที่ 5 สิงหาคม 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส.ส.พรรคเพื่อไทย น้องสาวคนเล็กอดีตนายกฯ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้รับเลือกจากสภาผู้แทนฯ เป็น นายกรัฐมนตรี และวันที่ 8 สิงหาคม ก็มีพระบรม ราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็น นายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของไทย

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั่งทำงานในตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี มาครบ 1 ปีพอดี ลบคำปรามาสที่วิจารณ์กันว่าจะนั่งเก้าอี้นายกฯได้ไม่ถึงปี

แต่วันนี้ดูเหมือน นายกฯยิ่งลักษณ์  จะมีโอกาสได้นั่งเก้าอี้นายก-รัฐมนตรีไปจนครบสมัย 4 ปี หากไม่มีอุบัติเหตุการเมืองให้วุ่นวายจนเกิดวิกฤติขึ้นมาอีกครั้ง เผลอๆอาจได้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อสมัยที่ 2 ถ้าหาก นายกฯยิ่งลักษณ์  ยังสามารถ “ใช้ความนิ่งสยบความเคลื่อนไหว” ของฝ่ายค้านทุกรูปแบบ จนฝ่ายค้านทำอะไรไม่ได้ เว้นแต่จะไม่ไหวเสียก่อน

ที่น่าชมเชยก็คือ นายกฯยิ่งลักษณ์ สามารถ ควบคุมอารมณ์ ได้เป็นอย่างดี ไม่โมโหไปกับการยั่วยุของฝ่ายค้าน ไม่พูดจาเหน็บแนมเสียดสีใคร ทำให้มีภาพลักษณ์ที่ดี เมื่อรวมกับการแต่งหน้าแต่งตัวให้ดูดีมีราศี ก็ยิ่งทำให้ชนะใจคนดู

หนึ่งปีที่ผ่านมาแม้ นายกฯยิ่งลักษณ์  จะเป็น นายกฯฝึกหัด  ถูกพี่ชายผลักดันให้เป็น นายกฯตัวแทน  เพราะหาคนที่ไว้วางใจเป็นนายกฯแทนไม่ได้ ใหม่ๆก็ดูเคอะเขิน ทำผิดทำถูก แต่ช่วง 6 เดือนหลังกลับเรียนรู้งานได้รวดเร็วสามารถนั่งหัวโต๊ะได้เกือบทุกงาน โดยมี “ทีมรัฐมนตรีวงใน”   และ “ทีมงานวงนอก”   ที่พี่ชายส่งมาช่วยทั้งในทำเนียบรัฐบาลและนอกทำเนียบ

โดยเฉพาะเรื่องการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล และการประสานงานกับ ส.ส.ในพรรค นายกฯยิ่งลักษณ์ แทบจะไม่ต้องยุ่งเลย มีทีมงานคอยประสานให้หมดทุกเรื่อง ทำให้ทำงานในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องไปปวดหัวเรื่องการเมืองในพรรคและการเมืองนอกพรรค

เมื่อ นายกฯยิ่งลักษณ์ เริ่มเรียนรู้ “อำนาจนายกฯ”  มากขึ้น ความเป็น “นายกฯตัวแทน” ก็ค่อยๆเปลี่ยนไป เริ่มเป็น “นายกฯตัวจริง”  ขึ้นมาทีละนิดๆ ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนจากข่าวล่าสุดเรื่อง “การปรับ ครม.”  ที่นักการเมืองไปวิ่งเต้นกันที่ดูไบและฮ่องกง จะมีการปรับ ครม.ในปลายเดือนกรกฎาคม ต้นเดือนสิงหาคม แต่ นายกฯยิ่งลักษณ์  กลับปฏิเสธว่า ไม่มีการปรับ ครม.ในช่วงนี้  ซึ่งก็ไม่มีการปรับ ครม.จริงอย่างที่นายกฯยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์

มีเรื่องเล่าจาก ครม.ว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ เริ่มเล่นเกมการเมืองในที่ประชุม ครม.ได้เก่งขึ้น มีหลายเรื่องที่มีคำตอบอยู่ในใจแล้ว แต่กลับถามความเห็นรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แสดงความเห็น เมื่อทุกคนแสดงความเห็นครบถ้วนแล้ว นายกฯยิ่งลักษณ์ก็ฟันธงสรุปเป็นมติ ครม.ทันที

ความขยันเรียนรู้ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ เริ่มเข้าใจงานและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เป็น “นายกฯตัวจริง” มากขึ้น กล้าทำในเรื่องที่ตัวเองอยากจะทำ แม้จะต้องพึ่งบารมีของพี่ชายอยู่ก็ตาม

บ่อยครั้งที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ เรียกประชุม “ครม.วงเล็ก” ในช่วงค่ำที่ทำเนียบ เพื่อถกปัญหาต่างๆ นอกเหนือจาก “การปรึกษาพี่ชาย” ซึ่งเป็น “คนสำคัญที่สุด”  ที่รู้ทุกเรื่องในรัฐบาล เพื่อประกอบการตัดสินใจ

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ฝ่ายค้านประชาธิปัตย์ จะ ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯยิ่งลักษณ์ ฉลอง 1 ปีเก้าอี้นายกฯ มีการแถลงข่าวเอิกเกริกจะอภิปรายไม่ไว้วางใจ 5 เรื่อง แต่ล่าสุดก็ถอยไปแล้ว

คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ผู้นำฝ่ายค้าน บอกว่า ยังไม่ยื่น แต่จะไปอภิปรายในช่วงงบประมาณ และการแถลงผลงาน 1 ปีของรัฐบาล แสดงว่าฝ่ายค้านเองก็ไม่ค่อยแน่ใจ จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ ยิ่งลักษณ์  ดีหรือไม่ หลายเรื่องก็เป็นงานต่อเนื่องมาจาก รัฐบาลประชาธิปัตย์ นั่นเอง หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

7 ส.ค. 2555 09:30 7 ส.ค. 2555 09:30 ไทยรัฐ