วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 03/07/54

พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม เพิ่งเข้าสนาม ของกําพล วีรเทพสุภรณ์.

สนามพระวิภาวดี วันนี้ตรงกับ วันเลือกตั้ง ครั้งใหญ่พอดี ทุกคนจึงคึกคักตื่นเต้นมาก รอฟังผล ชี้ชะตา ประเทศไทยคืนนี้ ดึกๆก็คงทราบผลเป็นทางการ และขอย้ำท่านผู้ชม ปิดหีบตอนบ่ายสาม.....

สนามพระวิภาวดี วันนี้ จึงขอต้อนรับ ว่าที่นายกรัฐมนตรี ซึ่งยังไม่รู้จะเป็น หน้าใหม่ เลยหรือ หน้าเก่า ด้วย พระสมเด็จ วัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม องค์ใหม่ล่าสุดของวงการ ซึ่งพักหลังมีออกมาสนามเรื่อยๆ.....

องค์นี้ใหม่จริงๆการันตีโดย เสี่ยกําพล วีรเทพสุภรณ์ แห่งเดอะลอร์ด (รัชดา) ที่ไปพบรังพระใหญ่แต่ไม่ยอมบอกว่าเป็นใครอยู่ที่ไหน เพราะกลัวคนไปแย่งซื้อ แต่ที่จริงไม่น่ากลัว เพราะใครจะสู้ราคา เสี่ยกำพล ได้ อย่างองค์นี้ ก็ซื้อกัน 8 หลัก เพราะงามมาก และท้าชนได้กับสุดยอดพระพิมพ์นี้ได้ทุกองค์....

ความดีวิเศษของ พระสมเด็จ อยู่ที่การ ทำผง เพื่อนำมาใช้เป็นเนื้อมวลสาร....

ผง ที่ใช้ในการสร้างวัตถุมงคล มี 4 ชนิด อย่างแรกเบสกคือ ผงปถมัง ซึ่งมีอานุภาพ ทางอยู่ยงคงกระพันล่องหนหายตัว และทางเมตตามหานิยม คนโบราณเชื่อว่า ถ้าเอา ผงปถมัง ไปผสมกับ ดี ทั้ง 5 คือ ดีไก่ดำ ดีงูเหลือม ดีเต่าตะกน ดีวัวเถื่อน ดีเสือเหลือง และผสมด้วยน้ำค้าง เอาไปสักกลางกระหม่อม จะทำให้คงกระพันชาตรี ฟันแทงไม่เข้า....

อีกผงเรียกว่า อิทธิเจ ซึ่งมีอานุภาพทางเสน่ห์นิยม ส่วน ผงมหาราช ก็ดีทางเมตตามหานิยม และ ผงตรีนิสิงเห มีอานุภาพครอบ จักรวาลและใช้แก้คุณไสย....

สมัยนี้ หาพระเกจิ ทำผง ยากมาก เพราะไม่ใช่จู่ๆก็ทำได้ แต่ต้องศึกษาคัมภีร์พุทธเวทให้แตกฉานก่อน ถึงจะทำผงให้ศักดิ์สิทธิ์มีอานุภาพ สมัยนี้จึงมักจะเอาเนื้อพระเก่าๆมาผสมมวลสารแถน ซึ่งถือว่า มี ผงเก่า รวมอยู่ในเนื้อพระเหมือนกัน....

ความสำคัญในการ ทำผง นี้ มีตอนหนึ่งในขุนช้างขุนแผนว่า พลายงาม (ชื่อขุนแผนตอนเด็กๆ) ก็ต้องเรียนเหมือนกัน เริ่มจาก ผงปถมัง “อันเรื่องราวกล่าวความพลายงามน้อย ค่อยเรียบร้อยเรียนรู้ครูทองประศรี ทั้งขอมไทยได้สิ้นก็ยินดี เรียนคัมภีร์พุทธเวทพระเวทมนตร์ ปถมังตั้งตัวนะปัดตลอด แล้วถอนถอดถูกต้องเป็นล่องหน หัวใจกริชอิทธิเจเสน่ห์กล แล้วเล่ามนต์เสกขมิ้นกินน้ำมัน....

การสร้างพระของ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) นั้น นอกจากจะมีอานุภาพจาก ผงทั้ง 4 แล้ว ยังศักดิ์สิทธิ์ด้วย พระคาถาชินบัญชร ทำให้ผู้ใช้บูชาประสบเหตุการณ์ปาฏิหาริย์ เป็นที่เลื่องลือ จนทราบถึง รัชกาลที่ 4 จึงรับสั่งถามว่า ทำอย่างไรจึงปรากฏอภินิหารถึงเพียงนี้ และ สมเด็จโต ได้ทูลว่า ได้กระทำด้วย พระคาถาชินบัญชร....

คาถานี้ มีอานุภาพมาก สวดบริกรรมแล้วจะเจริญด้วยลาภยศ ปลอดโรคภัยภยันตราย สามารถใช้เสกทำน้ำมนต์แก้ทุกข์โศกโรคภัยถอนคุณไสย และใช้ปลุกเสกเครื่องรางขอขลังให้มีความเข้มขลังขึ้น....

ตามมาด้วย พระสุพรรณ (ยอดโถ) หรือ พระผงสุพรรณ เนื้อชินตะกั่ว พระร่วมกรุกับ พระผงสุพรรณ บรรจุอยู่ในผอบที่วางอยู่ส่วนยอดขององค์พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี นอกนั้นยังพบพระอื่นเช่น พระสุพรรณศอก หรือพระกำแพงศอก เนื้อชิน พระมเหศวร พระกำแพงพัน....

เมื่อก่อนตอน พระผงสุพรรณ ยังพอหาได้ในราคาหลักแสน พระสุพรรณยอดโถ ก็ยังพอหาได้ในราคาหลักหมื่น แต่ไม่ค่อยมีคนสนใจ พอมาถึงวันนี้ที่ พระผงสุพรรณ ทุกพิมพ์ ราคาไปอยู่ หลักล้าน คนจึงหันกลับมามอง พระสุพรรณยอดโถ แต่ก็ยากแล้ว เพราะของดีมีน้อย และราคาก็วิ่งไปถึง หลักล้าน แล้วเหมือนกันสําหรับองค์สวยๆ เอาแค่ขนาดองค์ในภาพของ เสี่ยอภิสรณ์ พินิจพานิชย์ แฟนทางบ้านจากเชียงใหม่ ที่เขียนบอกมาว่าเป็นองค์แชมป์งานประกวดของกองทัพภาค 1 เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 52 ตอนนั้นยังต้องจ่ายเงินซื้อมา ตั้ง 5 แสน....

ตามมาด้วย พระปิดตาหลวงปู่เจียม วัดกําแพง พิมพ์นิยม หลังยันต์ ยอดพระปิดตาในทำเนียบ 5 เสือเมืองชล จาก เสี่ยเซ้ง มณเฑียร สภาพพระมีร่องรอยผ่านการใช้ได้สัมผัส แต่ผิวสึกไปไม่น้อย โดยเฉพาะด้านหลัง ซึ่งน่าเกิดจาก การฝนเนื้อ ไปใช้ ทําให้ความงามหย่อนไปนิด แต่ได้ความเข้มข้นของเนื้อมวลสารมาเสริม ทําให้พระองค์นี้ดูมีเสน่ห์ติดตาตรึงใจ แล้วเปลี่ยนเป็นตะลึงเมื่อเจ้าของบอกหน้าตาเฉยว่า 1.5 ล้าน--ถามเซียนกรุงเทพฯบอกแพง แต่ถามเซียนเมืองชล บอก ก็ O นะ....

สูตรการสร้างพระของ หลวงพ่อแก้ว นั้น ก็ใช้ ผง ที่เกิดจากการลงพุทธาคมศักดิ์สิทธิ์ เช่น ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงตรีนิสิงเห ผงมหาราช ผงอิติปิโส ซึ่งต้อง ลงผง ด้วยสมาธิจิตแน่วแน่ ถึงจะมีผลทางเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด....

เพราะเนื้อพระประกอบด้วย ผงวิเศษ นี้เอง คนรุ่นเก่าจึงนิยม ฝนเนื้อพระ มาใช้ผสมอาหาร น้ำให้คนอื่นกิน เพื่อให้เกิดความนิยมต่อตัวเจ้าของพระ....

อีกรายการ คือ รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม (พิมพ์ A) วัดหนองโพธิ์ นครสรรค์ รูปเหมือนนี้เป็น รุ่นแรก ของ วัดหนองโพธิ์ สร้างไว้ด้วยโลหะ 2 ชนิด ทองเหลือง กับ อัลปาก้า พิมพ์แยกได้เป็น A B C D ดูกันที่ความคมชัดของเส้นศิลป์และความตื้นลึกตรงซอกแขนขวาด้านหลัง องค์ใน ภาพนี้เป็นของ เสี่ยธีระ ดีฤทธิ์เดชา บ.สตาร์แปซิฟิก เทอมินอล จ.ก.....

ที่ หลวงพ่อเดิม ได้รับยกย่องเป็น เทพเจ้าชาวปากน้ำโพ เพราะหลายคนประสบอภินิหารของท่านอยู่เสมอ อย่างครั้งสุดท้ายที่อาพาธหนักจวนจะมรณภาพ หลวงพ่อเดิม ได้นอนหลับตาเจริญภาวนาอย่างสงบโดยไม่กระสับกระส่ายเลย จนตอนลืมตาครั้งสุดท้ายถามลูกศิษย์ว่า น้ำในสระทั้ง 2 ลูกมีระดับอย่างไร พอกินกันไหม ลูกศิษย์ตอบว่าน้ำแห้งขอดเพราะฝนแล้ง พอทราบท่านก็นิ่งเอามือวางกลางอกแบบเข้าสมาธิ และอัศจรรย์มากเพราะสักพัก ฝนก็ตกกระหน่ำ ทำให้น้ำในสระเต็มให้ชาวบ้านมีใช้....

อีกรูปเหมือนหลวงพ่อ เป็น รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย วัดบางคลาน โพธิ์ทะเล พิจิตร สภาพกําลังใช้ และต้องโชว์ได้แน่ เพราะประเมินราคาโดยไม่ต้องถามเจ้าของ เสี่ยซุป เตาปูน ยังไงก็ ใกล้ล้าน....

องค์ต่อไป สวย 5 ดาวอีกแล้ว คือ เหรียญ ล.พ.โสธร เนื้อทองแดง รุ่นแรก พ.ศ.2460 แว้บแรกที่เห็นเหรียญก็ต้องรีบพลิกหลังดู เพราะอยากรู้ว่าใครเป็นเจ้าของเหรียญสวยสุดยอดขนาดนี้ แล้วก็ต้องร้องอ๋อ เพราะมีอักษรไทยบอกชื่อไว้ชัดเจนว่า เสี่ยบอย ท่าพระจันทร์ (เจ้าเก่า) เซียนเหรียญคนดัง....

อีกสำนัก เป็น เหรียญเจ้าสัว เนื้อเงิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ของ ร้านเต่า พระเครื่อง ภาพนี้ส่งมาให้แต่ปีมะโว้ แต่ข้าพเจ้าเห็นมีภาพเหรียญนี้ลงบ่อยๆจึงเก็บไว้จนลืม มาจำได้ เมื่อเจ้าของบอกว่าไม่ต้องลงก็ได้เพราะขายไปแล้วในราคา 2 ล้าน จึงเอามาให้ดู....

พระเครื่องแต่ละองค์ ราคาแพงเป็นล้านๆหลายล้านนั้น การจะมีได้ไม่ยาก หากมีเงินและมีวาสนา แต่กี่คนที่ได้มาแล้ว ใช้บูชาเป็น เพราะจะบอกว่า ไม่ง่าย เพราะต้องรักษา ความขลัง ให้ได้....

กล่าวคือ พระเครื่องพระพิมพ์ที่โบราณาจารย์จัดสร้างไว้นั้น มีการบรรจุ พุทธาคม ไว้แล้ว รอให้ผู้ครอบครองได้นำไปใช้ให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะเกิดได้ก็เมื่อ ผู้ใช้ปฏิบัติตัวอยู่ใน ศีล ไม่เช่นนั้นแล้ว พระก็ เสื่อม ไม่คุ้มครอง....

เวลาครูบาอาจารย์จะให้ ของดี จึงต้องกำชับว่า ให้อยู่ในศีล....

เช่น จะไม่กล่าวคำหยาบ หรือวาจาชั่ว บางคนเคร่งกว่านั้นคือ ไม่บ้วนน้ำลายในที่สะอาด ไม่ผิวปาก หรือไม่ก็ห้ามกินของบางอย่าง เช่น น้ำเต้า มะเฟือง สะระแหน่ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะเนื้อพระประเภทใช้ว่านยาผสมเป็นเนื้อพระนั้น เมื่อนำมาทำเป็นพระพิมพ์แล้ว ยังใช้เป็นยาได้ด้วย แช่น้ำทำน้ำมนต์ดื่มกิน แต่ถ้าไปกินของบางอย่างที่มีคุณสมบัติ ฆ่า เนื้อว่านยาบางชนิด ก็จะทำให้คุณวิเศษของพระเนื้อว่านยา เสื่อม--โบราณาจารย์จึงห้ามไว้....

บางคนถือปฏิบัติเคร่งกว่านั้นอีก ตามที่คติโบราณถือว่า ตอนเช้า สิริ (สิริมงคล) อยู่ที่หน้า จึงให้ล้างหน้าตอนเช้า โดยหันหน้าไปทิศตะวันออกหรือทิศใต้ เสกน้ำมนต์ด้วยคาถาบูชาพระรัตนตรัย “พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ..” แล้วล้างหน้า....

พอตอนบ่าย สิริอยู่ที่หน้าอก ก็ให้อาบน้ำชำระล้างร่างกาย ตอนค่ำ สิริไปอยู่ปลายเท้า ก่อนนอนจึงต้องล้างเท้า....

ไปสำรวจ พระใหม่ กันต่อ ที่กำลังดังติดตลาดอยู่คือ หลวงพ่อจรัญ วัดอัมพวัน สิงห์บุรี ซึ่งทุกแบบเหลือน้อยเต็มที เพราะไม่ได้สร้างกันบ่อย พอ รุ่นโภคทรัพย์ ออกมา ลูกศิษย์ก็ตามเก็บกัน....

แบบมีไม่กี่อย่าง เช่น รูปเหมือนปั๊ม ที่ใกล้หมดแล้ว และที่ได้รับความนิยมมากอีกแบบเพราะใช้เป็นวัตถุมงคลและเป็นเครื่องประดับได้ด้วย คือ แหวนอาร์ม ซึ่งแกะหน้าตาหลวงพ่อได้ละเอียดยิบเหมือนตัวจริงที่สุด ทุกคนเห็นแล้วต้องเช่า จะได้มีหลวงพ่ออยู่ติดตัวอุ่นใจตลอด....

รอบแหวนมียันต์ศักดิ์สิทธิ์ คือ ยันต์พุทธซ้อน-มะ อะ อุ กับ ธาตุ 4-นะ มะ พะ ทะ ดินน้ำลมไฟ ซึ่งครอบคลุมทุกด้าน แต่ที่สำคัญคือ เป็น แหวนรุ่นแรกหลวงพ่อจรัญ ที่จัดสร้างอย่างเป็นการทางการโดยได้รับอนุญาต....

สอบถามบูชาได้ที่ 08-1822-9419 ,0- 2467 -5082, 028-1889-6777 และ www. siristore.com....

อีกรายการ สปีริต เล่มใหม่ วางแผงแล้ว ปกเป็น พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธานหรือพิมพ์ใหญ่ ที่มีฉายาว่าองค์ หน้าพระธาตุ-- ไม่ได้เจอหน้าวัดพระธาตุที่ไหน แต่เพราะตรงพระพักตร์ มีเม็ดพระธาตุก้อนใหญ่ฝังอยู่พอดี เห็นที่ไหนก็จำแม่น....

ในเล่มมี คอลเลกชั่น พระขุนแผนเคลือบ ของ เจ้าสัววิชัย รักศรีอักษร ซึ่งพักหลังไม่ค่อยได้เช่าพระ เพราะกวาดไปเยอะแล้ว ตอนนี้กำลังสนุกกับการทำทีมฟุตบอล....

เรื่องน่าอ่านในเล่ม บิ๊กสามารถเทเลคอมฯ เสี่ยเจริญรัฐ วิไลลักษณ์ ซึ่งเล่นพระและของเก่าเงียบๆมานานแล้ว เพราะชอบศิลปะและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เปิดรังให้ชมพระเครื่องชั้นนำ ทำให้รู้ว่า เสี่ยสามารถ มี พระกริ่งปวเรศ ด้วย และพระชั้นยอดอื่นๆเช่น พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พระกำแพงซุ้มกอดำ พระผงสุพรรณ หน้าแก่....

และความที่รักจริง คุณเจริญรัฐ จึงไปทำพิพิธภัณฑ์โบราณสถานที่โอ่อ่าที่สุดในกัมพูชาที่เสียมเรียบ เมืองมรดกโลก คือ นครวัดนครธม ใครไปก็แวะไปชมได้ เขาว่าอลังการมาก....

ส่วนซอกแซกบ้านเซียน ไปดูหน้าค่าตา ตี๋ ยางตัน (วีระยุทธ วัฒนเอนก) ซึ่งมีหลักในการเล่นพระ 3 ข้อ คือไม่โลภ ต้องเปรียบเทียบ และใจเย็นๆนะโยม....

ส่วนคนชอบเครื่องรางฯ อ่าน ผ้ายันต์พัดโบก หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เพราะทำให้รู้ว่า ผ้ายันต์พระเกจิที่หาเวรี่ยากที่สุดคือ ผ้ายันต์อาฬาวกยักษ์ ของพ่อเฒ่า วัดค้างคาว เพื่อน หลวงปู่ศุข วัดปากคลองฯ ซึ่งตอนทองบาทละ 4 พัน ผ้ายันต์ราคาเป็นหมื่น เพราะขายกันแบบ นับตัวยันต์ ยันต์ละ 100 รองมาก็ผ้ายันต์หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมัยเดียวกันผืนละหมื่นห้าถึงสองหมื่น....

ส่วนนักเขียนกิตติมศักดิ์ นวรัตน์ เลขะลน เขียนถึงสัญลักษณ์แห่งการบูชาเทพเจ้าในศาสนาฮินดู และ ตำนานพระล้านนา ฉบับนี้ อาจารย์น้อย ไอยรา เขียนถึง พระกริ่งพุทโธอรหัง ของหลวงปู่แหวน ปี 2519 ซึ่งผู้จัดสร้างคือ นิตย์ พงษ์ลัดดา ศิษย์ก้นกุฎิ จึงเล่าได้ถูกต้องที่สุด....

ส่วนนักเขียนรุ่นปรมาจารย์ อาจารย์ ส.พลายน้อย เขียนถึง วาลวีชนี เครื่องเกียรติยศของกษัตริย์ไทย--สอบถามสมัครสมาชิกที่ 0-2886-6386 ....

ลาไปลุ้นผลเลือกตั้งด้วยเรื่องของ เสี่ยอภิเดช ลูกชายอดีตข้าราชการกระทรวงศึกษาฯ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า มี พระสมเด็จบางขุนพรหม สวยมากๆ....

เสี่ยอภิเดช ซึ่งชอบเล่นพระก็อยากได้ แต่ไม่รู้พ่อจะให้ไหม เพราะยังมีพี่ชายอีกคน จึงไปบนพระประธานที่วัดแถวบ้าน ว่าขอให้ได้พระ ถ้าได้แล้วจะ ปิดทอง ทั้งองค์....

พอพ่ออารมณ์ดี เสี่ยอภิเดชก็ขอพระ ซึ่งพ่อก็ให้เฉย เสี่ยอภิเดช ดีใจมากที่หลวงพ่อช่วยจริงๆ จึงรีบไปติดต่อช่างให้ไปปิดทอง....

พอช่างบอกค่าปิดทองทั้งองค์ ตกอยู่ 5 หมื่นบาท เสี่ยอภิเดช ก็เลยเบรกไว้ก่อน เพราะไม่รู้เลยว่าทองคำเปลวจะแพงขนาดนี้....

มาเอ่เร็วๆนี้ พ่อตาย เสี่ยอภิเดช จึงมีความคิดจะปิดทองแก้บนให้หมดเรื่อง เพื่อพ่อจะได้บุญกุศลด้วย จึงไปเรียกช่างมาตีราคาปิดทองทั้งองค์ใหม่ คราวนี้ช่างบอก 8 หมื่น เพราะทองขึ้น....

เสี่ยอภิเดช เงินไม่พอ แต่มั่นใจว่า หลวงพ่อต้องศักดิ์สิทธิ์จริงๆเพราะช่วยให้ได้พระมาเห็นๆ ก็เลยยอมลงทุนปิดทอง โดยตัดสินใจเอาพระไปขาย แต่ขายได้ แสนกว่า เพราะเป็น พระปี 09 ปิดทองเสร็จก็เหลือเงินอยู่ไม่กี่หมื่น จึงติดสินบนหลวงพ่อใหม่ว่า ต่อไปขอให้ได้พระแท้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

2 ก.ค. 2554 11:48 2 ก.ค. 2554 11:58 ไทยรัฐ