วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 23/10/54

โดย สีกาอ่าง

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของทรงวิทย์ ภักดีวุฒิธรรม.

สนามพระวิภาวดี วันนี้ตรงกับ วันปิยมหาราช ที่คนไทยต่างน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์ผู้ทรงนำประเทศไปสู่สากล โดยทรงริเริ่มสิ่งใหม่ๆและเปลี่ยนแปลงขนบประเพณีโบราณหลายอย่าง รวมทั้ง การเลิกทาส.....

ด้วยพระเมตตาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ผู้คนจึงถวายพระนามว่า เสด็จพ่อ ร.5 ซึ่งเป็นการยกย่องเสมอเท่าทรงเป็น เทพ จึงทำให้สิ่งต่างๆที่เกี่ยวเนื่องกับพระองค์ กลายเป็นของมีคุณค่า มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่วงการนักสะสมและวงการพระยอมรับ.....

สนามพระวิภาวดี อาทิตย์นี้ ยังจ๋อยๆ เพราะส่วนใหญ่วิตกจริตเรื่องน้ำจะท่วมไม่ท่วม แต่ถ้าชอบเล่นพระ ก็ยังพอมี พระ เป็น ที่พึ่งทางใจ เพราะพอเห็นพระเจ๋งๆ ก็ทำให้ลืมกังวลเรื่องน้ำท่วมไปหลายแว้บ เพราะมัวแต่กังวลเรื่องใหม่ ว่าตูจะมีปัญญาเช่าไหมเนี่ย.....อย่างเช่น พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม A ของ เสี่ยหมู–ทรงวิทย์ ภักดีวุฒิธรรม พอเห็นแล้ว ส่องเพลินจริงๆ ลืมน้ำท่วมไปนาน เพราะเป็น พระแท้ดูง่าย และ สวยเยี่ยม อย่าง เป็นธรรมชาติ--และเป็น องค์หน้าใหม่ ที่ยังแทบไม่ค่อยมีใครได้เห็น.....

เมื่อนึกเทียบเคียงถึง องค์แชมป์ๆ ของวงการ ก็ต้องบอกว่าสูสีๆ แถมองค์นี้จะได้เปรียบที่ ผิวพระ ยังมีให้เห็นอย่างนวลเนียนแบบเต็มร้อย.....

จึงขอยกให้เป็น องค์ครู เพราะมี จุดตําหนิสําคัญ ที่เขาใช้ชี้ชัดความเก๊แท้กัน ไล่ตั้งแต่ เส้นพระเกศพระกรรณ ต้อง ติดชัดพลิ้วไหว และ พระพักตร์ ต้องมี เนื้อเต็มนูนกลม อย่าง เม็ดพริกไทย.....

เส้นพระศอ ต้องดูเป็นเส้นเป็นสัน ดังลิ่มไม้ที่ตอกลงเหนือพระ อุระ ที่มีลักษณะนูนเด่นคล้าย “ฟัน” จุดเนื้อเกิน จากเส้นซุ้มฝั่งขวาองค์พระด้านใน ปลายเนื้อชี้ไปที่ฐานชั้น 2 จากบน เส้นฐานชั้นล่างสุด ยาวจดเส้นซุ้มทั้งสองด้าน และที่สําคัญคือ เส้นสายต้องติดเต็ม ลึกชัด ดูหนักแน่น โดยรวมเมื่อมองด้วยตาเปล่า องค์พระต้องมีลักษณะผึ่งผายสมส่วนดูดีมีสง่า แบบนี้.....

ในการสร้างพระพิมพ์นั้น เล่ากันว่า เจ้าประคุณสมเด็จฯ ทรงเน้นการทำ ดินสอพอง มาก เพราะต้องใช้เขียนอักขระแล้วลบเอาผงมาใช้เป็นเนื้อพระ ท่านจึงเก็บดินโป่งมาจาก 7 แห่ง และยังมีวัสดุอาถรรพณ์อื่นๆอีกเช่น ดินตีนท่า 7 แห่ง ขี้เถ้าไส้เทียนบูชาในโบสถ์ ดอกกาหลง ยอดสวาท พลูรวมใจ ฯลฯ เอามาปั้นรวมเป็นแท่งดินสอ และพรมน้ำมนต์ก่อนใช้เขียนกระดานชนวน.....มีแฟนๆถามมาว่า ถ้าอยากบูชาพระสมเด็จ แต่ไม่มีปัญญาเช่าวัดระฆัง บางขุนพรหม เกศไชโย ควรจะหาวัดไหนที่เกี่ยวข้องกัน.....

ข้าพเจ้าดูแล้ว ขึ้นชื่อว่า พระสมเด็จ ก็แพงกันหมดแล้ว แต่ถ้าแพงน้อยหน่อย ก็มีหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร สมเด็จปิลันทน์ วัดระฆัง สมเด็จอรหัง วัดมหาธาตุ และถ้ายังสู้ไม่ได้ ก็มีแพงรองลงมาอีก เช่น สมเด็จวัดเงิน คลองเตย สมเด็จวัดมฤคทายวัน หัวหิน สมเด็จหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้วฯ.....

ตามมาด้วย พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ สุพรรณบุรี องค์นี้ก็ของ เดอะหมู และสวยสะเด็ด สู้ได้กับแชมป์ทุกองค์อีกเหมือนกัน แต่องค์นี้มีดีกว่าที่ หน้าพระยังไม่ชํ้า เพราะเจ้าของหวง ไม่ค่อยให้ใครดูง่ายๆ จึงถือเป็นโชคดีของ แฟนๆสนามพระวิภาวดี--แต่ขอบอกกันไว้เลยว่า ไม่ต้องพยายามติดต่อไป เพราะเจ้าของไม่ขายแน่ แถมถ้าเจอสวยถูกใจ มีแต่จะซื้อเข้า.....

ต่อไปเป็น พระปิดตา พิมพ์ปั้นลอยองค์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี องค์นี้เป็นพระสภาพ ผ่านใช้ ท่ีดูดีมีเสน่ห์น่ารักน่าใช้มาก.....

เซียนพระปิดตาสายตรงยืนยัน เหมือนกันหมดว่า พระพิมพ์ปั้น นี้แหละที่เป็น พระแลกซุง ขนานแท้ เพราะหลวงพ่อสร้างแจกแก่ผู้เข้าป่าหาไม้มาสร้างวัด ก่อนจะมาสร้างพิมพ์พระมาตรฐาน.....

เสี่ยไสว สินสวัสดิ์ เจ้าของพระบอกเสียงแจ๋ว ว่าใช้แล้วดี มีโชคลาภ สมํ่าเสมอ แต่ไม่ (กล้า) บอกว่า พุทธคุณด้านเมตตามหานิยม สาวเห็นสาวชอบ ทำให้ได้มอสระเอียกี่คนแร้ว.....อีกรายการคือ รูปเหมือนหล่อโบราณ ท่านพระครูศีลปัญญา หรือ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง นนทบุรี รุ่นนี้สร้างออกเมื่อปี พ.ศ.2495 เป็น เนื้อโลหะผสม โดยมี ตะกรุดเก่า ทั้งเนื้อทองคํา เนื้อโลหะอื่นๆผสมมาก ใต้ฐานเจาะรูอุดผงพุทธคุณ--เจ้าของคือ ร้านเต่า พระเครื่อง.....

ตามมาด้วย เหรียญหลังเตารีด หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ 2505 ซึ่งพักนี้มีมาให้ชมกันบ่อยๆเพราะเป็นพระซื้อง่ายขายคล่อง แต่องค์นี้ของ เสี่ยไก่ เพาเวอร์พี ซื้อไม่ง่าย แต่ถ้าจะขายคล่อง เพราะเป็น พิมพ์พิเศษสองหน้า ที่สร้างน้อยหาพบยาก เห็นแล้วยอมรับว่าสวยจริงๆ.....

อีกเหรียญคือ เหรียญเสมา หน้าทองคําลงยา (สองสี) หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ เสี่ยแมน ระยอง ซึ่งสร้างออกคราวงานทําบุญอายุครบ 8 รอบ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2518.....

นอกจากเป็นเหรียญในวาระสำคัญของพระเกจิชื่อดัง ยังเป็นเหรียญฝีมือ ช่างเกษม มงคลเจริญ ที่เป็นสุดยอดฝีมือ ที่สมัยนี้หาคนมีฝีมือสู้ยาก.....

ปัจจุบันเหรียญนี้เล่นกันหลายหมื่นถึงหลักแสนปลาย แต่ต้องระวังของปลอม เพราะทําได้ เหมือนมากๆ ดังนั้น นอกจากจะ ดูพิมพ์ ดูเนื้อ ดูข้าง ดูขอบ ให้รอบคอบแล้วต้อง ดูโค้ด ที่ตอกอยู่ในส่วนลึกของลายกนกด้านซ้ายองค์พระ ว่าต้องชัดเจน มีเส้นรัศมีพลิ้วไหวไม่แข็งทื่อ และสุดท้ายคือ ต้อง ดูคน ที่เอามาขายด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่.....เหรียญอีกสำนักคือ เหรียญรูปจําลอง หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม. รุ่นนี้สร้างปี พ.ศ.2519  เป็นเหรียญที่ระลึกคราวหลวงปู่เดินทางเยือนอินเดีย ตามที่มีอักษรบอกไว้ด้านหลังเหรียญ นิยมเรียกกันว่า เหรียญเยือน เหรียญนี้ของ เสี่ยซุป เตาปูน เป็น เหรียญเนื้อทองคํา สร้างน้อยหายาก ราคาจึง หลายแสน.....

พระหลวงปู่โต๊ะนั้นได้การยอมรับว่าเป็นเลิศด้านพุทธคุณทุกแบบ ที่ถือเป็นยอดนิยมอันดับหนึ่ง คือ พระเนื้อผงรุ่นแช่น้ำมนต์ ซึ่งมีผงมวลสารเต็มๆ ส่วน เหรียญทองคำ ถ้าเป็นรุ่นแรก เล่นกันเกือบล้านไปแล้ว จึงทำให้เหรียญรุ่นนี้ซึ่งบล็อกด้านหน้าเหมือนรุ่นแรก แพงตาม.....

ตอนหลวงปู่อาพาธเข้า รพ.จุฬาฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงตั้งโต๊ะหมู่บูชาถวายหลวงปู่ โดยพระราชทานดอกบัวถวาย หลวงปู่โต๊ะ เสมอ.....

หลังจากหลวงปู่มรณภาพไปเมื่อเดือนมีนาคม 2524 สมเด็จพระนางเจ้าฯ มีพระราชนิพนธ์รำลึกถึงหลวงปู่ไว้เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2524 ว่า หลวงปู่ฉันแต่ผักผลไม้มานานแล้ว จึงถวายของบำรุงไม่สะดวก จึงผอมมาก และพูดเบามาก แต่มีสิ่งมหัศจรรย์ ที่ครั้งหนึ่งมีไข้สูง ไม่มีแรงเลย หมอจึงให้นอนพัก แต่เมื่อเสด็จฯไปเยี่ยม และเปลี่ยนดอกไม้โต๊ะหมู่ พอกลับออกมาก็เห็นหลวงปู่นั่งอยู่ในท่าสมาธิ จึงทรงก้มกราบ และหลวงปู่ได้เทศน์ถวายทันทีด้วยเสียงกังวานดัง เหมือนไม่ใช่ออกจากลำคอ แต่เหมือนสะท้อนออกมาจากในถ้ำมากกว่า.....

อ่านพระราชนิพนธ์ตรงนี้แล้วก็แปลก เพราะตอนบั้นปลาย หลวงปู่โต๊ะ ได้ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดถ้ำสิงโตทอง  ที่  อ.จอมบึง  ราชบุรี ตั้งแต่ปี2510.....เข้าสนาม พระใหม่ ที่ฝ่าน้ำท่วมมาสบายๆยกให้ เจ้าพ่อเห้งเจีย ของ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว วัดสามจีน.....

ขนาดน้ำท่วมน่วมไปตามๆกัน รุ่นนี้ออกมายัง ดังกระหึ่ม เพราะเป็นการจัดสร้าง เจ้าพ่อเห้งเจีย บูชารุ่นแรก ในรอบ 200 ปี ของศาลเจ้าไต้เสี่ย–ฮุกโจ้ว ซึ่งก่อตั้งในสมัย รัชกาลที่ 2 โดยอัญเชิญ องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งแกะสลักขึ้นจากไม้มงคล ลงรักปิดทอง ลงเรือสำเภามาจากเมืองจีน ประดิษฐานอยู่คู่วัดสามจีนมานานถึง 200 ปี และเป็น เจ้าพ่อเห้งเจีย ที่ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ที่สุดของไทย.....

ถ้าอ่าน ไซอิ๋ว จะรู้จัก เห้งเจีย เพราะเป็นพระเอกคอยคุ้มครอง พระถังซัมจั๋ง ซึ่งถูกภูตผีปีศาจคอยขัดขวางไม่ให้ไปอัญเชิญ พระไตรปิฎก สำเร็จ แต่ก็ขวางไม่ได้ เพราะได้ เห้งเจีย ซึ่งเก่งกล้าช่วย--คนจีนจึงสักการบูชา เห้งเจีย ยกย่องเรียกว่า เจ้าพ่อเห้งเจีย.....

ในวาระฉลองแซยิด องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ศาลเจ้าจึงจัดสร้างองค์บูชา เนื้อโลหะทองผสม ปิดทองคำแท้ ใต้ฐานบรรจุมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ถือว่าเป็น องค์บูชารุ่นแรก ในรอบเกือบ 200 ปี มี ปางสำเร็จ และ ปางชนะ หล่อด้วยเนื้อโลหะทองผสม ปิดทองคำแท้.....

ส่วนเหรียญมี เหรียญปางชนะ ทรงน้ำเต้า องค์เจ้าพ่อเห้งเจียยืนถือกระบอง และ เหรียญปางสำเร็จ ทรงซิ่วท้อ โดยจะเข้าพิธีไคกวง–เทวาภิเษก ณ ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว และพิธีพุทธาเทวาภิเษก ณ วัดไตรมิตรฯ 2 พ.ย.นี้--บูชาได้ที่ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว และศูนย์พระเครื่อง หรือสอบถาม 08-1567-7191.....

ถัดไป ชาวสนามพระขอแสดงความยินดีกับ บิ๊กอ๊อฟ–พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ที่ได้รับมติเอกฉันท์ 9-0 จาก ก.ตร. ให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. อย่างไม่มีพลิก เพราะไม่รู้จะพลิกไปทำไม ในเมื่อเป็นการ คืนความชอบธรรม ให้ บิ๊กอ๊อฟ ซึ่งเป็นนายตำรวจที่มีผลงานโดดเด่น ประวัติก็ดี ไม่เคยมีเรื่องโกงกิน.....ว่าแต่ว่า 1 ปีที่ตั้งใจทำงาน ท่าน ผบ.ตร. อย่าทำเป็นลืมเรื่องจะพิมพ์หนังสือ ตะกรุด สุดแผ่นดินแจกฟรีเป็นอันขาด เพราะวันก่อนที่ข้าพเจ้าเกริ่นไป ว่ามีตะกรุดครบทุกหลวงพ่อพระเกจิดังๆในแผ่นดิน ก็มีแต่คนถามกระหน่ำ.....

สุดท้าย สีกาอ่าง ขอลาไปลุ้นว่าน้ำจะท่วมบ้านไหม และขอส่งความห่วงใยเป็นกำลังใจต่อมิตรรักแฟนคอลัมน์ สนามพระวิภาวดี ที่อาจจะท่วมไปแล้ว หรือเตรียมจะถูกท่วมเร็วๆนี้ ให้สู้ๆๆ.....

เรื่องลาฮาเฮวันนี้ เกิดขึ้นที่ SALA ROSSA ร้านอาหารอิตาเลียน ในซอยมหาดเล็กหลวง 2 ถนนราชดำริ ซึ่งแขกวีไอพีคือ รัฐมนตรีวิรุฬ เตชะไพบูลย์ ที่เสร็จจากประชุมรายวันกับนายกรัฐมนตรีเรื่องน้ำท่วมก็บึ่งมาทันที เราก็เลยได้รับฟังว่ารัฐบาลทำงานกันอย่างเต็มที่.....

พออิ่มท้อง ก็คุยกันเรื่องพระ เพราะ ท่านวิรุฬ เนี่ย วงในรู้กันมานานแล้วว่าเป็นนักสะสมพระระดับ แถวหน้า แต่เล่นเงียบๆ.....

แต่ต่อจากนี้ไป คงไม่ค่อยจะเงียบแร้วล่ะ เพราะท่านรับปาก สีกาอ่าง จะนำ พระเครื่องรางของขลัง ที่สะสมไว้ 40 ปี มาเผยแพร่ให้นักนิยมพระได้ศึกษากันเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากๆ ไชโย้.....

คุยกันสนุกสนาน ข้าพเจ้าก็อยากรู้ว่า ท่านเล่นพระมานานขนาดนี้ ดูพระขาด (ขาด หมายถึง ดูเก๊หรือแท้เป็น) แค่ไหน ท่านวิรุฬ ตอบว่า ดูไม่ค่อยเป็น เพราะมีเซียนพระคอยดูให้อยู่แล้ว.....ข้าพเจ้าถามว่า แล้วท่านเคยลองตา เช่าเองมั่งไหม รัฐมนตรีนิ่งคิด เคยเหมือนกัน คือครั้งนึงอยากได้ พระกริ่ง เพราะใครๆบอกว่าเป็นพระที่คุ้มครองทุกคน เช่น ถ้ารถเกิดอุบัติเหตุ นอกจากคนแขวนพระกริ่งจะปลอดภัย คนอื่นในรถก็จะปลอดภัยด้วย ก็เลยไปเช่า พระกริ่ง เอง ซึ่งก็แพงอยู่.....

ข้าพเจ้าถามทันที แล้วพระเป็นยังไง ท่านวิรุฬ หัวเราะ เก๊แต่ไม่ขาดทุน.....

ฟังแล้วงงๆ มีที่ไหน เสียเงินเช่าพระเก๊ แต่ไม่ขาดทุน ท่านจึงเฉลย ก็ตอนนั้นขอแถม พระนางพญา มา พอ พระกริ่ง เก๊ แต่ พระนางพญา กลับ แท้ และเป็น พิมพ์เข่าโค้ง ด้วย--สรุปว่า ท่านวิรุฬ เนี่ย มีความสามารถพิเศษในการเล่นพระไม่เหมือนใคร คือ ดูพระฟรี เก่งกว่าดูพระซื้อ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

22 ต.ค. 2554 10:52 22 ต.ค. 2554 12:51 ไทยรัฐ