วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 09/10/54

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์ ของเช็ง สุพรรณ.

สีกาอ่าง เข้า สนามพระวิภาวดี แบบใจตุ๊มๆต่อมๆ กลัวว่าน้ำจะท่วม กทม.รึไม่ เพราะ มันใกล้เข้ามาแร้ว ทำให้จังหวัดรอบนอกอย่าง อยุธยา ประสบภัยหนัก เศรษฐกิจพังไปเป็นหมื่นล้าน--จึงขอย้ำให้รัฐบาลรีบหาวิธีแก้ปัญหาอย่างถาวรได้แล้ว จะสร้างเขื่อน หรือจะทำอะไรก็ลงมือเถอะ โยมปู

อย่าไปสนเสียงค้านของ เอ็นจีโอซึ่งถ้ายังตะบันค้านอยู่อีก ก็แสดงว่า ใจดำ ไม่เห็นใจคนที่ทุกข์ยาก ซึ่งกำลังจะทุกข์หนักกว่าเก่า เพราะช่วง 10 วันนี้ ไม่รู้จะโดนพายุ นาลแก ถล่มเละตุ้มเป๊ะอีกแค่ไหน


ไปดูพระ เครื่องที่หนีน้ำท่วมทัน องค์แรกคือ พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์ จาก เสี่ยเช็ง สุพรรณ (เจ้าเก่า) ซึ่งได้มาเกือบเดือนแล้ว แต่หวงไว้ดูคนเดียว เพราะพระสวยสมบูรณ์สุดฤทธิ์สุดเดช

วงการพระยอมรับกันว่า เสี่ยเช็ง เป็น มืออาชีพ ที่มีความสามารถด้าน พระเบญจภาคี ระดับแถวหน้า โดยเฉพาะ พระสมเด็จ ได้มาแต่ละองค์ สวยโอ๊ย อย่างองค์นี้ พอเห็นก็นึกถึง ทรงเจดีย์องค์เจ๊แจ๋ว ที่เคยเป็นของ อ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ปัจจุบันเป็นของ เสี่ยหนึง–ปรีดา อภิปุญญา และเป็นพระแชมป์ตลอดกาล--เทียบกันตั้งแต่พิมพ์ทรง ผิวพรรณ ความคมชัดแล้ว บอกยาก ว่า องค์เจ๊ (แจ๋ว) กับ องค์เฮีย (เช็ง) ไหนสวยกว่าเพราะดูแล้ว สูสี

ลำดับที่สอง คือ พระกําแพงลีลา เม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ที่ เสี่ยเช็ง เก็บซุ่มมาพักใหญ่เหมือนกัน พอออกมาโชว์ ก็ยิ่งยํ้าว่าที่ชมว่าเป็น เซียนเบญจรุ่นใหม่  นั้นไม่ได้โม้

พระพิมพ์นี้เป็นพระเนื้อดินเผา ค้นพบจากกรุพระในบริเวณลานทุ่งเศรษฐี อาทิ วัดบรมธาตุ วัดพิกุล วัดอาวาสน้อย ฯลฯ เช่นเดียวกับ พระกําแพง ซุ้มกอ ตอนขึ้นจากกรุใหม่ๆ นิยมเรียกกันว่า พระกําแพงเขย่ง ต่อมาเรียกว่า พระทุ่งเศรษฐี ท้ายสุดมาเรียกกันลงตัว ตามรูปพรรณว่า พระกํา-แพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์พระแยกได้เป็น พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์เล็ก แบบองค์นี้ที่มีน้อยมากๆ


อีกองค์เป็น พระกริ่งเชียงตุง วัดสุทัศน์ พ.ศ.2486 ของประธานคณะผู้พิพากษาสมทบภาค 6 วัลลภ เหล่าดํารงกุล

พระกริ่งรุ่นนี้ เป็น รุ่นสุดท้าย ที่ เจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ทรงเป็นประธานสร้าง เพื่อมอบให้พระภิกษุไทยที่ไปเผยแผ่พระพุทธศาสนา ณ เมืองเชียงตุง ใช้บูชาติดตัวเพื่อบํารุงขวัญ กําลังใจ เพราะสมัยนั้น ต้อง จาริก ไปตามป่าเขา ผจญกับภัยไข้ป่าและสิงสาราสัตว์เป็นแรมเดือน--องค์นี้แต่งสวย เด่นที่มีรอยจารอักขระลายมือให้ดูแบบครบสูตร


อีกรายการคือ รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ รุ่นแรก ซึ่งเป็นรูปพระรูปเหมือนเกจิ อาจารย์เด่นสุดของเมืองสุพรรณฯที่วงการเล่นหากันมานาน แม้ไม่หวือหวา  แต่ทําสถิติเป็นรูปเหมือนพระเกจิฯยุคกลางที่มีราคาทะลุหลักแสน เพราะอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ที่มีประสบการณ์ปรากฏด้านป้องกันภัยได้เจ๋งจริง องค์นี้ของ เสี่ยเอ๋ ร้านทองสุพรรณ ขนาดต้องมองผ่านกุฏิทองคําฝังเพชร ก็เห็นสมจริงกับที่เขียนบอกมาว่า แชมป์


ตามมาด้วย เหรียญทองคําลงยาราชาวดี หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน ที่แค่ เนื้อทองแดง ก็หายากสุดๆ ราคาสูงเป็นหลักล้าน เหรียญเนื้อทองคํา สร้างพิเศษแบบอันนี้ จึงมีราคาสูงถึง สิบล้าน


อีกเหรียญก็เป็น เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เห็นไกลๆ 100 เมตรอาจเข้าใจผิดว่าเป็น เหรียญรุ่นแรก แต่พอเข้าใกล้ 1 เมตร ก็รู้ว่าเป็นเหรียญสร้างย้อนยุค สร้างเมื่อปี 2515 มีทั้ง พิมพ์ยันต์สี่ และ ยันต์ห้า--วงการเรียกว่า เหรียญรุ่น 2

ตอนนั้น วัดจัดสร้างเป็นพิธีใหญ่ นิมนต์พระเกจิดังยุคนั้นเข้าร่วมนั่งปรกปลุกเสกเพียบ อาทิ หลวงพ่อมี วัดกลางอ่างแก้ว หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฯ หลวงปู่เส่ง วัดกัลยาฯ ซึ่ง กํานันมานะ คงวุฒิปัญญา เจ้าของเหรียญบอกว่า ได้มาจากวัดราคาแค่หลักพัน ใช้แทน เหรียญรุ่นแรก ราคาหลักล้าน(ที่มีไว้ขาย) ได้เลย


ต่อไปคือ ล็อกเกต (หันข้าง)หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ของ เสี่ยสัมฤทธิ์ ถิ่นบางแค ซึ่งสร้างพิเศษออกในงานฉลองสมณศักดิ์ที่ พระราชธรร-มาภรณ์

ล็อกเกต หลวงพ่อเงิน รุ่นนี้สร้างน้อยหายาก แจกเฉพาะลูกศิษย์ ราคาตอนนี้ก็หลักหมื่น

รายการสุดท้ายเป็นเครื่องรางของขลังที่นานๆมีมาดู คือ แพะเขาควายแกะ หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง สมบัติของ ร้านแมน ระยอง ศูนย์การค้าระยอง

แพะ เป็นยอดเครื่องรางทางเมตตามหานิยม เพราะเป็นสัตว์ที่มีเสียงร้องน่าสงสาร ใครเห็นก็เมตตา และถ้าเป็น ตัวผู้ ก็เจ้าชู้นัก ฟาดตัวเมียเรียบทั้งฝูง โบราณาจารย์จึงเอาคุณสมบัติของ แพะ มาสร้างเป็นเครื่องรางของขลัง เสริมความมั่นใจให้ลูกศิษย์ลูกหาใช้กัน


หลวงพ่ออํ่า ได้ชื่อเป็นเจ้าตํารับวิชานี้ เล่าขานกันว่าที่แพะท่านมีดีให้เห็นเด่นชัดก็เพราะสร้างจาก เขาควายเผือก ที่โดน ฟ้าผ่าตาย ซึ่ง ตํารามหาเวท บอกไว้ว่ามีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ในตัว--ตัวนี้สวยมาก ราคา 7-8 หมื่น


รายการ พระใหม่ น่าสนใจมากวันนี้ยกให้ หลวงพ่อโสธร ของ วัดผาณิตาราม ฉะเชิงเทรา ศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานชื่อดัง ที่เปิดให้เข้าไปเรียนวิปัสสนาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ปี 2557มาตอนนี้ ผู้คนไปกันล้นหลาม รับไม่ทัน วัดจึงต้องขยายศูนย์ปฏิบัติธรรม สร้าง หอธรรมพระบารมี บนพื้นที่ 15 ไร่ ซึ่งต้องใช้งบ 200 ล้าน จึงขอบารมี หลวงพ่อโสธร ช่วยให้สำเร็จ โดยจัดสร้าง รุ่นบารมี ขึ้นเพื่อหาทุน

พระหลวงพ่อโสธร รุ่นนี้ สวยและน่ารักมาก เพราะขนาดจิ๋วหลิวแค่ 1 เซ็นต์ แต่มีรายละเอียดครบถ้วน เพราะผลิตแบบงานจิวเวลรี่ มีทั้งเนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อโลหะพิเศษ--พิธีพุทธาภิเษกก็จัดเต็มที่ไปเมื่อเดือน พ.ย.ปี 2553 และเมษายน 2554 ณ มณฑลพิธี ในพระอุโบสถ วัดโสธรฯ

สีกาอ่าง นั้นได้รับทราบข่าวการจัดสร้าง พระใหม่ มากมาย แต่พบว่า พระหลวงพ่อโสธร รุ่นบารมี ดังมาก เพราะดาราส่วนใหญ่จะมีรุ่นนี้ และหลายคนก็อาสาวัด ช่วยเอาไปให้เพื่อนๆเช่า จึงคาดว่า หอธรรมพระบารมี จะสำเร็จเสร็จได้ในไม่ช้า--เช่าบูชาหรือสั่งจอง ได้ที่ call center 0-2610-3020 หรือ ไปรษณีย์


อีกรุ่น ก็เป็นการจัดสร้างครั้งยิ่งใหญ่ คือ พระอุปคุตรามัญ เพชรกลับ มหาโภคทรัพย์ วัดป้อมวิเชียรโชติการาม สมุทรสาคร

ซึ่งเป็น พระอุปคุต รุ่นแรก ของวงการพระเครื่อง ที่ออกแบบเป็นพิมพ์เพชรกลับ หรือ พิมพ์สะดุ้งกลับ ตามคตินิยมโบราณาจารย์ เพื่อให้ เรื่องร้ายกลับกลายเป็นดี--จึงเป็น พิมพ์ ที่เหมาะกับ คนดวงตก ใช้บูชาเสริมดวงเพิ่มบารมี และทำให้ที่ดีอยู่แล้วก็ดีขึ้นไป

ที่วัดป้อมฯ มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวมหาชัยไปกราบไหว้สักการะ คือ หลวงพ่อแดง ทางวัดจึงจัดสร้าง พระยอดธง หลวงพ่อแดงศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นพร้อมกัน ซึ่งก็เป็น รุ่นแรก ที่สร้างเป็น พิมพ์พระยอดธง เพื่อให้เป็นมงคลเหมือนนามพระยอดธง ที่โบราณนิยมจัดสร้างเพื่อให้เป็นพระนำทัพไปสู่ชัยชนะ จึงมีความหมายว่า ทำอะไรต้องได้รับชัยชนะสำเร็จอยู่เสมอ

สำหรับพิธีพุทธาภิเษก วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ก็จะจัดแบบ รามัญโบราณ เป็นครั้งแรก โดยพระเกจิเชื้อสายไทย-รามัญ และเจริญพระพุทธมนต์เป็นภาษารามัญ  (มอญ) โบราณ ส่วนพิธีบวงสรวง ก็ใช้พราหมณ์เชื้อสายมอญ

พระอุปคุต และ พระยอดธง จัดสร้าง เนื้อนวะหุ้มทอง ทองคำ เงิน และ สัตโลหะ รายได้สร้างพระอุโบสถวัดป้อมฯ--จองได้ที่วัด และศูนย์พระเครื่อง โทร.08-1550-5786, 08-1919-1545 และ 0-3442-4600

เห็นน้ำท่วม ผู้คนลอยคอ เกาะหลังคาบ้านแล้วสงสาร ถ้าท่านผู้ชมพอจะช่วยกันได้ ก็ถือเป็นการสร้างทานบารมี ข้าพเจ้าที่โฆษณาชวนเชิญ ก็ฝากเงินเพื่อนฝูงไปช่วยด้วยเหมือนกัน

สุดท้ายเป็นข่าว พระทำดี เพราะวันที่ 13 ต.ค.นี้ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ รับบัญชาจาก เจ้าประคุณสมเด็จเกี่ยว ให้จัด พิธีตักบาตรเทโว เพื่อช่วยเหลือพระเณรที่ต้องหนีน้ำกันจีวรปลิวเป็นหมื่นรูป จากกว่าพันสี่ร้อยวัด โดยจะนำข้าวสารอาหารแห้งที่คนไปตักบาตรเทโวไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อน--พิธีเริ่มหกโมงเช้า ที่ภูเขาทอง วัดสระเกศฯ

ลากันด้วยเรื่องของ เสี่ยแจ๊ค ซึ่งเป็นคนละคนกับ แจ๊ค ผู้ฆ่ายักษ์ เพราะมีฉายาว่า แจ๊ค จตุคาม เพราะตอนยุคทอง จตุคามรามเทพ เมื่อ 4 ปีก่อน ทุ่มสุดตัวตามเช่าแหลก กะเก็งกำไร รวยเละ

ปรากฏว่าเละจริงๆ เพราะ จตุคาม หมดยุคกะทันหัน เสี่ยแจ๊ค ซึ่งหมดเงินเช่าไปราวๆ 5 ล้าน ก็เลยหมดอนาคตจะเป็น เศรษฐีจตุคาม

วันก่อน ได้ข่าวว่าแบงก์ SME จะปล่อยกู้ โดยโฆษณาว่าไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำ เสี่ยแจ๊ค จึงไปเจรจาขอกู้ แต่พบว่าไม่ง่ายอย่างที่โฆษณา เพราะเจ้าหน้าที่บอกว่า ต้องมีคนหรือหลักทรัพย์ค้ำ เสี่ยแจ๊ค ยิ้มแป้น สบายมาก ขอเอา พระเครื่อง
จตุคาม ค้ำประกัน โดยตีราคา จตุคาม (ซึ่งเช่ามาองค์ละ 200-500 บาท) แค่ครึ่งราคา องค์ละ 100 และจะขอกู้ 3 ล้านบาท--แต่เจ้าหน้าที่แบงก์บอกงงๆว่า ยังไม่มีนโยบาย

เสี่ยแจ๊ค เลยเปลี่ยนแผนใหม่ ไปสนามพระ หาที่ รับจำนำ คราวนี้ ตีราคา จตุคาม เป็นหลักทรัพย์องค์ละ 10 บาท และขอกู้แค่ 3 แสน--แต่ก็ไม่มีใครให้อยู่ดี

แผนสุดท้ายของ เสี่ยแจ๊ค คือจะหานายทุน เปิด พิพิธภัณฑ์พระจตุคามรามเทพ ไว้ให้ศึกษาความรุ่งเรืองและรุ่งริ่งของการจัดสร้าง ซึ่ง มาไว ไปไว ที่สุดในโลก

ข้าพเจ้าฟังแล้ว เมกะโปรเจกต์นี้น่าจะ เข้าท่าที่ซู้ด เพราะเชื่อว่าในโลกนี้ คงไม่มีใครที่มี จตุคาม ครบทุกรุ่นเท่า เสี่ยแจ๊ค อีกแร้ว เพราะเช่าไว้ 300 รุ่น รุ่นละ 100 องค์ รวมแล้วมีอยู่ 30,000 องค์ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

8 ต.ค. 2554 11:11 ไทยรัฐ