วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 11/09/54

โดย

พระหลวงปู่ทวด รุ่นพินัยกรรม พิมพ์กรรมการ ปี พ.ศ.2505 ของคิง มณเฑียร.

สนามพระ อาทิตย์วิภาวดี  วันนี้ ตรงกับ ไนน์ วัน วัน หรือ 11 เดือน 9 ปี 2001 ซึ่งโลกสุดช็อกและลืมไม่ลง กับความโหดร้าย ที่สาวก บิน ลาดิน บังคับเครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด ในนิวยอร์ก.....

ทุกปี พอถึงวันนี้ ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตจะไปร่วมพิธีรำลึกอาลัยด้วยความเศร้า แต่ปีนี้พิเศษเพราะเศร้าด้วยดีใจด้วย เพราะ บิน ลาดิน ก็ตายตกตาม ตรงตามที่เราชาวพุทธเชื่อว่า กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมตามสนอง.....

บรรดา โบราณาจารย์ ผู้ชาญฉลาดของไทย จึงใช้ พระเครื่อง เป็นสัญลักษณ์ เตือนให้อยู่ด้วยความดี ไม่เบียดเบียนผู้อื่น พระเครื่องที่จัดสร้างด้วยความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์โดยแท้จริง  จึงกลายเป็นของมีคุณค่ามหาศาล.....

อย่างเช่น  พระปิดตา  หลวงพ่อแก้ว  วัดเครือวัลย์ ชลบุรี องค์นี้ ก็เป็นหนึ่งในพระเครื่องแถวหน้า และเป็นอันดับหนึ่งใน พระปิดตา.....

พิมพ์กลาง หลังแบบ องค์นี้ คุ้นตาอยู่แล้ว วงการจึงตื่นเต้นมากที่มีการย้ายวิก โดย พล.ต.ท.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จ่ายค่าย้ายไปราว 5 ล้าน.....

การที่พระเครื่ององค์เล็กๆ เนื้อดำๆไม่สวยไม่งาม แต่กลับเป็นที่ต้องการของนักนิยมพระเครื่องอย่างสูง จึงบอกได้ว่าต้องมี คุณวิเศษ แน่นอน.....

เชื่อกันว่า การที่โบราณาจารย์จะทำให้พระเครื่องมีความศักดิ์สิทธิ์ได้ จะต้องเป็นผู้มี อำนาจจิต ที่เกิดจากการ ทำสมาธิวิปัสสนา จึงสามารถแสดง ฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ได้.....

นอกจากพระเครื่องจะศักดิ์สิทธิ์เพราะบรรจุไว้ด้วย พลังอำนาจจิต ยังมี คุณวิเศษ ที่เกิดจาก เนื้อมวลสาร และ เวทมนตร์คาถา.....

เนื้อพระ ที่ถือว่าเป็นสุดยอด เกิดจากการ เขียนอักขระเลขยันต์คู่กับการบริกรรม แล้ว ลบ ออกมาเป็น ผง เพื่อใช้เป็นเนื้อพระ คือ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงตรีนิสิงเห.....

การทำผง จะต้องทำ ดินสอ โดยเอาดินสอพอง มาละลายน้ำ กรองจนได้เนื้อแป้งสะอาด ก็คั้นเนื้อแป้งให้แห้งพอปั้นได้ ทำเป็นแท่งยาวๆเหมือนดินสอ ตากให้แห้ง แล้วย้อมด้วยน้ำใบตำลึงเข้มข้น พอแห้งก็ใช้ได้ โดยจะเขียนลงบน กระดานชนวน ซึ่งเวลาลบเก็บกวาดผงจะง่าย.....

สำหรับพระปิดตา หรือ พระควัมบดี นี้ มีการสร้างมาตั้งแต่สมัย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช โดยเกจิอาจารย์จะนำ รากรักซ้อน มาแกะเป็นรูป พระปิดตา แล้วเอา ยอดรักซ้อน ยอดสวาด ยอดกาหลง อย่างละ 3 ยอด มาบดตำให้ละเอียดและลงยันต์ ใส่กระดาษว่าว ห่อพระธาตุพระฉิมพลีและพระธาตุสารีบุตร บรรจุเข้าในองค์พระ และเอายอดไม้ทั้งสามบรรจุ อุดด้วยชันโรงใต้ดิน.....

พระเครื่องอีกสำนักที่เลื่องลือด้าน ความวิเศษของเนื้อพระ ก็คือ พระผงยาวาสนา (จินดามณี) หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม องค์นี้เป็น พิมพ์นาคปรก ของ เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ ที่เขียนว่าเป็น องค์แชมป์ เพราะสวยสมบูรณ์สภาพเดิมๆ
ดูง่าย  พิมพ์พระติดชัด ไม่มีร่องรอยสัมผัสใช้.....

ยาวิเศษ  ที่เกิดจากมนต์คาถานั้น นอกจาก ยาจินดามณี ที่เป็น ยาวาสนา เลิศล้ำตำราในโลกแดนดินฯ ก็ยังมียาวิเศษอีกหลายตำรา เช่น ยาแก้ว นวหรคุณ ซึ่งพระพุทธเจ้าเคยให้ยานี้เป็นทานตอนห่าลงเมืองไพศาลี มีสรรพคุณแก้ไข้เรื้อรัง แก้ผีเข้า บ้าคลั่งฯ โดยเอาสมุนไพรต่างๆมาลงคาถาก่อนต้มทำยา เช่น ใบมะนาว 108 ใบ ลงอิติปิโส ขมิ้นอ้อย 5 แว่น ลงด้วยนะโมพุทธายะฯ และอื่นๆอีกมาก.....

ส่วน พระหลวงปู่ทวด รุ่นพินัยกรรม พิมพ์กรรมการ ปี พ.ศ.2505 ก็มีดีที่เนื้อพระ เพราะใช้ ดินกากยายักษ์ และ สมุนไพร ต่างๆ เป็นส่วนผสม.....

มีบันทึกว่า พระอาจารย์ทิม สร้างไว้ 2,000 องค์ ปลุกเสกพร้อม เหรียญโลหะ (เตารีด) ปี 2505 โดยเขียนพินัยกรรมไว้ให้ 5 พระเกจิคือ 1. พระครูภัทรกรณ์ฯ วัดนาประดู่ 2. พระครูมนูญฯ วัดพลานุภาพ 3. พระโศภณฯ วัดนาประดู่ 4. พระครูปลัดนอง วัดทรายขาว 5. พระครูขาว วัดบ้านดี เป็นผู้จัดการทรัพย์สิน.....

รวมทั้งพระเนื้อว่านชุดนี้ ให้นําออกสมนาคุณกับผู้บริจาคทรัพย์ ร่วมสร้างกําแพงและโรงเรียนปริยัติธรรม วัดนาประดู่  ซึ่งท่านเคยอาศัยบวชเรียน  พิมพ์พระ  มี  พิมพ์ใหญ่  กับ  พิมพ์พระรอด องค์นี้เป็นของ เสี่ยคิง มณเฑียร.....

อีกองค์คือ พระผงดํา พิมพ์พระพุทธ  หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท จากคุณพี่ จุฬารัตน์  กิติบุตร.....

ตอนแรกที่มีผู้นําเข้าสนาม ก็กลัวๆกล้าๆเพราะความเป็นมาคลุมเครือ ไม่มีใครแน่ใจว่าเป็น พระหลวงปู่ศุข.....

ต่อเมื่อมีผู้ยืนยันมากขึ้น และเมื่อเปรียบเทียบพิมพ์พระที่มีเอกลักษณ์รูปทรงโดยรวมเหมือน เหรียญหล่อพระพุทธเนื้อโลหะ และเนื้อหา สูตรเดียวกับ  พระพิมพ์สามเหลี่ยม (แจกแม่ครัว)  จึงได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ก็กลายเป็นพระหายากมากๆไปแล้ว .....

เข้าสนามเหรียญ อันแรกคือ เหรียญหลวงพ่อแก้ว บล็อกวัด พ.ศ.2459 รุ่นแรก วัดพวงมาลัย สมุทรสงคราม ซึ่งเจ้าของเหรียญ เสี่ยยุทธศักดิ์ ลีลามณีวงศ์ เขียนกํากับมาว่า สวยแชมป์ พลิกภาพดูหน้าหลังแล้วก็โอเคไม่โม้ และถือว่าอัศจรรย์ที่ เหรียญเนื้อทองแดง ธรรมดาอายุเกือบ 100 ปี อยู่รอดปลอดภัยจากสัมผัสใช้ ในสภาพเต็มร้อยได้อย่างนี้ ก็เหมาะสมแล้วกับราคาที่เขียนบอกต่อไว้ว่าต้องจ่ายไปสดๆ มากกว่า 1 ล้าน แต่ใครจะเล่น ให้ระวัง เพราะเก๊เกลื่อนแล้ว.....

ควรรู้เบื้องต้นว่า เหรียญรุ่นนี้มี 2 บล็อก คือ บล็อกวัด กับ บล็อกวัง ซึ่ง บล็อกวัด ฮอตกว่า แม้จะสวยน้อยกว่า เพราะเป็นบล็อกฝีมือชาวบ้าน แต่ถือเป็นเหรียญที่กำเนิดจากวัด จำนวนสร้างมีน้อย ทุกเหรียญผ่านมือหลวงพ่อ จึงนิยมกว่า.....

ส่วนเหรียญ “บล็อกวัง”  สั่งปั๊มจากโรงงานหลังวังบูรพา มีเยอะกว่า ราคาจึงต่างกันประมาณฟ้ากับเหว.....

ต่อไปคือ เหรียญรุ่นแรก 2507 หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ ซึ่งมีสร้างไว้เป็น 2 แบบเป็น เหรียญกลมเนื้ออัลปาก้า จํานวนน้อยมากแค่หลักร้อย กับ เหรียญรูปไข่  แบบเหรียญนี้ของ  เสี่ยธนชาติ  อินทสงค์  ที่มีสร้างไว้บล็อกเดียว เนื้อเดียว จำนวน  3,000 เหรียญ.....

ได้รับความนิยมสูงทั้ง  2  แบบ แม้ เหรียญกลม จะมีภาษีแพงกว่า  แต่ไม่ค่อย มีในวงการ สําหรับเหรียญนี้เขาว่าซื้อมา เกือบล้าน.....

เข้าสนาม  พระใหม่  รายการ แรกมาจาก พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอําพันธ์กุล ผู้บัญชาการตํารวจภูธร ภาค 5 ซึ่งปลื้มมากที่ รัฐบาลพม่า ถวายสมณศักดิ์ที่ พระอัครมหากัมมัฏฐานนาจริยะ ซึ่งเป็นสมณศักดิ์สูงสุด สําหรับพระสายวิปัสสนาของพม่า แด่ พระเดชพระคุณพระธรรมมังคลาจารย์ หรือ หลวงปู่ทอง วัดพระธาตุศรีจอมทอง เชียงใหม่.....

ในฐานะศิษย์ก้นกุฏิ หลวงปู่จึงเมตตาให้ บิ๊กชัยยะ ซึ่งชอบพระมาแต่ไหนแต่ไร จัดสร้างเหรียญที่ระลึกเพื่อแจกตำรวจภาค 5 เป็นขวัญกำลังใจ โดยให้ชื่อว่า เหรียญชัยยะ และให้จัดพิธีพุทธาภิเษก ในพระอุโบสถวัดพระธาตุศรีจอมทองเป็นครั้งแรก.....

เพื่อให้มี พุทธานุภาพรอบด้าน หลวงปู่จึงกําหนดให้นิมนต์พระเกจิดังระดับเจ้าอาวาสจากวัดที่มี ชื่อเป็นมงคลนาม 4 รูปคือ วัดคุ้มภัย วัดดวงดี วัดหมื่นล้าน วัดชัยมงคล ร่วมพิธีวันที่ 18 ก.ย.  เวลา 17.00 น. .....

บิ๊กชัยยะ จึงจัดสร้าง เหรียญชุดกรรมการ  มี เนื้อทองคํา  เงิน  นวโลหะ  ทองแดง มีโค้ดหมายเลขกํากับ ขึ้นเพียง 34 ชุด มอบให้ผู้ทําบุญ ชุดละ 100,000 เพื่อสร้างห้องนํ้าห้องสุขา ให้ วัดศรีโสดา เชียงใหม่--จองได้ที่ ผบ.ชัยยะ หรือ 08-1829-9424.....

อีกรายการ ติดลมไปแล้ว คือ พระชัยวัฒน์นฤมิตรโชค หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน ซึ่งได้ชื่อเป็น พระชัย หลวงพ่อจรัญ ที่งามสุดๆ เพราะแกะพิมพ์ได้ละเอียดประณีตมาก พระพักตร์งามมีเมตตา จีวรพลิ้ว ด้านล่างมีเอกลักษณ์  กวางคู่ธรรมจักร เหมือนใน พระกริ่งนฤมิตรโชค.....

ขนาดเล็กๆน่ารัก นอกจากผู้หญิงและเด็กๆจะชอบมากแล้ว ผู้ชายก็เช่าเยอะ เพราะเป็น พระชุดเล็ก ที่สวยเนี้ยบ.....

การสร้าง พระกริ่ง และ พระชัยวัฒน์ นั้น นิยมสร้างคู่กัน แต่เวลาใช้บูชาจะใช้ พระกริ่ง เพื่อผลทางโรคภัยไข้เจ็บ เพราะ ถือว่าเป็นองค์ย่อของ พระไภษัชคุรุ พระ พุทธเจ้าทางยา จึงนิยมนำอาราธนาพระกริ่ง แช่ทำน้ำมนต์.....

ส่วน พระชัยวัฒน์ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าใช้ติดตัวเพื่อให้สวัสดีมีชัยแคล้วคลาด ในสมัย ร.5 จึงทรงโปรดให้จัดสร้าง พระชัยทองคำ พระราชทานพระโอรสที่เสด็จไปศึกษาต่างประเทศ.....

เพราะ หลวงพ่อจรัญ ให้จัดสร้างพองาม พระกริ่งนฤมิตรโชค จึงเกือบหมดแล้ว ส่วน พระชัยนฤมิตรโชค ก็เหลือไม่มาก เพราะสร้าง เนื้อทองคำ 299 องค์ เนื้อเงิน 1,999 องค์เท่านั้น--บูชาได้ที่ 08-1702-7282, 08-1822-9419 และ 0-2467- 5082.....

สุดท้าย เป็นของ วัดเจ้าอาม ซึ่งกำลังหาเงินซื้อที่ดิน 813 วา จึงจัดผ้าป่าไป แต่เงินก็ยังไม่ครบ 24 ล้าน.....

หลวงปู่ทองร่ำ เจ้าอาวาส จึงรื้อกุฏิดูว่าพอจะมีอะไรดีๆมาทำทุน ก็พบ พระเก่า 2 รุ่น อย่างละนิดหน่อย คือ พระสมเด็จไม้แกะ ซึ่งเมื่อปี 2515 หลวงปู่ไปประชุมพระสังฆาธิการที่วัดระฆังฯ และฝนตกหนัก ไม้ช่อฟ้าอายุ 200 ปี จึงหักลงมา ท่านจึงขอไว้ทำวัตถุมงคล เพราะเป็นไม้ช่อฟ้าสมัยสมเด็จโตฯ.....

พอปี 2518 วัดระฆังฯบูรณะอุโบสถใหม่ รื้อไม้ช่อฟ้าลงมาอีก 5 ตัว หลวงตาละมูล เจ้าอาวาสสมัยนั้น จึงมอบให้วัดเจ้าอามทั้งหมด เมื่อปี 2535 ท่านจึงนำมาแกะ เป็น พิมพ์สมเด็จระฆัง.....

อีกรุ่นเป็น พระสมเด็จ หลังชินบัญชร เนื้อยาวาสนาจินดามณี ซึ่ง หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว อธิษฐานจิตปลุกเสกให้ จึงปลุกเสกกัน 2 วัด 2 วาระ.....

ได้พระ 2 รุ่นนี้มาทำให้หลวงปู่ดีใจมาก ว่าคราวนี้วัดคงได้ที่ดินเสียที จึงให้ลูกศิษย์บอกกล่าววงการพระ จึงมีเซียนพระหลายคนไปตามเก็บแล้ว เพราะหาอีกไม่ได้แล้ว--สอบถามได้ที่วัดเจ้าอาม 08-9692-6755 และ 0-2424-0363.....

สุดท้าย เป็นข่าวหนังสือ สปีริต เล่มล่า ปก พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ สวยไฉไล ในเล่มเข้มทุกคอลัมน์ เช่น มนตราอาคม ของ พนมเทียน, ตะกรุดสาลิกา ใน เครื่องราง ขลังขลัง ส่วน รู้แล้วรวย ต้องอ่าน พระสมเด็จสัพพัญญู ของดีที่ควรมีไว้.....

นอกจากเรื่องพระเครื่องพระเกจิ ในเล่มยังหลากหลายด้วยเรื่องศิลปะ-งานสะสม-ท่อง-เที่ยว-อาหาร-โหราศาสตร์ เช่น เครื่องเบญจราชกกุธภัณฑ์ ฉลองพระบาท ของ อาจารย์ส.พลายน้อย และ อ.นวรัตน์ เลขะกุล เขียน เงินพดด้วง.....

ฉบับนี้ พล.ต.ต.โสภณ พิสุทธิวงษ์ เปิดบ้านให้ชม กรุพระ และพาซอกแซกบ้านเซียนดัง ตุ้ม ท่าพระจันทร์--สอบถามที่
0-2886-6386.....

ลากัน ด้วยเรื่อง ผีพระเก๊ ซึ่งมีอาละวาดเป็นพักๆ แต่คราวนี้เปลี่ยนแนว จากที่เอา พระตระกูลแพง มาหลอกขาย เป็นเอา พระราคาถูก มาขายราคาถูก เออว่ะ.....

โดยแก๊งนี้จะทำตัวซอมซ่อ นุ่งขาสั้น เอาพระใหม่ๆ ของพระเกจิดังยุคหลัง อย่าง หลวงปู่ทิม หลวงพ่อคูณ มาโชว์ชิ้นสองชิ้น ให้นึกว่าเล่นพระมานาน แต่มีรุ่นธรรมดาราคาหลักร้อยมาเสนอขายเป็นร้อยๆองค์ แล้วตีหน้าเศร้าเล่าสตอรี่ ว่า เช่าไว้นานแล้ว มาตอนนี้ลำบาก เพราะลูกป่วย เมียเจ็บ จึงอยากขาย ขอแค่ ราคาวัด ก็พอ.....

เซียนพระ ที่เคยจับแต่พระแพงๆหลักแสนหลักล้าน เห็นว่าได้ช่วยคนแก่ ก็อุดหนุนทุกที.....

จะรู้ว่า มันตระเวนเล่านิยายขายวิธีนี้ ก็ โดน กันระนาวทั้งสนาม เพราะช่วยซื้อคนละ 5 อัน 10 อันก็จริง แต่มันได้จากทุกที่ คนละพันสองพัน วันนึงไป 10 แห่ง ก็ได้แล้ววันละ 2-3 หมื่น เดือนเป็นล้าน!.....

ที่น่าเจ็บกระดองใจ คือ ขนาด พระใหม่ ที่ช่วยซื้อไว้ พอเอาไปตรวจสอบ ก็ยัง ไม่มีแท้ สักองค์ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

10 ก.ย. 2554 10:53 ไทยรัฐ