ข่าว

วิดีโอ

8 เดือนชาวหว้ากอ กับผลงาน GT200

โดย

หมอกควันเครื่องตรวจระเบิด GT 200 ยังไม่จางไปไหน เพราะนักวิทยาศาสตร์ผู้คร่ำหวอดในเว็บไซต์พันธุ์ทิป ห้องหว้ากอ ยังคงเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผู้ใช้นามว่า Geneticist จากหว้ากอ ถือเป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้ เพราะเป็นผู้ที่นำเรื่องราวข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องตรวจระเบิดแนวเดียวกับ GT 200 มาเปิดเผยในห้องหว้ากอเป็นคนแรกๆ บอกว่า วันนี้เรื่อง GT 200 ความจริงก็เริ่มซาแล้ว คนที่ยันหัวชนฝาว่าจะใช้งานต่อ ก็เริ่มมีทีท่าอ่อนลงบ้าง

จุดยืนของหว้ากอ เราไม่ได้สนใจแค่ GT 200 ตอนที่เริ่มกระทู้เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ขนาดเป็นคนตั้งกระทู้ยังไม่รู้จักชื่อเจ้า GT 200 แม้แต่น้อย และเครื่องมือตัวที่ทำให้สงสัยอาจจะเป็น Alpha 6 ด้วยซ้ำไปคำกล่าวหาที่ว่า พวกเราเป็นตัวแทนอีกยี่ห้อ เพื่อดิสเครดิต GT 200 จึงไม่เป็นความจริง ชาวหว้ากอแท้ๆที่ร่วมถกกันเรื่อง GT 200 ไม่ได้ใส่ใจเรื่องโกงไม่โกงในการจัดซื้อ แต่แค่สงสัยประสิทธิภาพ

ถ้าเครื่องทำงานได้จริง จะแพงเท่าไหร่ก็คุ้ม เราไม่ต้องการทำลายกำลังใจของเจ้าหน้าที่ หรือฉีกหน้าผู้บริหารระดับสูง เพียงแต่ต้องการทำลาย GT 200 และฝรั่งที่ผลิตของชั่วร้ายเช่นนี้ขึ้นมา

ท่าทีของอาจารย์เจษฎา และชาวหว้ากอ ที่แสดงอาการเสียดสี ก้าวร้าว หรือไม่มีวุฒิภาวะด้วยการเอาเครื่องมือหน้าตาประหลาดๆมาล้อเลียนในตอนแรก เป็นเพราะเราพยายามทุกวิถีทางให้มีการทดสอบ

แต่ไม่เคยมีใครที่มีอำนาจสนใจจริงจัง ขณะที่อีกมุมหนึ่ง เมื่อสื่อให้โอกาส เราจึงต้องพยายามจับความสนใจของคนทั่วไป ด้วยวิธีการที่อาจจะดูไม่สมควรบ้าง

จับประเด็นสำคัญ คุณ Geneticist ย้ำว่า กรณีนี้อาจจะเป็นเหตุการณ์แรกที่สังคมออนไลน์พยายามตรวจสอบรัฐแบบจริงจังด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ด้วยการเมือง

เราไม่รู้ข้อดีข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อใช้สื่อ เจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนตัดพ้อว่า ทำไมไม่ตรวจสอบกันเงียบๆ ออกมาอย่างนี้พังหมด

กองทัพเป็นตัวตลก เจ้าหน้าที่เสียกำลังใจ ฝ่ายตรงข้ามฉวยโอกาส

จริงๆแล้วพวกเราอยากจะให้ทดสอบกันเงียบๆ เหลือเกิน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือทุกหน่วยงานที่เราไปติดต่อไม่สนใจ ไม่ใส่ใจ เราพยากรณ์กันตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว ว่าถ้ายังใช้ GT 200 โดยที่มันไม่มีประสิทธิภาพจริง ก็จะเกิดเหตุร้ายตามมา

และก็เป็นไปตามนั้น ในเดือนตุลาคม ซ้ำกันถึงสองครั้ง เป็นเหตุ ให้คุณจุฬาติดต่ออาจารย์เจษฎา เนื่องจากทนเห็นเหตุการณ์แบบนี้อีกไม่ไหว กระทั่งเป็นผลที่เห็นในปัจจุบัน

หน้าที่ของนักวิทยาศาสตร์ (ทั้งอาชีพและสมัครเล่น) ในหว้ากอ คือเผยแพร่ข้อเท็จจริงให้สังคม แค่นั้นจบ

เราไม่ได้มาตรวจสอบความโปร่งใสในการจัดซื้อ เราไม่ได้มีหน้าที่ต้องแก้ปัญหาที่ผู้สั่ง GT 200 และ Alpha 6 ทำไว้

หลายคนแสดงความเห็น

"ถ้าจะมาแฉกันแบบนี้ โดยไม่ประดิษฐ์เครื่องมือมาทดแทนก็อย่าออกมาดีกว่า"

ลองคิดดูหากคุณเห็นรถยางแบนวิ่งอยู่ตรงหน้า คุณเปิดกระจกบอกว่าให้เปลี่ยนยาง แต่คนขับบอกว่าถ้าจะบอกแค่นี้อย่าบอกเลยดีกว่า ต้องเอาแม่แรง ยางอะไหล่ลงมาเปลี่ยนให้เขาด้วย มันเป็นเหตุเป็นผลหรือไม่สิ่งที่เราทำได้ ก็เพียงเสนอทางออกเรื่องนำเครื่อง FIDO ไปติดตั้งกับหุ่นยนต์ แล้วใช้งานแทนสุนัข แต่ฝ่ายเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD ต้องเป็นคนพิจารณาความเหมาะสมเอาเองว่า จะดำเนินการอย่างไร

อีกมุมปัญหาที่สำคัญ กรณีที่เจ้าหน้าที่ยืนยันจะใช้ GT 200 หรือ Alpha 6 ต่อไป

คุณ Geneticist ชี้ประเด็นแรกว่า กรุณาถามตัวเองว่าท่านเป็นแค่ข้าราชการ ที่ไม่เคยเป็น "ข้าราษฎร" หรือไม่ ท่านรับใช้เบื้องบนเจ้านาย องค์กรหรือสถาบัน โดยไม่เคยคิดรับใช้ประชาชนหรือไม่

ประชาชนทั่วไปที่ท่านชี้ด้วยเครื่องนี้ แล้วเรียกมาสอบ เรียกมากักตัว ค้นบ้าน รื้อรถ ไม่ใช่ไพร่ทาสที่ท่านจะใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ ประชาชนต้องทำตามเสมอ

เคยมีเจ้าหน้าที่ของสถาบันหนึ่งที่มี GT 200 ได้เคยตอบกระทู้อย่างน่ากลัวว่า

"ถ้าคุณบริสุทธิ์ใจ ทำไมจะไม่ยอมให้ตรวจ"

ลองนึกสภาพทหารถือปืนนับสิบคนยืนล้อมบ้านของคุณ มีเจ้าหน้าที่มายิ้มสวยๆ บอกว่า GT 200 ชี้บ้านคุณนะขอตรวจหน่อย โดยไม่ต้องมีหมายค้น คุณจะกล้าปฏิเสธหรือไม่ประการที่สอง ถ้าจะไม่ใช้ชี้คน แต่ใช้ตรวจระเบิด ก็ต้องถามตัวเอง แบบที่นายกรัฐมนตรีบอกว่า มีมอเตอร์ไซค์สามคัน GT 200 ชี้คันหนึ่ง พบระเบิดจริงๆ แต่อีกสองคันที่เหลือได้ตรวจหรือไม่ว่าไม่มีระเบิด (ถ้าบอกว่าก็ต้องตรวจทั้งสามคัน แม้ GT 200 จะชี้คันเดียว และจะเสียเงินซื้อทำไม)

ถ้าไม่ใช้ประสบการณ์ หรือสัญชาตญาณมาบังคับ GT 200 ด้วยจิตใต้สำนึก มันก็ทำงานได้เหมือนนิ้วชี้ อยากจะตรวจที่ไหนก็ชี้นิ้วไป ก็แค่ตรวจบริเวณนั้นให้ละเอียด แต่ไม่สนใจบริเวณที่ไม่ชี้

คุณ Geneticist ตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเป็นอย่างนี้จะต่างกับการสุ่มตรวจอย่างไร เพราะถ้าบอกว่าใช้ประสบการณ์ แล้วทำไมไม่ฝึกเอาประสบการณ์ส่งตรงจากสมองลงมาที่นิ้วชี้ของคุณ ต้องเอามาผ่านเครื่องมือลวงโลกราคาแพงทำไม

คนที่ใช้ GT 200 เจอของบ่อยๆ ท่านคือคนพิเศษครับ เงินเป็นล้านที่ใช้ซื้อ GT 200 ควรจะเป็นเงินพิเศษให้กับคนที่มีประสบการณ์ และสัญชาตญาณสูงอย่างท่านมากกว่า

ประการต่อมา หากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ทำให้ท่านเปลี่ยนใจเลิกใช้ไม่ได้ ขอให้ท่านระลึกเสมอว่า GT 200 ไม่ศักดิ์สิทธิ์อีกแล้ว ทุกครั้งที่ GT 200 ไม่ชี้ ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยอีกแล้ว ทุกครั้งที่ GT 200 ชี้ ก็ไม่ได้แปลว่าคน บ้าน หรือรถที่โดนจะมีของที่ต้องการหาจริงๆ

และดังนั้นอย่า "พยายาม" มาให้เขายอมรับว่ามีสำหรับประชาชนทั่วไป นับต่อจากนี้ หาก GT 200 และ Alpha 6 ยังถูกใช้งานอยู่ ขอให้ศึกษากฎหมายดีๆ ว่าหากท่านโดนชี้จะทำอะไรได้บ้าง ปฏิเสธอย่างไร และสามารถฟ้องศาลข้อหาละเมิดสิทธิ์ได้หรือไม่

กรณี GT 200 ถูกนำมาตรวจระเบิด แล้วบอกว่าปลอดภัย กรุณาอย่าเชื่อ อย่าเข้าใกล้วัตถุต้องสงสัย สันนิษฐานให้ร้ายที่สุดว่าวัตถุนั้นเป็นระเบิด พร้อมระเบิดเสมอ จนกว่าจะมีการทำลายหรือเปิดพิสูจน์ มิฉะนั้นจะเกิดเหตุการณ์แบบที่เกิดตอนเดือนตุลาคม

คุณ Geneticist ทิ้งท้ายว่า

ประเทศเราต้องการคนที่มีความคิดเป็นวิทยาศาสตร์มากๆครับ คุณไม่จำเป็นต้องรู้อะไรมากมาย ไม่ต้องเรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ขอแค่ฝึกมีวิจารณญาณ (Critical Thinking) ก็พอ ถ้าสงสัยจงถาม ถ้าคำตอบที่ได้มาไม่ผ่านวิจารณญาณของคุณ ให้ถามซ้ำอีก

อาจจะดูเป็นการก้าวร้าว แต่เป็นนิสัยที่เราควรจะมี ผมไม่ใช่ คนแรกที่ตั้งกระทู้ถามเรื่อง GT 200 ในหว้ากอ แต่ผมเป็นคนแรก
ที่ถามซ้ำเนื่องจากผู้มาอธิบายไม่ชัดเจน จนนำไปสู่การสืบหาหลักฐานมาแสดงว่า GT 200 ลวงโลกอย่างไร.

26 ก.พ. 2553 08:45 26 ก.พ. 2553 09:00 ไทยรัฐ