วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

75 ปี หลวงปู่สมบุญ..ปักธงชัย สร้างเสมากองบุญ..รุ่นวันเกิด

โดย ก้อง กังฟู

หลวงปู่สมบุญกับพระครูสุนทรจารคุณ ผู้เป็นศิษย์.

ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 19 มีนาคม...หลวงปู่ สมบุญ ปริปุนณสีโล เจ้าอาวาส วัดปอแดง ตำบลภูหลวง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา...

...ได้ปฏิบัติบริกรรมคาถา ปลุกเสกเดี่ยวเหรียญเสมากองบุญ ณ สวนนิพพาน ปริมณฑลหลังวัดปอแดง ด้วยมุ่งมั่น ประจุพลังแคล้วคลาด ปลอดภัย ให้กับวัตถุมงคล...จากนั้นก็จะ จ่ายแจกศิษยานุศิษย์ที่ศรัทธา และ เลื่อมใส

หลวงปู่ฯ...อายุ 75 ปี พรรษา 36 ผ่านการปฏิบัติ ธรรมร่วมทั้งสงฆ์ในสายวิปัสสนา และ ปริยัติธรรม ที่โด่งดังมาหลายท่านและยาวนาน แต่ไม่ค่อยจะสำแดงตน...เป็น สมถสงฆ์ที่อยู่โดยวิเวกและเงียบๆ

แต่...ด้วย มีเมตตาจิตสูงจึงได้รับความเลื่อมใส แก่ บุคคลทั่วๆไป ซึ่งมี ศิษยานุศิษย์กระจาย ทั้งในและนอกประเทศ โดย ช่วงของวันเกิด (19 มีนาคม) แต่ละปีต่างก็มาสักการะ อย่างพร้อมเพรียงกัน...โดยมิได้นัดหมาย...

ช่วง อดีตกาล...สมัยที่หลวงปู่ฯอยู่วัยหนุ่ม ทำงานเป็น นายช่าง บริษัทฝรั่ง ได้สร้างถนนตัดผ่านวัดปอแดง จึง ชักชวนเพื่อนรักให้มาร่วมงาน ด้วย แล้วเกิดเหตุสลดใจ...ด้วยเกิด อุบัติเหตุทำให้เพื่อนต้องเสียชีวิต

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างแรงกระทบจากจิตใจ ฝังลึกให้เป็นตราบาปติดตัว จากคนร่าเริงกลายเป็นซึมเศร้า หลวงพ่อวิชัย นิรามโยภิกขุ เจ้าอาวาสวัดปอแดง (ขณะนั้น) จึงเทศนาธรรม...ให้ข้อคิดและปริศนาธรรมว่า

...ก้อนเขละ (เสมหะ) ที่บ้วนทิ้งไปแล้ว ไม่สามารถ ที่จะกลับมาเป็นอย่างเดิม ได้...

จึงเกิดปฏิปทาแก่ นายสมบุญ แรมกิ่ง ทิ้งเงินค่าจ้างที่รายได้งาม ก้าวเข้า สู่ร่มกาสาวพัสตร์ เพื่อศึกษา และปฏิบัติธรรม ประสงค์ มุ่งนิพพานตามหลักสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

เมื่อเป็น นวกะ...ศึกษาธรรม และวัตรปฏิบัติกับ หลวงพ่อวิชัย หลังจากนั้นจึงเรียนกรรมฐานวิชชากับ หลวงปู่ก้อน จิตฺตาสาโท ผู้เก่งกล้าทางด้านฌานสมาบัติ ซึ่งสืบทอดวิชาอาคมจาก สำเร็จลุน สังฆราชเจ้าแห่งประเทศลาว (ผู้ริเริ่มสร้างพระเศรษฐีนวโกฏิ) โดยตรง

กระทั่งพ้นจากนวกะ...และ พระอาจารย์ทั้งหลายมั่นใจว่ามีพลังวิชาที่แกร่งแล้ว จึงอนุญาตให้ออกธุดงค์ ได้ มุ่งหมายจุดแรกในปี 2518 คือ วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี เพื่อนมัสการและฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่ชา สุภัทโท เถระด้านวิปัสสนาธุระ....

แล้ว.....จึงต่อไป ภูเขาควาย ซึ่งเป็น สถานที่สำเร็จลุนใช้ปฏิบัติธรรม เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

ธุดงค์ในลุ่มแม่น้ำโขงทั้งฝั่งลาวและอีสานอยู่ระยะหนึ่งจึงกลับมาวัดปอแดง บรมหลักวิชาธรรมเพิ่มเติมจาก พระมหาธนิต ปัญญาปสุโต ปธ.9 ทั้งในด้านปริยัติธรรมและปฏิบัติ

(พระมหาธนิตจบเปรียญธรรมแล้วไม่ขอรับสมณศักดิ์แต่อย่างใด จากวัดชนะสงคราม กทม. มุ่งสู่วิเวก ณ วัดปอแดง และยึดเอาวันเพ็ญเดือน 3 ของทุกปีเป็นการเริ่มเข้าปริวาสกรรม)

หลัง....พระมหาธนิต ผู้ดำริเริ่มงานปริวาสกรรมของวัดปอแดง มรณภาพ

หลวงปู่ฯ จึงสานต่อ ...สร้างดวงตาให้กับชาวโลก พลิกฟื้นจากเรือกไร่สวน คืนชีวิตให้ป่า ขยายเขตธรณี สงฆ์อีก 300 ไร่ สร้าง สวนนิพพาน เพื่อให้ สามารถเข้าถึงฌานสมาบัตรในเวลาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน สืบเจตนารมณ์ พระมหาธนิต กับ หลวงพ่อวิชัย ผู้เป็นอาจารย์

คาบเวลาที่ยาว นานกว่า 2 ทศวรรษ หลวงปู่ สมบุญได้ธุดงค์เพื่อศึกษาวิชาจากบูรพาจารย์ และพบกับสหธรรมิกหลายหลาก เพื่อแลกเปลี่ยนวิชา และ เผยแผ่หลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า

ซึ่งได้พบกับ หลวงพ่ออาสภะมหาเถโร อาจารย์ ใหญ่สายวิปัสสนากรรมฐานของพม่า ณ สำนักวิเวกอาศรม ชลบุรี ได้รับถ่ายทอดวิชากรรมฐานตามแบบฉบับ ราวๆ ปี 2526 ได้ย้อนกลับมา โคราช มุ่งไป วัดสระแก้ว ศึกษา เรียนรู้ธรรมและอาคมจาก หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เป็นการเพิ่มพูนในอาคม

ครั้งหนึ่ง...ธุดงค์ไปที่จังหวัดกาญจนบุรี พบกับนวกะเป็นนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 3 นวกะเห็นหลวงปู่ฯนั่งสมาธิครั้งหนึ่งเป็นเวลานาน จึงถามหลวงปู่ฯว่า...เหตุใดจึงต้องนั่งสมาธิเพื่อปฏิบัติกรรมฐาน

หลวงปู่ฯ จึงหันไปหยิบหนังสือจากกองหนังสือข้างตัวแล้วส่งให้ พร้อมเอ่ยว่า

....วิ่งอ่านหนังสือ หรือ นั่งอ่านหนังสือ อย่างใด จักรู้เรื่องมากกว่ากัน...

นวกะบังเกิดความเลื่อมใสในตัวหลวงปู่ฯ กราบขอเป็นศิษย์ และครองผ้าเหลือง จากครั้งนั้น ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไทยในออสเตรเลีย คือ พระอาจารย์มานะ.....ซึ่ง ทุกปีจะต้องกลับมา กราบนมัสการหลวงปู่ฯ

...ชาวปักธงชัยต่างเลื่อมใสว่า หากหลวงปู่สมบุญได้ อธิษฐานจิตปลุกเสกล้วนเกิดความขลัง และ ศักดิ์สิทธิ์ ด้วยเชื่อว่า เปี่ยมไปด้วยพุทธคุณ

ว่ากันว่า.....ครั้งหนึ่ง รถรับส่ง พระสงฆ์ ไปสอบนักธรรมในตัวเมืองโคราช เกิดอุบัติเหตุ สภาพเสียหายยับเยิน จนใครๆคิดว่าคนในรถดังกล่าวจะเสียชีวิตทั้งหมด แต่ได้รับ บาดเจ็บเพียงจิ๊บจ๊อย เนื่องจาก ในย่ามของภิกษุรูปหนึ่งมีพระกริ่งรูปเหมือนหลวงปู่สมบุญ รุ่นแรก...ได้สำแดงอิทธิฤทธิ์ถึงพลังแคล้วคลาด

และ....ก็บ่อยครั้ง เมื่อมีคนเข้ามาขอวัตถุมงคล หลวงปู่ฯก็จะหยิบธนบัตรให้ ถือเป็นวัตถุมงคลอย่างหนึ่ง ....ว่า ได้โชคลาภ (ด้วยเมตตามากหรือน้อยนั่นก็แล้วแต่)

พลังเมตตา ครั้งนี้....จึงอนุญาตให้ พระครูสุนทรจารคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิภาวัน (โนนค่าง) ซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิด จัดสร้าง เหรียญเสมารุ่น "กองบุญ" ซึ่ง เป็นเหรียญเสมารุ่นแรกของหลวงปู่ฯ โดยด้านหลังเป็น ยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ หรือ คาถาธรรมราชา...เพื่อ ให้ได้พลังครบถ้วน

แล้ว...จ่ายแจกในวันแรกที่ ครบรอบ 75 ปี...  หลวงปู่สมบุญ!!

ก้อง กังฟู

12 มี.ค. 2554 10:03 ไทยรัฐ