วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 29/06/55

ดันแผนใหม่ยุติศึกซีเรีย

สหประชาชาติ  -  นายโคฟี อันนัน ทูตพิเศษด้านตะวันออกกลางแห่งสหประชาชาติ เสนอแผนสันติภาพซีเรียรอบใหม่ เมื่อ 28 มิ.ย. หลังหารือกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ จีน รัสเซีย อังกฤษ และฝรั่งเศส ซึ่งแผนใหม่ของอันนันเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการโอนถ่ายอำนาจขึ้น โดยจะเป็นการรวบรวมตัวแทนคู่ขัดแย้งทุกฝ่ายในซีเรียให้เข้าสู่กระบวนการเจรจา รวมถึงกองกำลังติดอาวุธที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียด้วย.

ศาลหนุนกฎคุมประท้วง

มอนทรีอัล  -  เมื่อ 28 มิ.ย. ศาลรัฐควิเบกของแคนาดา ตัดสินไม่รับคำร้องขอยกเลิกการบังคับใช้กฎหมายควบคุมการชุมนุม ซึ่งกลุ่มผู้ต่อต้านแผนการขึ้นค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของรัฐบาลกลางแคนาดา ลงนามเรียกร้องให้ระงับการบังคับใช้ตั้งแต่เกิดเหตุปะทะรุนแรงระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามจลาจลเมื่อ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา และศาลระบุว่าจำเป็นต้องคงกฎหมายควบคุมการชุมนุมเอาไว้เพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่สงบรอบใหม่.

ผลวิจัยชี้ทะเลมะกันแย่

วอชิงตัน  -  สภาพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติแห่งสหรัฐฯ (เอ็นอาร์ดีซี) เผยผลสำรวจคุณภาพน้ำทะเลประจำปี เมื่อ 27 มิ.ย. อ้างอิงการสุ่มตรวจน้ำทะเล ในหาดสาธารณะ 3,000 แห่งทั่วประเทศ พบว่าปริมาณขยะ และแบคทีเรียปนเปื้อนในน้ำทะเลมีค่าเฉลี่ยสูงสุดในรอบ 22 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในรัฐหลุยเซียนา แคลิฟอร์เนีย นิวเจอร์ซีย์ อิลลินอยส์ โอไฮโอ วิสคอนซิน และนิวยอร์ก ทำให้ประชาชนกว่า 3.5 ล้านคนล้มป่วยเพราะสัมผัสน้ำทะเลปนเปื้อน.