บริการข่าวไทยรัฐ

สุดยอดพระเครื่อง แพง ออฟ เดอะ เยียร์ 2553

โดย สีกาอ่าง

เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์

พิเศษส่งท้ายปี

ตามประเพณีของ สนามพระวิภาวดี ไทยรัฐ พอเข้าเดือนธันวา ข้าพเจ้าก็จะรวบยอดเรื่องราวในวงการพระเครื่องมาสร้างสีสันส่งท้ายปี.....n ปีนี้ สีกาอ่าง เห็นว่าบ้านเมือง ระบมระทมจากสารพัด ภัย ทั้งภัยการเมือง ภัยธรรมชาติ ส่งให้เศรษฐกิจรากหญ้าจนถึงรากแก้วได้รับผลกระทบ จนซบเซาเซื่องซึมไปตามๆกัน.....


แต่โบราณว่า ให้ ใจดีสู้เสือ ข้าพเจ้าจึงขอชวนท่านผู้ชม มา เคาต์ดาวน์ปีเสือดุ กันแบบรวยๆประชดความจนยาก ด้วยการชม พระเครื่อง ที่เศรษฐีทั้งหลาย ทุ่มเช่าบูชากันชนิด สะเทือนสนามพระ ดังต่อไปนี้

1. เจ้าเก่า เช่าแหลก ได้แก่ เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์ เจ้าสัววิชัย รักศรีอักษร ซึ่งสร้างประวัติการณ์การเช่าพระไปเมื่อปีก่อนแบบที่คนอื่นแทบไม่ต้องเช่ากัน โดยทุ่มทุนสร้างไปไม่น้อยกว่า 500 ล้าน จนได้พระชั้นยอดๆไปเต็มรักจนแทบจะเกลี้ยงสนาม มาปีนี้ บิ๊กบอสคิง เพาเวอร์ จึงเปลี่ยนแนวมาเช่าแบบ ตามเก็บ และก็ได้มาหลายองค์.....

ที่เด่นสุดคือ พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ลงรัก จากรังปากน้ำโพ นิยม อสุนี ณ อยุธยา ซึ่งยอมขายให้ แค่ 35 ล้าน

--หมายเหตุ ที่ รังปากน้ำโพยอมขาย องค์ลงรัก ให้ถูก กว่าที่เคยตั้งราคาไว้ 70 ล้าน เป็นเพราะ เจ้าสัววิชัย เหมาชุด พระสมเด็จบางขุนพรหม 11 องค์ ไปด้วย 35 ล้าน!

2. มือใหม่-หัดเช่า แต่ องค์เดียวจบ ได้แก่ พล.ต.ท. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.....

เพราะเป็นนายตำรวจติดตามอดีตรองนายกฯ มนตรี พงษ์พานิช จึงทำให้ บิ๊กอ๊อด-สมยศ คุ้นเคยกับพระเครื่องชั้นยอดๆของ หัวหน้ามนตรี มาเป็นสิบๆปี กลิ่นอายพระเครื่อง จึงค่อยๆออสโมซิส เข้าไปในกระแสเลือด.....

มาวันนี้ ท่านผู้ช่วย ผบ.ตร.จึงตกลงโอเคเช่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ องค์ดังที่สุดใน ทำเนียบพระหลวงพ่อแก้ว ชื่อ องค์ลุงมุ้ย ไปด้วยราคา 25 ล้าน--ทั้งนี้ ลุงมุ้ย เมืองชล ได้ฟรีมาจากเจ้านาย นายกบุญนาก อดีตเทศมนตรี เมืองชลฯ ยุค 50 ปีก่อน.....

จึงทำให้ ทำเนียบเจ้าของพระ แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ ซึ่งไม่เคยมีชื่อ บิ๊กอ๊อด มาก่อนเลย ขานชื่อท่านแล้วเรียบร้อย ในฐานะ เจ้าของพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว องค์แรก ที่วงการพบเมื่อปี 2518 ว่าสวยที่สุด และเป็น องค์ครู องค์แรกของวงการ

3. ตำรวจที่เซียนพระไม่หลีกก็หลบ ไม่ได้กลัวถูกจับ แต่กลัวใจ เพราะ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา หรือ บิ๊กแป๊ะ ซึ่งเล่นแต่ พระหลัก พระสวย เท่านั้น ใจถึง กล้าสู้ราคา ทำให้ได้แต่พระเยี่ยมๆ จึงเป็น ตำรวจเซียนพระ ซึ่ง เซียนพระอาชีพ ต้องหลีกหลบชุลมุน.....

ถึงจะเช่ามาแพงลิบ แต่ตอนขาย บิ๊กแป๊ะ ก็ไม่เคยขาดทุน แถม กำไรใช้ และ กำไรท่วม อย่าง พระสมเด็จจิตรลดา พิมพ์เล็ก องค์นี้ เมื่อสองปีก่อนเช่ามา 4 ล้าน สนามพระก็ลือกระหน่ำว่า ช่างกล้า--มาปีนี้ ผบ.แป๊ะ ก็เลยแสดงฝีมือให้ดู โดยขายให้เจ้าพ่อคิง เพาเวอร์ไป 6 ล้าน!

4. รังพระติดกาวตราช้างทั้งโขลง ได้แก่ เสี่ยหนึง เนชั่นแนล (ปรีดา อภิปุญญา) ซึ่งมีพระสมเด็จวัดระฆัง และบางขุนพรหมองค์สวยๆมากที่สุด เช่น พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์ครูเอื้อ สมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ องค์เจ๊แจ๋ว.....

แต่รังพระของ เสี่ยหนึง ตีไม่แตกเสียที เพราะเงื่อนไข เสี่ยหนึง ที่ยืนยัน ขายยกรัง โดยตั้งไว้ 1,000 ล้าน.....

แต่ความอยาก หยุดไม่อยู่ จึงมีคนคะยั้นคะยอ ขอให้ เสี่ยหนึง เปิดราคาแบบ แยกองค์ มาเล้ย แพงยังไงก็ให้เปิดมา กล้าๆหน่อย--คำตอบสำหรับ องค์เจ๊แจ๋ว ซึ่งเป็นองค์ที่ เสี่ยหนึง เลิฟที่สุด คือ 100 ล้าน--กล้าๆหน่อย!

5. ขอแพงด้วยองค์ พอเห็นพระสมเด็จองค์ดังๆ ย้ายวัดย้ายกุฏิกันใหญ่ ก็ทำให้ เสี่ยตี๋ หรือ นิทัศน์ หวลถนอม นักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งสมัครเป็นนักเล่นพระหน้าใหม่ใจถึง เก็บกวาดเช่าพระตอนปลายปีไปหลายองค์ ขอเลียนแบบมั่ง เพราะพระที่ได้ๆมาก็สวยไม่แพ้ใคร ขอบอก.....

เสี่ยตี๋ ซึ่งชอบดู สามก๊ก มาก จึงตั้งราคา พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ สวยจัด ขาวจั๊วะ ที่ เสี่ยอั๊ง เมืองชล พาไปเสียตังค์ว่า องค์ขงเบ้ง ตามชื่อของ ขงเบ้ง ที่สวมใส่อาภรณ์สีขาว เอากะเขาสิ.....

นอกจากตั้งชื่อซะเท่แล้ว เสี่ยตี๋ ยังตั้งราคาค่า ย้ายวิก ในอนาคตไว้ด้วย 30 ล้าน--ถูกกว่านี้ไม่ได้ เพราะเช่ามาจาก เสี่ยวิบูลย์ พันธ์ภัทรมงคล (ซึ่งเช่าจากเพื่อนซี้ เสี่ยสมชาติ ศรีรัตนา-รุ่งเรือง อีกที) ก็ตั้ง 22 ล้าน แร้ว!

6. ชื่อนี้ไม่เคยมีพระถูก ได้แก่ ท่านเสถียร เสถียร-สุต ซึ่งมีแนวทางสะสมพระแบบ ต้องสวยแซ่บ แพงไม่เกี่ยง มาก่อนใคร ทำให้เมื่อ 40 ปีก่อน พระสวยระดับแชมป์หลายต่อหลายองค์ตกอยู่กับรังนี้ และปัจจุบันก็ได้เห็นกันว่า พระแท้พระสวยคือทรัพย์สินที่ดีที่สุด เพราะ พระท่านเสถียร ทุกองค์ ถูกเช่าไปด้วยราคาแพงกว่ารังอื่นๆ อย่างเช่น พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี องค์นี้ ถูกเช่าออกไปประมาณ 10 ล้านบาท และมีผู้เสนอราคาเช่าต่อทันที 15 ล้าน แต่เจ้าของ เสี่ยเช็ง สุพรรณ ไม่ยอมขาย เพราะตั้งราคา พิมพ์หน้าแก่องค์สวยที่สุด ไว้ที่ 20 ล้าน!

7. ทีไข่ฟองละ 3 บาททำบ่น แต่ถ้าเป็นพระหลวงปู่ไข่ ไม่มีใครเกี่ยง ดังนั้น กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา จึงเป็นผู้ทำลายสถิติการเช่า พระปิดตาหลวงปู่ไข่ เนื้อผงคลุกรัก วัดเชิงเลน กทม. องค์ แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ มา 6 ล้าน (แพงกว่าองค์ดังสวยเด็ดของ เสี่ยประกอบ กำเนิดพลอย ที่ก่อนนี้ ขายกันไป 4 ล้าน สนามก็กรี๊ดสนั่น)--ทั้งนี้ พี่กำนัน บอกว่า โชคดี๊ดีที่พระ ไม่มีจาร เพราะถ้ามี ราคาจะอัพเป็น 10 ล้าน ทันที.....

และเพื่อยืนยันว่า พระตระกูลไข่ แพงจริงๆ เสี่ยบอย ท่าพระ-จันทร์ จึงสร้างสถิติ เช่า เหรียญหลวงปู่ไข่ อัน แชมป์โลก ด้วยตัวเลข 12 ล้าน ซึ่งถือว่าเป็น เหรียญแพงที่สุดแห่งปี 2553 และน่าจะครองตำแหน่งแพงที่สุดในปีหน้าปีโน้น เพราะ เสี่ยบอย ตั้งราคาขายไว้ 20 ล้าน!

8. หลวงพ่อเงินท้าดวล เนื่องมาจาก เสี่ยกำพล วิระ-เทพสุภรณ์ และ เสี่ยเกี๊ยก ทวีทรัพย์ ต่างก็บอกว่า พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา ของตัวเอง สวยแซ่บที่สุดในโลก.....

ดังนั้นผู้โชคร้ายคือผู้บริโภค เพราะพอ เสี่ยเกี๊ยก ตั้งราคาพระไว้ 4 ล้าน เพื่อย้ำว่าแชมป์ เสี่ยกำพล จึงตั้งราคาพระเป็น 6 ล้าน เพื่อแสดงว่า แชมป์กว่า เออ เอาสิ

9. พระกริ่งปวเรศ ย้ายกุฏิพร้อมกัน 2 องค์ องค์แรกสภาพ สวยดูง่าย ถูกนิมนต์ออกจาก รังระดับชาติ โดย เสี่ยหมึก ท่าพระจันทร์ เพื่อให้ เสี่ยกำพล วิระเทพสุภรณ์ เช่าไปในราคาประมาณ 15 ล้าน และเพื่อตัดหนทางการธุดงค์ของพระ เสี่ยกำพล จึงตั้งราคากันท่าไว้ที่ 30 ล้าน!......

อีกองค์ เสี่ยเช็ง สุพรรณ เห็นว่า เสี่ยสุทิน จิรมณีกุล มีพระกริ่งปวเรศอยู่ตั้ง 3 องค์ จึงไปนิมนต์ออกมา ในราคาไม่ห่างกัน เพราะมี ใบสั่ง รออยู่

--และถ้าการเจรจากับ ผู้ซื้อ จบ คาดว่าองค์นี้จะทำราคาได้ประมาณ 25 ล้าน!

10. พระซุ้มกอ องค์ เสี่ยดม ย้ายกุฏิแล้ว

ถือเป็นพระเครื่องที่ ปิดราคา ส่งท้ายปีเสือ ได้ อย่างงดงาม เมื่อ เสี่ยอุดม กวัสราภรณ์ เจ้าของ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ สวยเยี่ยมที่สุดในวงการ ยอมปล่อยพระออกมาแล้ว โดยมี ผบ. แป๊ะ-จักรทิพย์ชัย จินดา พา คนซื้อ ไปเสียเงิน--โดย บิ๊กแป๊ะ ได้ ล็อกเกตหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ราคาหลายแสน เป็น ค่าน้ำลายในการเกี้ยเซี้ยให้ฝ่ายซื้อและฝ่ายขายปรองดองราคากันที่ 18 ล้าน!.....

ราคานี้นับว่า ถูกสุดๆ แล้ว เพราะ 5-6 ปีก่อน เสี่ยหนึง เนชั่นแนล เคยถาม เสี่ยดม ว่า เท่าไหร่ ตีมาเรยย์ พอ เสี่ยดม บอกราคา ก็ทำให้ เสี่ยหนึง บอกว่า งั้น คิดดูก่อน--และก็คิดมาจนถึงวันนี้ เมื่อได้ยินราคา 24 ล้าน!


สีกาอ่าง