วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 24/06/55

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์โมคคัลลานะ–สารีบุตร.

อาทิตย์นี้มีพระ เครื่องสวยหายากมาส่งท้ายเดือน 6 กันพรึบ จนมีสัมปทานให้  สีกาอ่าง  ย้วยไปมาใน  สนามพระวิภาวดี  ไม่มาก เพราะอยากให้ชมรูปพระแบบ ใหญ่ๆเต็มๆ.....

องค์แรกเป็นสาย สมเด็จวัดระฆังฯสายตรง คือ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์โมคคัลลานะ–สารีบุตร ของ สมเด็จพระพุทธบาทปิลันทน์ (ม.ร.ว.ทัต เสนีย์วงศ์) ศิษย์ใกล้ชิดที่ได้รับการถ่ายทอดพุทธาคม และสืบทอดตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังฯต่อจาก สมเด็จฯโต.....

ท่านได้สร้าง พระพิมพ์ ในสมัยที่ สมเด็จฯโต ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้เชื่อว่าในพระพิมพ์ ต้องมี  ผงพุทธคุณ  ของ  พระอาจารย์  อยู่แน่นอน.....

พระสมเด็จปิลันทน์ จึงถือเป็นพระวัดระฆังฯที่เหมือน สมเด็จฯโต มีส่วนสร้างด้วย เพียงแต่ สมเด็จองค์ศิษย์ ได้ออกแบบพิมพ์พระให้แตกต่างจากพระของอาจารย์ โดยนำ ผงใบลานเผา มาผสม ผงหิน ผงพุทธคุณ ทําให้เนื้อพระออก ดำเทา--กลายเป็นเอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้ ใครเห็นก็รู้  ไม่รู้ก็รู้ซะ.....

ปัจจุบันพระเครื่องสกุลนี้ได้รับความนิยมสูงทุกพิมพ์ หมวดพิมพ์เล็ก หลักหมื่น หมวดพิมพ์ใหญ่ หลักแสน--ส่วนหมวด พิมพ์พิเศษ อย่างองค์นี้ หลายแสน แต่ต้องเป็นพระที่บรรจุกรุ และมี  ไขขาว  คราบกรุขึ้นคลุมให้เห็นจะจะแบบนี้นะจ๊ะ.....

พระโมคคัลลานะ และ พระสารีบุตร เป็น  อัครสาวก ใกล้ชิดที่สุดของ พระพุทธเจ้า ซึ่งก่อนนี้ก็เป็น ลูกเสี่ย  เพราะพ่อแม่รวย วันๆก็เที่ยว จนเบื่อ พระโมคคัลลานะ ซึ่งตอนเป็นฆราวาส ชื่อ โกลิตะ เกิดสำนึกว่าไม่เกิน 100 ปี ทุกคนก็ต้องตาย ตอนมีชีวิตจะมัวแต่ดูหนังดูละครไปก็ไร้สาระ น่าจะหาทางหลุดพ้นทุกข์ พระสารีบุตร ซึ่งชื่อ อุปติสสะ ก็เห็นด้วย จึงชวนกันไปบวชเป็น ปริพาชก  ลัทธิหนึ่งในอินเดียซึ่งนักบวชจะแสวงหาสัจธรรม.....

วันหนึ่งก็เจอ พระอัสสชิ (1 ในปัญจวัคคีย์) กำลังบิณฑบาต จึงสนใจตามไปถามว่าลัทธิอะไร ธรรมะเป็นยังไง พอได้ฟังก็เลื่อมใส ตามไปเฝ้าพระพุทธเจ้าที่เวฬุวัน ขอบวช ซึ่งก็ทรงอนุญาตให้บวชแบบ เอหิภิกขุ อุปสัมปทา โดยทรงเปล่งวาจาอนุญาตก็เป็นพระภิกษุได้เลย ไม่ต้องบวชนาคแห่นาค หรือคิดหาวิธีไม่ให้หญิงทะเลาะกันแย่งถือหมอน.....

พระโมคคัลลานะ ทำความเพียร 7 วันก็สำเร็จเป็นพระอรหันต์ ส่วน พระสารีบุตร ใช้เวลา 15 วัน และเพราะมีสติปัญญาดี พระพุทธเจ้า จึงยกย่องให้เป็นเอตทัคคะทางปัญญา เป็นอัครสาวกเบื้องขวา ส่วน พระโมคคัลลานะ เป็นเลิศทางฤทธิ์ เป็นอัครสาวกเบื้องซ้าย.....

รายการที่สองคือ พระกำแพง ลีลาเม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร พระเครื่องเนื้อดินเผา ผสมว่าน พุทธศิลป์สุโขทัยพุทธ-ศตวรรษที่ 19-20.....

ลักษณะพระยืน ในกิริยาเยื้องย่างอย่างอ่อนช้อยพลิ้วไหว แบบพุทธศิลป์ สุโขทัยบริสุทธิ์ แบบนี้ เดิมทีคนโบราณเรียก พระกำแพงเขย่ง ต่อมานักวิชาการงานศิลป์ได้บัญญัติลักษณาการแบบนี้ใหม่ว่า ปางลีลา และยกย่องว่า พระปางลีลา กรุลานทุ่งเศรษฐี งดงามเป็นอันดับหนึ่ง.....

พระพิมพ์ปางลีลา เฉพาะพระพิมพ์นี้มีทั้งชนิดเนื้อดินผสมผงว่าน เนื้อว่านหน้าทอง-นาค-เงิน เนื้อชินเงิน ชินตะกั่ว แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ เนื้อดินผสมว่าน สีเนื้อมีแดง เหลือง เขียว ดำ.....

องค์นี้ของ เสี่ยสมปอง หงษ์ศรีเมือง ที่เข้าตำราแท้ สวย ดูง่าย ตอนแรกที่ฟังว่า 5 ล้าน รู้สึกเหมือนจะ ตึงไปนิด พอเห็นองค์บอกได้ว่าไม่นานก็จะรู้สึก หย่อนไปหน่อย เพราะค่าเงินลดลงค่าของสูงขึ้น.....

ต่อไปคือ พระรอด พิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน ลำพูน แม้ไม่สวยกรี๊ดขนาดหูตากะพริบ แต่เป็นพระ สวยสภาพเดิม ไม่ ศัลยกรรม อย่างที่ภาษาเซียนสมัยใหม่เรียกว่า พระเกาหลี เป็นอันรู้กันว่า สวยแต่ง.....

สังเกตได้ว่าพระพักตร์ค่อนข้างลบเลือน ซึ่งเกิดจากตอนนำพระขึ้นจากกรุ คนขุดขาดความรู้ จึงรีบนำไปล้างคราบกรุคราบดินออก ขณะเนื้อพระยังมีความอ่อนนุ่ม เพราะอบอยู่ในกรุที่มีความชื้นมานานเป็นร้อยปี ทำให้เนื้อนิ่ม โดนอะไรพิมพ์จึงหายๆเลือนๆ แต่องค์นี้ของ เสี่ยพานิช แก้วประสิทธิ์ จัดว่ายัง งามแต๊ เพราะ ฟอร์มทรง สวยเด้งมาก.....

ตามมาด้วย 1 ใน 5 เหรียญพระพุทธยอดนิยม คือ เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง รุ่นแรก พ.ศ.2467.....

ข้าพเจ้าบอกท่านผู้ชมมาสักพักใหญ่ๆแล้วว่า เหรียญ กำลังกลับมาเฟื่อง เพราะนักสะสมพระรุ่นใหม่เห็นว่า เหรียญ มี จุดเป็น จุดตาย ที่ศึกษาเรียนรู้ได้รวดเร็วกว่า พระเครื่องเนื้ออื่น.....

และยังแข็งแรง คงทน กับ เหรียญยุคเก่า มีจำนวนสร้างน้อย ทำให้รู้จำนวนแน่นอน จึงไม่ต้องกลัวเหรียญเสริม--พอรู้แจ้งเห็นจริงก็เลยเล่นกันแรง แพงตลอด .....

แต่พอฟังราคา เหรียญไร่ขิง อันนี้แร้ว ยังสะดุ้ง เพราะเขาบอก 4–5 ล้าน ธรรมดาม้าก .....

อีกเหรียญก็ติดระดับ ล้าน คือ เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า.....

เคยเห็นเหรียญสวยสภาพเต็มร้อยไม่ผ่านการใช้ เมื่อ 7-8 ปีก่อน และไม่เคยได้พบเจอเหรียญสภาพนั้นอีกเรยย์ ที่ได้เห็นก็สภาพลบเลือน เพราะสมัยก่อนคนโบราณเชื่อกันว่า ต้องให้เนื้อพระได้สัมผัสตัว จึงจะเกิดความเข้มขลัง เลยไม่ได้ถนอมรักษา ทําให้พระเครื่องที่ตกทอดมาถึงยุคนี้ หาองค์สวยสมบูรณ์ได้ยากส์มาก พอเห็นเหรียญของ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง จึงนับว่าเจ๋งแล้ว.....

อีกสำนักเป็น เหรียญพระเกจิ คือ เหรียญหยดน้ำ เนื้อเงินลงยา หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อยุธยา 1 ใน 4 สุดยอดพระเกจิอาจารย์ ยุคสงครามอินโดจีน ชุด จาด จง คง อี๋ ซึ่งหมายถึง หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม และ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ.....

เหรียญรุ่นแรก ของสุดยอดพระเกจิอาจารย์ทั้ง 4 รูปนี้ ล้วนเป็นเหรียญยอดนิยม ราคาหลักแสน และถ้างามๆอย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยแต๊ก ร้านทองแม่ยินดี ดูหาเช่าได้ยากเต็มที.....

อีกรายการเก่าเก๋า คือ รูปเหมือน หล่อโบราณ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี พระเกจิอาจารย์ดังยุคกลางของเมืองนนท์ ที่มีชื่อเสียงด้านวิชาพุทธาคมมาก เป็นศิษย์สายวัดสุทัศน์ และยังเป็นพระสหมิกธรรม (เพื่อนพระ) กับ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศน์.....

พระกริ่ง พระเครื่องเนื้อโลหะ ของท่านจึงดังมาก สำหรับ พระรูปเหมือน รุ่นนี้ทําพิธีเททองสร้างเมื่อปี พ.ศ.2490 ใต้ฐานเจาะรูบรรจุผงพุทธคุณ ปัจจุบันศิษย์หากันมาก เพราะเชื่อถือว่ามีดี ครอบจักรวาล.....

ตรงเข้าสนาม พระใหม่ รายการแรกที่ นักเล่นพระกริ่ง ถามหากันตลอดว่าหาเช่าที่ไหน คือ พระสัมพุทธชยันตี 2600 ปี หรือ พระกริ่งอิ่มบุญ เพราะประวัติที่มาการจัดสร้างอยู่ในขั้น ดีเยี่ยม--แต่คนไม่ค่อยรู้ พอไม่รู้ ต่อให้พระดีพิธีขลัง ก็ไม่ดัง.....

วันนี้เลยขอบอกกล่าวมิตรรักแฟนคลับว่า พระกริ่งอิ่มบุญ เนี่ย มีดีและเด่นมากมายหลายประการ เพราะ มูลนิธิพัฒนาและส่งเสริมเยาวชนคนหนุ่มสาว สภาผู้แทนฯ จัดสร้างเพื่อเป็นทุนต่อยอด โครงการอิ่มบุญ 999 วัด เยาวชนปฏิบัติธรรม 84,000 คน เฉลิมพระเกียรติในหลวง ซึ่งอยู่ในพระอุปถัมภ์ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) เพื่อดึงให้เยาวชนหันมาสนใจธรรมะบ้าง จะได้มีภูมิต่อต้านความเสื่อมทางสังคม.....

ที่เห็นชัดๆคือ พระกริ่งสัมพุทธ-ชยันตี มีพุทธลักษณะงดงามตามตำรับโบราณของวัดบวรฯที่สุด และเพิ่งเข้า พิธีมหาพุทธาภิเษก อย่างยิ่งใหญ่ ณ พระอุโบสถ วัดบวรฯ เมื่อ 9 มิ.ย. โดยมี สมเด็จพระวันรัต วัดบวรฯ และ สมเด็จ พระพุทธชินวงศ์ วัดพิชัยญาติฯ เป็นประธานจุดเทียนชัย.....

เจตนาการสร้างดี พระผู้สร้างดี รูปแบบดี พิธีดี  ทำให้คนที่รู้ข่าวมาเช่าบูชาไปเรื่อยๆ--สอบถามที่09-0102-8811, 09-0102-8822, 08-9872-2701 มีเนื้อทองคำ, เงิน, นวโลหะ, สัตโลหะ, สัมฤทธิ์, เนื้อทองระฆัง.....

รายการที่สอง เป็นการจำลองสร้างสุดยอดพระบูชาของแผ่นดิน คือ พระพุทธชินราช รุ่น มหาจักรพรรดิ ซึ่งจัดพิธีกรรมกันถึง 3 วาระ และครั้งที่สาม จัดแบบโบราณที่เรียกว่า พิธีมหาจักรพรรดิ โดยมีพระเกจิอาจารย์ 200 รูปร่วมสวดพระพุทธมนต์ 2 วัน 2 คืน-ถือเป็น พิธีสร้าง พระพุทธชินราชครั้งใหญ่แห่งปี.....

นอกจากนั้น พระพุทธชินราช รุ่น มหาจักรพรรดิ ยังจำลองพุทธศิลป์ของ หลวงพ่อใหญ่ องค์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองได้งดงามสุดๆ เพราะช่างปั้นแบบตามองค์จริง 100% ฐาน 6 ชั้นซึ่งลวดลายวิจิตรมากก็จำลองมาทุกตารางนิ้วจนช่างหล่อร้องระงม เพราะยิ่งรายละเอียดมาก ยิ่งหล่อยาก ถ้าขาดติดไม่เต็มนิดเดียวก็เสียเลย ต้องโละหล่อใหม่.....

แม้กระทั่ง ซุ้มเรือนแก้ว ซึ่งองค์จริงมีลายดอกไม่เท่ากันซ้ายขวา รุ่นจักรพรรดิก็จำลองมาเป๊ะเพราะเชื่อว่าต้องเป็นคตินิยมของโบราณที่เป็นมาเช่นนั้น.....

ตอนนี้ พระบูชา 9.9 นิ้ว เนื้อทองเหลืองปิดทองคำ มีอีก 200-300 องค์ เนื้อสัมฤทธิ์มีอีก 30 แต่เนื้อนวะหมดแล้ว.....

เช่าแล้วอัญเชิญไปบูชาที่บ้านหรือที่ทำงาน จะได้รุ่งเรืองก้าวหน้าร่ำรวยเพราะที่ลวดลายฐานยังมี ยักษ์ซึ่งโบราณถือเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์-สอบถามบูชาได้ที่ 08-0080-1314, 08-1822-9419 และ 08-1889-6777.....

สุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลัง เทพพระราหู  ผู้พลิกชะตา ประทานโชคลาภ รุ่น ชนะมาร ของ หลวงพ่อ คล้อย วัดภูเขาทอง  พัทลุง พระเกจิดังสายใต้ ซึ่งเป็นศิษย์สำนักวัดเขาอ้อ จึงเชี่ยวชาญมหาเวทมาก .....

เพราะท่านสนใจและศึกษาศาสตร์บูชา เทพพระราหู อย่างลึกซึ้ง ท่านจึงสอนให้ศิษยานุศิษย์ฝึกปฏิบัติธรรม ควบคู่กับการบูชาเทพพระราหู เพื่อให้เป็นคุณต่อตัว.....

เพราะ พระราหู ซึ่งเป็นเทพองค์หนึ่ง มีพลังอำนาจกุมชะตากรรมของมนุษย์ และเชื่อกันว่าพลังจิตของ เทพพระราหู ส่งผลในทางร้ายต่อมนุษย์ เวลาเจอปัญหา เคราะห์กรรมซ้ำเติม จึงมักพูดกันว่า ราหูเข้า ทำให้เกจิอาจารย์ทั้งรุ่นเก่ารุ่นปัจจุบันพยายามหาวิธีผ่อนคลายบรรเทาอิทธิฤทธิ์ ร้ายแรงมหาศาลของ เทพราหู ซึ่ง พบว่าจะดีที่สุด หากหันมา บูชาเทพราหู.....

เทพพระราหู ของ หลวงพ่อคล้อย รุ่น ชนะมาร จัดสร้างน้อย และเป็น รุ่นแรก ที่ท่านจัดสร้างด้วย เนื้อเมฆสิทธิ์ ขัดเงาบางส่วน เป็นครั้งแรก เพื่อให้ค้ำหนุนดวงชะตา และสามารถนิมิตอาเพศอันตรายได้ กับ เนื้อสัตโลหะ โลหะผสมคู่มิตร 7 ชนิด ตามตำราว่าเลข 7 และ 8 ราหูกับเสาร์เป็นมิตรต่อกัน มีสองวรรณะ ผิวไฟ และ ปอกผิว ด้านหลังลง ยันต์จันทรประภา บังเกิดทรัพย์โชคลาภ--สอบถามที่ 08-9541-4605, 08-1754-5580, 08-1372-8293 และศูนย์พระชั้นนำ.....

สวัสดีลากันด้วยเรื่อง หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นครสวรรค์เทพเจ้าแห่งปากน้ำโพ ซึ่งแสดงความศักดิ์สิทธิ์ให้เห็นอีกแล้วหมาดๆ เมื่อช่างแอร์ นายปราโมทย์ ลูก ลุงปรีดา ชาวนครสวรรค์ อยากได้มอเตอร์ไซค์ไว้ทำงานและพาสาวๆเที่ยว แต่ไม่มีตังค์ เลยขโมย มีดหมอหลวงพ่อเดิม ของพ่อจะเอาไปขาย เพราะพอจะรู้ว่าได้ราคา โดยนัดแนะเพื่อนของเพื่อนที่จะพาไปขายไว้ที่สนามพระพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ไว้เรียบร้อย.....

แต่ซวย วันนั้นแถวเมืองนนท์มีนักเรียนยกพวกตีกันพอดี ตำรวจเลยแห่มาคุมสถานการณ์ เลยจับ นายปราโมทย์ ซึ่งไม่รู้อีโหน่อีเหน่ไปด้วย เพราะเดินเหลอหลาอยู่ตรงนั้นพอดี พอตรวจค้นเจอ มีดหมอหลวงพ่อเดิม ก็เลยถูกตั้งข้อหา.....

นายโมทย์ ยืนยันว่าไม่เกี่ยว แต่วิ่งหนีไม่ทัน และโทร.ให้เจ้าของร้านที่จะซื้อมีดมายืนยัน จนตำรวจเชื่อว่าไม่ใช่นักเรียน แต่ก็จะตั้งข้อหา พกพาอาวุธ .....

นายโมทย์ รีบบอกว่าไม่ใช่อาวุธ แต่เป็น มีดหมอ เครื่องรางของ ขลังหลวงพ่อเดิม แต่ตำรวจไม่เชื่อ มีดพระอะไร ด้ามใหญ่เท่ามีดดาบ แถมเจ้าของพูดอ้ำๆอึ้งๆตอบไม่ได้ว่าได้มาจากไหน สุดท้าย นายโมทย์ เลยสารภาพว่าขโมยพ่อมา ตำรวจเลยให้ตามพ่อมายืนยัน--พอ ลุงปรีดา มาถึง เรื่องก็เลยจบด้วยดี.....

ตอนจะกลับปากน้ำโพ นายโมทย์ ก็พยายามพูดให้พ่อขายมีดหมอ เพราะไม่เห็นจะศักดิ์สิทธิ์ ไม่แคล้วคลาดเลยซักกะนิด.....

พ่อตบกะโหลกลูกผัวะ มึงไม่เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อ แต่กูเห็น พอมึงขโมยมา กูเลยบนหลวงพ่อให้ได้มีดคืน มึงเลยมาถูกตำรวจจับซะก่อน.....

นายโมทย์ บ่นพึม โห พ่อใจร้าย ทำเกินเหตุ มีที่ไหนอยากให้ลูกถูกตำรวจจับ เสียประวัติหมด รถมอ’ไซค์ก็ไม่ได้อีก แต่ ลุงดา บอกว่า นั่นแหละเพราะหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์จริงๆ เพราะถ้าไม่ดลให้ตำรวจจับ ป่านนี้มึงก็คงขาย มีด หมอควาญช้าง 2 อันไปแค่ 6 หมื่น ซึ่งราคาจริงๆ อันละแสน ขอบอก.....

กลับไป ลุงดา ซึ่งกลัวลูกจะขโมยมีดหมออีก เลยเอาไปขายนายอำเภอที่ขอซื้อมานาน ได้เงินมา ก็ดาวน์มอ’ไซค์ทำหล่นรถให้ลูก แล้วให้ผ่อนเอง ทำโทษที่ขโมยของพ่อ ส่วนเงินที่เหลือก็ดาวน์รถกระบะให้ตัวเองขับปร๋อ เท่กว่าลูก เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.....

 

สีกาอ่าง

23 มิ.ย. 2555 09:30 ไทยรัฐ