ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/11/53

โดย เห่าไฟ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ  เสด็จเปิดงาน  "โครงการเดอะมอลล์  พฤกษาสยาม  ครั้งที่  10"  ในการนี้  บัญชา  ฉันทดิลก  และ  นงนุช  นามวงศ์  เฝ้ารับเสด็จ  ณ  ชั้น  4  เดอะมอลล์  สาขาบางแค  เมื่อวันที่  12  พฤศจิกายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับนี้ประจำวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน 2553............

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ศรีรัศมิ์ พระวรชายา ไปพระราชทานเพลิงศพ สมัคร สุนทรเวช ณ เมรุหลวง วัดเทพศิรินทราวาส วันนี้ เวลา 16.00 น. ............

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การบริหารงานประสบความสำเร็จ จะต้องยึดหลัก 3 อย่างเอาไว้ให้มั่น นั่นก็คือ แนวคิดที่ดี คนที่ดี และการลงมือปฏิบัติที่ดี ตอนนี้ปัญหาใหญ่ที่สุดที่ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้า คงหนีไม่พ้นเรื่อง วิกฤตการณ์ทางการเงิน ที่เกิดจากการบริโภคจนเกินพอดีของคนอเมริกัน โดยเฉพาะสหรัฐฯบริโภคมากจนขาดดุลบัญชีเดินสะพัดมานาน สุดท้าย เศรษฐกิจก็เจ๊ง คนตกงานมหาศาล ยักษ์ใหญ่อย่างลุงแซมก็เลยต้องร้องครวญครางให้ได้ยินกันไปทั่วโลก!!!............


เวลคัม  พินิจ  จารุสมบัติ  และ  ปรีชา  เลาหพงศ์ชนะ  จัดงานเลี้ยงต้อนรับ  เจ้า  เซี้ยว  หัว  รมช.กระทรวงวัฒนธรรม  ประเทศจีน  ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย  โดยมี  ชาญชัย  ชัยรุ่งเรือง,  ประจักษ์  ตั้งคารวคุณ  และ  ศิริธัช  โรจนพฤกษ์  มาร่วมงานด้วย  ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล  วันก่อน.

และก่อนที่เศรษฐกิจสหรัฐฯจะ พังพินาศจนไร้หนทางกอบกู้เยียวยา วิธีที่ดีที่สุดและเร็วที่สุดเท่าที่คิดกันได้ตอนนี้ก็คือ ต้องหาทาง ปรับสมดุล ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯจากที่โอเว่อร์ เกินไป ให้กลับมาสู่ ความเป็นจริง นั่นก็คือ ต้องใช้ช่องทางหรือกลไกอะไรสักอย่าง ทำให้เกิดความสมดุลให้ได้ ซึ่งบรรดานักการเงินของอเมริกาที่มีหน้าที่รับผิดชอบเรื่องนี้ ก็เลือกที่จะใช้กลไกทางการเงิน นั่นก็คือ หาทางลดค่าเงินดอลลาร์ สหรัฐฯลงมา เพราะวันนี้ ต้องยอมรับความจริงว่า สหรัฐฯไม่ใช่ประเทศเศรษฐีกระเป๋าหนักเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว!!! ............

ก็อย่างที่รู้กันอยู่ สหรัฐฯเลือกใช้วิธี ทุ่มเงินดอลลาร์ สหรัฐฯเข้าสู่ตลาดการเงิน บังคับให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนไปโดยปริยาย โดยวิธีนี้ สหรัฐฯเชื่อว่า จะทำให้เกิดผลดี ต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯหลายประการ ขณะเดียวกัน ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศคู่ค้ากับสหรัฐฯถ้วนหน้า โดยเฉพาะประเทศไทยที่ค้าขายกับสหรัฐฯเป็นหลัก บรรดาผู้ส่งออกต่างก็ ใจหายใจคว่ำเหงื่อตก ต้องเหนื่อยไปตามๆกัน!!!............


ไปชมกัน  กวีพันธ์  เอี่ยมสกุลรัตน์  ควงภริยา  ศุภานวิต  มาเปิดงาน  "สปาร์คกลิ้ง  วินเทอร์  เซเลเบรชั่น"  พร้อมเปิดไฟต้นคริสต์มาสยักษ์  จัดถึง  15  ม.ค.  54  โดยมี  จุฑามาศ  เบญจรงคกุล,  สุริยน  ศรีอรทัยกุล  และ  อารยา  เอ  ฮาร์เก็ต  มาร่วมงานด้วย  ที่คริสตัล  ดีไซน์  เซ็นเตอร์  ค่ำวันก่อน.

สรุปก็คือ ตอนนี้ค่าเงินระหว่างประเทศกำลังตกอยู่ในภาวะ ผันผวนอย่างรุนแรง ตราบใดที่เศรษฐกิจสหรัฐฯยังไม่โอเค อัตราแลกเปลี่ยนเงินก็ยังไร้เสถียรภาพอยู่ต่อไป "เห่าไฟ" เคยตั้งคำถามไปถึงบรรดานักการเงินที่มีหน้าที่ดูแลค่าเงินบาทว่า มีวิธีการอะไรมารับมือภาวะผันผวนที่เกิดขึ้นบ้าง โดยมีเงื่อนไขว่า ต้องไม่เอาเงินไปสู้เงิน หรือน้ำน้อยไปสู้ไฟเหมือนที่เคยทำผิดพลาดมาแล้วเมื่อปี 40 และต้องไม่พูดแบบคนไร้ปัญญาว่า ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกการตลาด งอมืองอเท้าไม่ต่างจากคนเกียจคร้าน ใช้ชีวิตไปตามยถากรรม!!! ............

ล่าสุด ปรากฏว่า ได้เกิดแนวคิดในการแก้ไขปัญหาความผันผวนทางการเงินระหว่างประเทศที่ฟังแล้ว เข้าท่ามาก โดยเฉพาะ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี บอกว่า เป็นคนเสนอแนวคิดต่อ ฮารูฮิโกะ คูโรดา ประธานธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี ให้ภูมิภาคเอเชียใช้ เงินหยวนของจีน เป็นเงินสกุลหลักในการค้า เพื่อรับมือกับความผันผวนของค่าเงินที่เกิดจาก เงินดอลลาร์สหรัฐฯไร้เสถียรภาพ!!!............


สวยตลอด  อรนุช  ว่องปรีชา  จัดเวิร์คช็อปแต่งหน้ารับลมหนาวสไตล์  ร็อค  แอนด์  โรล  ด้วยเครื่องสำอาง เมคอัพ  ฟอร์  เอฟเวอร์  จากฝรั่งเศส  โดยมี  อรวดี  มหาดำรงค์กุล,  พรสวรรค์  พานิชชีวะ,  วัฒน์ธิดา  ชุมสาย  ณ  อยุธยา  และ  วิไล-ขุนรัช  อิสสระ  มาร่วมงานด้วย  ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์  วันก่อน.

แม้ว่าแนวคิดนี้ยังมีปัญหาอยู่บ้าง ในเรื่องการกล่อมให้จีนยอมผ่อนคลายบัญชีทุนเพื่อจะได้ให้ภูมิภาคเอเชียสามารถใช้ ค่าเงินหยวน มาเป็นเงินสกุลหลักในการค้าขายได้อย่างสะดวก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาสาหัสอะไร หากการใช้เงินหยวนเป็นเงินสกุลหลักแล้วส่งผลดีต่อทุกประเทศในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะจีนจะได้รับประโยชน์มากกว่าใคร "เห่าไฟ" เชื่อว่า เรื่องนี้ สามารถชี้ข้อดีข้อเสียเปรียบเทียบแล้วกล่อมจีนได้ไม่ยากแน่นอน!!!............


น่ากินจัง!  จิรนันท์  ผู้พัฒน์,  โตชิโอะ  เทราซาวา  และ  โทโมฟูมิ  อิโนอูเอะ  เปิดงาน  เทศกาลผักและผลไม้จากเมืองนางาโนะ  "Fresh  from  Nagano"  จัดถึง  23  พ.ย. โดยมี  นิค  ไรท์ไมเออร์,  ชิโร  โคมุระ,เมทินี  พิสุทธิ์สินธพ  และ  สมนึก  ยอดดำเนิน  มาร่วมงานด้วย  ที่เซ็นทรัล  ฟู้ด  ฮอลล์  เซ็นทรัลเวิลด์  วันก่อน.

แต่ก็อย่างที่ "เห่าไฟ" ว่าเอาไว้ข้างต้น การทำงานให้สำเร็จนั้น จะมีแค่แนวคิดดีๆอย่างเดียวไม่ได้ เพราะแนวคิดดีอย่างเดียว แต่ไม่มีคนดีๆมาทำ รวมถึงไม่มีการ ลงมือปฏิบัติที่ดี ก็เปล่าประโยชน์ แนวคิดนั้นจะดีแค่ไหน ก็เป็นได้แค่ ความฝัน เท่านั้นเอง!!!............

และปัญหานี้ ก็เป็นปัญหาของนายกฯที่ชื่อ อภิสิทธิ์ โดยตรง เนื่องจากจนถึงวันนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธกระบวนการทางความคิดของ อภิสิทธิ์ ว่า มีความโดดเด่นไม่แพ้ใคร แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ คิดเป็น คิดดี คิดเก่งหรือไม่ แต่อยู่ที่คิดแล้ว หาคน หาวิธีปฏิบัติมาทำให้เป็นจริงได้หรือไม่ คนฉลาดเป็นล้านคนทั่วโลก ก็หนีไม่พ้นปัญหานี้ และล้มเหลวมานักต่อนัก ก็เพราะแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้!!!............


เอาอกเอาใจ  นวลจันทร์  ศุภนิมิตร  และ  ปัญญลักษณ์  มณีงาม  จัดงาน  "Closet  Smarts  2010  By  InStyle"  เอาใจบรรดาสาวที่ชื่นชอบทั้งดนตรีแฟชั่น  โดยมี  ดร.ณัฐกิตติ์  ตั้งพูลสินธนา,  รัชวิน  วงศ์วิริยะ,  วรรณรท  สนธิไชย  และ  นีรนาท  โคทส์  มาร่วมงานด้วย  ที่เซ็นทรัลเวิลด์  วันก่อน.

แต่สำหรับเรื่องการหาวิธีเจ๋งๆมารับมือกับปัญหาความผันผวนทางการเงินระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดของ อภิสิทธิ์ หรือนักการเงินคนใดในโลกก็ตาม "เห่าไฟ" ขอเอาใจ ช่วยให้สามารถหาวิธีเจ๋งๆมาบริหารจัดการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมได้ในเร็ววัน เรื่องแบบนี้ เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย เกี่ยวพันกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงประเทศอื่นๆทั่วโลก  ฉะนั้น  ก็มีแต่จะช่วยให้กำลังใจกัน ทำสำเร็จหรือไม่ ไม่สำคัญ ขอให้ทำเต็มที่ก็แล้วกัน เชื่อว่า สักวันจะต้องมีใครสักคนหาวิธีมารับมือ กับความผันผวนเหล่านี้ได้แน่นอน!!! ............


ซื้อของได้บุญ  ธีรดา  อำพันวงษ์  จัดงาน  Gifts  for  Give  พร้อมแนะนำ  Covermark  Beauty  Special  Set  เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายมอบให้กับ  มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง  (ภาฯ)  ยามยาก  โดยมี  สุธาวดี  ศิริธนชัย  และ  นวลพรรณ โอสถานนท์  มาร่วมงานด้วย  ที่สยามพารากอน  วันก่อน.

ถกเรื่องการเมืองกันบ้าง ตอนนี้ใครจะคุยโม้โอ้อวดอย่างไรก็ว่ากันไป แต่ผลการเลือกตั้งซ่อมหลายจังหวัดคราวนี้ จะสะท้อนถึง สถานการณ์ความนิยมศรัทธาของประชาชน ที่มีต่อพรรค การเมืองแต่ละพรรคได้ในระดับหนึ่ง "เห่าไฟ" ขอเตือนว่า ไม่ว่าพรรคการเมืองใดก็อย่าคิด โกงคะแนน เพื่อบิดเบือนสถานการณ์ความเป็นจริงทางการเมือง เพราะไม่มีประโยชน์ สุดท้าย ถึงเวลาเลือกตั้งใหญ่ ความจริงทั้งหมดก็จะปรากฏอยู่ดี!!!............

สังคมวันนี้  10.30 น. พล.ต.ต.สุเทพ รมยานนท์ ประธาน กกต.กทม. เชิญญาติตระกูลรมยานนท์ สูตะบุตร สุทธิวาทนฤพุฒิ ร่วมสืบสานสามสกุล ที่สโมสร ทบ. วิภาวดีฯ............


คู่สวีท  พล.ต.ต.วิรัช  วาณิชกะ  และ  คุณหญิงณัฐิกา  วัธนเวคิน  อังอุบลกุล  เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง  ชุตินันท์  บุตรี  อรรคฤทธิ์ทิพย์วิภา  คุณะดิลก  กับ  ธีรพันธุ์  บุตร  ศุภชาติพูนศิริ  เพ็ญโรจน์  โดยมี  นัยนา  วาณิชกะ  มาร่วมให้พรด้วย  ที่ศาลาริมน้ำ  โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  วันก่อน.

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดประกวดร้องเพลงเฉลิมพระเกียรติ สำหรับเยาวชน ชื่อคนไทยหัวใจสีเขียว สอบถามที่ 0-2732-3040............

ศิษย์เก่า ปก.ศ.รุ่น 1 มีสังสรรค์ ที่โรงแรมเฮอร์มิเทจ โคราช เย็น 20 พ.ย. ............

แต่งงาน ชุลีพร วนิชพันธุ์ กับ ทีปรกร ลันโทมรัตนะ โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา 18.30 น. ............

นิตยสาร Oops! ฉบับนี้ ปก 2 พระนางคู่ใส ณเดชน์ คูกิมิยะ & ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ จาก "ดวงใจอัคนี" หนึ่งในซีรี่ส์ละคร 4 หัวใจแห่งขุนเขา ที่กำลังมาแรงส์ขณะนี้ ตามด้วยข่าวสุดพิเศษ ช็อตเด็ด! "พลอย-ต้าร์" เลิฟซีนกลางกองถ่าย และเผยโฉม!! "น้องปาย" นางฟ้าของ "อินทรีแดง" อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม............

สวดศพ คุณแม่กาญจนา มารดา สมศักดิ์ อเนกพุฒิ หัวหน้าคณะศาลฎีกา ถึง 15 พ.ย. วัดธาตุทอง, สวดศพ โกสุม ภลานุกรม วัดธาตุทอง ถึง 17 พ.ย. รุ่งขึ้นเผา............

 

เห่าไฟ

13 พ.ย. 2553 10:42 13 พ.ย. 2553 10:47 ไทยรัฐ