วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 31/07/54

โดย สีกาอ่าง

เหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบเล็ก (แข้งติด) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของชวน จงศักดิ์วิทยาสาร.

เป็นอีกครั้งที่คนไทยพร้อมใจกันใส่ สีดำ เพื่อถวายพระเกียรติแด่ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี หลังจากพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระราชทานแล้ว สำนักพระราชวังก็จะให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระศพ เหมือนทุกครั้งที่มีการพิธีพระศพของสมาชิกพระราชวงศ์ระดับสูง.....

เข้า สนามพระวิภาวดี วันนี้ มีข่าวตื่นเต้นน่าสนใจ เพราะบิ๊กคิง เพาเวอร์ วิชัย รักศรีอักษร ได้ฤกษ์เปิด พิพิธภัณฑ์ วีอาร์ มิวเซียม (VR MUSEUM) ให้เข้าชมความอลังการของคอลเลกชั่นพระเครื่องพระบูชาแล้ว.....

การสะสมพระเครื่องพระบูชาของเจ้าพ่อคิง เพาเวอร์ เป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ของวงการพระมาตลอด เพราะเล่นแบบ จัดหนัก โดยใช้เวลาแค่ 2-3 ปีในการ เช่าพระ!.....

เพราะ ใจถึง เงินถึง และ มีศรัทธา แก่กล้า ที่จะเผยแพร่เอกลักษณ์ศิลปะทางพระพุทธศาสนาให้คนทั่วไปได้เห็นคุณค่า จึงทำให้ พิพิธภัณฑ์พระ คิง เพาเวอร์ เกิดขึ้นได้ในวันนี้.....

แรกๆที่เริ่มทำพิพิธภัณฑ์ ข้าพเจ้าเคยไปดูชมมาแล้ว เห็นแค่โมเดลก็รู้เลยว่า งานใหญ่ เพราะจัดกันแบบ มิวเซียมมาตรฐาน แบ่งเป็นโซนๆ โซนพระพุทธรูป ก็เรียงลำดับยุคสมัย ตั้งแต่พระพุทธรูปยุคแรกของโลก เรื่อยมาจนถึงพระพุทธรูปสกุลช่างต่างๆของไทย 41 องค์.....

ส่วนโซน พระเครื่อง ซึ่งเป็น ทีเด็ด ที่ใครๆก็อยากดู จัด พระและเหรียญ ที่เป็นข่าวว่าทุ่มเช่ามา 300-400 ล้าน ให้ดูกันสะใจ เพราะมีแว่นขยายให้ด้วย ถ้ายังไม่ชัดพอ  ก็ใช้ iPad ขยายดูได้อีก.....

พิพิธภัณฑ์ วีอาร์ มิวเซียม จัดทำให้ชาวต่างชาติได้ชมด้วย จึงมีบรรยาย 5 ภาษา เปิดทุกวัน ตั้งแต่สิบโมงถึงหกโมงเย็น ค่าชม 100 บาท นักเรียนนักศึกษา 20 บาท สมาชิกคิง เพาเวอร์ เข้าฟรี  รายได้ทั้งหมด ยกให้ กองทุนมูลนิธิคิง เพาเวอร์ เพื่อการกุศล สอบถามได้ที่ 0-2677-8899--วันหลัง สีกาอ่าง จะยกทีมไปดูกันให้ละเอียดอีกทีแล้วจะมาเล่าให้แฟนๆที่ยังไปดูไม่ได้ เพราะอาจจะอยู่ต่างจังหวัด.....

เข้าสนามประจำของเรา ซึ่งก็คล้ายๆ มิวเซียม มีพระให้ดูเยอะ เพียงแต่ต้อง เลือกดู ว่าอันไหนแท้ไม่แท้.....

องค์แรกขอเสนอ พระกริ่งจีน หรือ พระกริ่งใหญ่ ซึ่งเป็น พระกริ่งนอก นำเข้าจากประเทศจีน ในสมัยกรุงศรีอยุธยายุคกลางถึงปลาย โดยติดตัวมากับพ่อค้าชาวจีนที่นําสินค้าใส่เรือสำเภามาค้าขาย ไม่ว่าสมัยไหน การเดินทางไกล ถ้ามีสิ่งที่เชื่อถือศรัทธาว่าศักดิ์สิทธิ์สามารถคุ้มครองป้องกันภัยได้ติดตัวไว้ก็อุ่นใจ ชาวจีนก็เหมือนกัน การเดินทางรอนแรมมาในทะเลเป็นเดือนๆ ชาวจีนซึ่งเป็น พุทธนิกายมหายาน จึงนำรูปหล่อจำลองขนาดเล็ก ของ พระไภษัชคุรุพุทธเจ้า ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระผู้ขจัดโรคภัยไข้เจ็บ บันดาลความสมบูรณ์พูนสุขติดตัวมาด้วย ซึ่งทำให้ พระกริ่งใหญ่ ของจีน ถูกนำมาเผยแพร่ ในเมืองไทย และกลายเป็นพระที่มีคุณค่าและราคาองค์ในภาพนี้ของ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร ที่เล่าประวัติว่า เดิมเป็นของนายหัวทางใต้.....

ต่อมาคือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่  กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี องค์นี้มีดีให้ดูเด่นสุดที่ พระพักตร์ ซึ่งจะด้วยเจ้าของเดิมตั้งใจรักษาไว้เป็นอย่างดี หรือด้วยอานุภาพขององค์พระคุ้มครองตัวเองก็ไม่แน่ใจ หน้าองค์พระ จึงคงสภาพความสมบูรณ์งดงามไว้เยี่ยม ไม่เหมือน องค์พระ ที่ลบเลือนไปบ้าง จึงเป็นพระสเปก หน้าพระเอก ร่างพระรอง แต่พิจารณาองค์รวม ยังจัดเข้าทำเนียบ แชมป์ ได้แบบสบายๆอีกองค์ สมราคาที่มีผู้เสนอให้ 3 ล้าน แต่เจ้าของบอก ยังไม่โดน.....

ต่อไปเป็น รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เนื้ออัลปาก้า รุ่นปี พ.ศ.2515 สร้างในสมัย หลวงพ่อเปรื่อง เป็นเจ้าอาวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทําพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ที่วัดสุทัศน์ เป็นพระสร้างใหม่รุ่นเดียว ที่ได้รับความนิยมสูง มีราคาหลักหมื่นถึงแสน อย่างองค์นี้ของ เดอะป้อม สามัคคีธรรม ที่เป็นพิมพ์นิยม มือเลข 8 และเคยเป็นแชมป์งานใหญ่ที่พันธุ์ทิพย์มาแล้ว.....

วันนี้พระกริ่งนัดกันมา เพราะอีกองค์คือ พระกริ่งทองทิพย์ พระกริ่งตระกูลวัดสุทัศน์ ที่ ท่านเจ้าคุณพระศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์ ยตฺธโร) ศิษย์เอกผู้สืบทอดวิชาสร้างพระกริ่งใน ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ประกอบพิธีเททองสร้างไว้เมื่อวันปีใหม่ 1 มกราคม พ.ศ.2495 สร้างแบบบรรจุ กริ่งในตัว สูตรเนื้อตำรับสมเด็จฯ จำนวน 358 องค์ฯ องค์นี้ส่งมาจากเจ้าของที่บอกว่าชื่อ จิวยี่ เป็นพระสวยสภาพเดิมได้มาตรฐานพระ 5 ดาว.....

พระกริ่ง อีกสำนัก ได้แก่ พระกริ่งนเรศวร  วังจันทร์ พิษณุโลก (รุ่นแรก) พ.ศ.2507 ที่ข้าราชการพิษณุโลกทุกฝ่าย ร่วมมือกันทําพิธีเททองสร้าง โดย พระอาจารย์ไสว สุมโน วัดราชนัดดาราม เป็นผู้กำหนดรูปทรง สูตรเนื้อ และเป็นเจ้าพิธีกำหนดฤกษ์งามยามดี ทําพิธีเททองสร้าง ณ พระตำหนักวังจันทร์ จำนวนการสร้าง 500 องค์ ทุกองค์ตอกหมายเลขและโค้ดรูปธรรมจักรกํากับไว้ องค์นี้ของ เสี่ยสมภพ ธีระโชติ เป็นพระปอกผิวตกแต่งสวยงามมาแต่เดิม ปัจจุบันพระสภาพนี้มีราคา 2-3 แสนบาท.....

ต่อด้วย เหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบเล็ก (แข้งติด) หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ซึ่งเป็นเหรียญพระดูง่าย ผ่านการใช้มาบ้างแต่ยังสวย สภาพประมาณนี้ เซียนสนามบอกว่ากำลังซื้อง่ายขายคล่อง เพราะราคาแค่ หลักแสน จึงมีคนออกใบสั่งซื้อไว้เยอะ ถ้าสวยกว่าราคาเป็นล้าน ก็ขายไม่ยาก แต่ของไม่มีให้ขาย เจ้าของเหรียญชื่อ เสี่ยชวน จงศักดิ์-วิทยาสาร.....

อีกเหรียญเป็น เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นครปฐม สร้างออกในงานทําบุญอายุครบ 60 ปีของท่าน เมื่อปี พ.ศ.2493.....

หลวงพ่อเงิน ชอบศึกษาวิชาอาคม พอบวชเมื่อปี 2453 ก็ไปหาอาจารย์เรียนวิชากรรมฐาน การเพ่งกสิณ 10 และวิชาแพทย์แผนโบราณ เรียนอยู่ 4-5 ปี ก็ออกธุดงค์ไปปลีกวิเวก ฝึกซ้อมวิชาอาคมที่เรียนมาอีกหลายปี.....

วัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้าง ทั้งเหรียญ เครื่องราง เสื้อยันต์ ตะกรุด จึงได้รับความเชื่อถือศรัทธาอย่างสูง ว่ามีคุณวิเศษด้านอยู่ยงคงกระพันและเมตตามหานิยมยอดเยี่ยม.....

สำหรับเหรียญนี้ ในอดีตนิยมเรียกกันว่าเหรียญ พอเงิน เพราะคําว่า พ่อ ไม่มี ไม้เอก ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยมสูงสุดของเมืองนครปฐม จึงนิยมปลอมสูงสุดด้วย เพราะราคาเล่นหลักแสนและเป็นล้าน ถ้าสภาพสวยแชมป์แบบนี้ของ เสี่ยบอย ท่าพระจันทร์.....

เข้าไปดู พระใหม่ ตอนนี้รุ่นที่กำลังดัง ยึดสนามอยู่ ก็มี รุ่นโภคทรัพย์ ของ หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน สิงห์บุรี เพราะท่านเป็นพระปฏิบัติพระวิปัสสนาจารย์ที่มีผู้คนเคารพนับถือทั่วประเทศ .....

แม้ว่า หลวงพ่อจรัญ จะเน้นการอบรมสั่งสอน ให้ยึดถือการปฏิบัติ แต่ความที่ลูกศิษย์เคารพท่านมาก เวลาอยู่ไกลพระอาจารย์ก็อยากจะมีของของท่านไว้บูชา จึงทำให้ท่านต้องอนุญาต ให้จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้น แต่ให้สร้างแบบสมถะพองาม จำนวนไม่มาก.....

รุ่น โภคทรัพย์ ก็เช่นกัน ลูกศิษย์กลุ่มหนึ่งร่วมใจกันจัดสร้าง เพื่อนำรายได้ไปสร้างหอพักสงฆ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่ขอนแก่น ท่านจึงอธิษฐานจิตให้ เพราะ หลวงพ่อจรัญ เป็นศิษย์สายหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อลี วัดอโศการาม หลวงปู่นาค วัดระฆังฯ วิชาของท่านจึงย่อมไม่ธรรมดา เชื่อได้แน่ว่า รุ่นโภคทรัพย์ ต้องมีดีครบทุกด้าน.....

พอออกมาไม่ทันไร เนื้อทองคำ, เงินหน้าทองคำ, เงินลงยา จึงเรียบร้อยหมดไปแล้ว คนที่ได้ก็ไม่ยอมปล่อย ทำให้ราคาขยับไป 2 เท่า ที่ยังเหลือไม่มากก็มี เนื้อเงิน และ ชุดกรรมการ อยากได้ก็รีบบูชาที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ-ราชวิทยาลัย (มจร.) ขอนแก่น หรือโทร. 08-1708-1586, 08-1822-9419, 0-2467-5082 หรือ www. siristore.com .....

อีกรายการเป็นข่าว หนังสือ หลวงพ่อปาน  วัดบางนมโค สุดยอดพระเกจิอาจารย์โบราณแห่งอยุธยา ที่ชื่อเสียงเกียรติคุณยังโด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน ดูได้จากพระเครื่องของท่าน พระเนื้อผงพิมพ์ทรงสัตว์ ที่นับวันก็ยิ่งเป็นของมีคุณค่าและราคา--เวลาผ่านมาเป็นร้อยปี ถ้าไม่มีดีจริง ก็มีแต่เสื่อมลง แต่ถ้ามีดี ก็เป็นไปตามที่ว่า นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์ สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา.....

หนังสือประวัติและวัตถุมงคล หลวงพ่อปาน เล่มนี้ ค่ายสปีริตฯ จัดทำมานาน 2 ปี รอกันเงกกว่าจะออกมาได้ เพราะอยากให้สมบูรณ์ที่สุด ใช้เป็นเอกสารตำราใช้อ้างอิงได้ตลอดทุกชาติ ทุกรูปจึงต้องแท้.....

เพื่อเป็นการขอโทษที่รอกันนาน ท่านเจ้าอาวาสวัดบางนมโค จึงอนุมัติให้สปีริตฯจัดสร้าง ตะกรุดเกราะเพชร สุดยอดเครื่องรางตามตำรา หลวงพ่อปาน ขึ้น เพื่อ สมนาคุณฟรีให้คนที่ซื้อหนังสือ 1 อันต่อ 1 เล่ม.....

พิธีดีมาก พระเกจิสายอยุธยามากันพรึบ จึงกลายเป็น ตะกรุดหลวงพ่อปาน รุ่นดังไปเลย มีแต่คนอยากได้ จากตอนแรกที่จะเอาหนังสือไปวางที่ ไปรษณีย์ ก็เลย ไม่พอ ซะแร้ว จึงเปลี่ยนแผนให้ซื้อที่ กุฏิเจ้าอาวาส และ สปีริตปิ่นเกล้า กับ แผงหนังสือ บางแห่ง  ส่วนรายได้จาก ตะกรุด ที่สร้างเผื่อให้วัดไว้ออกทำบุญ ยกให้วัดทั้งหมด--สอบถามที่ 0-2886-6386, 0-2886-6387 วันเวลาราชการ.....

อีกข่าวมาจาก นงนุช นามวงศ์ และ ว่าที่ ร.ต.ศราวุฒิ เมืองอินทร์ เป็นประธานทำบุญตามประเพณีชาวเหนือ กำผะกำผาย ได้หลายเหลือเก่า และพิธีเบิกบุญประทายข้าวสาร 31 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. ที่บ้านอาจารย์หลุยส์ อ.สารภี จ.เชียงใหม่.....

ลากันด้วย อภินิหารพระเครื่อง ว่ามีจริงไหม ซึ่งคนที่มีประสบการณ์ก็บอกว่าจริง คนที่ฟังเขาเล่ามาก็มีทั้งเชื่อและไม่เชื่อ .....

พ.อ.ธเนศ ข้าราชการบำนาญก็เชื่อเรื่องพวกนี้ พอรู้ประวัติว่าหลวงพ่อองค์ไหนเก่ง มีวิชาอาคมเข้มขลัง ก็จะต้องไปเสาะหาพระเครื่องวัตถุมงคลมาใช้บูชาตลอด.....

วันก่อน ผู้พัน ชวนเมียไปเยาวราช หาของอร่อยๆกิน เสร็จแล้วก็เลยไปบ้านหม้อ เพราะอยากแวะร้านพระที่คุ้นเคย พอไปถึงเมียก็บอกว่าจะซื้อเพชร แต่ ผู้พัน ค้านทันที ซื้อทำไมเพชรมีเยอะแล้ว ซื้อพระดีกว่า เมียถามว่าดีกว่ายังไง สามีก็อธิบายยาวว่า พระเป็นของศักดิ์สิทธิ์ ใช้แล้วมีพุทธคุณ คุ้มครองได้ให้โชคให้ลาภ เพราะพระเกจิผู้สร้างบรรจุวิชาอาคมไว้มากมาย.....

กันท่าเมียไม่ให้ซื้อเพชรเสร็จ ก็บอกให้เมียเดินเล่นไปก่อน เดี๋ยวมา ปรากฏว่าไปเจอก๊วน เลยดูพระคุยกันเพลิน ลืมเมียสนิท.....

พอร้านจะปิดนั่นแหละ ถึงได้นึกได้ ผู้พัน เลยรีบออกไปที่รถ แต่รถและเมียหายไปแล้ว ก็เลยโทร.ตาม ทำไมไม่รอ แต่เมียแว้ด เดี๋ยวมาประสาอะไร หายไปตั้งแต่บ่ายโมงจนถึง 4 โมงเย็น.....

ผู้พัน เสียงอ่อย พอดีเจอเพื่อนเลยเพลินไปหน่อย แล้วนี่เธออยู่หนาย เมียตอบเสียงเย็นกลับมาบ้านแล้ว ผู้พัน ร้องลั่น อ้าว แล้วชั้นจะกลับยังไง เมียบอกอย่างไม่สนใจ ก็ไหนว่าพระดีนักไง ก็ใช้องค์ที่บอกว่า ย่นระยะทาง ได้กลับบ้านเองสิ แล้วก็วางหูโครม.....

จ๋อยเลย ผู้พัน ก็เลยต้องเดินหาแท็กซี่ซึ่งหายากมากๆ เพราะวันนั้นฝนตกหนักสุดๆจนน้ำท่วมกรุงเทพฯ แล้วจ้างขับไปส่งบ้านแบบไม่ได้ย่นระยะทาง และจ่ายแพงมาก เพราะต้องกลับบ้านที่ สุพรรณบุรีเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

30 ก.ค. 2554 13:51 ไทยรัฐ