วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น!ศึกยูโร2012 กลยุทธ์หนีจอดำ

โดย

ศึกชิงแชมป์ฟุตบอลแห่งทวีปยุโรปหรือฟุตบอล ยูโร 2012 แมตช์สำคัญๆยิ่งพลาดไม่ได้เพราะสี่ปีจะมีสักครั้ง แฟนบอลเตรียมตัวกันดีแล้วหรือยัง โดยเฉพาะช่องทางรับชมลุ้นให้มันส์แบบไม่สะดุดอารมณ์

ให้รู้เอาไว้ก่อนว่า...ยูโร 2012 เป็นการแข่งขันที่มีลิขสิทธิ์จากสมาคมฟุตบอลยุโรปหรือยูฟ่า โดยจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เป็นผู้ชนะการประมูลและถือครองสิทธิ์การถ่ายทอดสดในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว

การซื้อขายสิทธิ์คอนเทนต์ระดับโลกเช่นนี้ เป็นการซื้อขายสิทธิ์สำหรับเผยแพร่ในอาณาเขตของแต่ละประเทศเท่านั้น ยูฟ่าจึงมีกฎกติกาเข้มให้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์ต้องคุมสัญญาณการออกอากาศเฉพาะพื้นที่ประเทศของตนเอง เพื่อไม่ให้สัญญาณหลุดรอดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

เพราะนั่นหมายถึงผลประโยชน์ รายได้ของยูฟ่าในการขายสิทธิ์ให้ประเทศอื่นๆอาจสูญเสียไปและกระทบกับผู้ซื้อลิขสิทธิ์ในประเทศนั้นๆ ที่อาจฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากยูฟ่าได้เช่นกัน

เมื่อเป็นเช่นนั้น การรับชมยูโรในแต่ละประเทศจึงเกี่ยวข้องกับ 3 ปัจจัย ได้แก่

1.กติกาเรื่องการขายสิทธิ์ของยูฟ่า ที่ขายแบบเจาะจงเฉพาะประเทศ

2.การบริหารสิทธิ์ของผู้ได้รับสิทธิ์ในประเทศนั้นๆ

3.เทคโนโลยีการรับชม ที่ต้องควบคุมสัญญาณให้รับชมเฉพาะในประเทศเท่านั้น

ข้อที่ 1 และ 2 เข้าใจได้ไม่ยาก เพราะเป็นเรื่องของสิทธิ์การซื้อและเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติตามกฎกติกา แต่ข้อที่ 3 หลายคนไม่เข้าใจเรื่องเทคโนโลยี ก็อาจจะต้องทำความเข้าใจอยู่สักหน่อย แต่ก็ไม่น่าจะยากจนเกินไป

อย่างที่รู้กันว่า การดูโทรทัศน์ในบ้านเรายุคนี้ รับชมได้หลากหลายช่องทาง ทั้งดูฟรีทีวีปกติจากเสาอากาศเสาก้างปลาแบบเดิมๆ หรือหลายบ้านก็ดูจากจานดาวเทียม บางบ้านก็ดูได้จากเคเบิลทีวี และเริ่มล้ำยุคดูผ่านอินเตอร์เน็ต ไอพีทีวี ฯลฯ

ช่องทางเหล่านี้ ในศึกยูโร 2012 ไม่ว่าจะดูจากช่องทางไหน ผู้ได้รับสิทธิ์มีหน้าที่ต้องควบคุมสัญญาณ การถ่ายทอดไม่ให้เล็ดลอดออกไปประเทศเพื่อนบ้านตามกติกาของเจ้าของสิทธิ์อย่างเคร่งครัด

ว่าง่ายๆ...ถ้าเทคโนโลยีการรับชมแบบไหนที่ควบคุมการออกอากาศเฉพาะในประเทศได้ก็รับชมได้ตามปกติ แต่ถ้าเทคโนโลยีไหนที่สัญญาณการออกอากาศไปไกลกว่านั้นก็หมดสิทธิ์

ยกเว้นเสียแต่ว่า จะมีตัวช่วยมาควบคุมให้ยูฟ่ามั่นใจ

การถ่ายทอดฟุตบอลยูโรคราวนี้ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่จับมือกับช่อง 3 เป็นช่องทางหลักในการถ่ายทอด โดยมีช่อง 5 และช่อง 9 ร่วมถ่ายทอดในพิธีเปิดและปิด รวมทั้งการแข่งขันในรอบ 4 ทีมสุดท้ายที่ต้องเตะพร้อมกัน

เพราะฉะนั้น ผู้ชมที่ชมทีวีผ่านระบบเสาอากาศ, เสาก้างปลา ซึ่งเป็นการรับชมแบบเดิมๆที่คนไทยคุ้นเคยในการดูฟรีทีวี ก็สามารถรับชมบอลยูโรได้ตามปกติ เพราะระบบการถ่ายทอดสัญญาณเป็นแบบไมโครเวฟจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง ครอบคลุมพื้นที่เฉพาะในประเทศเท่านั้น

ปัญหาอาจจะมีเพียงว่า คุณภาพอาจมีปัญหาเรื่องความคมชัด ตามแต่ละพื้นที่ใกล้ไกลจากเสาส่งสัญญาณไปบ้างเท่านั้นเอง

ที่สำคัญปัจจุบันเสาก้างปลาที่เอาไว้ชมช่องฟรีทีวีนั้นหลายบ้านไม่มีแล้ว และหากติดตั้งใหม่ก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000–3,000 บาท

สำหรับผู้ชมที่ชมผ่านเคเบิลทีวีท้องถิ่น ซึ่งผู้ประกอบการรับสัญญาณจากเสาอากาศหรือจานดาวเทียม แล้วทวนสัญญาณซ้ำส่งไปให้สมาชิกตามบ้านทางสายเคเบิลอีกทอดหนึ่ง โครงข่ายที่เคเบิลทีวีมีอยู่ก็ครอบคลุมเฉพาะในประเทศเท่านั้น และตกลงเจรจาธุรกิจได้สิทธิ์ในการเผยแพร่เรียบร้อยแล้ว

ฉะนั้น ใครที่เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเน็ตเวิร์กของ CTH หรือ COA ก็สบายใจได้สามารถรับชมยูโร 2012 ได้แน่นอน

คราวนี้มาถึงในส่วนของแซทเทิลไลต์ทีวีหรือทีวีดาวเทียม ซึ่งขณะนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่องทางนี้แหละเป็นช่องทางที่ต้องได้รับการควบคุมเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่มีพื้นที่การครอบคลุมของสัญญาณกว้างไกลมาก...ไปไกลถึงประเทศเพื่อนบ้านกว่า 22 ประเทศเลยทีเดียว

นึกภาพง่ายๆว่า ระบบการส่งสัญญาณแบบอื่นเป็นแบบแนวราบภาคพื้นดินจึงสามารถควบคุมได้ง่าย แต่การส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม เหมือนเราส่องไฟฉายจากที่สูงลงมา รัศมีของลำแสงก็เหมือนพื้นที่ครอบคลุมที่ขยายเป็นวงกว้างยังไงยังงั้น

ทุกวันนี้ช่องฟรีทีวีก็ใช้เทคโนโลยีนี้เป็นตัวช่วยในการส่งสัญญาณไปทั่วประเทศ เพราะต้นทุนถูกกว่า ยิงขึ้นฟ้า ครั้งเดียวใครมีจานดาวเทียมก็รับสัญญาณลงมา แถมมีความคมชัดมากกว่าระบบเสาอากาศหลายเท่า จึงเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้คนไทยนิยมเลือกดูฟรีทีวีผ่านจานดาวเทียมเกินครึ่งประเทศกันไปแล้ว

และด้วยประสิทธิภาพการครอบคลุมที่กว้างไกล ทำให้เวลาเราไปประเทศเพื่อนบ้านก็ยังสามารถรับชมทีวีไทยได้ ในทางกลับกันใครที่มีจานดาวเทียมโดยเฉพาะจานดำระบบซีแบนด์ ก็จะรับชมทีวีช่องอินเดีย เขมร พม่า ลาว หรือแม้แต่รัสเซียได้สบายๆ

ในเหตุผลเดียวกันนี้ ถ้าไปดูเงื่อนไขของยูฟ่า การถ่ายทอดบอลยูโร ผ่านช่อง 3, 5, 9 ที่มีการยิงสัญญาณผ่านดาวเทียม ไปยังทุกบ้านที่มีจานรับทุกประเภท จะต้องใช้เทคโนโลยีในการควบคุมสัญญาณไม่ให้หลุดรอดไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ไม่เช่นนั้น ผู้ซื้อสิทธิ์ก็จะผิดข้อตกลงกับยูฟ่า เป็นเหตุให้โดนฟ้องร้องได้

อาจจะเป็นเรื่องวิชาการอยู่สักหน่อย แต่ให้ฟังผ่านๆพอรู้เอาไว้ด้วยว่า... เทคโนโลยีที่นำมาใช้คุมสัญญาณ คือการเข้ารหัสสัญญาณในช่วงถ่ายทอดสดบอลยูโรสำหรับการถ่ายทอดผ่านระบบดาวเทียม เพื่อให้ผู้ที่มีกล่องรับสัญญาณรุ่นพิเศษที่มีเทคโนโลยีถอดรหัสหรือ CA (condition access) เท่านั้นที่จะสามารถรับชมได้

อีกทั้งยูฟ่ายังระบุเคร่งครัดว่า...ต้องเป็นเทคโนโลยีการป้องกันที่ดีที่สุดในมาตรฐานสากล ซึ่งกล่องรับสัญญาณที่มี CA ถอดรหัสสำหรับการดูยูโรครั้งนี้ ที่เจรจาธุรกิจในการได้สิทธิ์เผยแพร่จากแกรมมี่ มีเพียง 2 รุ่นในตลาด คือกล่องจีเอ็มเอ็มแซท และกล่องจีเอ็มเอ็มแซดบายดีทีวี

ซึ่งกล่องอย่างหลังเป็นกล่องในระบบ HD เพื่อรองรับอรรถรสในการรับชมบอลยูโรครั้งนี้ เรียกว่าครบทุกรูปแบบ

นั่นก็หมายความว่า ในช่วงการแข่งขันบอลยูโร ผู้ที่รับชมทีวีระบบจานดาวเทียมจะไม่เกิดภาวะ “จอดำ” ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดได้เหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับการถ่ายทอดฟุตบอลโลกเมื่อสองปีที่แล้ว

ถ้าจะพูดถึงช่องเฉพาะกิจศึกยูโร 2012 แน่นอนว่ามีเพียงกล่องจีเอ็มเอ็มแซทเท่านั้นที่มีช่องพิเศษ ที่รับประกันว่าจะชมบอลยูโรได้คมชัด เพียงติดตั้งกล่อง GMM Z ครั้งแรก...ไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน เชื่อมต่อกับจานดาวเทียมเดิมที่มีอยู่แล้วได้ในทุกสี ทุกขนาด ทุกประเภท

ศึกยูโร 2012 นี้ เตรียมตัวกันให้พร้อม จะได้ลุ้นทุกแมตช์ เชียร์สนุกกันแบบไม่กระตุก หรือสะดุดอารมณ์ ที่สำคัญห้ามพลาดร่วมชิงโชคใหญ่...ส่งคำทายใครจะเป็นแชมป์ฟุตบอลยูโร 2012 ชิงรางวัลเงินสด 30 ล้านบาท ที่ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่ร่วมกับ นสพ.ไทยรัฐ ร่วมกันจัดหนัก...แจกจริง.

31 พ.ค. 2555 13:09 ไทยรัฐ