วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 31/10/53

โดย สีกาอ่าง

พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน เนื้อขาว ของพรรค คูวิบูลย์ศิลป์.

เห็นสภาพน้ำท่วม แล้วใจหาย ว่าทำไมเมืองไทยต้องเจอภัยพิบัติครั้งใหญ่ขนาดนี้เนี่ย 36 จังหวัดได้รับน้ำเต็มๆ 11 จังหวัดดีขึ้นแล้ว แต่อีก 25 จังหวัดยังสำลักน้ำหนัก มีคนเดือดร้อนเป็นล้าน เรือกสวนไร่นา บ้าน โรงเรียน วัด โบราณสถาน ฯลฯ เสียหายยับ.....

เห็นอย่างนี้แล้ว สีกาอ่าง ก็ขอเป็นตัวกลาง โฆษณาชวนเชื่อให้ท่านผู้ชมที่มีเงินเล่นพระกันเหลือเฟือช่วยๆกัน เพราะหลังจากน้ำลด ยังมี อภิปัญหา รออยู่ เพราะผู้คนหมดตัวเยอะ ทำมาหากินไม่ได้ ค่านม ค่าเทอมลูก ค่าหมอค่ายา ค่าซ่อมบ้าน ฯลฯ ตามมาเพียบ.....ส่วนที่ สมาคมพระ เครื่องฯ ระดมช่วยก็ ได้เงินประมาณ 6 แสน และของหลายคันรถ--ใครมีส่วนร่วมคงอิ่มใจที่ได้ช่วยคนกำลังลำบาก .....

เข้าสนามไปดูพระสวยๆดีกว่าจะได้หาย กลุ้ม แต่หลายคนกลับกลุ้มหนัก เพราะอยากได้ แต่เช่าไม่ได้ เพราะ 1. เจ้าของเขาไม่ขาย กับ 2. ไม่มีตังค์ (สีกาอ่าง จัดเข้าข้อนี้ทั้งปี) อย่างองค์แรก ก็ได้แต่มอง คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุเก่า ของ เสี่ยภูริ สรวลสนอง แห่งนครหลวงไทย.....

พระสภาพสมบูรณ์ แบบว่าแท้ดูง่ายและสวย เด่นที่มีคุณสมบัติของพระกรุเก่าเต็มพิกัด ทั้งความคมชัดของเส้นศิลป์ และความหนึกแน่นของเนื้อมวลสาร ที่เรียกว่า "เนื้อจัด" คราบกรุมีให้เห็นบางเบาเป็นธรรมชาติ แม้ การตัดขอบพิมพ์ด้านข้าง ชิดเส้นซุ้มไปนิด แต่ก็ไม่เสียหายเพราะเป็นมาแต่เดิม พอจับใส่ตลับ ความด้อยก็หาย--เพราะไม่เห็น.....

รายการที่สอง คือ พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหา-วัน จ.ลำพูน องค์นี้ โทนเนื้อออกสีขาว ซึ่งกล่าวกันว่าหากมองดูดีๆ จะมีขนาดเขื่องกว่าเนื้อพระสีอื่นๆ เพราะ โดนไฟน้อยกว่าเนื้อดินเผาเลยไม่หดตัวมากเท่าสีอื่นๆ.....เนื้อขาว เป็นสีเนื้อที่หายาก พระแท้ๆพบน้อยที่สุด จึงแพงมาก องค์นี้ เสี่ยพรรค คูวิบูลย์ศิลป์ เพิ่งได้มาหมาดๆ มีคนเสนอซื้อหลายล้าน เจ้าของยังบ่นว่านี่ถ้ามีตาจมูกปากสักหน่อย ราคาคงไปได้อีกเยอะ....

องค์ที่สามก็เจ๋ง เป็น พระวัดพลับ พิมพ์วันทาเสมา กรุวัดราชสิทธาราม กทม. จาก เสี่ยชัยญา ลิ้นปราชญา.....n องค์นี้ได้รูปมาเกือบเดือนแล้ว แต่ไปชนองค์สวยกว่าใน สนามพระวิภาวดี วันก่อน เลยต้องถอยกรูดๆพองาม แต่การที่มีพระมาจ๊ะกันหลายๆองค์ ก็มีข้อดีคือ ได้ดูเปรียบเทียบ และทำให้รู้ว่า พระรุ่นไหนกำลังมาแรง--จะได้ซื้อทัน และขายทัน ในราคาที่ไม่เสียเปรียบ.....

ต่อไป คือ พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา (สี่ชาย) วัดบางคลาน พิจิตร ของ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ เป็นพระจำลองลอยองค์ ของพระเกจิอาจารย์ยอดนิยมหมายเลข 1 ที่ไม่มีคู่แข่ง--ในช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมายิ่งร้อนแรง ราคาพุ่งทะลุหลักล้านโดยไม่ทราบสาเหตุ.....4-5 ปีก่อน พระไม่สวย บอก 3-4 แสนยังขายยากขายเย็น มาตอนนี้ 1 ล้านไม่มีตลับ ยังไม่ทันกะพริบตาเรยย์ ขายแล้ว--สําหรับองค์นี้ราคาเท่าไร ไปถามกันเองที่ศูนย์พระมณเฑียร สุรวงศ์ เพราะคนขายต้องดูก่อนว่า ใครถาม .....

นี่ก็เป็นเรื่อง แปลกแต่จริง ที่การซื้อขายพระมีการดูด้วยวุ้ยว่า ใครจะซื้อ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ถ้าคนซื้อรวยมาก ก็ขายแพงมาก แต่บางทีมองว่า ถ้าขายไปแล้ว ในอนาคตจะไปซื้อกลับมาทำกำไรได้อีกไหม ถ้าได้ ก็จะขายไม่แพงมาก เอากำไรพอสมควร ผูกใจไว้--อีกอย่าง ขืนบอกแพงไปก็อาจ ซื้อกลับ ไม่ไหว หรือไม่ เขาก็ไม่ซื้อไปเรยย์.....

กับเซียนบางคน ถ้าไม่ชอบหน้าคนซื้อก็ไม่ขายเฉย เพราะพระดีๆ มีคนอยากได้ถมไป และยิ่งถ้าไม่ชอบหน้า ขี้เบ่งขี้คุยนัก หรือซื้อแล้วเรื่องมากจู้จี้ บางทีเซียนก็ไม่อยากขายให้ เพราะได้กำไรไม่เท่าไหร่ แต่ต้องมานั่งประสาทแดกตลอดชาติ ไม่คุ้มค่ายาแก้ปวดเฮด--ดังนั้น การที่ต้อง ขอดูก่อนว่าใครซื้อ จึงเป็นเรื่องจริง.....หมายเหตุ ภาษาพระเครื่อง ที่บอกว่า พระรูปหล่อลอยองค์ นั้น คนนอกวงการฟังแล้วก็งงว่า องค์พระลอยได้ เหาะได้ ซึ่งความหมายคือ เป็นพระที่สร้างให้เห็นรอบตัว มีหน้า-หลัง-ข้าง-ใต้ฐานให้ดู.....

อย่าง พระหลวงพ่อเงิน เหมือนย่อส่วนหลวงพ่อองค์อ้วนๆมา ด้านหน้าพระนั่งอมยิ้ม พลิกหลังก็เห็นจีวรเหมือนพระจริงๆ ถ้าเป็น พระสมเด็จ ก็จะมีแต่ด้านหน้า ส่วนหลังจะเรียบ ซึ่งไม่เรียก ลอยองค์--สรุปง่ายๆว่า ลอยองค์ หมายถึงพระที่จัดสร้างให้ได้ดูศิลปะ รอบองค์ เช่น พระกริ่ง พระหลวงพ่อเงิน ซึ่งจริงๆแล้วเป็นคำเรียกจาก กรรมวิธีการจัดสร้าง ซึ่งสร้างแบบ หล่อลอยองค์ ไม่ใช่การสร้างแบบ กดพิมพ์.....

ตามมาด้วย รูปเหมือน (ปั๊ม) หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ พิมพ์นิยม A เนื้อทองเหลือง นี่ก็เป็น รูปเหมือนจำลองพระเกจิอาจารย์ยอดนิยม ที่ห้ามแย่งตำแหน่ง รองอันดับ 1 มาตลอดเหมือนกัน ราคาสวยระดับแชมป์แบบนี้ของ เสี่ยกนก จันทโรจน์ ชั่วโมงนี้ต้องคุยกันที่ หลักล้าน.....

เพราะชื่อเสียงเกียรติคุณหลวงพ่อ และจำนวนพระสร้างไว้ไม่มาก ทําให้มีนักการตลาดเคยแนะนำข้าพเจ้าให้กว้านซื้อไว้ให้หมด ตอน หลักแสนต้นๆ ซึ่งถ้าทําตาม วันนี้คงเป็นเศรษฐีไปแล้ว แต่เวลานั้นได้แต่ฟังแล้วเฉย เพราะไม่มีทุน ฐานะจึงรวยระดับ เกือบเป็นเศรษฐี เหมือนเดิม.....รายการต่อไป คือ พระพิมพ์ปรกโพธิ์ เศียรโล้น สะดุ้งกลับ เนื้อดิน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม.....

ในอดีตเป็น พิมพ์พื้นๆ ของ หลวงปู่บุญ โดยเฉพาะพระเนื้อดินเผาแบบนี้ ของ เสี่ยซุป เตาปูน ยัง หลักพันต้นๆ กระทั่งเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ "ต้มยำกุ้ง" เมื่อปี 38-39 พิมพ์สะดุ้งกลับ เริ่มดัง เพราะร่ำลือว่ามีพุทธคุณทําให้ ร้ายกลายเป็นดี ผู้ที่เจอปัญหาเศรษฐกิจ จึงหากันใหญ่ ทําให้ พิมพ์สะดุ้งกลับ มีราคาพุ่งสูง เนื้อผงยาวาสนา ขึ้น จากหลักหมื่น เป็นหลักแสน จนเทียบได้กับ พิมพ์ลีลาหนัง ตะลุง ที่ครองตำแหน่ง พระพิมพ์ยอดนิยม ราคาแพงสุด ของตระกูลมาก่อนหน้าหลายสิบปี และดึงให้ พระเนื้อดิน มีราคาสูงไปที่ หลักแสนต้นๆ ได้อย่างมหัศจรรย์.....

แต่ที่หายากส์ กว่าในบรรดา พิมพ์สะดุ้ง กลับ ของ หลวงปู่บุญ ต้องนี่เรยย์ พระนางพญา สะดุ้งกลับ ซึ่งเจ้าของคือ อัยการคนดัง วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เลขานุการ รองอัยการสูงสุด ห้อยคออยู่.....

อัยการวัชรินทร์ อายุเพิ่ง 45 ขวบ แต่เล่นพระมาสิบกว่าปีแล้ว แสดงว่าเล่นตั้งแต่อายุ 30 ฝ่าๆ จึงมีพระดีๆอื้อซ่า เพราะโชคดีที่คุณพ่อยกพระที่สะสมให้ทำทุน จึงล้ำหน้าคนอื่นหลายกิโลเมตร--นอกจากองค์นี้ที่สวยแซ่บ 5 ดาว อัยการวัชรินทร์ ยังมีพระอีกหลายสำนัก และรับรองจะต้องถูก สนามพระวิภาวดี ไปบุกรังมาให้ดูกันเรื่อยๆ.....อีกองค์คือ พระดีราคาไม่แพง ที่ข้าพเจ้าเคยแนะนำว่าเป็นพระมีอนาคต เก็บไว้บูชาก็ดี เก็บไว้ขายก็มีกําไร คือ พระพุทธ-ชินราช อินโดจีน 2485 ซึ่ง พุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ยุคโน้น (ไม่ใช่ยุคปัจจุบันที่ นายอำนวย อินทุภูติ ไปร่วมสร้างพระกับ นายอู๊ด-สิทธิกร บุญฉิม) ได้อาราธนา สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นประธานเททองจัดสร้างที่วัดสุทัศน์.....

ลักษณะเป็น รูปจําลอง พระพุทธชินราช หล่อลอยองค์ แบบโบราณ ขนาดหน้าตัก 1 นิ้ว เนื้อพระเป็น โลหะผสม แก่ทองเหลือง ใต้ฐานตอกโค้ดรูปอกเลากับธรรมจักรไว้คู่กัน ปัจจุบัน หลักหมื่น--นี่ก็เหมือนกัน 3-4 ปีก่อนยังหลักพัน ถ้า สีกาอ่าง เชื่อรุ่นใหญ่ เช่าไว้ 10-20 องค์ป่านนี้รวยเป็นแสนๆ ไม่ต้องคอยลุ้นเปียแชร์แบบทุกวันนี้.....

เข้าสนามพระ ใหม่วันนี้เก่าวันหน้า รายการแรก เปิดตัวก็กระหึ่ม เพราะรูปแบบโดนอย่างแร้งส์ ทั้ง พระปิดตามหาลาภ พิมพ์จัมโบ้ ฝังตะกรุดทองคำ 3 ดอก แช่ น้ำมนต์ และ แหวนหนุมาน ของ หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร รุ่นยิ่งใหญ่ แซยิด 89 ปี บารมี ฟู ฟู ฟู.....สำหรับ พระปิดตาจัมโบ้ เนื้อเกสร หลัง ยันต์ ตรีนิสิงเห แบบเดียวกับที่ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ใช้ใน พระปิดตาจัมโบ้ โดยมีเส้นเกศาหลวงปู่ฟูทุกองค์ .....

ส่วน แหวนหนุมาน ก็อลังการมาก หัวแหวนแกะเป็นหน้าพญาลิงได้สง่างามน่าเกรงขาม สมเป็นทหารเอกพระรามที่มีดีครบทุกด้าน แคล้วคลาดปลอดภัย ใครฆ่าไม่ตาย คงกะพันชาตรี เจรจาเก่ง มีอำนาจ กับเมตตามหานิยมดีมาก เพราะมีเมียครบทั้งบก อากาศ น้ำ นางยักษ์ยังจีบได้.....

ยิ่งเสกกระหน่ำโดย หลวงปู่ฟู ด้วย แหวนหนุมาน จึงเกรียวกราว เพราะ หลวงปู่ฟู เรียนวิชา หนุมาน มาจาก หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว แอนด์ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส.....

ใครอยากได้อย่าช้า เพราะเปิดจอง 2 วัน 30-31 ต.ค. ที่วัดบางสมัคร หรือสอบถาม 08-6111-6686, 08-9891-3887 และ 08-1822-9419.....

รายการที่สอง เป็นของ หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมภู อุบลราชธานี.....การเรียกพระสงฆ์นั้นนิยมยกย่อง เหมือนเป็น พ่อ เป็น ปู่ และในแต่ละภาคไม่เหมือนกัน ภาคกลาง นิยมเรียกพระว่า หลวงพ่อ หลวงปู่ ถ้าภาคใต้ ตั้งแต่สุราษฎร์ฯลงไป จะเรียกนำว่า พ่อท่าน (จะไม่เรียก ท่านพ่อ เพราะนั่นเอาไว้เรียก ยี่เก) ส่วนทางเหนือเรียก ครูบา ทางอีสานก็เรียกทั้ง หลวงปู่ หลวงพ่อ--ส่วนคำที่ใช้กันทั่วไปก็คือ อาจารย์.....

และที่ไม่ค่อยได้ยินคือ ญาท่าน อย่าง หลวงปู่คำบุ ก็เรียก ญาท่านคำบุ ซึ่งเป็นคำยกย่องโบราณ.....

สำหรับ ญาท่านคำบุ ปีนี้อายุ 88 แล้ว ท่านจึงทำ ตะกรุดสาลิกาคู่บารมี ขึ้นด้วยวิชาที่ท่านรับมาจาก หลวงปู่รอด อาจารย์ เพราะ สว.สูงวัยแล้ว มีลูกศิษย์ ไปขอให้ ลงสาลิกา และ จารน้ำมันดิบ ให้ จนไม่ได้พักผ่อน เกิดป่วยเป็นอะไรไปจะยุ่ง จึงเสกตะกรุดให้ใช้แทนดีกว่า.....

ตะกรุดสาลิกา ขนาด 1.8 ซม. ลงอักขระ เมตตา มหานิยม มหาเสน่ห์ แคล้วคลาด และ ยันต์สาลิกาโดยท่านบอกว่า ให้เก็บไว้ดีๆอีกหน่อยจะหายาก.....

จัดสร้างเนื้อ ทอง นาก เงิน รวม 6,897 ดอกเท่านั้น--จองก่อนได้ก่อน จองหลังได้ลม ที่วัด หรือศูนย์ พระชั้นนำ 08-1820-2065 และ 08-4343-9200.....

อีกข่าวมาจาก วัดบึง วัดคู่บ้านคู่เมืองโคราชอายุ 323 ปี ซึ่งจัดสร้างรุ่น เลื่อนสมณศักดิ์ 2 เทพ คือ พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ) และ พระเทพสีมาภรณ์ (เจ้าคุณนวล) เพื่อหารายได้บูรณปฏิสังขรณ์พระอุโบสถ เจดีย์ที่เก่ามากแล้ว.....

วัตถุมงคลที่จัดสร้างมีหลายแบบ ที่นิยมมากคือ เหรียญอายุยืน เพราะชื่อเป็นมงคล เพราะทุกคนอยาก อายุยืน ไม่มีใครอยาก อายุล้ม (ล้มตาย).....

พิธีพุทธาภิเษก จัดเมื่อ 14 ตุลาคม โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ จุดเทียนชัย ส่วนพระเกจิอธิษฐานจิต ที่ขาดไม่ได้คือ หลวงพ่อคูณ--บูชาได้ที่ วัดบึง 08-8104-5501-2.....

ได้เวลาปิด สนามพระวิภาวดี จะได้ไปหาเลขเด็ด ด้วยเรื่อง ลุงอิน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว พิษณุโลก.....เวลามีประกวดพระ เซียนที่ไปช่วยก็จะพบปะกันในคืนก่อนวันประกวด เรียกว่า คืนสุกดิบ ซึ่งบางคน (เมา) ดิบไม่ยอมสุก ฟื้นมาตัดสินพระไม่ไหวก็มี.....

งานที่ "พิดโลก" ก็มีเซียนไปสุกดิบกัน ที่ร้าน ลุงอิน กินไปกินมาก็เถียงกันว่า เบญจภาคีองค์ไหนดีกว่ากัน--เออ นั่นสิ.....

คนแรกบอก ดีสุดต้อง พระรอด เพราะอายุการสร้างตั้งพันกว่าปี ศิลปะสูงที่สุด และพิธีใหญ่มาก เพราะระดับกษัตริย์คือพระนางจามเทวี และพระฤาษีสร้างไว้.....

คนที่สองเถียง ต้อง ซุ้มกอ เพราะพุทธคุณมีระบุไว้ว่า มึงมีกูแล้วไม่จน แสดงว่าต้องบรรจุความวิเศษลงไปเต็มเหนี่ยว และคนโบราณย่อมไม่โกหก เพราะไม่ได้สร้างพระขาย.....

คนที่สามบอกหยุดเรยย์ เชื่อกูเหอะว่า พระผงสุพรรณ ดีซู้ด เพราะเป็นศิลปะอู่ทอง และที่สำมะคัญคือประวัติการสร้างชัดเจนที่สุด.....

ก็เถียงวนกันอย่างนี้เพราะเมา จน ลุงอิน เซ็งเพราะอยากปิดร้าน แต่ไม่รู้จะไล่ยังไง ก็เลยเดินไปเก็บโต๊ะ จะได้เตือนว่าจะเลิกกิจการแล้วนะ (โว้ย).....

เซียน 3 คนก็เลยถาม ลุ้ง ลุงรู้พระรึป่าว ลุงว่า 3 องค์เนี่ย องค์ไหนดีที่สุด.....

ลุงอิน บอกว่า ผมไม่รู้หรอก แต่ถ้าเอาพระองค์นี้วาง กับอีก 3 องค์ที่เถียงกัน พวกคุณจะหยิบองค์ไหน ว่าแล้วก็เปิดเสื้อโชว์ พระในคอ.....

เซียน 3 คนตอบพร้อมเพรียงว่า ก็หยิบองค์ในคอสิลุ้ง ลุงอิน บอกว่า ก็รู้อยู่แล้ว แล้วจะเถียงกันอยู่ทำไม ขอเก็บตังค์เหอะ จะได้ปิดร้าน--สรุปว่าเสียเวลากันทั้งเจ้าของร้านและลูกค้า ถ้า ลุงอิน โชว์ พระสมเด็จวัดระฆัง ซะแต่แรก ก็คงไม่ต้องฟังเซียนเถียงกันตั้งแต่หกโมงเย็นจนเกือบ 5 ทุ่ม เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

 

สีกาอ่าง

30 ต.ค. 2553 10:39 15 พ.ย. 2553 08:54 ไทยรัฐ