บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉากรัก

ข่าวครูเมืองโคราช แกะสลักเทียนเข้าพรรษาเป็นรูปแจ๊คกอดเอวโรส บนหัวเรือไททานิค หนังสือพิมพ์ให้น้ำหนักเป็นข่าวพาดหัวใหญ่ จุดประกายให้คิดไกลไปถึงเรื่องความรัก ความสมานฉันท์ในบ้านเมือง

ผมมีหนังสือโลกบู๊ลิ้ม โชติช่วง นาดอน แปล (สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์) ใกล้มือ ลองเปิดอ่าน โกวเล้งเขียนถึงเรื่องเบื้องหลังความรัก ความชัง และตอนจบนิยายกำลังภายในไว้หลายเรื่อง

ไม่ว่าพระเอกนางเอกจะเหมาะสมกลมกลืนกันหรือไม่ การจบเรื่องแบบโรเมโอ จูเลียต (หรือไททานิค) พระเอกหรือนางเอกตายเป็นโศกนาฏกรรม มันโหดร้าย บีบคั้นหัวใจเกินไป โกวเล้งจึงว่า จะต้องเขียนให้ทุกเรื่องจบ แบบสุขนาฏกรรม

ใน “มังกรหยก” ความรักระหว่างเอียก้วยกับเสียวเล้งนึ้ง พบอุปสรรคขวากหนาม และการทดสอบนับครั้งไม่ถ้วน

เอียก้วยรักเสียวเล้งนึ้ง อย่างไม่คำนึงถึงสิ่งอื่นใด รักอย่างไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นกำเนิดหรืออายุของเสียวเล้งนึ้ง ซึ่งแก่กว่า ไม่เคยแคร์ว่าเธอจะถูกคนสร้างราคีคาวไว้หรือไม่ นี่สิ! คือชายที่เป็นลูกผู้ชายที่แท้จริง

แต่เสียวเล้งนึ้ง คำนึงถึงจุดอ่อนตัวเองยกเอียก้วยให้กับก๊วยเซียง โกวเล้งเขียนว่า ถ้าเรื่องจบลงเช่นนี้ ข้าพเจ้าคงโกรธมากจนกระอักโลหิตเป็นแน่

มังกรหยก เป็นงานเขียนของกิมย้ง งานเขียนเรื่องแรกๆของโกวเล้งเอง มีเรื่องกู๋ซิงจ้วน (ตำนานดาวเดี่ยว)

เด็กชายเด็กหญิงวัยน่ารักสองคน ออกไปจับผีเสื้อด้วยกันในป่า เมื่อได้ผีเสื้อแสนสวยกลับมาถึงบ้าน บ้านของเขาทั้งสองถูกบุกทำลาย พ่อแม่ญาติพี่ต้องถูกฆ่าตายหมด สภาพตรงหน้า โลกทั้งโลกไม่มีใครให้พึ่งพิงได้อีกต่อไปแล้ว

นับแต่นั้นเด็กชายก็ใช้พลังทั้งชีวิตทุ่มเทดูแลเด็กหญิง เขารับความโหยหิว ความทุกข์ทรมาน ทุกครั้งที่ได้ของกิน เครื่องนุ่งห่ม เขาจะมอบให้เด็กหญิงน้อยที่เขารักก่อน

ต่อมาทั้งสองพบดาวช่วยชีวิต เด็กชายไปอยู่กับชายชราผู้โดดเดี่ยว ใช้ชีวิตสมถะอยู่ในเจดีย์ร้าง เด็กหญิงไปอยู่กับวีรสตรีนามกระเดื่อง

เด็กชายฝึกวิทยายุทธ์ “นุ่ม” แบบ “หยิน” ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเจดีย์ เคี่ยวกรำการฝึกในสภาพแวดล้อมที่ขาดแคลน เมื่อเจริญวัย เขาเป็นบุรุษที่แข็งแกร่งแต่...แคะแกร็น

เด็กหญิงฝึกวิทยายุทธ์แข็งแกร่ง เมื่อเจริญวัย ร่างกายเธอจึงทั้งสวยและสมบูรณ์

ทั้งสองรู้ นี่เป็นช่วงเวลาพลัดพราก แต่เขาเชื่อว่าเป็นการชั่วคราว ไม่วันหนึ่งวันใด พวกเขาจะต้องได้พบกัน

ในช่วงเวลายาวนานที่โหยหาถึงกัน...แล้วก็ถึงวันนั้น...เมื่อทั้งคู่ มาเผชิญหน้า ความวาดหวังที่ร่ำร้องเต็มอัดในอก กลับต้องเยือกหนาวประดุจน้ำแข็ง

พระเอกผู้ยืนอยู่ตรงหน้าหญิงสาวผู้สูงสง่า คือบุรุษร่างแคระ

“การปิดฉากทำนองนี้ นับว่าเต็มไปด้วยการเสียดสีชีวิตมนุษย์ มันควรเป็นโศกนาฏกรรมที่คมคาย” โกวเล้งว่า

“แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอม”

เนื่องเพราะความรักของพวกเขาไม่ถูกเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจากสาเหตุใด ข้าพเจ้าจึงจัดให้พวกเขาร่วมชีวิตกัน ทั้งยังได้เป็นคู่สามีภรรยาที่ได้รับความเคารพนับถือมากที่สุดในแผ่นดิน

เขียนนิยายจบ โกวเล้งก็สอนว่า ชีวิตมนุษย์เป็นเช่นนี้ ขอเพียงคุณมีความเต็มใจ มีการตัดสินใจ มีความเชื่อมั่น ก็จะสามารถเปลี่ยนโศกนาฏกรรมให้เป็นสุขนาฏกรรมได้

เพราะเคราะห์ร้ายที่ประสบ มักจะสามารถช่วยให้มนุษย์ หลีกพ้นจากเคราะห์ที่ยิ่งร้ายกว่า

โกวเล้งพลิกผันชีวิตในนิยายได้ตามอำเภอใจ...เหมือนครูโคราช

รู้ดีว่าความสูงของคุณอภิสิทธิ์ไม่มากกว่านายกฯยิ่งลักษณ์ แต่ในงานศิลปะเทียนปั้น พระเอกก็ควรจะสูงกว่านางเอก ครูจึงสามารถปั้นพระเอกสูงกว่านางเอกได้ตามใจนึก

น่าเสียดาย...ชีวิตทางการเมือง แม้มีความพยายามสักแค่ไหน ก็ปรับเปลี่ยนความสูงความต่ำ ความรักความชังไม่ได้ สงครามยาวนานซึ่งไม่มีวันเผด็จศึกของสองฝ่าย เรื่องจริงจึงเศร้ากว่าเรื่องในนิยาย...มันเป็นเช่นนั้นเอง.


กิเลน ประลองเชิง