บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหม...ทหารมาเลเซียนี่ แย่จริงๆ!

เปิดเลนส์ส่องโลก ศุกร์คืนนี้ที่ช่อง 3 เวลา 24.15-24.45 น. นิติภูมิรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพถึงสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ครับ

ผู้อ่านท่านที่เคารพ ทหารตัวใหญ่ในหลายประเทศรับประทานคอมมิชชั่น จากค่าซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แม้ว่าขีดความสามารถของทหารในประเทศของตัวเองจะผลิตเครื่องจักรและผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ได้ดีมีประสิทธิภาพสูงขนาดไหน ทหารผู้ใหญ่เหล่านั้นก็จะไม่เคยไปสั่งให้นำมาใช้ในกองทัพ เพราะไม่ได้ค่าคอมมิชชั่น พวกโจรซื้ออาวุธจากโรงงานที่แอบผลิตในประเทศในราคาเพียง 3,000 บาทต่อกระบอก แต่ถ้าเป็นกองทัพจัดซื้อจากต่างประเทศ คุณภาพเดียวกัน ใช้ได้ดีเหมือนกัน โน่น ราคากระบอกละ 100,000 บาท ผู้อ่านท่านไปสำรวจตรวจตราดูเถิด ทหารใหญ่หลายคนในหลายประเทศก็ถึง ร่ำรวยกันนัก แต่ทหารชั้นกลางและระดับล่างยังจนมาก

ทหารระดับกลาง ระดับนายร้อย นายพัน ของบางประเทศจึงต้องหากิน กับค่าเบี้ยเลี้ยงลูกน้อง มีทหารเกณฑ์อยู่ภายใต้บังคับบัญชา 100 นาย ก็จะต้อง ปล่อยให้กลับไปอยู่บ้าน อย่าให้เข้ามาในกรมกองซะ 80 นาย เหลือประจำการจริงแค่ 20 นาย แต่ค่าอาหารการกินและค่าใช้จ่ายในด้านอื่น ก็เบิกในราคาเต็ม 100 นาย

ทหารระดับล่างในบางประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทหารชั้นประทวน พวกจ่า พวกนายสิบ ไม่รู้จะหาเงินจากไหน ทหารในหลายประเทศพวกนี้ จึงต้องขโมยอาวุธจากกรมกองของตนไปขาย ไปดูเถิด เกิดในหลายค่ายและกรมกองของทหาร อาวุธเหลือไม่ครบทั้งนั้น แต่ไม่ใคร่มีใครโวยวาย เพราะมักจะไม่มีใครรู้ สังคมของทหารส่วนใหญ่เป็นสังคมปิดซะด้วย แต่ถ้าประเทศไหนมีความแตกแยกกันในหมู่ทหาร เป็นทหารแตงโม คือข้างนอกสีเขียว แต่เนื้อในเป็นสีแดง หรือสีเหลือง ความลับเรื่องอาวุธหายในกรมกองก็อาจจะถูกกระจายขยายข่าวออกมา จากทหารสีตรงข้าม

เมื่อศึกสงครามอุบัติ ทหารพวกนี้ไม่มีทางรบชนะดอกหรอกครับ เพราะอาวุธมีไม่ครบ ที่เหลืออยู่ก็มักจะเป็นอาวุธที่ใช้ไม่ได้ ยานพาหนะ ทหารในหลายประเทศ เป็นยานซ่อมกินตัว คือเอาอุปกรณ์จากเครื่องหนึ่ง ใช้เป็นอะไหล่ไปใส่ในอีกเครื่องหนึ่ง ไอ้เครื่องที่ถูกถอดอุปกรณ์ไปซ่อมเครื่องอื่น ก็กลายเป็นเศษเหล็กไปในทันที

ประเทศไทยไชโยของเราก็มีข่าวอาวุธในกรมกองหายไปเหมือนกันครับ แฮ่ๆ มีบ่อยด้วย แต่ประเทศเรายังดีที่อาวุธยุทโธปกรณ์ที่หายไปมักจะเป็นชิ้นเล็ก ไม่บ้าบอคอแตกเหมือนประเทศมาเลเซีย ที่เครื่องยนต์ของเครื่องบินหาย

เมื่อมีข่าวเรื่องเครื่องยนต์ 2 เครื่องของเครื่องบินของกองทัพอากาศมาเลเซียหาย ผู้คนที่ได้ยินข่าวก็ฟังกันขำขำ เพราะทุกวันนี้มีข่าวปล่อยทางอินเตอร์เน็ตมากซะจนไม่มีใครเชื่อใครกันแล้วครับ แต่สำนักข่าวเบอริต้าฮาเรียนไม่ขำกับข่าวนี้ บรรณาธิการสั่งสืบสวนหาข่าวจนได้ความจริงว่า เครื่องยนต์ของเครื่องบินขับไล่ F-5E ของกองทัพอากาศมาเลเซีย หายไป เมื่อวันอังคารที่ 26 มิถุนายน 2550 เครื่องหนึ่ง และพอถึงวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2550 ก็หายไปอีกเครื่องหนึ่ง

โถ พ่อเจ้าประคุณรุนช่อง เครื่องยนต์หาย เครื่องบินก็ต้องจอดแหง็ก อยู่ที่ฐานทัพอากาศกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ย่านสุไหงเบซี ของกรุงกัวลาลัมเปอร์ และที่ฐานทัพอากาศที่เมืองบัตเตอร์เวิร์ธ รัฐปีนัง

ใครไปสำเร็จการบัญชี การจัดเก็บพัสดุ และการจัดการทรัพย์สิน มาจากมหาวิทยาลัยในประเทศมาเลเซียนี่ ไม่น่าไว้ไจ และไม่น่ารับเข้ามาทำงานในหน่วยงานของท่าน เพราะระบบพวกนี้ของมาเลเซียอ่อนมาก ขนาดเครื่องยนต์หายไปจากเครื่องบินราคาแสนแพง และเป็นสมบัติสำคัญของประเทศชาติ แต่ก็ยังไม่มีใครรู้

นักบินรู้ว่าเครื่องยนต์ของตนหาย ก็หลังจากที่พาเครื่องบินบินขึ้นไปวนไปวนมาบนฟ้าอยู่หลายวัน อ้าว ไอ้นิติภูมินี่ชักจะเขียนหนังสือใจลอย เครื่องยนต์ไม่มีแล้วเครื่องบินมันจะบินขึ้นไปได้ยังไงกัน แหม เอาใหม่ ขอเขียนใหม่ว่า กว่านักบินจะรู้ว่าเครื่องยนต์หายก็ใช้เวลาเป็นเดือน

ของหายนี่ก็แปลกครับ ไม่รู้เป็นยังไง ต้องไปเจอเอาในสถานที่ที่ไปค้นหากันเป็นครั้งสุดท้ายทุกทีไป

การขโมยเครื่องยนต์ของเครื่องบินเป็นฝีมือของพวกทหารอากาศของมาเลเซีย เห็นพวกทหารชั้นผู้ใหญ่โกงได้ ทหารชั้นผู้น้อยอย่างพวกตูก็เอาบ้าง รัฐบาลมาเลเซียจ้างคนสืบสวนหาข่าว เฝ้าติดตามไปทั่วโลกก็จึงถึงรู้ว่า เครื่องยนต์ของเครื่องบินขับไล่ F-5E ทั้งสองเครื่องถูกขายต่อไปยังสาธารณรัฐบูรพาอุรุกวัย บ้านเราเรียกกันง่ายๆ ว่าประเทศอุรุกวัย ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้

ตอนนี้รัฐบาลมาเลเซียต้องใช้ พ.ร.บ.ความร่วมมือด้านอาชญากรรม พ.ศ.2545 ขอความช่วยเหลือไปยังสถานเอกอัครราชทูตอุรุกวัยในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อเรียกคืนเครื่องยนต์อันเป็นทรัพย์สินของราชการทหารกลับประเทศ

อ่านเรื่องนี้ที่นิติภูมินำมารับใช้ ท่านผู้เจริญที่เคารพก็คงจะเห็นพ้องต้องกันกะผมนะครับ ว่าทหารไทยนั้น ไม่ระยำตำบอนเหมือนทหารของมาเลเซีย.

นิติภูมิ นวรัตน์