บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องของ "คนโกงชาติ"

นี่แหละครับ...ประเทศไทยมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เป็นความล้มเหลว เพราะการทุจริตคอรัปชันที่สร้างความเสียหายกันต่อหน้าต่อตา  ทั้งๆที่ใช่ว่าประเทศจะยากจนข้นแค้น มีเงิน

มีงบประมาณที่จะก่อสร้างโครงการต่างๆได้  แต่ก็ทำให้มันน่าเกลียดขึ้นมาจนได้

โครงการก่อสร้างสถานีตำรวจหรือโรงพักในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ 396 แห่ง มูลค่า 5,848 ล้านบาท และยังมีโครงการสร้างแฟลตหรือบ้านพักให้ตำรวจอีก 163 แห่ง มูลค่า 3,800 ล้านบาท ที่มีการลงนามอนุมัติให้ดำเนินการตั้งแต่ 11 ต.ค.53

ทำสัญญาก่อสร้างตั้งแต่ 24 มี.ค.54 สิ้นสุด 17 มิ.ย.55 แต่ได้ขอขยายเวลาออกไปจนถึง 14 มี.ค.56 หมายความว่า 14 มี.ค.56 โรงพักและแฟลตจะต้องเสร็จเรียบร้อย

จ่ายเงินล่วงหน้าให้บริษัทรับเหมาไปแล้ว 15%

แต่วันนี้เกิดอะไรขึ้น...โรงพักไม่เสร็จ  แฟลตไม่เสร็จ  ผู้รับเหมาทิ้งงานเหลือที่มีการดำเนินการก่อสร้างเอาไว้บางส่วน แต่ก็ยังไม่เรียบร้อย  ปล่อยทิ้งเป็นซากเอาไว้หลายแห่ง  และยังไม่มีการก่อสร้างอะไรเลยอีกหลายแห่ง

ที่สำคัญคือหลายแห่งได้มีการรื้ออาคาร ต้องไปอาศัยสถานที่อื่นๆ หรือหาที่ทำงานชั่วคราวแทนไปก่อนอย่างทุลักทุเล

เรื่องนี้นั้นได้มีการร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้งว่ามันเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้นมาแต่ก็ไม่มีการแก้ไข ปล่อยให้เละมาจนถึงวันนี้

โครงการใหญ่ระดับนี้เกิดขึ้นสมัยรัฐบาล “อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ” ใครเป็นใครกันบ้าง ใครรับผิดชอบกันบ้าง คงจะทราบกันดีแล้ว

เหตุที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะเริ่มแรกได้มีคำสั่งให้กองบัญชาการตำรวจในแต่ละภาคดำเนินการประมูลหาผู้รับเหมาเพื่อก่อสร้างในสังกัด  ซึ่งน่าจะเป็นวิธีการที่ดีเพื่อกระจายงานให้แต่ละแห่งรับผิดชอบหาผู้รับเหมาก่อสร้างกันเอง

เพื่อให้การก่อสร้างดำเนินการไปอย่างรวดเร็ว

แต่ปรากฏว่ามีคำสั่งยกเลิกคำสั่งดังกล่าวแล้วให้รวบงานมาไว้ในที่เดียวและให้บริษัทรับเหมาก่อสร้างแห่งเดียวได้รับการประมูลไปทั้งหมดทั้งโรงพักและแฟลต ด้วยวงเงินรวมกันแล้ว 9,648 ล้านบาท เกือบจะหมื่นล้านบาท เป็นเงินก้อนใหญ่ทีเดียว

ถ้ามองกันอย่างเป็นรูปธรรมในความเป็นจริงแล้วบริษัทรับเหมารายเดียวมันจะมีศักยภาพที่จะก่อสร้างโรงพักและแฟลตเกือบทั่วประเทศได้หรือ

ถ้าจะบอกว่าทำได้ก็ได้ คือแบ่งงานให้ผู้รับเหมารายอื่นๆ

เข้ามารับช่วงแทน เพราะเรื่องแบบนี้มัน “ฮั้ว” ราคากันได้

เจตนาจริงๆที่ยกเลิกคำสั่งเก่าแล้วมาใช้วิธีการรวบเอาไว้ให้บริษัทเดียวได้งานประมูลไปทั้งหมดนี้

คือขบวนการ “กินรวบ”...ว่างั้นเถอะ

เพราะหากให้แต่ละกองบัญชาการไปดำเนินการกันเองมันก็ไม่สามารถที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้ง่าย เนื่องจากของแบบนี้มันแบบว่าของใครของมัน หรือหากไปตกลงกันไว้ก่อนอาจจะถูกเบี้ยวหรือเกิดโวยวายขึ้นมาความแตกได้

การให้บริษัทรับเหมาบริษัทเดียวก็พูดกันง่ายตกลงกันง่ายด้วยเปอร์เซ็นต์จากยอดรวมทั้งหมดว่าจะต้องได้เท่าไรแค่นั้นก็จบและไม่ต้องรับผิดชอบอะไรด้วย จากนั้นก็เป็นหน้าที่ของบริษัทรับเหมาที่จะได้บริหารจัดการเอง

จะแบ่งให้ใคร ได้ค่าแบ่งงานให้บริษัทใดจำนวนเท่าใดก็ว่ากันไป

ผมว่าเรื่องนี้มันหาข้อมูลข้อเท็จจริงไม่ยาก ใครเป็นใครที่เกี่ยวข้องก็รู้กันอยู่ดี เนื่องจากมีผู้รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว

เรื่องนี้ไม่ใช่ “การเมือง”  แต่เป็นเรื่อง  “คนโกงชาติ”  ครับ...

“สายล่อฟ้า”