ข่าว

วิดีโอ

กบฏอดข้าว

ก่อนถูกจอมพลสฤษดิ์ ทหารรุ่นน้องปฏิวัติยึดอำนาจ ผู้นำที่ได้ฉายานายกฯตลาดกาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี 8 สมัย รวมเวลา 14 ปี 11 เดือน 18 วัน ครับ

ปี 2482 ช่วงเวลาที่ท่านผู้นำมีอำนาจรุ่งเรืองเฟื่องฟู โรม บุนนาค เขียนไว้ในการเมืองเรื่องสนุกว่า ท่านใช้นโยบายมาลานำไทยเป็นมหาอำนาจ พลิกฟื้นประเทศไทยให้พัฒนา เทียมทันนานาอารยประเทศ

ขึ้นชื่อว่าอำนาจ ก็เหมือนดาบสองคม เมื่อคมหนึ่งดี อีกคมก็ร้าย ช่วงเวลาครองอำนาจของท่านผู้นำ จึงมีรายการกบฏเรียงหน้ากันออกมาท้าทายบุญบารมีอยู่ไม่ขาด

ข้อหากบฏเดียวกัน แต่การปฏิบัติไม่เหมือนกัน ใช้คำร่วมสมัย ต้องเรียกว่ากบฏสองมาตรฐาน

กบฏมาตรฐานแรก เป็นทหารด้วยกัน ถืออาวุธเข้าทำรัฐประหารยึดอำนาจ พอแพ้ก็เจอข้อหากบฏ

รับโทษตามแต่ผู้ชนะจะปรานี

กบฏพวกนี้มักมีโทษขั้นประหารชีวิต แต่ประเพณีที่ทำกันมา ไม่เอาเป็นเอาตาย เกรงใจว่าเป็นทหารมีอาวุธด้วยกัน เผื่อไว้วันหลังฝ่ายตัวเองพลาดพลั้ง

ยกเว้นรายเดียว พลเอกฉลาด หิรัญศิริ ทำรัฐประหาร 26 มี.ค.20 แล้วแพ้ ถูกประหารชีวิต เหตุเพราะระหว่างยึดอำนาจ ยิงพลตรีอรุณ ทวาทศิน ผบ.พล. 1 เสียชีวิต กรณีนี้ ชีวิตต้องชดใช้ด้วยชีวิต

ส่วนกบฏมาตรฐานที่สอง เป็นพลเรือน ไม่มีอาวุธ ไม่เคยใช้อาวุธ กบฏพวกนี้ไม่เคยยึดอำนาจรัฐบาลได้ ทำหน้าที่ได้แค่คัดค้านไม่ให้รัฐบาลออกนอกลู่นอกทาง

แต่ก็มักกวนใจท่านผู้นำ จึงมักเจอข้อหากบฏ

กบฏพลเรือนชุดแรก ได้ฉายาจากสื่อว่า กบฏทัศนาจร ทั้ง ส.ส. กรรมการ นักหนังสือพิมพ์ หลายคณะที่รับเชิญไปแหวกม่านไม้ไผ่ สมัยที่เป็นจีนแดงดินแดนต้องห้าม พอกลับมาก็เจอข้อหาคอมมิวนิสต์

ตามด้วยข้อหากบฏภายในราชอาณาจักร และยังแถมข้อหาแจ้งความเท็จ

เหตุที่มีข้อหาแจ้งความเท็จ เพราะการทำหนังสือเดินทาง ต้องระบุประเทศที่จะไป หากระบุว่าไปจีนแดงก็ไม่ได้รับอนุญาต จึงแจ้งไว้แค่ไปฮ่องกง

กลับถึงเมืองไทย ก็ได้เข้าห้องกรง (ขัง) คนละหลายปี

กบฏสันติภาพ ข้อหานี้ หัวหน้าคณะเป็นนักเขียนระดับตำนาน คนอ่านนิยายข้างหลังภาพ รู้จักนามปากกาศรีบูรพา คนอ่านหนังสือพิมพ์ รู้จักในชื่อ กุหลาบ สายประดิษฐ์ เหตุเกิดจากการคัดค้านการส่งทหารไปร่วมรบเกาหลี

กบฏสันติภาพ ติดคุกนานถึง 13 ปี 6 เดือน แต่ติดจริง 4 ปีกว่า ถูกปล่อยเมื่อฉลอง 25 พุทธศตวรรษ

กบฏอดข้าว นายทองอยู่ พุฒพัฒน์ นำคณะอดข้าวเรียกร้องให้แก้รัฐธรรมนูญ เลิกบทเฉพาะกาล ให้มี ส.ส.ประเภท 2 อดได้ไม่กี่วัน ท่านผู้นำก็สั่งให้คนตั้งโต๊ะอาหารชั้นดี เป็นทำนองเชื้อเชิญให้พวกที่อดข้าวมานั่งกิน

กลุ่มประท้วงแก้ลำ ยกจานกับข้าววางเรียงรายบนพื้น พอดีหมาแม่ลูกอ่อนนมโตงเตง ผ่านมา

หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ฉบับเช้าวันต่อมา มีภาพหมาแม่ลูกอ่อนแวะชิมอาหารของกำนัลจากทำเนียบ ทำเอาท่านผู้นำโกรธจัด สั่งจับคณะอดข้าวเข้าคุก ข้อหากบฏในราชอาณาจักร

เผด็จการยุคไหนก็ไม่ค่อยต่างกัน ชาวบ้านพูดผิดหูก็ไม่ได้ ทำอะไรขวางตาก็ไม่ได้

คนรุ่น โรม บุนนาค เข็ดขี้อ่อนขี้แก่ สื่อรุ่นผมเจอประปราย สอนรุ่นน้องไว้ จะยุ่งจะแหย่กับอำนาจขั้วไหน ทำได้ก็ทำไป ถ้าไม่จำเป็น อย่าไปยุ่งไปแหย่ทหาร อย่าต้อนทหารจนตรอก

ถ้าทางเลือกอื่นไม่มี ทหารใช้พรรคการเมืองเป็นตัวช่วย รักษาที่มั่นสุดท้ายไว้ได้ จะเรียกว่าประชาธิปไตยครึ่งใบ ค่อนใบ ผมว่ายังเป็นเคราะห์ดี...ดีกว่าทหารขับรถถังออกมา ประกาศรัฐประหารเต็มตัว.


กิเลน ประลองเชิง

21 มิ.ย. 2554 10:55 21 มิ.ย. 2554 10:55 ไทยรัฐ