ข่าว

วิดีโอ

ตัวตนของหัวหน้าสมัคร สุนทรเวช

17.00 น. ของพฤหัสบดีวันนี้ นายอลงกรณ์ พลบุตร รมช.พาณิชย์ ไปเป็นประธานในพิธีเปิด "ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป อบจ.กาญจนบุรี" แต่นี้เป็นต้นไป ผู้อ่านท่านที่เคารพท่านใดไปเยือนกาญจนบุรี ขอเชิญท่านไปเลือกซื้อสินค้าชุมชน รวมทั้งอาหารการกิน และของที่ระลึกได้ในศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอปกาญจนบุรีครับ

พ.ศ.2529 เพราะได้รับเลือกเป็นประธานประชากรไทยอบรม รุ่น 8 กทม. นิติภูมิจึงมีโอกาสทำงานใกล้ชิดกับหัวหน้าสมัคร สุนทรเวช เป็นเวลากว่า 15 ปี ส่วนใหญ่ผมจะไปที่พรรค บางครั้งก็ไปที่บ้านท่านที่ถนนสุขาภิบาล 1 บางกะปิ

หัวหน้าสมัครชักชวนให้ผมลาออกจากราชการ และเดินทางจากรัสเซียกลับมาเมืองไทย เพื่อ สมัคร ส.ส. กทม. ถึง 2 ครั้ง ใน พ.ศ.2538 และ 2539 โดยครั้งหลัง หัวหน้าสมัครให้ผมเป็นหัวหน้าทีมพรรคประชากรไทยลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งขันประจัญบานใน กทม.เขต 7 ซึ่งเป็นเขตที่บ้านของท่านลงหลักปักฐานอยู่

หัวหน้าสมัครเป็นรองนายกรัฐมนตรี 2 สมัยในยุคที่คุณบรรหาร ศิลปอาชา เป็นนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2538-2539 และพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2539-2540 ท่านก็กรุณาฝึกงานให้นิติภูมิ โดยแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ผมจึงมีโอกาสได้ทำงานระดับใหญ่ในต่างประเทศหลายครั้ง เช่น เดินทางไปศึกษางานรถไฟใต้ดินที่มหานครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อประมวลความรู้ทั้งหลายนำกลับมารายงานให้ท่านใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินทำงานด้านรถไฟใต้ดินของไทย

เดิมหัวหน้าสมัครไม่เคยมีความคิดที่จะสมัคร ผู้ว่าฯ กทม. แต่วันหนึ่ง คอลัมน์หน้า 3 ของ นสพ.ไทยรัฐ ที่เขียนโดยคุณมังกร ห้าเล็บ แนะนำว่า หัวหน้าสมัครเหมาะสมที่จะเป็นผู้ว่าฯ กทม.มากที่สุด หัวหน้าสมัครก็โทรศัพท์เรียกพวกผมไปเพื่อสอบถามความคิดเห็น ทั้งที่นอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ผมเอง ถอดสายน้ำเกลือและรีบเดินทางไปที่บ้านของท่านทันที มติในวันนั้นก็คือ หัวหน้าจะลงเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. คนทั่วคิดว่าหัวหน้าคิดเอง ทำเอง คนเดียว แต่ถ้าเป็นคนใกล้ชิด จะทราบว่าหัวหน้าสมัครจะชอบสอบถามความเห็นของคนใกล้ชิดก่อนเสมอ

พ.ศ.2539 ขณะที่ผมเป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี มีอธิการบดีและผู้บริหารมหาวิทยาลัยรัสเซีย 38 คน ต้องการเดินทางมาดูงานเมืองไทย ผมขอให้หัวหน้าสมัครต้อนรับขับสู้ ท่านก็ต้อนรับให้อย่างดี แถมมีปาฐกถากับบรรดาอธิการบดีเหล่านั้นอย่างยืดยาว อธิการบดีหลายท่านติดใจหัวหน้าสมัคร ขอประวัติไปให้สภามหาวิทยาลัยรัสเซียพิจารณา และเมื่อ พ.ศ.2540 มหาวิทยาลัยเมนเดเลเยฟ ซึ่งเป็นสถาบันด้านเคมีอันดับ 1 ของรัสเซีย ก็มอบปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ให้แก่ท่าน หัวหน้าสมัครจึงเป็นบุคคลหนึ่งซึ่งนักวิชาการของรัสเซียจำนวนไม่น้อยให้ความเคารพ

พ.ศ.2542 คุณแม่ของผมถูกฆาตกรรม หัวหน้าสมัครเดินทางไปงานศพที่จังหวัดตราด ขากลับเมื่อผ่านอำเภอขลุง ท่านเดินเข้าไปในตลาดสดเพื่อขอดูแผงขายขนมของคุณแม่ พอถึง พ.ศ.2543 ก่อนพระราชทานเพลิงศพ ท่านก็เดินทางไปเคารพศพอีก บรรพบุรุษของหัวหน้าสมัครเป็นคนจันทบุรี ทุกปีท่านจะไปเช็งเม้งที่เมืองจันท์ บางทีท่านก็ไปทำบุญที่วัดซึ้งล่าง วัดที่บ้านของนิติภูมิ หัวหน้าสมัครยังดำริว่าน่าจะสร้างโบสถ์หลังใหม่แทนหลังเก่าที่ใช้มาเกือบ 100 ปีแล้ว

ไม่กี่ปีต่อมา ชาวบ้านซึ้งล่างสร้างโบสถ์หลังใหม่จนเสร็จ มีกำหนดเปิดใช้ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551

วันที่สภาผู้แทนราษฎรลงมติให้ท่านเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ตอนเย็นผมก็เจอหัวหน้าที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เมื่อแจ้งข่าวเรื่องจะเปิดโบสถ์ที่สร้างใหม่ด้วยดำริของท่าน หัวหน้าสมัครยิ้มกว้างด้วยความดีใจ แต่เพราะเพิ่งได้เป็นนายกรัฐมนตรีหมาดๆ ท่านจึงเดินทางไปเปิดไม่ได้ นิติภูมิจึงไปเป็นประธานแทน

เมื่อพ้นวาระผู้ว่าฯ กทม. หัวหน้าสมัครลาออกจากพรรคประชากรไทยไปสมัครสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2549 นิติภูมิก็สมัครรับเลือกตั้งในครั้งนั้นด้วย

ทั้งประเทศมีผู้สมัครมากกว่า 3 พันคน มีเพียง 2 คนเท่านั้นที่ได้คะแนนเสียงเกิน 2 แสนคะแนน คือนิติภูมิ (2.5 แสน) หัวหน้าสมัคร (2.4 แสน) ซึ่งรากเหง้าเดิมของเรามากจากจังหวัดจันทบุรี และมาจากพรรคประชากรไทยทั้งคู่

ในรายการ "เช้าวันนี้...ที่เมืองไทย" ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 5 หัวหน้าสมัครเคยเอ่ยชมผมในรายการหลายครั้ง บางครั้งก็ยังเอาคอลัมน์ เปิดฟ้าส่องโลกของผมไปอ่านรับใช้ท่านผู้ชม และหลายครั้งที่ผมนิติภูมิเขียนข้อมูลในคอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกคลาดเคลื่อน หัวหน้าสมัครจะโทรศัพท์มาสอน มาแนะนำ และมาช่วยแก้ไข

ผู้อ่านท่านที่เคารพ เพราะผมสัมผัสกับตัวตนอันแท้จริงของหัวหน้าสมัครได้อย่างใกล้ชิดมาก่อน ผมจึงเรียกนายสมัคร สุนทรเวช ว่า "หัวหน้า" ได้อย่างเต็มปาก เต็มใจ และเรียกด้วยความรักเคารพอย่างสูงทุกครั้ง

ผมจะจำคำสั่งสอน คำแนะนำของหัวหน้า เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตอยู่ในโลกนี้ต่อไป นิติภูมิขอให้หัวหน้าหลับด้วยความสบายใจเถิดครับ.

นิติภูมิ นวรัตน์

25 พ.ย. 2552 08:13 25 พ.ย. 2552 08:13 ไทยรัฐ