วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะยงชิดทูลเกล้า" มีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ขาย

โดย นายเกษตรผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่ามีกิ่งตอน “มะยงชิดทูลเกล้า” ที่เป็นพันธุ์แท้ขายที่ไหน ซึ่ง “นายเกษตร” เคยแนะนำไปในช่วงเดือนเมษายน ปี 51 และตอนนั้นกิ่งตอนขายดีมากจนทำให้ถึงจุดอิ่มตัวหาซื้อกิ่งตอนได้ยากขึ้นในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนเมษายนทุกปีจะมีผู้นำผลสุกของ “มะยงชิดทูลเกล้า” และมะยงชิดพันธุ์ต่างๆ ออกวางขายให้ผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลายพร้อมกับพบว่า มีผู้ขยายพันธุ์เอากิ่งตอนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นพันธุ์แท้ของ “มะยงชิดทูลเกล้า” ออกจำหน่ายด้วย จึงรีบแนะนำให้แฟนคอลัมน์ทราบทันทีตามระเบียบ

มะยงชิดทูลเกล้า มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ที่ ต.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี ต่อมาได้มีผู้นำเอาต้นพันธุ์ไปปลูกที่ จ.นครนายก เก็บผลขายกลายเป็นผลไม้ดีประจำจังหวัดนครนายกไปในที่สุด ซึ่ง “มะยงชิดทูลเกล้า” มีข้อโดดเด่นคือ จะติดผลปีละ 3 รุ่น เวลาติดผลจะดกมาก และผลมีขนาดเสมอกันทุกพวง เมล็ดลีบเนื้อในเยอะ เมื่อนำไปชั่งกิโลขายให้ นํ้าหนักดีอยู่ระหว่าง 10-12 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม รสชาติหวานปนเปรี้ยวรับประทานอร่อยมาก

มะยงชิดทูลเกล้า อยู่ในวงศ์ ANACARDIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบจะมีขนาดใหญ่กว่ามะยงชิดพันธุ์ทั่วไป ดอก ออกตามซอกใบและปลายกิ่ง เป็นสีขาว “ผล” กลมรี ติดผลเป็นพวง ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็น

สีเหลือง สุกเต็มที่ส่วนหัวจะยังคงเป็นสีเขียวอยู่ สีผลแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม รสชาติหวานปนเปรี้ยวตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะยงชิดทูลเกล้า” มีกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป รดนํ้าบำรุงปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอจะติดผลดกปีละ 3 รุ่น คุ้มค่ามากครับ.


“นายเกษตร”

9 เม.ย. 2556 09:09 ไทยรัฐ