ข่าว

วิดีโอ

คำท้าจากนักซิ่ง ถ้าเจ๋งเจอที่สนาม

โดย

"เด็กแว้น"...ตามความหมายของสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "เด็กแซป" เป็นกลุ่มเด็กวัยรุ่น 15-28 ปี ที่รวมตัวกันออกขับรถมอเตอร์ไซค์ไปในเวลากลางคืน

เด็กแว้น จะมีลักษณะการแต่งกาย ทรงผม เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงรสนิยมการฟังเพลงเฉพาะแนว เช่น วง...บอดี้แสลม บิ๊กแอส เรทโทรสเปค

รูปลักษณ์ภายนอกเด็กแว้นมักจะใส่กางเกงขาเดฟ ฟิตๆ รัดเป้า พร้อมเสื้อสีดำตัวเล็ก หรือเสื้อสกรีนลายชื่อนักร้องวงต่างๆ บางรายอาจจะแสดงความมั่นใจขึ้นมาอีกระดับหนึ่งด้วยการใส่กางเกงขาสั้น

ทรงผมยอดฮิต...ทรงปั๊ป โปเตโต้ ปาดปอยผมจากด้านข้างเกือบจดหูพาดมาอีกข้างหนึ่งของใบหน้า และอาจมีปอยผมห้อยมาปิดลูกตา

ไล่เรื่อยมาถึงปลายเท้า...เด็กแว้นส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าแตะแบบนิ้วคีบรุ่นตราช้างดาว เพราะราคาไม่แพง

เด็กแว้นในยุคหลังมานี้ อาจแต่งตัวเปลี่ยนไป บางกลุ่มได้แรงบันดาลใจจากเด็กแนวฮิพฮอพ ตามสถานบันเทิง...เคยใส่เสื้อตัวเล็กก็เปลี่ยนมาเป็นเสื้อตัวใหญ่ ส่วนกางเกงก็เป็นยีนส์ฟอกสี่ซีดตัวใหญ่ยักษ์ รองเท้าก็ใช้แบบสวม เน้นยี่ห้อ เทวิน

โดยมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรด เป็น...ทองรูปพรรณ กระเป๋าคาด

ที่มา...เด็กแว้น หรือ แซป สันนิษฐานว่ามาจากคำว่าแซปคุง (Zabbkung) ตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาในโอกาสครบรอบ 7 ปี ของสตูดิโอเขียนการ์ตูน มอนสเตอร์ คลับ สตูดิโอคนไทย ผู้วาดการ์ตูนเรื่อง Joe the Sea-cret Agent

ส่วนคำว่า...แว้น ชัดเจนว่าน่าจะมาจากเสียงท่อไอเสีย ที่ดัดแปลงให้เสียงดังขึ้น รวมไปถึงเสียงดังที่เกิดจากการบิดหนีตำรวจ

สมัยเครื่องยนต์ 2 จังหวะ...เวลาบิดก็จะเกิดเสียงดัง แว้นๆๆๆ

หากย้อนไปในอดีตจะพบว่า คำว่า เด็กแว้น กับ เด็กแซป จะใช้แตกต่างกัน เด็กแซปไม่ได้จำกัดเฉพาะวงการมอเตอร์ไซค์ แต่จะเหมารวมถึงกลุ่มเด็กที่ชอบทำตัวให้โดดเด่นสะดุดสายตาด้วยวิธีการผิดๆ เพื่อให้เป็นที่สนใจ เช่น ชกต่อยในงานฟรีคอนเสิร์ต ใส่เสื้อผ้าสีสันบาดตา ไม่เรียนหนังสือ มั่วสุมแถวโต๊ะสนุ้ก

แต่ที่พวกเด็กแซปชื่นชอบมากเป็นพิเศษ คือ การดัดแปลงรถมอเตอร์ไซค์ รวมตัวกันเป็นแก๊ง และในที่สุดก็พัฒนาเป็นเด็กแว้น

ความเปลี่ยนแปลงที่น่าหนักใจ คือ...พฤติกรรมเด็กแว้นที่เปลี่ยนไป

เด็กแว้นดั้งเดิมตั้งกลุ่มเพราะเพียงชอบความเร็ว สร้างความเดือดร้อนทางเสียง แต่ปัจจุบันเด็กแว้นไม่น้อย ผันตัวกลายเป็นแก๊งอันธพาล ยิงกัน ยกพวกตีกัน ปาหิน

เด็กแว้นเริ่มมีเรื่องการพนัน ยาเสพติด เข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงปัญหาทางเพศ อุบัติเหตุ กระทั่งก่ออาชญากรรม

พัฒนาการแก๊งเด็นแว้น บางแก๊งมีสมาชิกเป็นร้อยคน มีขาใหญ่เป็นลูกพี่คอยคุม นอกจากตั้งแก๊งแข่งรถบนถนนสายใหญ่แล้ว บางกลุ่มยังใช้สมาชิกเป็นเครือข่ายส่งยาเสพติด หรือถูกหาประโยชน์จากหัวหน้ากลุ่ม

ขณะที่สมาชิกในกลุ่ม...บางคนอายุยังไม่ถึง 10 ขวบ ไม่ได้เรียนหนังสือ ก็มาขอเข้ากลุ่ม บางคนก็ถูกชักชวนเข้ากลุ่มโดยใช้แรงจูงใจให้ถอยรถมอเตอร์ไซค์ ได้ด้วยเงินเพียง 199 บาท หรือไม่ต้องใช้เงินดาวน์

กระบวนการต่อมา หนีไม่พ้น พ่อแม่ผู้ปกครองที่จะต้องจ่ายเงินให้ลูกเพื่อแต่งรถ ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นบาท เพื่อให้รถแรงแข่งชนะคนอื่น

หลายคนอาจจะยังสงสัย เด็กแว้น กับแก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์ อยู่คนละกลุ่มก๊วนหรือเปล่า?

"เด็กแว้น...ก็เป็นกลุ่มเดียวกับแก๊งซิ่งนั่นแหละครับ"

โจโจ้ ผู้มีหัวใจนักซิ่ง ชอบความเร็ว ปัจจุบันอายุยังไม่ถึง 20 ปี อาศัยอยู่ ย่านถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด ยืนยัน

โจโจ้ บอกว่า แต่ก่อนสมัยที่ยังไม่มีนิยามคำว่า เด็กแว้นบอยส์...หนุ่มคนขี่ สก๊อยเกิร์ล...สาวคนซ้อน ก็จะพูดถึงกันแต่นักซิ่ง...แก๊งนักซิ่ง ผู้ที่ชื่นชอบความเร็วท้าความตาย

"ถึงวันนี้ นักซิ่ง...แก๊งซิ่งยังคงมีอยู่ เพียงแต่ในความรู้สึกคนทั่วไปอาจมองว่า แก๊งเด็กแว้นเป็นเยาวชน อายุยังน้อย...ส่วนแก๊งซิ่งจะมีผู้ใหญ่ วัยรุ่นอายุมากเป็นสมาชิก..."

นี่คือที่มาของศัพท์เฉพาะในวงการนักบิด มาจากความชอบส่วนบุคคล โจโจ้เองก็เป็นอย่างนั้น ชอบความเร็ว เห็นเพื่อนแต่งรถแรงๆก็แต่งบ้าง...ไปแต่งรถร้านไหนก็ตามไปด้วย

เป็นที่มาของความเร็ว ท้าความตาย...160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สนนราคาค่าอุปกรณ์ บวกค่าแรงช่างแต่งรถท้าความตาย โจโจ้บอกว่า ไม่ต้องพูดกันเป็นตัวเลข เพราะไม่ได้นับ อาศัยทำงานไปเก็บเงินไป ขอพ่อแม่บ้าง และแต่งไปเรื่อยๆ

สังคมไทยวันนี้ มองเด็กแว้น แก๊งซิ่งเหมือนเป็นกลุ่มอันธพาล นอกกฎหมาย สร้างความเดือดร้อน แต่โจโจ้อยากให้มองอีกมุมหนึ่ง สะท้อนถึงหัวใจ จากความชอบความเร็ว และความแรง

"ผมเริ่มชีวิตเด็กแว้นเพราะชอบความเร็ว จึงแต่งรถ แต่งแล้วก็ได้เพื่อน ขับไปเที่ยวด้วยกันสนุกๆ" โจโจ้ ย้ำ

แต่งแล้วก็ต้องลองเครื่อง แบ่งได้เป็น 2 แบบ...ลองเครื่องในสนามแข่ง กับ ลองเครื่องนอกสนามแข่ง

"นอกสนามไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเป็นในสนาม ต้องเสียค่าใช้จ่ายเที่ยวละ 400-500 บาท และมีกฎระเบียบชัดเจน"

กฎที่ว่า...เริ่มจาก ความจุกระบอกสูบ หรือซีซีของรถ...สภาพรถต้องไม่ได้

โมดิฟายมากเกินไป หากคันไหนโมจนเรียกว่ารถเปลือย ก็เข้าสนามแข่งไม่ได้

รุ่นรถที่เอามาลอง ส่วนใหญ่เป็นมอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะ มอเตอร์ไซค์ที่มีคลัตช์ มอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ มอเตอร์ไซค์ออโตเมติก

พื้นข้อมูลเหล่านี้ ได้ประเด็นน่าสนใจที่ว่า...กลุ่มเด็กแว้นที่โมดิฟายรถจนเกินระเบียบ จึงต้องผันตัวเองไปประลองความเร็วนอกสนามแข่ง

"ใช้ถนนหลวงเป็นสนามแข่ง เส้นทางยอดนิยม หนีไม่พ้นถนนที่ไกลชุมชน...ที่มีลักษณะโล่ง ยิ่งได้ถนนที่เปิดใช้ใหม่ ผิวถนนเนี้ยบนิ้ง ซิ่งสนุกจะยิ่งดี"

ประสบการณ์การแข่งขันนอกสนามแข่ง โจโจ้ บอกว่า แต่ละครั้งมีการวางเงินเดินพัน หรือไม่ก็แข่งกินรถ รวมถึงตุ๊กตาที่นั่งซ้อนท้ายมาด้วย

"แก๊งซิ่งทะเลาะกัน ยกพวกตีกัน หรือแม้กระทั่ง ทำร้ายคนอื่น สร้างอิทธิพล อยากให้มองเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลที่กระทำไม่ดี ไม่อยากให้ เหมารวมไปทั้งหมด ใครทำผิดก็ว่ากันไปตามผิด ลงโทษตามกฎหมาย"

พูดมาถึงตรงนี้ โจโจ้ยอมรับว่าการแต่งรถซิ่งแข่งกันไปตามถนนหลวงก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง... "ผมใช้ชีวิตอยู่ในกลุ่มก๊วนรถซิ่งมานานกว่า 7 ปี พออายุมากขึ้นก็คิดอะไรเยอะขึ้น ทั้งห่วงตัวเอง และกลัวว่าทางบ้านจะเป็นห่วง...

จะออกไปเที่ยวกับเพื่อนแต่ละคืน ก็จะให้คำมั่นสัญญา ไปเที่ยวเฉยๆ ไม่แข่งกับใคร ไม่เล่นพนัน ไม่เสพยาเสพติด ไม่ทำผิดกฎหมาย"

สถานการณ์การปราบปรามเด็กแว้น แก๊งซิ่งมอเตอร์ไซค์วันนี้ ดูจะเขม็งเกลียวขึ้นเรื่อยๆ โจโจ้อยากจะฝากเตือนไปถึงเพื่อนผู้รักความเร็วทั้งหลายว่า อย่าทำตัวเป็นอันธพาล สร้างความเดือดร้อน จนถึงขั้นเลือดตกยางออก

"ถ้ารักการซิ่ง  ต้องการพิสูจน์ฝีมือกันจริงๆ  ปัจจุบันมีสนามแข่งเกิดขึ้นมากมายรอให้ท้าประลองความเร็ว  ถ้าคิดว่ามีฝีมือจริง...แจ๋วจริงก็ต้องไปพิสูจน์"

เด็กแว้น แก๊งนักซิ่งแต่ละคนอาจจะมีเส้นทางชีวิตที่ต่างกัน หากดูจากสภาพแวดล้อม บางคน...ครอบครัวมีธุรกิจเกี่ยวกับรถอยู่แล้ว เปิดอู่ซ่อมรถบ้าง ร้านขายอะไหล่บ้าง  ทำให้รัก  ชอบการแต่งรถขึ้นมา  ผนวกกับ...มีเพื่อนที่ชอบแต่งรถเหมือนกันยิ่งชอบไปกันใหญ่

ขณะที่บางคน ก็เป็นเด็กแว้นเพราะการเลี้ยงดู พ่อแม่ไม่มีเวลา...เลี้ยงลูกด้วยเงิน อยากได้อะไรก็ซื้อให้

ทุกคนเป็นเด็กมีปัญหากันทั้งนั้น แต่ในความต่างของปัญหาก็มีจุดเหมือน...เด็กแว้นส่วนใหญ่มาจากพื้นฐานเด็กผู้ชาย ชื่นชอบการแต่งรถ ชอบเครื่องยนต์ ชอบขี่มอเตอร์ไซค์...รวมถึงมีความฝันอยากเป็นนักแข่งรถ

โจโจ้ ทิ้งท้ายว่า  เด็กแว้น  เป็นปัญหาที่ซับซ้อน...มีหลายปัญหาที่เกี่ยวข้อง ผูกโยงจนเป็นเรื่องเดียวกัน ถ้าจะแก้ต้องจับต้นชนปลายให้ดี ไม่อย่างนั้นคงสำเร็จได้ยาก

ปัญหาเด็กแว้นจะหมดไปจากสังคมไทยหรือไม่...ปัญหาจะได้รับการคลี่คลายได้มากน้อยแค่ไหน? เป็นโจทย์สำคัญที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน โดยเฉพาะผู้ปกครองผู้ให้กำเนิดเด็กแว้น.

24 พ.ย. 2552 08:56 24 พ.ย. 2552 08:58 ไทยรัฐ