บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เทียนบ้าน" แก้ปวดข้อนิ้วมือเท้า

โดย นายเกษตร

เทียนบ้าน เป็นไม้ดอกสวยงามที่ได้รับความนิยมปลูกประดับอย่างกว้างขวางมาช้านานเนื่องจากดอกมีหลายสีและสวยงามมาก ซึ่ง “เทียนบ้าน” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า IMPATIENS BALSAMINA LINN. ชื่อสามัญคือ GARDEN BALSAM อยู่ในวงศ์ BALSAMINACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก สูง 20-60 ซม. ใบเป็นใบเดี่ยว ใบบนออกเรียงสลับ ใบล่าง ออกตรงกันข้าม รูปรี ปลายและโคนใบแหลม ขอบใบจัก เนื้อใบค่อนข้างบาง

ดอกออกเป็นช่อที่ซอกใบ มีกลีบเลี้ยง 3 กลีบ กลีบดอก 5 กลีบ กลีบล่างงอเป็นกระเปาะ มีจะงอยยื่นออกมาเป็นหลอดเล็กยาว ปลายโค้งขึ้น ดอกมีด้วยกันหลายสีคือ สีขาว ชมพู แดง ม่วง หรือ หลายสีผสมกันในดอกเดียว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. มีเกสรตัวผู้ 5 อัน เวลามี
ดอกดกทั้งต้นจะดูงดงามมาก “ผล” เป็นรูปไข่ หรือรี ภายในมีเมล็ดเยอะ ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง ถิ่นกำเนิดจากอินเดีย และ จีน ในประเทศไทยถูกนำเข้า มาปลูกนานมากจนกลายเป็นไม้ไทยไปโดยปริยาย มีชื่อเรียกอีกคือ เทียนดอก เทียนไทย เทียนสวย จีน เรียกว่า จึงกะฮวย และ ไจกะฮวย

ประโยชน์ทางยา ชาวจีน ใช้ใบตำ พอกแก้ปวดตามข้อนิ้วมือนิ้วเท้า และพอกข้อเท้าแก้เกาต์ เล็บขบ ช่วยถอนพิษปวด แสบปวดร้อน ส่วนใหญ่นิยมชนิดดอกสีขาว ทั้งต้นแก้ปวดข้อ ขับลม ฟอกเลือด แก้บวม ล้างแผลติดเชื้อ แผลไฟไหม้ น้ำร้อน ลวก ทั้งต้นโดยเฉพาะใบมีสารจำพวก “แนพโทควิโนน” NAPHTHOQUINONE ชื่อ METHYLLAW.SONE ใช้แก้กลากเกลื้อนได้ดีอีกด้วย

ปัจจุบัน “เทียนบ้าน” มีต้น ขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวน จตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแต่ละแผง ไม่เท่ากัน ต้องเดินสอบถามก่อนตัดสินใจซื้อครับ.

 

“นายเกษตร”