บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ผักชีฝรั่ง" ถอนพิษ ตะขาบแมงป่องได้

โดย นายเกษตร

ผักชีฝรั่ง

ใน ทางโภชนาการถ้ากิน “ผักชีฝรั่ง” แบบสดจะได้วิตามินหลายชนิด เริ่มจากวิตามินซีที่คงอยู่อย่างเต็มเปี่ยมมีเบต้าแคโรทีนเป็นสารที่ร่างกายนำไปใช้สร้างวิตามินเอหรือที่เรียกว่า “โปรวิตามินเอ” ช่วยบำรุงสุขภาพสายตา สร้างเสริมภูมิคุ้มกันทั้งระบบไม่ให้เจ็บป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย และยังมีวิตามินบี 1 บี 2 “ไนอาซิน” ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเกิดความสมดุล มีแร่ธาตุสำคัญๆอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์

ส่วน สรรพคุณทางสมุนไพรที่หลายคนไม่รู้คือ ทั้งต้น “ผักชีฝรั่ง” แบบสดตำให้ละเอียดแล้วเอาไปทาหรือพอกบริเวณที่ถูกแมลงมีพิษกัดต่อย เช่น ตะขาบ แมงป่อง และอื่นๆ จะช่วยถอนพิษทำให้หายจากอาการเจ็บปวดและลดบวมลงได้

ผักชีฝรั่ง หรือ ERYNGIUM FOETIDUM LINN. อยู่ในวงศ์ UMBELLIFERAE หรือ APIACEAE มีวางขายตามตลาดสดทั่วไป นิยมรับประทานสดกับลาบก้อย หรือใส่ต้มยำดับกลิ่นคาวมีกลิ่นหอมดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” สี่สีทั้งเล่มพิมพ์จำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย ไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรา-นนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ว่านชักมดลูกแคปซูล ช่วยให้มดลูกกระชับแก้คาวปลาดับกลิ่นเหม็นแก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนในบุรุษ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, กระเทียมโทนสูตรแก้หอบหืด แก้ถุงลมโป่งพอง, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อยแก้เกาต์ลดเบาหวานบำรุงไตบำรุงกำลัง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือดลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ช่วยขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ผงยาโบราณ ทาแก้สิวแผ่นหลัง  และอื่นๆ  โทร.0–2275–2692 ครับ.

นายเกษตร