อาการของมนุษย์เงินเดือนรวมทั้งพวกหาเช้ากินค่ำท่ามกลางเศรษฐกิจซบเซายุคนี้ รู้สึกใครๆ ก็มองหางานที่ 2, งานที่ 3 หรืองานอะไรก็ได้ที่สามารถช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมด้วยกันทั้งนั้น เพราะไม่รู้เป็นไง สำหรับบางคนแล้ว รายจ่ายชักจะนำหน้ารายได้ซะแล้วแฮะ
แต่ผู้ที่น่าเห็นใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นผู้ที่ทำงานตามโรงงานซึ่งจู่ๆโรงงานก็ต้องปิดตัวเองลง จึงต้องลอยแพคนงานนั่นแหละ โอ้โห ใครตกอยู่ในสภาพนี้ ต้องเริ่มต้นหางานทำกันใหม่เลยนะเนี่ย เฮ่อ...ต้องเหนื่อยหนักกันอีกแล้วล่ะสิ กระนั้นก็ขอส่งกำลังใจไปช่วยละกันหวังว่าทุกท่านจะผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดี เอาน่า ตอนแรกคุณอาจช็อก แต่เชื่อดิ หากยังมีความพยายามอยู่ละก็ คุณย่อมประสบความสำเร็จในการหางานทำได้อย่างแน่นอน ขออวยพรให้เป็นอย่างนี้นะ โอมเพี้ยง!
เอ้า มาถึงเรื่องที่อยากฝอยในสัปดาห์นี้มั่ง เอาเป็นว่า หากท่านใดปรารถนาอยากมีรายได้ เพิ่ม คงต้องลองทำตามนี้เพื่อหาพ็อกเกตมันนี่ (มีเงินติดกระเป๋า) ไว้ใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกนิดก็ยังดีเนอะ
แต่จะหารายได้เสริมเหล่านี้มาจากไหนล่ะ...อ่ะ ก็นี่ไง...
1. โละหนังสือที่มีอยู่ขายออกไปซะบ้างก็ได้บางคนเดือนๆนึงซื้อหนังสือมาอ่านไม่รู้กี่เล่ม แถมยังเก็บหนังสือเหล่านั้นกองไว้ที่บ้านจนรกรุงรังซะด้วย ดังนั้น หากคุณอยากมีรายได้เข้ากระเป๋าละก็ เลือกหนังสือที่คุณอ่านจบแล้วและไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ใช้งานอีกต่อไป นำออกขายไปบ้างก็ได้ แต่การขายหนังสือมือสองแบบนี้ ก็ต้องทำใจไว้หน่อยว่าอาจถูกกดราคาจากผู้รับซื้ออยู่มั่ง ทว่า ถ้าทำใจได้ อย่างน้อยคุณก็จะได้ตังค์จากค่าหนังสือที่เคยซื้อมาอ่านกลับคืนมานิดๆหน่อยๆก็ยังดี แถมยังทำให้บ้านโล่งดีด้วย
2. หางานพิเศษทำ อย่างบางคนถ้ามีความสามารถในวิชาคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ หรือภาษาต่างๆ อาจรับสอนหนังสือเด็กๆ ชั้นประถมก็ได้นี่ ซึ่งงานพิเศษหยั่งงี้ คุณคงต้องโฆษณาตัวเองสักหน่อย เช่น ติดประกาศรับสอนพิเศษไว้ที่บอร์ดของหมู่บ้านแล้วบอกชื่อและเบอร์ โทรศัพท์ไว้ หากใครสนใจจะได้ติดต่อกันได้สะดวก หรือจะรับจ๊อบแจกแผ่นพับใบปลิวตามห้างสรรพสินค้าหรือโรงเรียนก็มีให้เลือก
3. รับสินค้าขายตรงมาขาย เช่น เครื่องสำอาง, แชมพู, เครื่องกรองน้ำ และอีกสารพัดสารเพ ขายอะไรได้ก็ขายไป ขอให้มีพรสวรรค์ซะอย่าง รายได้ก็อยู่ แค่เอื้อม
4. หาของไปวางขายตามตลาดนัดต่างๆ แต่จะขายอะไรควรดูทำเลที่เราจะไปวางสินค้าขายซะก่อน บางคนขายเสื้อผ้า, ขายตุ้มหู, ขายขนมปัง, ขายกระเป๋า, ขายส้มตำ, ขายกรอบรูป และอื่นๆที่คิดออกว่าจะสามารถขายได้ กระนั้นอาจต้องเสียค่าเช่าจึงต้องเตรียมเงินลงทุนไว้มั่ง อีกอย่างตรองดูละกันว่ามันคุ้มกะที่เราจะลงทุนนำของไปขายมะ? โอมเพี้ยง ขอให้เซ็งลี้ฮ้อทุกคน ยะฮู้!
คนสมถะ




















