บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สมอพิเภก" คนรู้จักน้อย

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า "ผล" ของ "สมอพิเภก" มีลักษณะเป็นแบบไหน และหาซื้อต้นได้จากแหล่งไหน เนื่องจากไปซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มี ต้องการต้นไปปลูกเพื่อทำยาสมุนไพร พร้อมขอให้ลงภาพ "ผล" ของ "สมอพิเภก" ประกอบให้ดูด้วย เพราะไม่เคยพบเห็นมาก่อน

สมอพิเภก หรือ BELERIC MYROBALAN TERMINALIABELERICA ROXB. อยู่ในวงศ์ COMBRETACEAE เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 25-50 เมตร แตกกิ่งก้านขนานกับพื้นดิน เป็นพุ่มกว้าง ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนมน เวลาใบดกสร้างความร่มรื่นดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อที่ซอกใบ ดอกมีขนาดเล็ก เป็นดอกสมบูรณ์เพศ เป็นสีเหลืองสดใส "ผล" รูปค่อนข้างกลม เป็นผลสด มีสัน 5 สัน เนื้อผลรสฝาดปนเปรี้ยว มีเมล็ด 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง พบขึ้นตามป่าดิบทุกภาคของประเทศไทย มีชื่อเรียกอีกคือ ลัน, สมอแทน, แทน, แทนขาว, แทนต้น มี ต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเอง สรรพคุณทางยา ผลดิบเป็นยาระบาย ผลสุกมีฤทธิ์ฝาดสมาน แก้ท้องเสีย ซึ่ง "ผล" ของ "สมอ พิเภก" เป็น 1 ใน 3 เข้าตำรับยา "ตรีผลา" ผสมกับผล สมอไทย และ ผลมะขามป้อม รับประทาน ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ หากรับประทานเรื่อยๆ หรือบ่อยๆ สามารถสร้างภูมิต้านทานหวัดได้ด้วย

ครับ หนังสือ "สมุนไพรไม้ประดับหายาก" เล่มที่ 4 ของ "นายเกษตร" พิมพ์สี่สีทั้งเล่ม ขนาด เอ 4 หนา 256 หน้า ประกอบด้วยสูตรยา ไม้ดอกไม้ผลหายากมากกว่า 150 ชนิด เหลือไม่มากนัก ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อ สั่งจ่าย "คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์" ตู้ ปณ. 48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 ระบุที่ส่งกลับให้ชัดเจน หนังสือถึงมือไม่ช้า หรือสอบถามผลิตภัณฑ์ สมุนไพร ตรีผลา ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ขมิ้นพอกหน้า ทำให้หน้าตึงใส, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า ช่วยให้รักแร้หายคล้ำ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวง อุจจาระมีเลือดติด, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจน 100%, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง, ครีมทาแก้มสวย ทำจากฝาง โทร. 0-2275-2692 ครับ.

"นายเกษตร"