วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"แก้วกุ้งเผา" เหมาจ่าย

โดย อาเหม่ง

กุ้งเผาสดๆ เนื้อเด้งๆ

อาทิตย์นี้อาเหม่งเอาใจคนชอบของแซบ เผ็ดจี๊ด เปรี๊ยวจ๊าด แค่เขียนถึงน้ำลายก็พุ่ง! อยากกลับไปหม่ำอีกรอบ ร้านนี้ขายกุ้งเผาและอาหารทะเล ชื่อว่าร้าน “แก้วกุ้งเผา” อยู่ในซอยรามอินทรา 5 กรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรนี่เอง ร้านนี้โดดเด่นเรื่องกุ้งเผา ของเขาเด็ดจริง แซบจริง และขายแปลกจริง!!

ที่ว่าแปลกไม่เหมือนร้านอื่นคือ เขาขายกุ้งเป็นกิโล อย่าเพิ่งทำเสียงจิ๊จ๊ะ ว่าพื้นๆ ร้านไหนก็ทำยังงี้ทั้งนั้นแหละ ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ “เขาและรับทำอาหารตามสั่งจากกุ้งที่ลูกค้าซื้อด้วย” สมมติลูกค้าซื้อกุ้ง 1 กิโล ได้มา 7 ตัว อยากกินกุ้งเผาสัก 3 ตัว จัดไป อีก 2 ตัวอยากกินพล่ากุ้ง ทางร้านจัดให้อยากกินไข่เจียวกุ้งด้วยได้เลย เหลือกุ้งอยู่ 1 ตัว อยากหม่ำต้มยำซดน้ำร้อนๆ ทางร้านยินดีทำต้มยำกุ้งให้อีก (แม้จะตัวเดียวก็ยินดีทำให้) มีข้อแม้นิดเดียวคือ ทางร้านขอคิดค่าทำ ค่าเครื่อง ค่าแก๊สเพิ่มเมนูละ 30 บาท


คุ้มแสนคุ้ม กุ้ง 1 กิโล กินได้ตั้ง 3-4 อย่าง ซึ่งกุ้งของร้านแก้วกุ้งเผาสดมาก มาตัวเป็นๆ จากสุพรรณบุรี เป็นกุ้งก้ามกรามที่เลี้ยงในบ่อ เฮียยุทธกับเจ๊แก้ว สามี-ภรรยาเจ้าของร้าน ช่วยกันทำตู้ให้กุ้งโดยเฉพาะคล้ายตู้เลี้ยงปลา มีการต่อท่อออกซิเจนให้ ลูกค้ามาถึงมีหน้าที่สั่งว่าจะเอากี่โล เขาก็ตักสดๆ จัดการให้ทันที

กุ้งเผาร้านนี้สดอร่อย เนื้อในสีขาวน่าหม่ำ น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบเว่อร์ จี๊ดจ๊าดมาก กุ้งเด้งดึ๋งดั๋ง เต้นอยู่ในปาก น้ำจิ้มแซบจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด หวานนิดตบท้าย มันถูกใจใช่เลย!

แม่ครัวบอกสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไม่มีกั๊ก เอาไปทำเองที่บ้านได้เลย ใช้พริกขี้หนูสวนจากเมืองกาญจน์ เพราะเผ็ดจัดและหอม กระเทียมไม่ต้องมาก ตะไคร้ซอยนิดหน่อย น้ำตาลทราย มะนาวแท้จากลูกกลมๆเท่า นั้น ห้ามมะนาวจากขวดเด็ดขาด ปั่นทุกอย่างรวมกัน แค่นี้ก็ ได้น้ำจิ้มซีฟู้ดจี๊ดจ๊าดโดนใจแล้ว

อีกหนึ่งเมนูจากกุ้งที่ท้าให้ลอง! “พล่ากุ้ง” ใช้กุ้งเผานั่น แหละ แต่เผาไม่ต้องสุกมาก ถ้ามากไปเนื้อจะแข็ง ใส่เครื่อง เคราพวกตะไคร้ซอย หัวหอม ใบมะกรูด ผักชี น้ำพริกเผา ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด คนให้เข้ากัน ร้านนี้เขาไม่หวงเครื่อง ใส่มาเต็มสตีมจนล้นจาน คุ้มกับ ค่าทำ 30 บาท หากอยากสั่งเป็นจานเขาก็จัดให้ได้ แต่ขอใช้กุ้งขั้นต่ำครึ่งกิโล คิดราคาตามราคากุ้ง

พล่ากุ้งรสชาติอร่อยเว่อร์ กุ้งสดชนะเลิศอยู่แล้ว เจอเครื่อง เคราแบบจัดเต็มเข้าไป มันแซบจริง มาครบทุกรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน หอมน้ำพริกเผาปลายจมูก เจอกุ้งกรุบๆ เนื้อเด้งๆ เข้าไปอีก อยากจะวิ่งไปถึงอเมริกา ชวนโอบามามาหม่ำด้วยกัน

“ต้มยำกุ้ง” รสชาติกลมกล่อม จะสั่งน้ำข้นหรือน้ำใสก็แซบไม่แพ้กัน วันนั้นอาเหม่งลองน้ำข้น เขาใส่นมสดไปนิดหนึ่ง มันหอมจริงๆ เป็นต้มยำที่ไม่จี๊ดจ๊าด มาแนวละมุนละไม ในชามเต็มไปด้วยเครื่องต้มยำ บอกแล้วเขาไม่หวงเครื่อง ใส่เต็มแม้จะมีกุ้งตัวเดียวก็ตาม

ร้านแก้วกุ้งเผามีอาหารทะเลด้วย ยำหอยแครงก็มี ปูม้านึ่งก็มา หวานอร่อยมาก เจ๊แก้วช่างเลือกของสดมาขาย ปลาหมึกย่างร้านนี้ ตัวโต๊โต เจ๊แกไปรับซื้อถึงระยอง คิดดู๊! ขับรถจากรามอินทราไป 200 กว่ากิโลเมตรเพื่อซื้อปลาหมึก!! เจ๊แก้วว่าหาซื้อหลายที่แล้ว มันไม่สด สู้ระยองไม่ได้ ของระยองสดจริงฮิ ซื้อมาแล้วก็ฟรีซเก็บไว้ ขายหมดก็ไปใหม่ เดือนหนึ่งขับรถขึ้นล่องระยอง 3-4 เที่ยว เจ๊แกว่าถึงจะเหนื่อยแต่ก็ทน! เพื่อลูกค้าจะได้หม่ำของสดและดีที่สุด เจ๊ยอม

ใครชอบกินปลาเผา ร้านนี้ก็มี เรื่องของสดไว้ใจแก้วกุ้งเผาเหอะ ปลาสดๆ ย่างเกลือ เนื้อหวานอร่อย เขาใช้ปลาทับทิมตัวใหญ่เป้ง จิ้มกับซีฟู้ดรสเด็ดประจำร้าน มันหอเจี๊ยะสุดๆไปเลย ปลาเผาขายตัวละ 200 - 230 บาท แล้วแต่ขนาด

สมัยก่อนร้านแก้วกุ้งเผาขายในอู่ซ่อมรถ เพราะเฮียยุทธสามีเจ๊แก้วแกเป็นช่างซ่อมรถ เมียขยันจึงขอขายของตอนเย็น เลือกกุ้งเผานี่แหละเป็นจุดเริ่มต้น เจ๊แก้วบอกว่าสมัยก่อนทำอาหารไม่อร่อย คิดว่า “ขายกุ้งเผา” เวิร์กสุด ไม่ต้องทำอะไรมาก ขอให้กุ้งสด น้ำจิ้มจัดจ้าน เอาอยู่!!

เป็นไงล่ะ เริ่มต้นจากกุ้งเผา จนตอนนี้มีเป็นสิบเมนู เจ๊แก้วว่าได้ลูกค้าเป็นครู คอยสอนบอกสูตรให้ จนทุกวันนี้เจ๊แก้วเชี่ยวชาญทุกอย่าง ทำโดยไม่เคยชิมเลยสักจาน!

ทุกวันนี้ ร้านแก้วกุ้งเผาแยกจากอู่ซ่อมรถแล้ว มีร้านของตัวเองเป็นสัดส่วน สามีพี่แก้ว ขยันมาก ซ่อมรถเสร็จมาขายของต่อ สุดยอด! ส่วนพนักงานในร้านใช่อื่นไกล เด็กซ่อมรถนั่นแหละมาช่วยกันทำ ช่วยกันเสิร์ฟ มีพนักงานคนหนึ่งมีแขนเดียว ทำงานขยันขันแข็ง พี่เขาอยู่ร้านนี้มาหลายปี เมื่อก่อนเคยไปสมัครงานที่อื่น เขาไม่รับ เฮียยุทธสงสารเลยให้มาช่วยที่ร้าน พี่แกซาบซึ้งใจเลยทำสุดชีวิต ใครไปเจอพี่แกเสิร์ฟอยู่ก็ทักทายกันได้

ร้านแก้วกุ้งเผาอยู่ซอยรามอินทรา 5 เข้าซอยไปประมาณ 2 กิโล ร้านอยู่ปากซอยรามอินทรา 5 แยก 19 ซ้ายมือ เปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม อ้อ! ใครไม่สะดวกไปกินที่ร้าน เขามีบริการรับส่งด้วย ส่งฟรีในรัศมี 2 กิโลเมตร หากไกลๆ ต้องจ่ายค่าวินมอเตอร์ไซค์เอง เคยส่งไกลถึงบางกอกน้อยโน่น สนใจโทร. 08-6042-8109

ร้านชื่อ “แก้วกุ้งเผา” แต่น้อยคนนักจะมีโอกาสเห็นเจ๊แก้วตัวเป็นๆ เจ๊แก้วขลุกอยู่แต่ในครัว ให้สามีคุมนอกร้าน ช่วงดึกๆ แขกเริ่มน้อย เจ๊เดินมาสูดอากาศข้างนอก คนคิดว่าเป็นเด็กล้างจาน! เพราะผอม หน้ามัน หัวฟู ถ้าเจอผู้หญิงในรูป ให้รู้ไว้ว่านี่แหละ “เจ๊แก้ว” เจ้าของร้านตัวจริง! เจ๊แกอายไม่อยากให้ลงรูป อาเหม่งจัดให้ เอาลงไทยรัฐซะเลย คนจะได้รู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง

เฮ้อ...กว่าจะได้รูปนี้มา อาเหม่งหลอกล่ออยู่ตั้งนาน ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!­­­­

อาเหม่ง

23 มี.ค. 2556 09:35 23 มี.ค. 2556 10:39 ไทยรัฐ