วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 15/07/55

โดย สีกาอ่าง

พระลือหน้ามงคล เนื้อเขียวคราบเหลือง กรุวัดประตูลี้ ลำพูน ของผู้ว่าฯเมืองนครศรีฯ.

ฝนเริ่มบุกแล้ว หลายคนเลยขี้เกียจเปียก แต่สนามพระทุกแห่งก็ยังมีพระเครื่องดีๆ เข้าไม่ขาด อย่างวันนี้ พอเหยียบเข้า สนามพระวิภาวดี ก็ได้ข่าวตื่นเต้นกับ พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆังฯ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่ออาทิตย์ก่อนรู้มาว่า เข้าที่ สนามท่าพระจันทร์ มาวันนี้ เอ้า ได้มาให้ท่านผู้ชมดูแร้ว

สนามท่าพระจันทร์ มีเซียนใหญ่คับคั่งสตางค์เยอะ จึงมีกฎว่า เข้าแล้วห้ามออก ดังนั้น พระสมเด็จ วัดระฆังฯ สวยแซบแชมป์โลกองค์นี้ จึงเปิดราคากันแบบสมน้ำสมเนื้อ 10 กว่าล้าน

ทำให้สนามท่าพระจันทร์คึกคักขึ้นมาทันที เพราะมีหลายคนลงทุนหุ้นกันอย่าง ปรองดอง ซื้อมาขายไปปุ๊บปั๊บ จนสุดท้าย หลวงพ่อสมเด็จ วัดระฆังฯ คงเหนื่อย ราคาเลยจอดอยู่ที่ 15 ล้าน แล้วถูกเก็บเข้ารังไปแร้ว

แต่ไม่ลืมส่งภาพมาให้แฟนคลับ สนามพระวิภาวดี ไทยรัฐ พอได้เห็นหน้าตาว่าแพงสมราคาแค่ไหน เห็นก็บอกได้ว่าเป็น พระหน้าเก่า ที่เคยมีคนนำเข้าไปขายที่ ท่าพระจันทร์ ในราคาแค่ ล้านเศษๆ ช่วง พฤษภาทมิฬ ปี 2535

มือแรกที่ถ้าจำไม่ผิดเป็น อาจารย์เฮียตี๋เหล้า (ศุภชัย เรืองสรรงามศิริ)แต่ซื้อไวขายไว เลยไม่ค่อยมีใครทันเห็นองค์พระ ได้แต่ลือว่า สวยขาด จนคนเห็นบอกว่าสวยเป็นพี่ๆน้องๆ ทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว ที่ครองแชมป์ได้เรยย์

พอมีภาพออกมายืนยัน ก็ยอมรับกันว่าสวยสู้ได้ใกล้เคียงจริง แต่มีคนทักว่า จุดอ่อน ที่ด้านหลังส่วนล่าง มี เนื้อหลุดหาย แต่เมื่อ ซตพ.ซึ่งต้องพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่รอยแตกหัก ก็มีคนค้านว่าไม่เสียหาย เก๊าะเลยกลับกลายเป็น จุดเด่น เป็น เอกลักษณ์ บอกให้รู้ว่าเป็นพระองค์นี้-นี่ไง สวยสั่งได้

วันนี้มี พระสวย 5 ดาว มาแยะ อีกองค์เป็น พระนางพญา พิมพ์เทวดา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ระดับสวยหยาดบาด กระเป๋า แม้เป็นพระในหมวดพิมพ์เล็กของตระกูล แต่ความสมบูรณ์ขององค์พระและความงดงามผุดผ่องด้วย รักทอง ทําให้พระองค์นี้มีความอลังการ

ยิ่งหลังพระเปิดให้เห็นมวลสาร ก้อนกรวด เม็ดแร่ ที่ฝังตัวอยู่ในเนื้อพระที่เป็นดินเผา มีคราบน้ำว่าน ลายนิ้วมือ และความเหี่ยวย่นตามอายุอย่างเป็นธรรมชาติ เสริมให้มีเสน่ห์มาก เสี่ย ประเสริฐ  วาทินวิเศษ  เจ้าของพระจึงนั่งยิ้มกับฝนฟ้า

องค์ที่ 3 คือ พระลือหน้ามงคล เนื้อเขียวคราบเหลือง กรุวัดประตูลี้ ลำพูน พระกรุพระเก่า ที่มีชื่อเสียงเคียงคู่มากับ พระรอด พระคง พระเลี่ยง พระบาง พระเปิม ฯลฯ

ค้นพบ พระลือ ในกรุพระทั่วไปในเมืองลำพูน ทั้งกรุวัดมหาวัน วัดกู่เหล็ก วัดกู่ร้าง แต่ที่มีชื่อเสียงสุดเป็น พระลือ กรุวัดประตูลี้ เพราะมีมากสุด และก็ตามเคย ตอนขึ้นจากกรุใหม่ๆไม่มีคนสนใจ เพราะพิมพ์พระไม่ค่อยคมชัด พุทธศิลป์ไม่สวยเหมือนพระร่วมรุ่นในกรุ

แต่เมื่อมีผู้นำไปใช้ได้เห็นพุทธคุณ เมตตามหานิยม หน้าที่การงาน ความนิยมจึงมีสูงขึ้น จนทุกวันนี้ราคาแซงหน้า พระคง พระบาง ไปเรียบร้อย สภาพพระสวยๆอย่างองค์นี้ของท่านผู้ว่าฯเมืองคอน อยู่ที่หลักมากแสนแน่ๆ

องค์ต่อไปคือ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก พระอาจารย์นอง วัดทรายขาว ปัตตานี เหรียญดีมีอนาคตที่กำลังเริ่ม มาแรง เพราะ พระอาจารย์นอง เป็นสหายทางธรรมกับ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ปัตตานี ที่มีส่วนร่วมในการสร้าง พระหลวงพ่อทวด ทุกรุ่นที่โด่งดัง

เมื่อ พระอาจารย์ทิม มรณภาพ สาธุชนจึงมุ่งหน้าไปขอพึ่ง พ่อท่านนอง ซึ่งมีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง เป็นเจ้าตำรับวิชา นารายณ์แปลงรูป แห่งภาคใต้

หลังท่านมรณภาพ วัตถุมงคลทุกรุ่นล้วนเป็นที่แสวงหาของผู้เคารพศรัทธาและนักนิยมสะสมพระเครื่อง โดยเฉพาะเหรียญรุ่นนี้ที่เอา แบบพิมพ์เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นแรก ด้านหน้า มาสร้างย้อนยุค

หลังเหรียญเป็น รูปจำลองพระอาจารย์นอง มีอักษรบอกสมณศักดิ์ พระครูธรรมกิจโกศล-ถามหั่งเช้งแล้ว ถ้าเป็น เนื้อทองคำ หมายเลขเด็ดอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยมานะ ระยอง ใครซื้อไว้ใครไม่มีกำไร มาเอาที่นี่

ตามมาด้วย เหรียญลงยาเสมา 8 รอบ เนื้อนวโลหะ หน้าเงิน หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง เหรียญดี เด่น ดัง จากฝั่งทะเลตะวันออก ที่มีแรงสนับสนุนจากศิษย์และเซียนพระสายตรง จนสร้างสถิติเป็น เหรียญพระเกจิยุคหลัง ที่ ดังแรง แพงรวด ก่อนใคร

อีกสำนักคือ เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม เขมโก สำนักสงฆ์สุสานไตรลักษณ์ ลำปาง รุ่นสร้างศาลาเจ้าแม่สุชาดา เมื่อปี 2516

รุ่นนี้มีชื่อเสียงเวรี่มากส์ เพราะเกิดเหตุการณ์วันมหาวิปโยค 14 ตุลาฯ 16 เพราะมีนักศึกษาชาวลําปางที่เป็นศิษย์ท่าน โดนทหารยิงล้มกลิ้งอยู่หน้ากรมประชาสัมพันธ์ เมื่อเหตุการณ์สงบ เพื่อนนักศึกษาเข้าไปหามส่งโรงพยาบาล ปรากฏว่า มีจุดชํ้าไหม้ที่เป็นรอยกระสุนอยู่ 7 จุดทั่วตัว ร้ายสุดอยู่ที่กรามซ้าย ที่เอกซเรย์เห็นกระดูกแตกกระจาย แต่ทุกจุดกระสุนไม่เข้าเนื้อ

ก็เป็นข่าวใหญ่ ทำให้ เหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม ที่เพิ่งผ่านพิธีมาใหม่ๆดังเป็นพลุแตก เนื้อทองแดงรมดำ บล็อกนิยม เสาอากาศ เช่ากัน ครึ่งแสน ส่วน เนื้อเงิน สภาพงามๆอย่างเหรียญนี้ 3-4 แสนขายได้ง่ายๆ--ปัจจุบันแม้ความนิยมจะลดลงบ้าง แต่ศิษย์สายตรงก็ยังเล่นหาเหนียวแน่น

อีกรายการคือ พระลีลากำแพงศอก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ที่ค้นพบอยู่ร่วมกรุเดียวกับ พระผงสุพรรณ พระมเหศวร และอื่นๆ มีนามกำหนดเรียกกัน ตามขนาดความสูงที่วัดได้ใกล้ความยาวของศอกคนว่า พระกำแพงศอก ลักษณะพิมพ์พระเป็น ศิลปะสุโขทัย เนื้อพระเป็นโลหะผสมที่เรียกว่า ชินเงิน

เป็นพระใหญ่ที่ได้รับความนิยมสูงมาก เพราะพุทธคุณชัดเจน เพราะยังพูดกันถึงตอนที่ตลาดบางลี่ อ.สองพี่น้อง สุพรรณฯ เกิดไฟไหม้วอดวายไปทั้งตลาด เพราะบ้านเป็นห้องแถวเรือนไม้ปลูกติดต่อกัน แต่เมื่อไฟมอดหมด ปรากฏมี สองห้อง เหลือรอดอยู่ มีเพียงริ้วรอยไฟลามเลียที่ฝาห้อง สำรวจดูปรากฏว่ามี พระกำแพงศอก บูชาอยู่บนหิ้งหนึ่งคู่ และยังมีเหตุการณ์อื่นๆที่ยืนยันได้ว่าพระนี้มีดี ด้านป้องกันไฟ จริงๆอีกหลายครั้ง ทำให้ เสี่ยพานิช แก้วประสิทธิ์ ปลื้มมากที่มีกับเขาองค์นึง--แต่อย่างไรก็ตาม ได้บอกหลวงพ่อไปแล้วว่า เชื่อมั่นว่ากันไฟได้เจงๆ แต่ขอบูชาเฉยๆ ไม่อยากพิสูจน์

เข้าสนามพระใหม่ ที่ใหญ่ขึ้นทุกวัน เพราะพระเก่าแพง และมีน้อย เศรษฐีเก็บกันนิ่ง คนส่วนใหญ่ไม่มีอะไรจะให้เล่น และมีก็เล่นไม่ไหว แพง เลยหันไปหา พระใหม่ที่สร้างดีพิธีขลัง

ระยะนี้ พระที่นิยมจำลองจัดสร้างกันหลายสำนักโดยไม่ได้นัดหมาย ยกให้ พระพุทธชินราช ซึ่งมีติดแถวหน้าหลายรุ่น รวมทั้งรุ่น จอมราชันย์ ถือเป็น สุดยอดปฏิมากรรมพุทธศิลป์ ซึ่งเป็น ประวัติศาสตร์ การจัดสร้างเหรียญพระพุทธชินราช แบบปั๊ม ที่ออกมาเป็น เหรียญหล่อฉลุ 4 มิติ รุ่นแรก

เหรียญหล่อฉลุพระพุทธ–ชินราช จอมราชันย์ มีการประยุกต์ลวดลายไทยให้ลงตัว โดยได้วางเศียรพญานาคชูผงาดขึ้นพ่นน้ำ หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ และปีนี้คือปีมะโรงธาตุน้ำ จึงวางลายบัวพุทธบูชาและดอกไม้ บูชาไว้หน้าองค์พระ

องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช สร้างแบบ นูนต่ำโบราณ และ นูนสูง ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ พระพักตร์จึงเหมือนองค์ใหญ่และงามมาก

ด้านหลังออกแบบเป็น สมเด็จพระนเรศวรฯ ทรงประกาศอิสรภาพ และอักษร จอมราชันย์ ซึ่งเวลาที่ทรงออกศึก จะกราบขอพรจากหลวงพ่อพระพุทธชินราช และทรงได้ชัยชนะทุกครั้ง นาม จอมราชันย์ จึงถือเป็นมงคลแห่งชัยชนะเหนือศัตรู พิธีมหาพุทธาภิเษก จอมราชันย์ จึงจัดหน้าพระพักตร์ หลวงพ่อพระพุทธชินราช ณ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก

บูชาได้ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ 08-9703-7378 พุทธอุทยานมหาราช อยุธยา 08-4645-2929 วัดเอี่ยมวรนุช 0-2628-7906 และวัดไตรมิตร 0-2222-9019

อีกรายการเป็นของ มูลนิธิกาญจนบารมี กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจัดสร้าง หลวงพ่อโสธร รุ่น เบญจนวมงคล อย่างยิ่งใหญ่ เพราะมีที่มางดงามเหมาะสม โดยได้รับพระราชานุญาตจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร องค์ประธาน โครงการกาญจนบารมีเฉลิมฉลองพระราชพิธีกาญจนาภิเษก 2539 ซึ่งจัดตั้งขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้

มีกระทรวงสาธารณสุขเป็นหัวเรือใหญ่ หลวงพ่อโสธร รุ่น เบญจนวมงคล จึงจัดสร้างยิ่งใหญ่มาก เพราะมี ชนวนมวลสารกว่า 8,000 ชนิด และมีผู้มอบมวลสารเก่าแก่ที่มีอายุนับร้อยนับพันปี ตั้งแต่สมัยขอม ทวาราวดี เชียงแสน อู่ทอง สุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์

ก่อนจะนำมาหล่อหลอม ก็ได้ทำพิธีบวงสรวง ขอขมาอย่างถูกต้อง ในฤกษ์ เสาร์ 5 อภิมหามงคล ซึ่งตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม 2555 เป็นวันที่มีมงคลเลข 5 ครบ 9 ประการ ซึ่งหายาก เชื่อกันว่าเป็นวันแรง วันแข็ง วันเข้มขลังที่สุดในรอบ 2555 ปี

รุ่น เบญจนวมงคล จัดสร้างหลายแบบ ที่ถูกใจสาวกหลวงพ่อโสธรมากคือ มีเป็น เหรียญหลวงพ่อโสธรปั๊ม 2 หน้า แบบ ย้อนยุค ด้วย มีเนื้อทองคำ เงิน นวโลหะ และเนื้อทองทิพย์ โดยมีอักษรจารึก 5 รอบ หมายถึงวโรกาส เฉลิมพระชนมายุ 5 รอบ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ

เพราะไม่ค่อยมีการจัดสร้าง วัตถุมงคลเนื่องในวาระโอกาสสำคัญๆของ สมเด็จพระบรมฯกันบ่อย รุ่นนี้จึงเป็นที่สนใจของนักสะสมมากส์--สั่งจองบูชาได้ที่กรมอนามัย ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 08-8505-5773 และ 0-2965-9244

โอ้โห มาแต่วัดใหญ่ๆ เพราะสุดท้ายเป็น พระกริ่ง 155 ปี เนื้อนวโลหะเต็มสูตร แก่ทองคำผิวไฟ เทเข้าเบ้าดินไทยแบบโบราณ กับ พระพุทธชินราช 155 ปี ย้อนยุค อินโดจีน เนื้อสัมฤทธิ์ทองลงหิน ผสมทองคำ เทโบราณ ของ วัดสุทัศน์ ซึ่งเป็นรุ่นประวัติศาสตร์ในรอบ 15 ปีที่ทางวัดจัดสร้างเอง เนื่องในโอกาสแห่งประสูติกาลครบ 155 ปี สมเด็จพระสังฆราช (แพ) โดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ เจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ มีพระบัญชาให้ท่านเจ้าคุณ พระธรรมรัตนดิลกผู้ช่วยเจ้าอาวาส จัดสร้าง “พระกริ่ง” ขึ้นในโอกาสสำคัญนี้ เพื่อนำปัจจัยมาบูรณะซ่อมแซม “ตำหนักสมเด็จพระสังฆราช (แพ)” โบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี

จึงเป็นรุ่นที่วัดสุทัศน์ได้ความเชื่อมั่นศรัทธาคืนมาจากมหาชน หลังจากเสื่อมเสียไปมากในยุค เสี่ยอู๊ด ครองวัด

พอมีพิธีเททองหล่อ นำฤกษ์แบบโบราณ ที่พระอุโบสถวัดสุทัศน์ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.55 ที่พร้อมทั้งทำพิธีพุทธาภิเษกวาระแรก ผู้คนก็สนใจสั่งจองบูชากันมาก เพราะเชื่อว่า อนาคตพระกริ่งรุ่น “155 ปี” ต้องดังแน่ๆ

และวันที่ 26 ก.ค.นี้ จะมีพิธีจักรพรรดิพุทธาภิเษก พระกริ่ง 155 ปี ณ มณฑลพิธีวัดสุทัศน์ เวลา 13.09 น. โดยมี เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัด ปากน้ำ เป็นประธานจุดเทียนชัย และมีพระเกจิอาจารย์ 150 รูปอธิษฐานจิตปลุกเสก เหมือนสมัยสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ที่มีพระเกจิอาจารย์จำนวนมากมาร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสกพระกริ่งวัดสุทัศน์

จองบูชาได้ที่ วัดสุทัศน์ บริเวณศาลาพระกริ่ง 155 ปี และคณะ 1 08-7079-3639, 08-7079-3185 หรือธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย ไทยพาณิชย์ กสิกร ธนชาต ทหารไทย

พรุ่งนี้หวยออก ลาไปลุ้นเลขเด็ดกันดีกว่า วันนี้เป็นเรื่องของร้านซื้อ-ขายของเก่า ซึ่งรับซื้อพระ เหรียญ เหล้าเก่า ไวน์ และของเก่าทุกชนิด แต่เป็นของเก่าแบบโบราณมีคุณค่า ไม่ใช่แบบที่มีรถตระเวนประกาศตามซอยว่ารับซื้อตู้เย็นเก่า ทีวีเก่า เครื่องซักผ้าเก่า อย่าทิ้ง นะคร้าบ...บ

เรื่องมีว่า หลายปีก่อน เสี่ยสมบัติ รักชอบอยู่กับสาวชาวเมืองตาก ก็เลยหอบผ้าหอบผ่อนตามผู้หญิงซึ่งไปเรียนต่ออเมริกา แต่ก่อนไปก็แต่งงานกันถูกต้องตามประเพณี

แต่สมัยก่อน การขอวีซ่าอเมริกายากมาก นายสมบัติ ซึ่งเรียนไม่สูง กลัวไม่ผ่านเพราะแค่ตามเมียไปเฉยๆก็เลยขอวีซ่าท่องเที่ยวระยะสั้นๆ แล้วถือโอกาสโดดร่มอยู่ต่อแบบผิดกฎหมาย แบบที่นักเรียนไทยสมัยก่อนเรียกว่า โรบินฮู้ด--ซึ่งก็รอดหูรอดตา ไอ้เก หรือ อิมมิเกรชั่น ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาได้ตา-หลอด

แต่ปรากฏเมื่อ 8 ปีก่อน เมียเป็นมะเร็งตาย เสี่ยบัติ ก็เลยต้องกลับเมืองไทย กลับมาก็ไปอยู่บ้านเมียที่ตากซึ่งพ่อตาแม่ยายก็ตายหมดแล้ว

ความที่มีฝีมือทางศิลปะ ก็เลยทำมาหากินโดยวาดรูปขายตามสถานที่ท่องเที่ยว แต่ก็ฝืดเคืองหาเงินได้บ้างไม่ได้บ้าง จนมาวันหนึ่งทนสภาพ ศิลปินไส้แห้ง ไม่ได้ เสี่ยบัติ จึงนึกขึ้นได้ว่า ก่อนตายเมียให้เหรียญไว้อันนึง บอกว่าถ้าจะอดตายให้ เอาไปแลกเป็นเงิน ได้ คนไทยชอบ เลยเข้ากรุงเทพฯ เดินหาร้านที่ติดป้ายว่า EXCHANGE ซึ่งหมายถึง รับซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ แต่ เสี่ยบัติ นึกว่า แลก ได้ทุกอย่าง เลยยื่นเหรียญให้เถ้าแก่ บอกว่า ขอแลก

เถ้าแก่ซึ่งเล่นพระอยู่แล้ว เห็นเหรียญก็ถามย้ำว่า ขายใช่ไหม เพราะนายบัติ ใช้คำแปลกๆว่า แลก ซึ่งตามปกติถ้าเอาเหรียญมาแลกจะไม่รับ เพราะเป็นร้านรับแลกเงิน--นายบัติ ก็พยักหน้าส่งๆ

เถ้าแก่ส่องเหรียญอีกที แล้วบอกรอเดี๋ยว หายไปแป๊บก็ถือเงินมาให้ 8 แสน บอกซื้อได้แค่นี้ ทำให้ นายบัติ ตกกะใจมาก เพราะนึกว่าจะได้เงินพันสองพันไปกินข้าว และไม่รู้ว่าเหรียญที่เมียให้เอาไว้ แลก คือ เหรียญปราบฮ่อ ร.5 (ซึ่งถ้าเป็น 10 ปีก่อน ขายได้ถึง 2-3 ล้าน)

พอได้เงินมามากผิดคาด นายบัติ จึงตัดสินใจกลับไปอเมริกา แต่คราวนี้ไปอย่างถูกกฎหมาย โดยเอาเงินเนี้ยะไปจัดการทุกอย่างให้ถูกต้อง แต่ก่อนไปก็ซื้อหนังสือไปด้วยสิบกว่าเล่ม เล่มเบ้อเร่อ เป็น ตำราเหรียญประเทศไทย ครบทุกชนิดทั้งเหรียญเกจิ เหรียญพระพุทธ เหรียญที่ระลึกมีหมด

เพราะตั้งใจว่ากลับไปอเมริกาคราวนี้ จะเปลี่ยนอาชีพ ไม่เป็นอาร์ติสต์แล้ว แต่จะเปิดแผงรับซื้อเหรียญเก่าที่โน่น แล้วเอามาขายเมืองไทย เผื่อจะเจอดีแบบ เหรียญปราบฮ่อ ร.5 ที่เมียให้ไว้อีก เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ


สีกาอ่าง

14 ก.ค. 2555 11:17 ไทยรัฐ