วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 30/01/54

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ ของเคี้ยง ยศเส.

แฮปปี้นิวเยียร์ กันไปแหม็บๆ เผลอแป๊บเดียว ก็จะได้ ซิน-เจียยูอี่ ซินนี้ฮวดไช้ กันอีกแร้วใน วันตรุษจีน ที่จะถึง 3 ก.พ. .....


สนามพระวิภาวดี สัปดาห์นี้ จึงขอฉลอง พรี ไชนีส นิวเยียร์ ก่อนใคร ด้วยพระเครื่องสวยสดรสแซบ ประเดิมด้วย พระนางพญา กรุวัดนางพญา พิษณุโลก พิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) ซึ่งจัดอยู่ใน พิมพ์ใหญ่ คู่กับ พิมพ์เข่าโค้ง.....

แม้วงการพระจะวางตำแหน่งให้ พิมพ์เข่าตรง เป็นน้อง พิมพ์เข่าโค้ง แต่ถ้า พี่พิมพ์ เข่าโค้ง มาเจอะ น้องเข่าตรง องค์นี้ พี่ก็พี่เถอะ หลายองค์ต้องชวนกันหลบให้น้อง.....

พอเห็นองค์จริง ที่เจ้าของคนล่าสุด เสี่ยพนา อดิเทพวรพันธุ์ นักสะสมใหญ่เมืองนครศรีธรรมราชเอามาให้ดูวันก่อน ข้าพเจ้าก็ร้องอ๋อ เพราะเป็น นางพญา เข่าตรง ที่มีชื่อเสียงร่ำลือมานานนมเนี่ยเอง.....

ที่จำได้เพราะเจ้าของเดิม เชื่อว่า เข่าตรงองค์นี้สวยที่ซู้ด จึงตั้งราคาไว้ กว่า 10 ล้าน ซึ่งนับว่าแพงมากส์ สำหรับยุค 10 ปีก่อน ถึงจะสวยน่าดูชมยังไง ก็เลยไม่มีใครตีรังแตก จนมาถึง เสี่ยท็อปพนา ตัวแทนโตโยต้านครศรีธรรมราช ไปบุกมาไม่นานนัก.....

ถึงแม้ เสี่ยท็อป จะไม่ได้บอกว่า เช่ามาจากใคร แต่พอเห็นรูปพระ วงการก็จำได้แม่นๆว่า เป็นองค์ที่เคยอยู่กับ เสี่ยประกอบ กำเนิดพลอย คนสนิทของ เสด็จพระองค์ชายใหญ่ มาก่อน.....

หลังจาก พี่ประกอบ จากไป ก็ไม่แน่ใจว่าพระยังอยู่ กับทายาทหรือไปอยู่กับใคร เพราะไม่ได้ข่าวความเคลื่อนไหว จนเจ้าของคนล่าสุด ยอมปล่อยออกมา นิมนต์มาเท่าไหร่ไม่รู้ รู้แต่ว่า ถ้าใครอยากนิมนต์ต่อ ต้องเจรจากับ เสี่ยท็อป ในราคา ท็อป สเปนเดอร์ คือ 25 ล้าน! เล่นเอาวิจารณ์กันแซ่ด.....

ตามมาด้วย พระรอด วัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์ใหญ่ ซึ่งสวยแช่มแชมป์เก่าเหมือนกัน จึงได้รับเกียรติให้ขึ้นปก หนังสือพระล้านนา บอกชื่อแซ่เจ้าของว่า พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ บุญโณทก อดีตผู้บัญชาการภาค 5.....

แต่ ล่าสุด พระรอด แชมป์เมืองเหนือองค์นี้ ถูก เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เซียนนิสัยดีไปย้ายวิกมาเรียบร้อยแล้วตอนปลายปี ข่าวว่าค่าขนย้าย 18 ล้าน เอง! .....

เห็นราคานี้แล้ว ทำให้ พระรอด สีส้ม องค์แชมป์วงการ ซึ่งก่อนนี้ พี่หริศิริ คูวิบูลย์ศิลป์ คุณเตี่ยของ เสี่ยพรรค ตั้งราคาค่านิมนต์ไว้ 15 ล้าน ก็ร่ำลือฮือฮาว่า แพงโหด กลายเป็นถูกไปเลย.....

ดังนั้น ราคาพระรอด องค์นั้น ที่ปัจจุบันตกอยู่ในความครอบครองของอดีตรัฐมนตรี เสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล และตั้งราคากันท่าไว้เล่นๆ 30 ล้าน นับว่าจิ๊บๆกระจอกมาก.....

ต่อด้วย พระสมเด็จ วันนี้เป็น กรุบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ จาก เซียนรุ่นใหญ่ เสี่ยเคี้ยง ยศเส.....

พระผ่านการใช้ บูชามาพอสมควร แต่ยังสมบูรณ์เต็มองค์ พิมพ์พระจัดว่า ยังสวย เข้าประเภท พระใช้ได้โชว์ได้ ที่สำคัญคือ เป็นพระแท้ ราคาไม่แพงมาก เหมาะกับคนที่ต้องการใช้บูชา พระสมเด็จ ก็พอ ไม่สนว่าจะแชมป์เชิ้ม ขอแต่อย่าช้ำมาก.....

อีกองค์จัดอยู่ในตระกูล พระสมเด็จ รุ่นเล็ก มาก่อน แต่ตอนนี้กำลังไต่ เล่าเต๊งขึ้นไปเป็น รุ่นใหญ่ ตามกาลเวลา คือ พระสม-เด็จปิลันทน์ วัดระฆังฯ พระเครื่องร่วมสำนัก รุ่นน้องของ พระสมเด็จวัดระฆัง ของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต).....

เพราะท่านผู้สร้างคือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ม.จ.ทัด เสนีวงศ์) เป็นศิษย์ สมเด็จโต มาก่อน และภาย หลังได้สมณศักดิ์เท่าเทียมกัน  จึงทำให้  พระสมเด็จปิลันทน์ ซึ่งท่านสร้างตอนสมณศักดิ์ ที่ พระพุทธบาทปิลันทน์ มี มูลค่าเพิ่ม ขึ้นเรื่อยๆ--ถ้าท่านผู้ชมมีตังค์เหลือกินเหลือใช้ ไม่ต้องกระเบียดกระเสียนแบบข้าพเจ้าหาเช้ากินเย็น ขอแนะนำด้วยความหวังดีจริงใจไม่จิงโจ้ว่า เก็บไว้ รับรองไม่มีขาดทุน ขอเพียงเล่น พระสวย และ ต้องแท้.....

พระสมเด็จปิลันทน์ จัดสร้างขึ้นหลายสิบพิมพ์ เป็น พระเนื้อผงพุทธคุณ คลุกรัก เนื้อพระจึงเข้มออกสีเทาดำ ส่วนแบบ เนื้อผงสีขาว มีน้อยมากๆจนหาแทบไม่ได้ .....

หลังจากสร้างแล้ว ได้นำบรรจุกรุ มีบ้างที่ไม่ได้บรรจุกรุ แต่วงการนิยมเล่น พระกรุ มากกว่า โดยมีเอกลักษณ์ที่คราบกรุแบบไขขาวจับแน่นตามองค์ พระ  สำหรับองค์ นี้ เป็น พิมพ์ เปลวเพลิง ที่สวยเข้าขั้น แชมป์ เจ้าของคือ เสี่ยหมู บางบอน.....

รายการต่อไป ขอเสนอ พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ส่งมาจาก เสี่ยกบ นครปฐม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น เจ้ากรมพระหลวงปู่บุญ คนใหม่ เพราะเก็บสะสมพระเครื่องของขลังของหลวงปู่บุญไว้อื้อซ่า และสวยๆทั้งนั้น สมกับเป็นศิษย์สายตรงของสำนักนี้.....

เข้าสนามเหรียญ เหรียญแรกเป็น เหรียญพัดยศ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เนื้อทองคำ หลังยันต์ตรีนิสิงเห.....

เหรียญนี้จัดสร้างในงานพิธีฉลองสมณศักดิ์ รับพัดยศ ชั้นเจ้าคุณ ที่ พระราชสังวรภิมณฑ์ มีจำนวนเนื้อทองคำ 50 เหรียญเท่านั้น เสี่ยนพพร บุญลาโภ แห่งทิพยประกันภัย โชคดีได้มากับเขาอัน.....

อีกอันเป็นเหรียญของ สำนักวัดกลางบางแก้ว ซึ่งเรียกว่า เหรียญแหนบ หลวงปู่ บุญ ซึ่งออกคราวงานพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่เมื่อ พ.ศ. 2479 แจกให้เฉพาะข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และพระราชาคณะที่ไปร่วมงาน ทุกวันนี้จัดเป็นเหรียญยอดฮิตติดตลาด ราคาหลักแสน ยิ่งถ้าเป็น เนื้อเงินลงยา สวยเรี่ยมแบบอันนี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา แล้วไซร้ ยิ่งต้องจ่าย หลายแสน.....

เข้าสนามพระใหม่ ซึ่งคึกคักมาตั้งแต่ปลายปีเพราะมีรุ่นจัดสร้างดีๆออกมารับปีใหม่กันหลายสำนัก ที่ยังจองตำแหน่งยอดนิยมแถวหน้าไว้คือ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งได้รับพระราชทานทั้ง พระ ปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร.และ ตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี.....

กับทั้งเจตนาในการสร้างก็ยิ่งใหญ่ดีงาม  เพราะนำรายได้ ไปสร้าง พระมหาธาตุเจดีย์ ในเขตพุทธาวาสเฉลิมพระเกียรติ วัดธัมธโร ณ กรุงแคนเบอร์รา ออสเตรเลีย ถวายเป็นพระราชกุศล.....

รูปแบบ มีแบบเดียว คือ พระพิมพ์สมเด็จ พิมพ์ใหญ่ แต่มี 3 ชนิดคือ เนื้อผงพุทธคุณ ผสมผงไพลิน เนื้อผงพุทธคุณ ผสมผงบุษราคัม และ เนื้อผงพุทธคุณ ผสมผงทับทิม แบบองค์วันนี้.....

ทับทิม ถือเป็นอัญมณีที่ได้รับยกย่องเป็น อัญมณีแห่งราชา เพราะใช้ประดับในมงกุฎและดาบของกษัตริย์มาตั้งแต่โบราณ และเป็นอัญมณีที่อัศวินและแม่ทัพสวมใส่ไปรบ   เพราะเชื่อว่าทับทิมทำให้เกิดพลังอำนาจ  ได้ชัยชนะศัตรู.....

ชนชาติต่างๆมีความเชื่อเรื่องทับทิมต่างๆกัน เช่น ฮินดู เชื่อว่าใครนำทับทิมถวายเทพ กฤษณะ จะทำให้สมหวัง ชาวพม่าเชื่อว่าทับทิมคือศิลาวิเศษ ทำให้ความฝันเป็นจริง ทำ ให้สุขภาพดี มีความสุข และมีผู้นิยมชมชอบ ส่วนชาวยิว เชื่อว่าทับทิบคืออัญมณี 1 ใน 12 ชนิดที่พระเจ้าสร้างไว้ประดับโลก .....

บูชา พระสมเด็จพิมพ์ ใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ ได้ที่ 0-2954-2563, 08-1566-8889 และ 08-6300-2549.....

อีกรุ่นก็ฮอตกระหึ่ม คือ พระพุทธนวราชบพิธ ภ.ป.ร. ของวัด ตรีทศเทพ โดยได้รับ พระบรมราชานุญาต เหมือนกัน .....

ตั้งแต่เปิดบูชาที่วัดเมื่อปลายปี ป่านนี้วัดยังหัวกระไดไม่แห้งเพราะมีคนไปเช่าทั้งวัน จน พระเนื้อทองคำ หมดเกลี้ยง คนเลยขายใบจองกำไรไปเฉิบ ส่วน เนื้อนวโลหะ กับ เนื้อเงิน เหลือไม่มากแล้ว.....

ช่วงตรุษจีนนี้ วัดตรีทศเทพฯ จะเปิดพระอุโบสถให้สักการะพระประธาน คือ พระพุทธนวราชบพิธ ซึ่งเป็นพระที่ ในหลวง และ สมเด็จพระเทพฯ เสด็จเททองหล่อ และวัดตรีฯได้ใช้เป็นองค์ต้นแบบ จำลองจัดสร้าง เหรียญพระพุทธนวราชบพิธ ภ.ป.ร. ในครั้งนี้--สอบถามบูชา ได้ที่ 0-2281-3003 และ 08-9872-2701.....

สุดท้ายเป็นแบบ บูชา คือ พระรูปเหมือนสมเด็จพระสังฆราช ญ.ส.ส. 90 พรรษา ซึ่งคนถามหามาตลอดว่าจะหาเช่าได้ที่ไหน วันก่อนแวะไปกราบพระที่วัดบวรฯ ก็ลองถามๆดู ถึงรู้ว่า มีอยู่ที่ สำนักเลขานุการสมเด็จพระสังฆราชฯ ในวัดบวรฯแห่งเดียว.....

เพราะหลังจากเข้าพิธีปลุกเสก และเปิดให้บูชาไปเมื่อปี 2546 พระรุ่นนี้ก็หมดไป 90% พอครบกำหนดปิดจอง  ก็มี พระรูปเหมือน ไม่มาก สำนักเลขานุการฯจึงปิดการบูชา เก็บ พระรูปเหมือนพระสังฆราช รุ่นนี้ไว้โดยไม่ได้พีอาร์ประชาสัมพันธ์อะไรนานถึง 8 ปี.....

มาปีนี้สำนักเลขานุการฯ จึงได้ขอประทานพระรูปเหมือนรุ่นนี้ออกมาให้บูชากันอีกครั้ง เพราะมีผู้ถามหากันมาก เพราะเป็นรุ่นที่มวลสารสุดยอด มี ชนวนพระรุ่นดังๆของวัดบวรฯคือ พระกริ่งปวเรศ พระกริ่งไพรีพินาศ พระกริ่งสุจิตโต พระพุทธรูป ภ.ป.ร. และ พระชินสีห์ ผสม--ใครอยากได้ รีบบูชาที่ 0-2281-2831 และ 08-1552-9967.....

ข่าวหนังสือพระเครื่องยอดนิยม สปีริต เล่มล่ารับปีใหม่ ออกแล้ว ปกเป็น พระที่ มีกูแล้วไม่จน คือ พระซุ้มกอ กำแพงเพชร องค์สวยล่ำบึ้ก แบบไม่มีลายกนก ในเล่มเพิ่มคอลัมน์ใหม่เอี่ยม จากนักเขียนมือพระกาฬ พนมเทียน แห่งเพชรพระอุมา  เขียนถึงพระเครื่องของขลังจากประสบการณ์จริง --ชื่อคอลัมน์ฟังก็ขลังไปครึ่งแล้ว มนตราอาคม .....

เรื่องลาฮาเฮวันนี้ เป็นเรื่องของ ลุงสำเริง ซึ่งเพิ่งเกษียณ เลยชวนเมียบินไปเยี่ยมลูกที่เมืองนอกเกือบเดือน ระหว่างไปรู้จักกับกลุ่มทัวร์ด้วยกัน พอทุกคนรู้ว่าอยู่หมู่บ้านที่ขโมยชุมที่สุดในประเทศไทย ก็ร้องไอ๋หยา ถามว่า ก่อนมาฝากบ้านไว้กะตำรวจหรือเปล่า.....

ลุงสำเริง บอกว่าไม่ได้ฝาก เพราะเชื่อพระมากกว่าเชื่อตำรวจ และอวดว่า พระองค์นี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ตั้งแต่เช่ามาก็ทำให้เจริญรุ่งเรือง ที่เห็นชัดๆคือบ้านคนอื่นถูกขโมยขึ้นเรียบ แต่บ้านนี้ไม่เค้ยไม่เคย แถมก่อนจะออกจากบ้านยังยกพระออกจากห้องนอนมาตั้งไว้กลางบ้าน  เพื่อให้พระดูแลบ้านแทนอีกต่างหาก.....

ทริปนั้น ลุงสำเริง เที่ยวสบายใจเฉิบ ไม่ได้ห่วงบ้านเล้ย เพราะเชื่อว่าพระคุ้มครองบ้านให้ พอกลับมากรุงเทพฯ อาทิตย์ที่แล้ว ก็พบว่าบ้านช่องยังเรียบ ร้อย ทุกอย่างอยู่ครบ หายอย่างเดียวคือ พระบูชา--แกเสียใจมาก แถมยังถูกเพื่อนร่วมทัวร์ที่โทร.มาถามไถ่ อบรมสั่งสอนว่า สมัยนี้ คนต้องคุ้มครองพระ ไม่ใช่พระคุ้มครองคน .....

แต่ ลุงสำเริง ก็ยังเชื่อว่าพระศักดิ์สิทธิ์ จึงอธิษฐานขอให้เจอ แล้วก็ไปเดินสนามพระ--ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เจอพระนั่งนิ่งอยู่ในแผงพระ แกดีใจมากแต่ก็ไม่โวยวาย ถามเจ้าของร้านว่า เท่าไหร่ แต่พอรู้ราคา 5 หมื่น ก็จ๋อยเพราะเงินไม่พอ จึงเล่าให้เจ้าของร้านฟังว่าพระองค์นี้น่ะของแก ถูกอุ้มมาเมื่อตอนปีใหม่ โดยอธิบายตำหนิได้แม่น.....

จะด้วยเจ้าของร้านกลัวว่ารับซื้อของร้อนเข้าแร้ว หรือเห็นใจลุงก็ตาม สุดท้ายก็เลยยอมขายให้ หมื่นห้า เท่าที่รับซื้อมา ลุงสำเริง ก็เลยนิมนต์พระกลับบ้าน ด้วยความแฮปปี้ แล้วโทร.ไปแจ้งเพื่อนทัวร์ว่า ได้พระคืนมาแล้ว โดยสำทับว่า บอกแล้วไงว่าท่านศักดิ์สิทธิ์จริงๆ.....

เพื่อนบอก ดีใจด้วย และสอนว่า ต่อไปต้องดูแลพระดีๆ ระวังจะหายอีก ลุงสำเริง ตอบอย่างมั่นใจ ต่อไปรับรองว่าไม่หายแน่นอน--คราวนี้คงไม่หายจริง เพราะแกทุ่มทุนอีกหมื่นแปด ไปซื้อเซฟมาใส่พระไว้แล้ว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

29 ม.ค. 2554 11:59 ไทยรัฐ