บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เยอบีรา"สวยเป็นอมตะ

โดย นายเกษตร

เยอบีรา เป็นไม้ดอกสวยงาม มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานตั้งแต่โบราณแล้ว จนทำให้รู้สึกว่า “เยอบีรา” เป็นไม้ของไทยโดยปริยาย ซึ่งในปัจจจุบัน “เยอบีรา” มีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ๆออกสู่ตลาดไม้ดอกไม้ประดับมากมาย มีทั้งชนิดดอกขนาดใหญ่และดอกขนาดเล็ก ดอกมีกลีบหลายชั้นเพิ่มขึ้น สีสันของดอกเข้มข้นและสวยงามหลายสีมากขึ้น ทำให้ “เยอบีรา” ครองความเป็นอมตะของผู้ปลูกเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้

เยอบีรา หรือ GERBERA JAMESONII BOLUS EX HOOK. ชื่อสามัญ BERBERTON DAISY, TRAANSVAL DAISY อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE เป็นไม้ล้มลุกมีหน่อใต้ดิน ต้นสูง 25-50 ซม. ใบเป็นรูปช้อนแกมรูปขอบขนาน กว้าง 5-8 ซม. ยาว 14-20 ซม. ขอบใบเป็นพูลึก ปลายและปลายพูมีติ่งแหลม ใบมีขนทั้ง 2 ด้าน สีเขียวสดน่าชมยิ่งนัก

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกแบบเดี่ยวๆที่ปลายยอด มีด้วยกันหลายสี เช่น ขาว แดง ชมพู ส้ม เหลือง เป็นต้น เมื่อดอกบานเต็มที่เส้นผ่า ศูนย์กลางประมาณ 7-8 ซม. ลักษณะดอกมีริ้วประดับหลายวง ดอกวงนอกเป็นดอกเพศเมีย ดอกวงในเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีจำนวนมาก ริ้วยาวประมาณ 1 ซม. ปลายเป็น 5 แฉกไม่เท่ากัน เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆต้น และหลายๆสีจะสวยงามประทับใจมาก “ผล” รูปแบน มีขนสีออกแดงติดที่ปลายเมล็ดด้านหนึ่ง  ดอกออกตลอดปี  ขยาย พันธุ์ด้วยหน่อหรือหัว

เยอบีรา มีต้นขายทั่วไปที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน หรืออยู่ที่แต่ละสายพันธุ์และความแตกต่างของดอก ดังนั้น ผู้ซื้อจึงต้องสำรวจราคาก่อนตัดสินใจซื้อไปปลูกหรือซื้อไปตั้งประดับเพื่อตกแต่งในเทศกาลปีใหม่ครับ.

 

“นายเกษตร”