บริการข่าวไทยรัฐ

ถวาย...หลวงพ่อเงินฯทันจิต ประดิษฐาน..คู่พระธาตุสุเทพ

โดย ก้อง กังฟู

พิธีกรรมสมโภชฯ .

วิสาขบูชา...ที่ผ่าน

...พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่นับหมื่น ได้แสดงออกถึงความเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

นอกจาก...จะเดินเท้าจากตัวเมือง (เวียงเชียงใหม่) ในช่วงกลางคืน ตามถนนบ้าง ลัดเลาะตามแนวเขาบ้าง ด้วยมุ่งหมายเดียวกันคือให้ถึงปริมณฑลพระธาตุดอยสุเทพ ในก่อนรุ่ง

...เพื่อร่วมกัน ทำบุญตักบาตรตามพิธีสงฆ์ในช่วงเช้าวิสาขบูชา  อันเป็นประเพณีที่สืบสานกันอย่างยาวนานจากอดีตอันไกลโพ้นถึงปัจจุบัน... จนกลายเป็นวัฒนธรรม...!!!


O O O


วิสาขบูชาปีนี้... ยังเป็นมงคลฤกษ์ ที่ชาวเชียงใหม่ได้ประเดิมในการสักการะ  “หลวงพ่อเงิน สำเร็จทันจิต” ณ ซุ้มรอบองค์พระธาตุฯด้านทิศตะวันออก ซึ่งนำมา ประดิษฐานแบบสดๆร้อนๆ ยังไม่ข้าม 24 ชั่วโมง

พิธีกรรมอัญเชิญได้จัดขึ้นในรุ่งเช้าวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 8 เหนือ คือก่อนวิสาขบูชา 1 วัน โดยได้ จัด ริ้วขบวนแห่หลวงพ่อเงินสำเร็จทันจิต กับ รูปหุ่นจำลองครูบาศรีวิชัย พร้อมต้นเงิน 20 ต้น จากลาน จอดรถแล้วเดินขึ้นบันไดพระธาตุเป็นแนวยาวเหยียด ขึ้นไปบนลานองค์พระธาตุฯ...ภายใต้การนำของว่าที่ ร้อยตรี ศราวุฒิ เมืองอินทร์ หรือ  “อาจารย์หลุยส์”


O O O


จากนั้น...ได้ฉลองสมโภชหลวงพ่อเงินสำเร็จทันจิตทั้งในพิธีสงฆ์ (พุทธ) และ พราหมณ์ (ฮินดู) อย่างยิ่งใหญ่ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย...โดย พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร เป็นองค์ประธาน

ซึ่ง ก่อนนำขึ้นประดิษฐานในซุ้มฯ ผู้มีจิตศรัทธาต่างเอาสร้อยทองคำ แก้วแหวนเงินทอง เพชรนิลจินดาของมีค่าใส่ร่วมบรรจุที่พระศอและฐาน จากนั้นก็ปิดอย่างแน่นหนาปลอดภัย (รอบด้านเป็นกระจกนิรภัย) เปิดโอกาสให้ผู้มิจิตศรัทธาได้สักการบูชาได้ตลอดทุกเวลา


O O O


หลวงพ่อเงินสำเร็จทันจิตองค์นี้ ได้สร้างจากนิมิตในสมาธิของอาจารย์หลุยส์ ขณะที่นั่งปฏิบัติในวันวิสาขบูชาปี 2555 ด้วย มีชายชราห่มขาวคล้ายสงฆ์ ท่านหนึ่งบอก...ว่า

“...บนวัดพระธาตุ ดอยสุเทพมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และสวยงามปางมารวิชัยองค์หนึ่ง ขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว ประดิษฐานอยู่ซุ้มทางทิศตะวันออก ต่อมาได้ถูกอัญเชิญเข้ามาประดิษฐานอยู่ในเมืองหลวง คงนำกลับไม่ได้ ควรหาทาง สร้างทดแทน...”

หลังจากออกภวังค์ อาจารย์หลุยส์ จึงได้ตรงแหน่วไป ณ วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ตามล่าหาความจริงว่าเป็นไปตามนิมิตหรือไม่...


O O O


อาจารย์หลุยส์ อายุ 30 ปี เป็นผู้มีคุณสมบัติพิเศษ ถูกกำหนดให้มารับใช้เสด็จพ่อพระศิวะโดยเป็นตัวแทนในตำแหน่ง “อิศรามันตราเม” ตั้งแต่อายุได้เพียง 7 ขวบ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งอยู่ในห้วงทุกขภัย โดยเกิดสัมผัสขึ้นกับตนเองแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว แบบวูบลงไปแล้วมีอาการครึ่งหลับครึ่งตื่น แต่สามารถรู้และบอกอะไรกับใครได้ว่าในชีวิตมีอะไรติดค้าง (กรรมเก่า)...ซึ่งต้องสะสางหรือลดความกดดันลงด้วยการ แก้กรรม...!!

จากนั้นเป็นต้นมา...อาการสัมผัสกับองค์พระศิวะลงมาประทับ โดยอาศัยร่างอาจารย์หลุยส์ เป็นสื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และได้ช่วยปลดเปลื้องให้มวลมนุษย์ห่างหายจากทุกข์ได้ แม้จะไม่หมดทุกราย แต่ก็ได้รับ กระแสในความเลื่อมใส...จนมีศิษยานุศิษย์หลายหลาก กระจายไปทั่ว...!!!


O O O


ด้วยพลังศรัทธา...อาจารย์หลุยส์ได้นำศิษยานุศิษย์ประกอบกิจกุศลกับสาธารณประโยชน์บ่อยครั้ง และก็ได้รับความสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี อย่างเช่น บูรณะพระเจ้าเก้าตือวัดสวนดอก สมโภช พระนอนแม่ปูคา สันกำแพง...ฯลฯ

ครั้งนี้ก็เช่นกัน...เมื่อได้ทราบถึงความจริง จึงได้เล่าเรื่องและปรึกษากับพระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุ ดอยสุเทพฯ และก็ได้รับคำตอบว่าเป็นอย่างนั้น เลยเป็นเหตุต่อเนื่องให้สืบเสาะว่าโบราณวัตถุที่มีคุณค่านั้นอยู่หนใด กระทั่งได้พบของจริงซึ่งประดิษฐานในศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง...และอยู่ในสภาพที่ปลอดภัย


O O O


จากนั้น...ก็ได้เข้าไปดูและจดจำรูปลักษณ์เพื่อเป็นต้นแบบในการสร้างองค์ทดแทน ให้มีลักษณะที่เหมือนของเดิมมากที่สุด แล้วอาจารย์หลุยส์จึงได้ตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงทายถึงความสำเร็จ หากจะสร้างพระพุทธรูปขึ้นมาทดแทนให้เป็นที่กราบไหว้ เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์และเทวดา
โดยเสี่ยงทายถึง 10 ครั้ง ปรากฏว่าจะเป็น ผลสำเร็จทุกครั้ง...!!!

และมิใช่จะดำเนินการใดๆตามอำเภอใจ ได้นำแผนและแนวทางปรึกษากับเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพฯก่อนที่จะตัดสินใจ ซึ่งได้รับการสนับสนุนและอนุญาตให้สร้าง...โดยให้แล้วเสร็จทันในปีพุทธชยันตี


O O O


เมื่อข่าวกระพือ...เหล่าศิษยานุศิษย์ของอาจารย์หลุยส์ต่างแสดงความจำนงในศรัทธาร่วมกิจกุศลคนละไม้คนละมือ ตั้งแต่ให้ช่างออกแบบสร้างแม่พิมพ์และทำการหล่อ ขัดตกแต่งอย่างสมบูรณ์ทุกขั้นตอน ล่วงลุไปด้วยดีและทันต่อกาลกำหนด

หลวงพ่อเงินสำเร็จทันจิต...จากเดิมมีขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว ให้มีขนาดใหญ่กว่า 3 เท่า (หน้าตัก กว้าง 9 นิ้ว) หลอมด้วยเนื้อเงินบริสุทธิ์ตันทั้งองค์ และองค์ประกอบ(กำไร สร้อย สังวาล) เป็นทองคำบริสุทธิ์ด้วยเช่นกัน โดยใช้ทุนทรัพย์เป็นเม็ดเงินรวม 5,900,000 บาท


O O O


หลวงพ่อเงินสำเร็จทันจิต...ประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนสักการบูชาได้ทุกวัน ซึ่งชาวคณะศรัทธาได้ตั้งแนวว่า ทุกๆปีในวันก่อนวิสาขบูชา จะมาร่วมสมโภช เฉลิมฉลอง...สักการะเป็นพุทธบูชา

สืบสานเป็นกิจปฏิบัติให้ยั่งยืน และยาวนาน อย่างแน่นเหนียวจน ติดแน่นเป็นประเพณี...!!


ก้อง กังฟู