บริการข่าวไทยรัฐ

สนามพระ 16/10/54

โดย สีกาอ่าง

เหรียญหล่อโบราณ หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก นครปฐม รุ่นแรก ของจักรพันธ์ ประจงกลาง.

เห็นบรรยากาศที่คนไทยช่วยเหลือกันยามทุกข์ยากเดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้วถึงจะเป็นกังวลห่วงใย แต่ก็สบายใจที่เห็นว่าความรักสามัคคีได้กลับมาสู่บ้านเมืองของเราอีกครั้ง เพราะทุกคนระดมช่วยกันแบบไม่แบ่งสีแบ่งฝ่าย ส่วน นสพ.ไทยรัฐ ก็สมทบบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมด้วย เป็นเงิน 5 ล้านบาท.....

สำหรับ สนามพระ ก็มีผลกระทบบ้าง เพราะคนที่เคยกลัวเมียจนไม่กล้าอยู่บ้านเผชิญหน้า โดยออกไปซ่องสุมหลบเมียอยู่ตามสนามพระนั้น ตอนนี้กลัวน้ำท่วมมากกว่า เลยไม่อยากออกไปไหน.....

แต่ไม่ใช่ปัญหา เพราะการซื้อขายพระใหญ่ๆดังๆแพงๆ เซียนพระมีบริการ ดิลิเวอรี่ ส่งถึงมืออยู่แล้ว (จะได้รับเงินมาเลย)-- บรรยากาศตามสนามจึงอาจจะดูเงียบๆหง่าวๆ แต่การซื้อขายหมุนเวียนยังมีตา-หลอด.....

องค์แรกคือ พระรูปเหมือน หล่อโบราณ  พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร จาก เสี่ยวัลลภ เหล่าดํารงกุล.....


ดูภาพก็เห็นว่าเป็นพระสวย ข้าพเจ้าจึงคิดประเมินราคาในใจ ว่าน่าจะล้านนิดๆ ขาดเกินคงไม่เท่าไร แต่รองถามราคาดูรู้แล้วปรากฏเป็นราคา นอกใจ วุ้ย เพราะเขาบอกว่าสูงกว่าที่คิดเกินกว่า 1 เท่า --แต่ก็ทำให้ได้รู้ว่าราคา พระหลวงพ่อเงิน กำลังกระเพื่อมอีกรอบ.....

พระหลวงพ่อเงิน นั้น นิยมกันมากเพราะชื่อท่านเป็นมงคลด้านเงินทอง แต่คนรุ่นเก่าบอกว่า หลวงพ่อเงิน ก็มีดีด้านแคล้วคลาด เพราะเล่ากันมาว่า สมัยก่อนในแม่น้ำหน้าวัดบางคลาน มีจระเข้ชุมและดุ จนชาวบ้านไม่กล้าลงไปอาบน้ำตามลำพัง วันหนึ่งหลวงพ่อเห็นจระเข้กำลังกินปลา ท่านจึงนึกสนุกให้ลูกศิษย์ลงไปแย่งปลาจากปากจระเข้ และลูกศิษย์ก็ไม่ได้รับอันตรายเพราะหลวงพ่อให้ของดีคุ้มครอง อีกครั้ง พี่ชายของหลวงพ่อซึ่งเป็นขี้เมา โมโหที่ควายของตัวเองขวิดสู้ควายหลวงพ่อไม่ได้ จึงเอาปืนมาท้าหลวงพ่อให้แสดงฤทธิ์ว่าอยู่ยงคงกระพันหลวงพ่อก็เลยให้ยิงตามสบาย ปรากฏปืนยิงไม่ออก คนจึงแห่ไปขอ ของดี จาก หลวงพ่อเงิน ซึ่งสมัยนั้นท่านยังไม่ได้ทำพระ ทำแต่ ตะกรุด และ น้ำมนต์เสก.....


ตามด้วยพระดังในภาคเดียวกัน คือ พระรูปเหมือน (ปั๊ม) ลอยองค์ ก้นระฆัง เนื้อทองแดงรมดํา หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ รุ่นนี้สร้างเมื่อปี 2512 โดยคณะศิษย์ในตลาดช่องแคที่เรียกว่า คณะหนุ่มน้อย (พ.ศ.นี้เป็นหนุ่มเหลือน้อยและเป็นเถ้าแก่กันหมดแล้ว) ตั้งใจอยากให้พระรุ่นนี้มีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์เต็มๆ จึงขอความเมตตาให้หลวงพ่อปลุกเสกให้ตลอดพรรษา จนหลวงพ่อบอกว่าเสกไม่เข้าแล้วจึงพอใจ.....

ที่จริงแล้ว รูปเหมือนนี้นับเป็นรุ่นที่ 3 แต่ด้วยความงดงาม และฝีมือการแกะแม่พิมพ์ที่เหมือนท่านมาก และมีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่ปรากฏชัดทั้งด้านมหาอุดคุ้มครองป้องกันภัยโชคลาภ ทํามาค้าขึ้น ทําให้รูปเหมือนรุ่นนี้ ที่มีโค้ดรูประฆังหมายเลข 3 ตอกไว้ใต้ฐานเป็นสัญลักษณ์ ได้รับความนิยมสูง แซงหน้ารุ่น 1 และรุ่น 2 แบบทิ้งห่างขึ้นทุกวัน อย่างองค์สวยสุดเดชของ เสี่ยวัชรินทร์ นุกูลศิริศักดิ์ ประเมินว่า ขั้นต่ำต้องอยู่ระหว่าง 3-4 แสน.....


ต่อไป เป็นพระอายุการสร้าง 5-600 ปี คือ พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ เนื้อชิน (สนิมตีนกา) กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ซึ่งมีพุทธคุณโดดเด่นมากด้านอำนาจบารมีและความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่ จึงเป็นพระยอดนิยมของข้าราชการ ทําให้ได้รับความนิยมสูงจัดอยู่ อันดับ 3 ในทำเนียบ เบญจพระกรุ รองจาก พระร่วงหลังรางปืน และ พระหูยานลพบุรี--เจ้าของพระดีไม่เป็นรองใครคือ รองอธิบดี ฝ่ายแผนและพัฒนาสถาบันการพลศึกษา รองฯปริวัฒน์ วรรณกลาง.....

ถัดไป คือ พระพิมพ์ปรกโพธิ์ สะดุ้งกลับ เนื้อดิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครชัยศรี นครปฐม ของ เสี่ยพิพัฒน์ จิราวัฒนอนันต์ สภาพสมบูรณ์กําลังน่ารัก น่าใช้ และราคากำลังพอซื้อ.....


เล่ากันว่าคนดวงตก ถ้าได้พระพิมพ์นี้ใช้บูชาจะทําให้ เรื่องร้ายกลายเป็นดี แต่ก็ต้องมีเงินลงทุน อย่างสวยเบาะๆก็หมื่นกลาง อย่างสวยหนักๆก็ต้องถึงแสน ม่ายงั้นก็ต้องตกต่อไป.....

อีกองค์กำลังอินเทรนด์ยุคน้ำท่วม คือ พระหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน รุ่นลอยนํ้า พ.ศ.2502 เพราะผู้สร้าง วิทยา คณานุรักษ์ ผสมเนื้อว่านได้มีนํ้าหนักเบามาก จนผู้เอาองค์พระไปอธิษฐานทําน้ำมนต์ องค์พระยังไม่ยอมจมนํ้า ทําให้นิยมเรียกเป็นชื่อรุ่น ถ้าอยากพิสูจน์ก็ลองได้ แต่อย่าไปลองในแม่น้ำเจ้าพระยา เพราะไม่จมหรอก แต่หายแน่ --พิมพ์พระมีสองขนาดใหญ่-เล็ก องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยตุ้ย  อรรถสาส์น  เป็นพิมพ์ใหญ่ที่สวยมากๆ.....


ในทางพระเครื่องรางของขลังนั้น ว่าน ถือเป็นตัวสำคัญ แม้ว่า ว่าน จะอยู่ในหมวดสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็น ยา แต่เมื่อพระเกจิอาจารย์นำ ว่าน ไปใช้เป็น เนื้อพระ ก็เลยทำให้พระเครื่องมีคุณวิเศษทางรักษาโรค.....

จึงเชื่อว่า พระศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเอา พระเนื้อว่าน ไปแช่น้ำทำน้ำมนต์ ดื่มแล้วจะหายจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์ก็คงเป็นเพราะเนื้อพระที่เป็น ว่านยา ละลายปนอยู่ในน้ำ น้ำจึงกลายเป็น ยา ไปด้วย กินแล้วหายปวดหายไข้.....

บางตำรานิยมใช้ ว่าน เพื่อให้มีอิทธิฤทธิ์ด้านต่างๆ โดยเฉพาะ อยู่ยงคงกระพัน เช่น กินว่าน หรือเอาว่านมาคั้นเอาน้ำ มาผสมกับน้ำยาสักใช้ในการสักยันต์ตามตัว เพื่อให้หนังเหนียวยิ่งขึ้น.....

สำนักเขาอ้อ พัทลุง จะทดสอบศิษย์ โดยให้ อาบว่าน นอนแช่น้ำว่านเป็นวันๆ เพื่อให้เนื้อหนังและกระดูกแข็งแกร่ง ถ้าผ่านก็จะรับเป็นศิษย์ แต่ส่วนใหญ่ก็ทนไม่ไหว เพราะว่านที่ใส่ไปใน บ่ออาบว่าน  ก็ใส่กันทั้งต้น ทั้งราก ผลใบ และหนาม ว่านบางตัวก็มีสรรพคุณทำให้แสบๆคันๆ ยิ่งเจอหนามจิ้มยิ่งสะดุ้ง แถมยังขมปี๋--ศิษย์เอกของสำนักเขาอ้อ คนหนึ่งก็คือ ขุนพันธรักษ์ราชเดช ก็ผ่านการ อาบน้ำว่าน มาแล้ว จึงเป็นมือปราบหนังเหนียว.....

และยังพบว่าในการทำ เหล็กน้ำพี้ ช่างยุคก่อนจะแช่โลหะที่จะใช้หลอมทำดาบไว้ในน้ำว่าน 7 วัน 7 คืน เพื่อให้เนื้อเหล็กเหนียวกว่าปกติ.....

ตามมาด้วย เหรียญหล่อโบราณ พระครูอตุรการบดี (หลวงพ่อทา) วัดพะเนียงแตก นครปฐม รุ่นนี้สร้างเป็น รุ่นแรก ของวัดพะเนียงแตก ออกในงานฝังลูกนิมิต ด้วยวิธีเทหล่อแบบโบราณ.....

เนื้อพระเป็นโลหะผสมแก่ทองเหลือง จํานวนเหรียญมีมากพอสมควร แต่หาอันสวยจริงๆยากเพราะสร้างแบบโบราณ แต่พุทธคุณเลื่องลือนักหนาด้านมหาอุด จนปรมาจารย์ด้านเวทมนตร์คาถา คือ อ.เทพย์ สาริกบุตร เขียนไว้ในหนังสือคัมภีร์พระเวทย์ว่า “วิชามหาอุดที่มีชื่อมาก ได้แก่หลวงพ่อ วัดพะเนียงแตก กล่าวกันว่าท่านสามารถเอาฝ่ามือตบปากกระบอกพลุ ซึ่งกําลังจุดอยู่จะมิสามารถระเบิดออกได้เลย บางทีก็เอามืออุดปากกระบอกไฟพะเนียง ทําให้ไฟไม่พุ่งออกจากปากกระบอก นานจนกระบอกแตก” เป็นเหตุให้คนเรียกเป็นชื่อวัด เหรียญนี้ปัจจุบันเล่นหาอยู่ที่หลักแสนต้นๆ องค์นี้ของ เสี่ยจักรพันธ์ ประจงกลาง.....

ลิงไม้แกะ หลวงพ่อฟู วัดบางสมัคร รุ่นเสาร์ 5 สร้างออกให้ทําบุญ เพื่อหารายได้สร้าง พุทธสถานประดิษฐานพระพุทธมิ่งมงคล เอกนาคคีรี ณ เขานาคเกิด ภูเก็ต.....


ลิงรุ่นนี้เป็นงานแฮนด์เมด แกะด้วยมือทีละตัว ลงยันต์จารมือ จํานวนสร้างมีแค่ 200 ตัว ดูแล้วอยากได้ก็ต้องไปเช่าถึงที่.....

ต่อไปเป็นรายการ คำถามสนามพระ ซึ่งคนถามคงจะกลุ้มใจเต็มที เลยมีจอมอถามมาว่า มีคาถาหรือพระอะไรกันน้ำได้มั่งไหม.....

ข้าพเจ้าก็รู้แต่ พระกำแพงศอก ที่ใช้กันไฟ แต่ กันน้ำ นี่ยังไม่แน่ใจ แต่พอจะมีคาถา ห้ามฝน เพราะถ้าฝนไม่ตกมาก น้ำก็ไม่มาก น้ำไม่มากก็ไม่ท่วม น่าจะพอแก้ขัดไปได้ คาถามีว่า ภะกะสะจะ จะภะกะสะ ให้ภาวนา 15 จบ.....

ระหว่างค้นคาถา ก็เลยเพิ่งรู้แฮะว่า เขามีคาถา เสกน้ำให้เป็นเหล้า ด้วย คาถามีว่า จะ ภะ กะ สะ สะ จะ ภะ กะ สวด 17 จบ เขาว่า น้ำจะกลายเป็นเหล้า เออ ก็แปลกดี--แต่คาถาที่ดีที่สุดคือ ให้ท่องไว้ว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่ต้องมีสติ เพราะในเมื่อสุดวิสัย ห้ามไม่ให้เกิดไม่ได้ ก็ยอมรับซะ แล้วค่อยหาหนทางแก้ไข.....

ไปดู พระใหม่ รุ่นที่ฝ่าน้ำท่วมมาสบายๆวันนี้ มีรุ่นเดียวคือ รุ่นนฤมิตรโชค ของ หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน เพราะหลวงพ่อมีลูกศิษย์ทั่วประเทศ ถึงน้ำจะท่วมจะแล้ง ถ้ามี พระหลวงพ่อจรัญ ออกมา ก็มีคนตามเก็บตลอด เพราะสร้างน้อยและไม่บ่อยครั้ง.....

หลวงพ่อจรัญ เป็นพระกรรมฐานแถวหน้าของเมืองไทย เน้นสอนด้านปฏิบัติ แต่ท่านก็ศึกษาพุทธาคมมากมาย ทั้งจากสายหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ หลวงพ่อสด วัดปากนํ้า หลวงพ่อลี วัดอโศการาม หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จึงมีผู้มาให้ท่านอธิษฐานจิตและขอบารมีกันมาก ซึ่ง หลวงพ่อจรัญ ก็จะเมตตาให้โครงการที่ดีและมีประโยชน์ อย่างเช่นรุ่นนี้ ก็เพื่อหารายได้สร้างโรงเรียนเด็กเล็กและอาคารปฏิบัติธรรมวัดเขาวง สระบุรี .....


โดยจัดสร้างแบบ รูปหล่อบูชา 5 นิ้ว ซึ่งช่างปั้นพิมพ์ได้เหมือนหลวงพ่อที่สุด จัดสร้างด้วยเนื้อทองเหลืองสนิมหยกเขียว สีประจำวันเกิดหลวงพ่อเพียงเนื้อเดียว 999 องค์ ใช้เทคนิคการทำผิวแบบเยอรมัน ซึ่งสวยงามที่สุด.....

อีกแบบเป็นเหรียญยอดฮิต คือ เหรียญเสมาฉลุลาย ยกซุ้มพญานาค ซึ่งเป็นรูปแบบโบราณ แต่ใช้เทคนิคสมัยใหม่ให้สวยกริบกว่าเดิม เป็นการใช้การตอกหมุดตาไก่หลายชิ้นมาประกอบกัน มีแบบพ่นทราย ขัดเงา เนื้อบรอนซ์ชุบทองไมครอน สวยเหมือนเนื้อทองคำ--บูชาสั่งจองได้ที่วัดเขาวง 08-4310-9442-3, 08-1889-6777, 08-1822-9419 และ www.watkhaowong.com .....

ก่อนลา ทีมสนามพระวิภาวดี ไทยรัฐ ขออาราธนาบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้พี่น้องทุกคนผ่านพ้นวิกฤติอย่างสูญเสียน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ และมีกำลังใจไม่ท้อถอยในการกอบกู้วิถีชีวิตใหม่ให้ตัวเอง.....

วันนี้ หลายคนอาจจะขำไม่ออก เพราะเจอน้ำท่วมหนัก แต่ยิ้มได้หน่อยก็ยังดี จะได้คลายเครียด.....

คือ ลุงเป็นนักเลงโบราณ ความที่ผ่านมา ชีวิตไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พอบั้นปลายก็เลยลำบาก ต้องไปรับจ้างเฝ้าสวน แต่แกก็ไม่อินังขังขอบ เพราะชินกับชีวิตเรื่อยๆมาเรียงๆมาตลอด 81 ปี.....

แต่ก็มีเรื่องเดือดร้อนจนได้ เพราะลูกชายเกิดไปรักกับลูกสาวเจ้าของสวน ดีที่ฝ่ายสาวก็มีใจ ยอมจะแต่งงานด้วย.....

ฝ่ายพ่อผู้หญิงก็ไม่กล้าขัดขวาง กลัวหนีตามกันไป ก็เลยหาวิธีกีดกันรักแท้สไตล์ดอกฟ้ากับหมาวัดแบบเนียนๆ โดยเรียกลูกชายลุงไปเจรจา ว่าให้ไปหาสินสอดมา 1 แสน-- เพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่มีน้ำยาหาได้แน่ .....

ลูกชายก็หน้าซีด กลับมาบอกพ่อว่าไม่มีหวังจะได้แต่งแน่ แต่ลุง บอกไม่ต้องห่วง เอ็งได้เมียแน่ แต่ลูกชายไม่เชื่อ คิดว่าพ่อปลอบใจไปงั้นๆ.....

รุ่งขึ้น ลุงหายไปทั้งวัน พอกลับมาก็หอบเงินสดๆมาให้ 100,000 และยังแถมให้อีก 30,000 ทำให้ลูกชายตกกะใจมาก นึกว่าพ่อไปหยิบยืม ใครมา จะเป็นหนี้นอกระบบกันเปล่าๆ แต่พ่อบอกว่า ระดับข้าไม่ต้องไปยืมใครให้เสียเหลี่ยมหรอกเฟ้ย แล้วก็เปิดให้ดูรอยแผลเล็กๆทั่วตัว ที่เพิ่งได้มาสดๆ ยังป้ายทิงเจอร์อยู่เรยย์.....

ปรากฏว่า ความที่แกเป็นนักเลงโบราณ เลยต้องหาของดีไว้คุ้มครอง สมัยหนุ่มๆใครว่าพระอาจารย์ที่ไหนเก่ง ก็ไปขอให้ลงตะกรุด และเป็นทองคำทั้งนั้น เพราะไม่เป็นสนิม บาดทะยักไม่กิน.....

พอลูกอยากได้เงิน แกเลยไปผ่าเอาตะกรุดทองออก ได้มาเกือบ 60 ดอก ดอกละกรัมกว่า รวมแล้วได้ทองหนักเกือบ 7 บาท ขายได้เงินมา 170,000 ให้ลูกแล้วยังเหลืออีก 40,000 เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง