วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้มยำ 3 พริก ก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3 เนื้อปลาสด ซุปรสแซบ

ต้มยำจี๊ดจ๊าด.

­­­­ขึ้นชื่อว่าต้มยำไม่ใช่ว่าใครทำก็อร่อย นอกจากต้องใช้ของดีแล้วยังต้องมีฝีมือในการปรุงให้ได้รสชาติกลมกล่อมครบรส โดย เฉพาะต้มยำปลาน้ำข้น เนื้อปลาต้องสดใหม่ไม่คาว หนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาที่เจ๊แซบประทับจิตติดใจ โซ้ยแล้วอยากกลับไปซ้ำให้หนำกระเพาะคือร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3” ของ “คุณพี่อุ๋ม” ร้านชื่อแปลก รสชาติแหวกกฎ ซดแล้วต้องร้องซี้ดดดดดด!!

“ที่ร้านชื่อทีวีช่อง 3 เพราะ เคยมีรายการดังของช่อง 3 มาถ่ายทำร้านเราค่ะ หลังจากออก อากาศคนก็รู้จักมากขึ้น เราก็เลยขอใช้ชื่อนี้ แล้วก็ใช้ชื่อนี้มาตลอดเลยค่ะ ร้านเปิดมาได้ 25 ปีแล้ว เมื่อก่อนสามีพี่ทำ เฮียเค้าได้สูตรมาจากญาติที่ขายอยู่ก่อนแล้ว พอได้สูตรมาเราก็มาทำต่อ แล้วก็ค่อยๆปรับปรุงไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นสูตรที่ใช้ในปัจจุบัน” คุณพี่อุ๋ม หญิงไทยใจแกร่งทำหน้าที่คุมหน้าเตายันหลังร้านด้วยตัวเอง

ต้มยำร้านนี้มีดีที่ความแซบแบบ ‘ทริเบิ้ล’ หรือเรียกแบบไทยๆว่า “ไตรแซบ” (หุหุ) คือ กระหน่ำใส่พริก 3 ชนิด ทั้งพริกขี้หนูสด พริกสวนคั่วแห้ง และน้ำพริก เผา  ทั้งสามพริกผนึกพลังความจี๊ดสร้างเสียงซี้ดซ้าดแบบสุดๆ

คุณพี่อุ๋มทุ่มเทแรงกายแรงใจในการคัดเลือกพริกแต่ละชนิดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะ “น้ำพริกเผา” น้องสาวต้องเปิดเตาทำเอง บรรเลงอยู่ในครัว เริ่มตั้งแต่บดหอมเจียว กระเทียม ถั่วลิสง กากหมู และกุ้งแห้งเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปเคี่ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะเทใส่หม้อใหญ่สำหรับขายในแต่ละวัน น้องสาวพี่อุ๋มจะทำน้ำพริกเผาทุกๆ 2-3 วัน ไม่เก็บไว้นานจนเกินไป รับประกันความสด ใหม่ ไม่มีเหม็นหืน ฝืนอารมณ์โซ้ย

เอกลักษณ์สำคัญของร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3” คือ “การยำสด” (ไม่ใช่ถ่ายทอดสด...ฮา) คุณพี่อุ๋มจะวางเครื่องต้มยำไว้ที่หน้าร้านอย่างอลังการ ไม่ว่าจะเป็นพริกสด พริกคั่ว น้ำพริก เผา น้ำมะนาวสด น้ำปลา หอมเจียว ตะไคร้ ใบมะกรูด และนมสด เรียงรายไว้ให้น้ำลายสอรอออเดอร์ พอลูกค้าสั่งปุ๊บค่อยปรุง ทำทีละชามบริการความแซบแบบสดๆใหม่ๆ

ขั้นตอนการทำไม่ยาก แต่ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญระดับสูง  เริ่มตั้งแต่ใส่น้ำซุปลงหม้อขนาดเล็กตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำในอัตราส่วนที่ผ่านการคำนวณมาอย่างดีทุกอย่างต้องเปรี๊ยะเพื่อให้ได้รสชาติแซบเป๊ะ! จากนั้นค่อยใส่เนื้อปลากะพงขาวเลือกมาอย่างดี เนื้อแน่น รสว้าน... หวาน สราญลิ้น กลิ่นเครื่องต้มยำหอมฟุ้งกระตุ้นต่อมหิวอย่างแรง เพิ่มสีสันความแซบด้วย “ไข่ต้มยางมะตูม” สัญลักษณ์ประจำร้าน แค่เห็นยังไม่ได้หม่ำยังแอบน้ำลายสอ

ในหมวดต้มยำคุณพี่อุ๋มมีหลายเมนูให้เลือกหม่ำมีทั้ง “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา” “เกาเหลาต้มยำหม่ำกับข้าวสวย” “เย็นตาโฟต้มยำ” และ “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้ง” เมนูน้องใหม่มาแรงแซงเข้าซอกใจใครหลายคน

นอกจากสารพัดเมนูต้มยำแล้วทางร้านยังมี “เนื้อปลาลวก” กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว อร่อยละมุนละไม“ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส” ใส่กระเทียมเจียวหอมกรุ่นและกากหมูกรุบกรอบ เจ๊แซบชอบมั่กๆ!!

“เกาเหลาแกงจืด” น้ำซุปใส๊...ใส ซดแล้วสดชื่น ลื่นคอ โซ้ยกับข้าวสวย อิ่มด้วยอร่อยดี

“เย็นตาโฟ” รสเข้มข้น หนักเครื่อง!!

สำหรับขาหม่ำที่ไม่สะดวกนั่งที่ร้าน เจ๊แซบแนะนำให้แวะซื้อเกาเหลาต้มยำมาหม่ำกับข้าวสวยที่บ้านอร่อยไม่ต่างกัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาทีวีช่อง 3 ตั้งอยู่ในซอยตลาดแฮปปี้แลนด์ ถ้ามาจากลาดพร้าว เลี้ยวเข้าซอยฝั่งตรงข้ามเดอะมอลล์ ตรงไปเรื่อยๆ เลี้ยวมาทางโรงจำนำกรุงเทพ ร้านอยู่ทางขวามือตรงข้ามเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านเปิดทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์สุดท้ายของเดือน เริ่มแซบได้ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ต้องการสั่งล่วงหน้า โทร.มาที่เบอร์ 0–2733–1434 เบอร์เดียวแซบเปรี๊ยะ!!!

 


เจ๊แซบ หัวเขียว

28 ก.ค. 2555 09:21 ไทยรัฐ