บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 07/03/53

โดย สีกาอ่าง

พระหลวง ปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม เนื้อผงยาวาสนา ของหมึก ท่าพระจันทร์.

ยังไม่ทันจะเมษาฯ อากาศก็ร้อนดับแล้ว และก็จริงอย่างที่บอกว่าจะร้อนขึ้นๆทุกปี เพราะบางวัน อุณหภูมิร้อนฉ่าตั้ง 40 องศา จนไขมันแทบละลาย-- ดีที่สมัยนี้ สนามพระ ทุกแห่งติดแอร์ เลยนั่งสบาย...

พระเครื่อง ที่ฝ่าลมร้อนมาให้ชมใน สนามพระวิภาวดี วันนี้ องค์แรกคือ พระชัยวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ ซึ่งประกอบพิธีเททองไว้เมื่อปี 2460 ตอนยังสมณศักดิ์ที่ พระพรหมมุนี ชาวพระเรียกกันว่า พระชัยวัฒน์ ก้นสองรู ตามลักษณะใต้ฐาน...พระ ชัยวัฒน์ ก้นสองรู สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ 2460 ของเป่งย้ง ตลาดพลู.


องค์นี้เป็น พระเนื้อนวโลหะ เทแบบตัน แต่งเสร็จ ก็นำไปเจาะรูที่ก้นตามที่สมเด็จฯบัญชา แล้วนำกลับไปถวายให้ทรงทำพิธี บรรจุผงพุทธคุณ เพื่อเพิ่มอานุภาพพระ แล้วถึงจะประทานออกไป...

สำหรับองค์นี้ เจ้าของต้องนำไปให้ ช่างหลวง แต่งเพิ่มแน่ๆ เพราะสวยเนี้ยบ ซึ่งคนที่ศึกษาพระสายนี้ยืนยันได้ว่า ดูจากฝีมือการตะไบการลบเหลี่ยมลบมุม ต้องเป็นฝีมือ คุณหลวงสุวรรณ ช่างทองในราชสำนักแน่ๆ แต่งแล้วยังนำพระไป กะไหล่ทอง ทำให้พระงดงามมีสง่าราศีขึ้นอีกโข...

ปัจจุบัน พระชัยฯรุ่นนี้ได้ชื่อว่าอยู่แถวหน้า และถ้าสวยเรี่ยมแบบองค์นี้ หลายแสน และใกล้ทะลุล้านแล้วในอนาคตอันใกล้ เจ้าขององค์นี้คือ เฮียเป่งย้ง ณ ตลาดพลู ผู้เชี่ยวชาญพระกริ่ง-พระชัยฯสายตรงเผง ที่ต้องขอชื่นชม เฮียเป่งย้ง ไว้ ณ ที่นี้คือ รู้จริง และ ไม่หวงวิชา ไม่เหมือนอีกหลายคน เก่งจริง แต่ งกวิชา รุ่นน้องๆอย่าได้ไปถาม ไม่มีทางยอมบอก เพราะกลัวคนอื่นเก่งกว่า กลัวแย่งขายพระ...

รายการที่สอง เป็น พระปิดตามหาลาภ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ ซึ่งถ้าสวยแจ่มแบบนี้ ราคาถึง 10 ล้านและเกินหมดแล้ว...พระ ปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ ของหมึก ท่าพระจันทร์.


พอ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ เสาะหานิมนต์องค์นี้ออกมาอวดวงการได้ เลยเป็นที่กรี๊ดกร๊าด เพราะจัดว่าเป็น พระหน้าใหม่ ที่สวย สมบูรณ์ จนแย่งแชมป์เก่าหลายองค์ได้สบาย...

ต่อไป เป็น พระสมเด็จ หลวงปู่ ภู วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม พิมพ์แปดชั้น แขนหักศอก พระสายสมเด็จที่เกิดทันยุค สมเด็จโต...

หลวงปู่ภู บวชที่ จ.ตาก บ้านเกิด ก็ออกธุดงค์ ศึกษาโมกขธรรมและวิชาอาคมมาเรื่อยๆ เหนื่อย เอ๊ย เข้าพรรษาที่ไหนก็หยุดอธิษฐาน จำพรรษาที่นั่น เป็นอย่างนี้หลายสิบปี จนมาถึงกรุงเทพฯ เมื่อ พ.ศ.2410 ก็จำพรรษาอยู่วัดอินทร์ กับ หลวงปู่ใหญ่ เจ้าอาวาสยุคนั้น ซึ่งมีศักดิ์ เป็น พี่ชาย...

พราะถือคติแบบคนโบราณว่า "อยู่วัดท่านอย่าดูดาย" หลวงปู่ภู จึงใช้วิชาอาคมช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ทำให้มีศิษยานุศิษย์มากมายทุกระดับชั้น จนเป็นที่รู้กันว่าท่านทำหน้าที่เหมือนพระผู้ช่วยเจ้าอาวาส เมื่อเจ้าอาวาสมรณภาพ พระในวัดจึงอาราธนาให้ท่านเป็นเจ้าอาวาสครองวัดโดยอัตโนมัติ เมื่อ พ.ศ.2453 โดยไม่มีทั้ง ม็อบพระม็อบคน ประท้วงแบบวัดโสธรฯสมัยนี้ ฮิฮิ...
ตอน หลวงปู่ภู เป็นเจ้าอาวาส ท่านก็ 80 ขวบปีแร้ว และได้ สร้าง  พระเนื้อผง  ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อแจกฟรีสานุศิษย์ที่มาร่วมงานทำบุญอายุ จึงนิยมเรียกว่า รุ่นแซยิด เป็นพระพิมพ์ เนื้อผง มีหลายแบบ แต่จะมีเอกลักษณ์เหมือนกันตรงที่ ทุกแบบ  จะมี  อักขระอุณาโลม เป็นยันต์กำกับ อยู่ด้านหน้า องค์พระ --ต่อมา หลวงปู่ได้สร้างพระพิมพ์ขึ้นอีกในวาระสำคัญต่างๆ พิมพ์ทรงคล้ายกัน แต่ ไม่มี เลขยันต์...พระ สมเด็จหลวงปู่ภู วัดอินทร์ บางขุนพรหม พิมพ์ แปดชั้น แขนหักศอก รุ่นแซยิด ของหมู บางบอน.

สีกาอ่าง (ซึ่งไม่มีพระหลวงปู่ภูแม้แต่ครึ่งองค์) เคยแนะนำท่านผู้ชมบ่อยๆว่า ให้หาพระของหลวงปู่ภูไว้ เพราะเป็น พระสายเดียวกัน และใช้แทน พระสมเด็จ ของ สมเด็จโต ได้ กับทั้งท่านยังเป็นศิษย์ที่ สมเด็จโต ไว้ใจที่สุดและมอบหมายให้สร้าง หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ วัดอินทร์แทนท่านให้ เสร็จ จึงเชื่อแน่ว่า การสร้างพระของท่าน ต้องได้รับ ผง พระสมเด็จวัดระฆัง จาก สมเด็จอาจารย์ มาผสมแน่...

ตอนนี้ ความที่ พระหลวงปู่ภู นิยมขนาดหนัก นักเล่นพระเลยไม่เกี่ยงกันอีกแล้ว จะรุ่นไหนพิมพ์ไหน ขอให้เป็น พิมพ์มาตรฐาน ก็พอจาย...ย ราคาค่างวดว่ากันตามความนิยมมากนิยมรอง อย่าง พิมพ์แปดชั้น แขนหักศอก จะแพงกว่าพิมพ์อื่น ยิ่งถ้าเนื้อจัดๆสวยเจ็บๆแบบองค์นี้ของ เสียหมู บางบอน ทะลุแสนแล้วจ้า...

องค์ต่อไป ขอเสนอ พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์เล็ก จาก เสี่ยพงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย ซึ่งเข้าตำรา ดูง่าย สบายตา จุดเด่นอยู่ที่เป็นพระสภาพเดิม ฟอร์มทรงได้ สัดส่วนดีเยี่ยม เนื้อพระเขียวคราบแดง ผิวพระเหี่ยวย่นตามอายุธรรมชาติ และยังไม่ถูกใช้มากนัก พระจึงสมบูรณ์ เนื้อหลังอูมเต็มตามตำรา...พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์เล็ก ของพงศ์ พัฒนเลิศรัตนไชย.

ตามมาด้วย พระพิมพ์ปรกใหญ่ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ซึ่งเป็น พระเนื้อผงยาวาสนา ที่หาแท้ๆยากมาก เพราะพระมีขนาดใหญ่ ต้องใช้เนื้อมวลสารมาก จึงสร้างได้น้อย เนื่องจากกรรมวิธีการทำ เนื้อผงยาวาสนา หรือ จินดามณี นั้น กว่าจะได้ซักกระปุกก็หลายขั้นตอน...

นักเล่นพระรุ่นเก่าเก๋า สันนิษฐานว่า หลวงปู่บุญ คงจะสร้างไว้เป็น พระคะแนน--โบราณ เวลาสร้างพระครบ 100 องค์หรือ 1,000 องค์ ก็จะมี พระคะแนน 1 องค์ คั่น ซึ่งอาจจะเป็น ขนาดพิเศษหรือเนื้อพิเศษ เพื่อเป็นจุดบอกว่า สร้างไปเท่าไหร่แล้ว...

พระเนื้อผงยาฯหลวงปู่บุญ องค์นี้ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ การันตีมาว่า เห็นพระมาแยะ แต่องค์นี้สวยเยอะสุด ซึ่งก็ ไม่เว่อร์ เกินจริง เพราะมองยังไงก็ไม่พบร่องรอยชอกช้ำจากการใช้ แม้แต่นิ๊ดเดียว--แต่ฟังราคาแล้วข้าพเจ้าช้ำใจที่เกิดมาบ่จี๊ เพราะองค์นี้ หลายแสน...

ตามด้วยเครื่องรางของขลังของ หลวงปู่บุญ คือ เบี้ยแก้ ที่ตอนนี้คนกำลังหาใช้กันมาก เพื่อกันและแก้อัปมงคลเสนียดจัญไรคุณไสย...

เบี้ย แก้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว.


สำนัก เบี้ยแก้ ดังๆ ก็มี วัดนายโรง แต่ตอนนี้ก็แทบไม่มีคนสืบทอดวิชา เบี้ยแก้ ของ หลวงปู่รอด ต้นตำรับแล้ว มีก็แต่  วัดกลางบางแก้ว  ที่ถ่ายทอดวิชาจาก  หลวงปู่บุญ ถึงหลวงปู่เพิ่ม และ หลวงปู่เจือ ซึ่งเพิ่งมรณภาพไป แต่ วิชาเบี้ยแก้ ก็ยังอยู่...

เพราะเป็นยุคต่อกัน และ หลวงปู่บุญ ก็ให้ หลวงปู่เพิ่ม เป็นเจ้าพิธีทำเบี้ยแก้บ่อยๆ ทำให้ เบี้ยแก้ สองยุค เหมือนๆกัน ลายถักเชือก ก็เหมือนๆกัน แตกต่างบ้าง เช่น เบี้ยแก้ หลวงปู่บุญ   มักจะทา  รักสีแดงเลือดหมู   หรือ หลวงปู่เพิ่ม  ดูจากน้ำรักจะทาไว้บางๆ...

เหรียญเดียววันนี้ เป็น เหรียญขวัญถุง หลวงปู่เขียน วัดสำนักขุนเณร  บางมูลนาก  พิจิตร...เท่าที่จำได้ สนามพระวิภาวดี ยังไม่เคยเขียนถึงเหรียญนี้เลย ซึ่งไม่รู้ตกหล่นไปได้ยังไง เพราะ หลวงปู่เนี่ยเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงเก่งกล้าอาคม ยุคก่อนปี 2500 สมัยเดียวกับ หลวงพ่อเงิน บางคลาน หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า และ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์...เหรียญ ขวัญถุง หลวงปู่เขียน วัดสำนักขุนเณร พิจิตร ของโรเบิร์ต ไชยมงคล มณเฑียรพลาซ่า.

และพอยุคหลังปี 2500 ท่านก็ยังดังเหมือน หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค แต่เพราะเป็นพระรักสันโดษ สมถะ ท่านจึง ดังช้า แต่ก็ ดังนาน ดังทน ด้วยพุทธาคมเข้มขลังไม่แพ้พระเกจิอื่น เพราะเชื่อถือกันว่าพระเครื่องของขลังของท่านทุกชนิดใช้แทน พระหลวงพ่อเงิน ได้--ที่ขึ้นชั้นเป็น ของดีราคาแพง (ของดีราคาถูกมีที่ไหน) คือ รูปเหมือนหล่อโบราณ รุ่นแรกๆ ของท่าน...

แต่ที่ราคายังไม่แพงมาก เพราะยัง หลักพันปลายๆ (ไม่ถึงหมื่น) น่าเก็บก็คือ เหรียญขวัญถุง รุ่นนี้ พ.ศ.2505 ซึ่งร่ำลือว่ามี พุทธคุณโภคทรัพย์ดีเยี่ยม ใครจะหาเช่าบูชา ต้องจำแม่นๆว่า เนื้อเหรียญรุ่นนี้ มี ทองแดง เท่านั้น ซึ่งมีทั้งเอาไป กะไหล่เงิน กะไหล่ทอง ไว้--อยากรู้ลึกเรื่องเหรียญนี้ ไปตีซี้กับ เสี่ยโรเบิร์ต ไชยมงคล ที่ศูนย์พระเครื่องมณเฑียรได้...

ไปดู พระใหม่วันนี้ เก่าวันหน้า ซึ่งเห็นกันแล้วว่า หลายรุ่นที่จัดสร้างดีๆ เช่าไว้ไม่เสียเงินเปล่า เพราะในอนาคต ขายได้ ทำกำไรได้ ไม่เหมือน เมียใหม่วันนี้ เก่าวันหน้า ซึ่งไม่ต้องพูดถึงกำรี้กำไร แค่คิดจะขายยังยากส์ เพราะราคาตกวูบ ตั้งแต่เปลี่ยนจาก ลูกสาวเขา มาเป็น มอสระเอีย เมียเรา...

ที่ขอแนะนำวันนี้ คือ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ใหญ่ รุ่น เสาร์ ๕ มหาสิทธิโชค ของ หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ ปัตตานี...พระหลวง พ่อทวด หลังเตารีด ใหญ่ รุ่นเสาร์ ๕ มหาสิทธิโชค หลวงปู่เขียว วัดห้วยเงาะ ปัตตานี.

พระหลวงพ่อทวด รุ่นนี้ จัดสร้างใน ฤกษ์ขลัง ในรอบ 100 เป็นวันเสาร์ ๕ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๕ ปีขาล ธาตุทอง โดยหลวงปู่จะปลุกเสกเดี่ยวในพระอุโบสถ เสาร์ที่ 20 มี.ค.นี้--แค่มีข่าว หลวงปู่เขียว ขยับสร้างพระ ศิษยานุศิษย์ก็ขานรับเกรียวกราว เพราะท่านเป็นพระเกจิอาวุโสสายใต้ที่ เก่งพิธี และสวดเก่งมาก สามารถสวดปาฏิโมกข์ได้ตั้งแต่พรรษาที่ 5...

หลวงปู่เขียว เคยร่วมพิธีกรรมกับ หลวงปู่ทิม วัดช้างให้ หลายครั้ง ตอนสร้าง พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน 2497 ท่านก็เป็น ผู้ช่วยคลุกเนื้อผสมว่าน และร่วมเจริญพุทธมนต์ตอน หลวงปู่ทิม เชิญวิญญาณหลวงพ่อทวดลงรับรู้ในการปลุกเสก พระเนื้อว่าน 97--หลวงปู่เขียว จึงเป็นพระเกจิที่งานพิธีเมืองใต้จะขาดท่านไม่ได้ ที่คนเลื่อมใสท่านมากคือ ท่านเป็นพระเคร่ง และ ไม่จับเงิน ที่คนมาถวายเลย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของลูกศิษย์จัดการดูแล แสดงถึงความสมถะ ไม่ยึดติดในลาภสักการะ...

สอบถามบูชาได้ที่ วัดห้วยเงาะ 08-7874-6446 และ 08-6326-7295 หรือศูนย์พระเครื่อง...

ถัดไปเป็นข่าวหนังสือ สปีริตฯ ซึ่งตอนนี้ แฟนๆคงชอบใจที่จะ ไม่ too เลท อีกแล้ว เพราะมีการปรับปรุง กองบก. ใหม่
--วันก่อนเพิ่งวางแผงเล่ม 50 ไป ก็วางเล่ม 51 ต่อ...สปีริตฯ ปกพระ สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่-พระพุทธรูปมารวิชัย ตะกวน ของวิชัย รักศรีอักษร.

ปกหน้าปกหลังเล่มนี้ นิมนต์ พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ และ พระพุทธรูปมารวิชัย ศิลปะตะกวน ของบิ๊กคิง เพาเวอร์ วิชัย รักศรีอักษร มาลง...

เพราะเป็น คอลเลคเตอร์แห่งปี สปีริตฯฉบับก่อน ที่สัมภาษณ์ คุณวิชัย ไป จึงขายเกลี้ยง บางท่านบอกว่าอ่านแง่คิด วิธีเล่นพระแล้ว สะใจมาก แต่บางท่านโดยเฉพาะ "ที่ปรึกษาพิเศษ" บอกว่า ไม่สะใจ เพราะลงรูปพระ น้อยไป...

ฉบับหน้า กองบก. ก็เลยยกพื้นที่พิเศษ "หน้าทอง" ให้ชม คอลเลคชั่น คิง เพาเวอร์ ซึ่งจะได้ชมไปอีกนานกว่าจะหมดกรุ เพราะพระเครื่องพระบูชาเทวรูปประมาณ 6-700 องค์...

ส่วนเล่มนี้ อาจารย์ ส.พลายน้อย เขียนถึง "พระเจ้าอู่ทอง" อ.ปรีชา เอี่ยมธรรม เขียน เบี้ยแก้หลวงปู่บุญ ตอน 2 และอย่าลืมอ่าน หลวงปู่ชีวกฯ ใน เทพปกรนัม เริ่มตอน 1...

"พระกรุเก่าที่บ้านเกิด" เขียนถึง พระท่ามะปรางค์ สุพรรณบุรี และ อ.น้อย อัยรา จัด 10 อันดับพระล้านนายอดนิยม ปี 52 และ ซอกแซกบ้านเซียน ไปดูบ้านและพระของ เต้ สระบุรี ซึ่งวงการยอมรับว่าเก่งพระกรุ  เนื้อดินและชิน  ซึ่งปีนี้ เจ้าตัวแนะให้เช่า  หลวงพ่อทวด...

ลากันด้วยเรื่องของ ลุงอ๊อด ซึ่งมีอาชีพขายพระ แต่ไม่ได้เปิดร้านเป็นหลักแหล่ง เพราะจะหอบแผงไปเปิดในตลาดพระสัญจร ซึ่งจะมีกลุ่มผู้ค้าพระหมุนเวียนชวนกันไปเปิด ตลาดนัดพระเครื่อง ตามที่ต่างๆเช่น นครปฐม-วันจันทร์ สุพรรณฯ-วันพุธ โคราช- พฤหัสฯ ลุงอ๊อด ก็ตามไปทุกที่ แม้จะแก่แล้วแต่ยังมีไฟอยู่...

แรกๆก็หอบหิ้วเมียไปด้วย แต่มีทุนน้อย จะหา พิมพ์มาตรฐาน มาขาย ก็สู้ราคาไม่ไหว เลย ชอบหา พระพิมพ์พิเศษ เช่น พระสมเด็จหลวงปู่ภู  พิมพ์หูติ่ง  แบบ  2  หน้า  เพราะถูกกว่าหน้า เดียว พระวัดพลับ 2 หน้า พระสมเด็จวัดสะพานสูง ก็ 2 หน้า พระขุนแผนบ้านกร่าง ก็หาแต่ พิมพ์ พลายคู่ เพราะถูกกว่า พลายเดี่ยว...

แต่คนเล่นพระสมัยนี้ศึกษามาดี ว่า พระพิมพ์มาตรฐาน ดีกว่า พระพิมพ์พิเศษ เลยไม่ค่อยมีคนซื้อ เมียแก ก็เลยเบื่อว่าไปก็ขายไม่ได้ เลยไม่ตามไปอีก และด่า ลุงอ๊อด ว่าเล่นแต่พระ 2 หน้า ใครมันจะซื้อ...

โดนเมียด่า เพราะกลับบ้านมือเปล่าบ่อยๆ ลุงอ๊อด ก็เลยเอา พระขุนแผนบ้านกร่าง พิมพ์พลายคู่ มาแช่น้ำแล้วเลื่อยแบ่งเป็น 2 องค์ ขายเป็น พลายเดี่ยว ปรากฏว่าขายได้วุ้ย วันก่อนก็เลยกลับมาอวดเมียว่า นี่ไงที่บอกว่าพระ 2 หน้าขายไม่ได้ กำไรมาตั้ง 6 หมื่น เมียก็ดีใจด้วย...

รุ่งขึ้น ลุงอ๊อด ออกไปขายพระเหมือนปกติ พอเย็นกลับมาแทบเป็นลม เพราะบรรดาพระ 2 หน้า คือ พระวัดพลับ พระสมเด็จวัดสะพานสูง พระหลวงปู่ภู ถูกเมียหวังรวยประสงค์ดี เลื่อยเป็น 2 ซีกให้ แต่เพราะเป็น พระเนื้อผง พระก็เลยแตกเป็นชิ้นๆ ทำให้ ลุงอ๊อด เซ็งมาก ที่ได้กำไรมา 6 หมื่นไม่ทันได้ใช้ ก็เจ๊งไป 3 แสน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง