ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/02/57

โดย ธนูเทพ


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในการ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2557 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง  เมื่อวันที่ 14  กุมภาพันธ์.


ผู้ลุ่มหลงมัวเมาอำนาจ มักพบจุดจบไม่ดี ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557 ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ  พระธรรมปัญญาจารย์ (สุพจน์ ปภสฺสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดราชผาติการามวรวิหาร ณ วัดเทพศิรินทราวาส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............

วันมาฆบูชา ควบ วันวาเลนไทน์  เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ พาลูกชาย “น้องไปป์” ศุภเสกข์ อมรฉัตร  ไปทำบุญที่  วัดพนัญเชิงวรวิหาร วิหารมงคลบพิตร  และ  วัดหน้า พระเมรุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามวิถีชาวพุทธ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา............

แต่อีกฟากที่กรุงเทพฯ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กลับใช้ฤกษ์วันมาฆบูชาและวันแห่งความรัก สั่งการให้   พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา  รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง   ผบช.น. เคลื่อนกำลังตำรวจทั้งชุดควบคุมฝูงชน และหน่วยปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธปืน M16 ขอคืนพื้นที่การชุมนุมของเครือข่ายแนวร่วม  คปท. บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ถนนราชดำเนินนอก และ  เวที กปปส. ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ที่มี  พุทธอิสระ เป็นแกนนำ...เริ่มปฏิบัติการกันตั้งแต่เช้าตรู่ สามารถยึดพื้นที่ และรื้อเต็นท์ผู้ชุมนุมที่สะพานมัฆวานฯ พร้อมตรวจค้นอาวุธ ประเภทหนังสติ๊ก และประทัดยักษ์ ได้บางส่วน โดยไม่มีการปะทะเพราะ  กลุ่ม คปท. เคลื่อนขบวนหลบเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่ก็เกิดเหตุมือมืดโยนประทัดยักษ์เข้าใส่กลุ่มผู้สื่อข่าวทำให้ วัชรินทร์ กลิ่นมะลิ นักข่าว นสพ.สยามรัฐ ได้รับบาดเจ็บ และสุดท้ายตำรวจก็ถอนกำลังกลับเข้าที่ตั้งภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาล...ส่วนปฏิบัติการขอพื้นที่คืนบริเวณ เวที กปปส. ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ตำรวจพยายามเคลื่อนกำลังเข้าใกล้จุดตั้งเวที แต่ผู้ชุมนุมนั่งสวดมนต์และตั้งแนวประจันหน้า จนที่สุดตำรวจต้องถอยร่น ไม่สามารถเข้ายึดพื้นที่ได้............

“ธนูเทพ” มองว่าการเคลื่อนกำลังตำรวจขอคืนพื้นที่ของ  ร.ต.อ.เฉลิม ในครั้งนี้ แม้ไม่มีการปะทะรุนแรงถึงขั้นเสียเลือดเสียเนื้อ แต่บทสรุปของการปฏิบัติการก็  ไม่ประสบผลสำเร็จ  เพราะสุดท้าย กลุ่มม็อบ ก็ยังยึดพื้นที่อยู่เหมือนเดิม...มองแล้วปฏิบัติการครั้งนี้ เหมือนเป็นแค่การจัด  อีเวนต์  ของ  ศรส. ที่ต้องการโชว์การใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน............

ที่สำคัญการกำหนดห้วงเวลาปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ ดูแล้วขัดกับความรู้สึกและบรรยา-กาศใน  วันมาฆบูชา งานนี้แทนที่จะได้แต้มกลับเสียรังวัด............

เฮ้อ...หลังจาก ศาลอาญา ยกคำร้องของ ตำรวจ ที่ขอควบคุมตัว  สนธิญาณ  ชื่นฤทัยในธรรม แกนนำ กปปส. ผู้ต้องหากระทำผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 7 วัน โดยชี้ว่าการควบคุมตัวเพื่อซักถามข้อเท็จจริงอีกเป็นเรื่องเกินความจำเป็น ไม่ต้องด้วยเงื่อนไขของกฎหมาย แต่  ธาริต  เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะกรรมการ  ศรส. ก็ยังไม่วายหาช่องกฎหมายเล่นงาน  สนธิญาณ  ฐานเป็นผู้ต้องหา ร่วมกันกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ให้ ตำรวจ ไปขออนุญาต ศาลอาญา อีกกระทอก เพื่อขอ  ควบคุมตัว ต่ออีก 7 วัน และคัดค้านการประกันตัว อ้างเป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง หากปล่อยตัวไปจะกระทำความผิดซ้ำ...ใช้อำนาจแบบ เต็มพิกัด  เพื่อเล่นงานฝ่ายตรงข้าม ระวังดาบนั้นคืนสนอง............

ฮัดชิ้ว...ปัญหาการเลือกตั้งใหญ่  2 กุมภาพันธ์  ยังคาราคาซัง หาทางออกไม่เจอ หลังจาก ศุภชัย  สมเจริญ  ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำหนังสือถึง  นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ขอให้เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ 28 เขต ใน 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ไม่มีผู้สมัคร เพื่อเป็นช่องทางให้  กกต.เปิดรับสมัครและจัดการเลือกตั้งใหม่ โดยขอให้ตอบเป็นลายลักษณ์อักษร แต่  รัฐบาล ก็โยนไปให้ คณะกรรมการกฤษฎีกา ศึกษาอีกรอบ แม้ยังไม่มีคำตอบออกมา  แต่ก็เดาได้ว่า รัฐบาล ไม่เอาด้วยแน่ เพราะยืนยันมาตลอดว่าพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ไม่สามารถออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ ซ้ำของเดิมได้...งานนี้จึงหนีไม่พ้นต้องส่งไปให้  ศาลรัฐธรรม-นูญ วินิจฉัยชี้ขาด เช่นเดียวกับประเด็น เลือกตั้งเป็นโมฆะ............

แต่เพื่อความชัดเจน พรุ่งนี้  สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง นัดแกนนำรัฐบาลและบรรดามือกฎหมายพรรคเพื่อไทย ทั้ง  พงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี  ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง รมว.แรงงาน วราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ โภคิน พลกุล, พีรพันธุ์  พาลุสุข,  ชูศักดิ์  ศิรินิล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ร่วมหาทางออกในการจัดการเลือกตั้งให้เดินหน้าไปได้... โอกาสวงแตกมีสูง ไม่เชื่อก็คอยดู ............

อืม...ปัญหา ชาวนา ทุกข์เข็ญเพราะยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว จนต้องเข้ากรุงเทพฯ ชุมนุมทวงเงินรัฐบาล ล่าสุด  นายกฯยิ่งลักษณ์  ยืนยัน ขอให้ชาวนาสบายใจได้เงินจะทยอยถึงมือชาวนาแน่นอนตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป...โอมเพี้ยง...“ธนูเทพ” ขอให้เป็นจริงอย่างที่ นายกฯ ประกาศ ถ้าพูดแล้วทำไม่ได้รับรอง ชาวนา โกรธตายเลย เพราะถูกหลอกมาแล้วหลายรอบหลายหน...จำนำข้าวไปแล้ว 4-5 เดือน ยังไม่ได้รับเงินค่าข้าว ต้องเป็นหนี้เป็นสิน ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว ชีวิตลำเค็ญ ผูกคอตายไปแล้วหลายราย...ฉะนั้นต้องเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหาเงินมาช่วยชาวนาก่อน...เรื่องโกงจำนำข้าวรอเช็กบิลทีหลังก็ยังไม่สาย............

สังคมวันอาทิตย์ 09.00 น. สมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย  จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่โรงแรมเดอะสุโกศล ถนนศรีอยุธยา พร้อมมอบรางวัลนักเรียนทุนรัฐบาลไทยดีเด่นให้รศ.ทวี เวชพฤติ, ศ.อิทธิพล ตั้งโฉลก, ดร.วีรชัย พลาศรัย............

10.00 น. อุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ทำบุญฉลองเปิดที่ทำการพรรคคนไทย เลขที่ 274 ถนนพระราม 9 ซอย 17............

12.00 น. ฉลองแต่ง อุรชา เหมหิรัญ กับ วรมัณฏ์ เพิ่มสิน ที่บ้านเลขที่ 66/3 ซอยเอกชัย 4 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กทม.............

17.00 น. เชิญ  ศิษย์เก่าอัสสัมชัญ ทุกรุ่น ร่วมงานคืนสู่เหย้า ครบรอบ 129 ปี ที่โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก............

16.00 น. เผาคุณแม่มณี  มารดา  สรพงศ์  พิชาลัย  ศุลกากรปราบปราม ด่านจันทบุรี ที่วัดกำแพง..........

"ธนูเทพ"

15 ก.พ. 2557 13:33 15 ก.พ. 2557 13:54 ไทยรัฐ